Bitcoin là gì? 1 phút hiểu ngay vấn đề

Bitcoin là gì mà trong thời gian qua lại là từ khóa được nhiều người tìm kiếm đến vậy? Tại sao mọi người lại tham gia đầu tư vào Bitcoin nhiều, điều gì khiến đồng tiền Bitcoin liên tục lên trang đầu của các tin tức báo chí? Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em hiểu tất tần tật về tiền điện tử và về Bitcoin. 

Bitcoin (BTC) được phát minh bởi Satoshi Nakamoto đến từ Nhật Bản vào năm 2008. Đây là một đồng tiền điện tử dẫn đầu thị trường Crypto và được coi là đầu tàu của toàn bộ thị trường tiền điện tử. 

Bitcoin ra đời để trở thành phương tiện giao dịch xuyên biên giới, một phương tiện giao dịch nhanh chóng không qua ngân hàng.

Vì Bitcoin được sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) với các giao dịch không quan trung gian. Các giao dịch thực hiện trực tiếp giữa người với người trong các giao dịch với mức phí gần như bằng 0.

Không ít bạn đang mông lung giữa các khái niệm tiền ảo, tiền điện tử, Bitcoin,…Thực chất Bitcoin là gì? Không khó hiểu như bạn nghĩ đâu! Mình sẽ giúp bạn hiểu trong 1 phút!

1. Tiền điện tử là gì?

1.1. Khái niệm tiền điện tử

Tiền điện tử là đồng tiền phát triển trên công nghệ kỹ thuật số và vận hành bởi các thuật toán. Quy trình mua bán, giao dịch và phát hành tiền điện tử hoàn toàn diễn ra trên internet. 

Tiền điện tử đã từng phát triển từ thế kỷ trước, thế nhưng nó chỉ nở rộ với dự án E – Gold đã thành công tai nước Mỹ. Nhưng công nghệ chưa tốt, các hacker đã khiến dự án này phá sản vào năm 2009.

Chỉ đến khi cái tên Bitcoin nở rộ từ năm 2011 cho đến nay, tiền điện tử mới được nhắc đến nhiều hơn. 

Những năm gần đây, nhiều công cụ thanh toán trên internet như paypal chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Khi đó càng khiến cho thị trường tiền điện tử phát triển mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường tiền điền tử như một nơi đầu tư được nhiều nhà đầu tư rót nhiều vốn.

Tiền điện tử là gì
Những năm gần đây, nhiều công cụ thanh toán trên internet như paypal chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

1.2. Phân loại tiền điện tử

Dựa theo phương thức kiểm soát thì tiền điện tử chia thành 3 loại chính. 

– Tiền điện tử pháp định: Những loại tiền đã được số hoá và phát triển bởi các quốc gia. Tiền này được kiểm soát bởi chính phủ. Đây là những đồng tiền có thể lưu thông dễ dàng trên internet và hoạt động hoàn toàn trên môi trường mạng. 

– Tiền ảo: Những loại tiền không có sự kiểm soát của chính phủ hay bất kỳ tổ chức nào thì gọi là tiền ảo. Đây là những đồng tiền được phát hành bởi các dự án tư nhân, các công ty tư nhân. Mỗi loại hoạt động với mạng lưới Blockchain riêng và chỉ được giao dịch trên các sàn, khó có thể làm công cụ thanh toán. 

– Tiền mã hóa: Những loại tiền mã hoá như một nhánh nhỏ của tiền ảo. Bởi chúng là những tài sản kỹ thuật số mang tính trung gian trong trao đổi. Giao dịch có mật mã riêng và có tính bảo mật, an toàn khá cao. Ngoài ra chúng không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào, nên sẽ không ai có thể tịch thu hay quy biên như các đồng tiền điện tử pháp định. 

1.3. Cách thức hoạt động của tiền điện tử

Cách thức hoạt động tiền điện tử
Tiền điện tử nói chung đều phát triển trên một nền tảng nhất định.

Tiền điện tử nói chung đều phát triển trên một nền tảng nhất định, thường là công nghệ Blockchain. Vì đó là công nghệ lưu trữ tiên tiến nhất ở thời điểm này. Nó giúp lượng lớn các đồng tiền được bảo mật một cách an toàn.

Các dữ liệu không thể bị đánh cắp, thay đổi hay thao túng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. 

Thực tế, hoạt động của các đồng tiền điện tử như một thuật toán tinh vi mà không người nào có thể biết được. Vì các đồng tiền này còn không qua trung gian, các giao dịch không bị ghi lại hay kiểm soát. 

2. Bitcoin là gì?

2.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Bitcoin là gì? Cách đào Bitcoin như thế nào? Vào năm 2008, một nhân vật ẩn danh lấy cái tên là Satoshi Nakamoto. đã đưa ra một bản báo cáo về giao thức thanh toán ngang hàng, đó là nền tảng để có thể phát triển ra Bitcoin. 

Ông ta giới thiệu rằng đó là một thiết kế tạo ra hệ thống giao dịch ngang hàng, không có trung gian và xuyên biên giới. Một tên miền đã được đăng ký cũng vào năm 2008 với cái tên bitcoin.org. Bitcoin bắt đầu tư được vào khai thác với khối Bitcoin ra đời có tên là genesis block. 

1 năm sau đó, vào năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin ra đời thì cũng là lúc giao dịch Bitcoin – đồng tiền điện tử được coi là đầu tiên của thế giới với giao dịch ngang hàng.

Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney một cách nhanh chóng và đơn giản mà không quan ngân hàng trung ương hay bất kỳ tổ chức tài chính nào. 

Anh em có thể đào Bitcoin qua hệ thống máy đào chuyên dụng, nó được xây dựng bởi những chiếc máy tính cấu hình cao để giải thuật toán trong thời gian ngắn. Hoặc có thể đào bằng cách thông qua một công ty chuyên đào Bitcoin và liên kết với họ để tạo ra hệ thống đào. 

Dù gì đi nữa thì các công ty có tiềm lực mạnh về tài chính mới thường đào Bitcoin vì các thuật toán ngày càng khó hơn.

Đào Bitcoin đối với các cá nhân ngày càng không khả thi ở thời điểm năm 2021, vì tốn nhiều năng lượng và không đem lại lợi nhuận. 

Bitcoin là đồng tiền mã hóa ra đời đầu tiên trên thế giới và đến nay nó vẫn giữ “ngôi vương” trong các loại tiền mã hóa.

Bitcoins là gì
Bitcoin là đồng tiền mã hóa ra đời đầu tiên trên thế giới.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn xem biểu đồ dưới đây.

hiểu bitcoin thế nào
Có thể gọi Bitcoin là tiền mã hóa, tiền ảo, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số đều không sai.

2.2. Đơn vị tiền tệ

Thời điểm năm 2016, Bitcoin được xem là đơn vị tiền tệ được giao dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Có hơn 120.000 doanh nghiệp đã cho phép khách hàng của họ mua bán bằng đồng tiền điện tử này.

Trong đó có những tập đoàn rất lớn như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic,..cho phép khách hàng của họ mua sản phẩm bằng đồng Bitcoin.

Năm 2014, cổng thanh toán Paypal cũng đã cho phép mọi người thực hiện các giao dịch bằng đồng tiền điện tử Bitcoin. Đây là một bước phát triển dài của đồng Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Đến năm 2016, có trên 20.000 key ATM hỗ trợ người dùng rút được Bitcoin. Thời điểm năm 2021, Bitcoin có thể làm tiền để mua sắm, chi trả dịch vụ, hàng hoá, đầu tư, lưu trữ,…và nhiều mục đích khác nữa ở nhiều nước trên thế giới. 

Tất tần tật về bitcoin
Thời điểm năm 2016, Bitcoin được xem là đơn vị tiền tệ được giao dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới.

2.3. Có bao nhiêu Bitcoin?

Có một sự thật phũ phàng chúng ta cần chấp nhận: Bitcoin không vô hạn, nó có thể được khai thác hết. Mình, bạn và hàng ngàn người khác trên thế giới chỉ có thể khai thác được 21 triệu Bitcoin. Như vậy, chúng ta vẫn có thể đào Bitcoin cho đến năm 2040.

Càng về sau, đào Bitcoin càng khó. Khi nó đã được khai thác hết, ai đó có thể tiếp tục tạo ra nó hoặc nó sẽ được thay thế bằng phiên bản khác. Chẳng thể biết chắc được điều sẽ xảy ra với nó, chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

3. Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động như thế nào
Bitcoin sử dụng mạng lưới Blockchain và công nghệ sổ cái để lưu trữ và hoạt động.

Nếu không tìm hiểu sâu thì không ai có thể biết Bitcoin hoạt động như thế nào. Thế nhưng về mặt công nghệ, Bitcoin sử dụng mạng lưới Blockchain và công nghệ sổ cái để lưu trữ và hoạt động. 

Chuỗi Blockchain là nền tảng để phát triển Bitcoin, còn sổ cái mang nghĩa vụ lưu trữ và ghi lại các giao dịch Bitcoin đã thực hiện.

Nếu có người thay đổi ký tự trong block, nó sẽ ảnh hưởng đến các chuỗi sau đó, từ đó sai sót sẽ được phát hiện và khắc phục ngay. 

Công nghệ còn cho phép ví của anh em xác minh được tính hợp lệ của giao dịch Bitcoin để xác thực và bảo vệ người dùng.

Quy trình xác minh và giao dịch trên nền tảng an toàn như vậy nên mỗi giao dịch Bitcoin mất tới vài phút. Tốc độ cũng có thể coi là nhược điểm của công nghệ phát triển nên đồng Bitcoin cho tới thời điểm này. 

4. Đặc tính, ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

4.1. Đặc tính của Bitcoin

Đặc tính Bitcoin là gì? Bitcoin cũng mang những đặc tính riêng với các đặc điểm để nhận biết đó là: 

Tính phi tập trung: Giống như lúc mới bắt đầu tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto có mục tiêu là tạo nên một khối chuỗi không có sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào.

Vì thế, mạng lưới này thiết kế để cá nhân, doanh nghiệp hay bất kỳ ai cũng có thể giao dịch, khai thác không bị kiểm soát. Một mạng lưới rộng lớn nhưng phi tập trung và không có sự can thiệp nào. 

Tính ẩn danh: Khả năng ẩn danh trong giao dịch của Bitcoin được thể hiện qua việc đồng tiền này không liên kết đến bất kỳ một thông tin cá nhân nào.

Các thông tin về tên tuổi, thói quen, số điện thoại,…đều không có vì tính ẩn danh này. Nhưng mặt trái của tính ẩn danh được nhắc đến là các tên tội phạm ma túy, rửa tiền có thể coi đây là nơi trú ngụ cực kỳ an toàn.

đặc tính bitcoin
Mạng lưới này thiết kế để cá nhân, doanh nghiệp hay bất kỳ ai cũng có thể giao dịch, khai thác không bị kiểm soát.
 • Tính minh bạch: Vừa mang tính ẩn danh lại có tính minh bạch, có vẻ như điều đó là mâu thuẫn. Nhưng tính ẩn danh của Bitcoin mang tính tương đối nhất định khi mà Bitcoin vẫn được lưu trữ trong khối Blockchain. Lý thuyết sẽ cho thấy, bất kỳ ai cũng nghiên cứu được số dư trong ví của anh em nếu truy cập và nghiên cứu sổ cái một cách kỹ lượng thì sẽ tìm hiểu được hết tất cả các giao dịch. Thế nhưng việc truy vết không phải dễ dàng như vậy. Tính minh bạch ở đây cũng chỉ mang ý nghĩa biểu tượng vì mỗi cá nhân không thể nghiên cứu được hàng tỷ giao dịch trong vòng 24 giờ. 
 • Tốc độ giao dịch: Để so sánh ở năm 2021 này thì đồng tiền điện tử Bitcoin với công nghệ cũ kỹ năm 2008 thì thực sự thua xa về tốc độ giao dịch ở thời điểm này. Nhưng với khả năng giao dịch xuyên biên giới trong vòng vài phút thì đó vẫn là đặc tính ấn tượng hơn rất nhiều so với giao dịch qua ngân hàng. Thay vì anh em phải mất 2 – 3 ngày không kể cuối tuần để thực hiện giao dịch như trước. Thì với Bitcoin, nó chỉ mất vài phút nếu anh em muốn nhận tiền Việt ở bên Mỹ. 
 • Không thể thoái thác: Một khi đã gửi tiền đi thì anh em không thể nhận lại. Tức là lúc đó giao dịch đã thực hiện thành công. Người nhận mặc định không thể nói rằng họ chưa nhận được nếu như ví của anh em đã bị trừ tiền. Vì thế, nó loại bỏ được những giao dịch lừa đảo hay cố tình ăn gian lận. 

4.2. Ưu điểm/lợi ích của Bitcoin

ưu điểm của bitcoin
Mỗi giao dịch đối với Bitcoin đều là tự do và không bị kiểm soát.

Tự do trong giao dịch: Mỗi giao dịch đối với Bitcoin đều là tự do và không bị kiểm soát. Tính độc lập được nhắc tới ở đây để cho thấy người dùng có quyền tự do mua bán mà không phải chịu bất kỳ sự quản lý của bên thứ ba.

Sự tự do còn được thể hiện ở điểm anh em có thể mua bất kỳ hàng hoá gì với Bitcoin với ý nghĩa như một loại tiền pháp định thực thụ.

Tốc độ giao dịch còn nhanh hơn và khả năng thanh toán lý tưởng hơn nhiều so với tiền tệ thông thường. 

Tính tiện lợi: Bitcoin có thể mang theo chỉ với một chiếc ví lạnh bằng USB hoặc một chiếc điện thoại mà thôi. Dễ dàng mang theo và dễ dàng sử dụng đó là khả năng của Bitcoin mang lại.

Không phải qua bất kỳ một trung gian rườm rà hay các thủ tục rắc rối nào trong việc mua bán, chỉ cần anh em có kết nối internet. 

 • Được chọn mức phí giao dịch: Mức phí giao dịch thậm chí còn không phải trả vì nó miễn phí. Anh em có quyền chọn mức phí cho thợ đào rồi khi thợ đào được có thể lấy mức phí đó hoặc hoàn trả cho anh em toàn bộ. Mức phí này là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ràng buộc nào và nó chỉ như động lục cho các thợ đào thực hiện công việc của mình. Vì anh em hiểu rằng, mức phí cao thì sẽ đào nhanh hơn và mức phí thấp tương đương với thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn. 
 • Không nằm trong ngành công nghiệp thẻ thanh toán: Thế giới những năm qua nhắc nhiều đến ngành công nghiệp thanh toán hay công nghệ thẻ thanh toán. Các công ty chạy đua để nâng cao khả năng thanh toán nhanh, tiện dụng cho người dùng chỉ cần có internet. Thẻ ghi nợ, ATM hay thẻ tín dụng liên tục được áp dụng các công nghệ thanh toán AI mới nhất. Bitcoin có thể được nhắc đến là giải pháp hoàn hảo nhất cho việc này. Nó sở hữu tính nhanh nhạy, tốc độ nhanh và tiện dụng, thế nhưng Bitcoin không được sếp vào loại hình công nghiệp này. Có thể hiểu rằng với tính bảo mật khá đặc thù thì Bitcoin không thể tham giao vào ngành công nghiệp PCI – thanh toán thẻ tín dụng. 
 • Tính bảo mật và kiểm soát: Anh em nếu có Bitcoin thì có thể kiểm soát được các giao dịch của mình vì phải có sự uỷ quyền mới có thể làm được việc này. Không ai có thể đánh cắp được thông tin thanh toán từ thẻ tín dụng. Ngoài ra, anh em có thể sao lưu private key để bảo mật Bitcoin nằm trong ví của mình. 
 • Tính minh bạch và trung lập: Các giao dịch đều được ghi lại và công khai trên Blockchain. Giao thức Bitcoin cũng đã được mã hoá vì thế không ai có thể kiểm soát hay chi phối được. Đây là mạng hoàn toàn phi tập trung, vậy nên Bitcoin được cho là công nghệ trung lập trong thanh toán, giao dịch. 
 • Bitcoin không thể làm giả: Để làm giả trong thế giới tiền điện tử đó là sử dụng đồng tiền hai lần trong giao dịch. Tức là cả 2 lần giao dịch đều có tính chất của lừa đảo. Hiện tượng này trong giới gọi là “double spend” – lặp chi. Bitcoin đã khắc phục được bởi công nghệ hiện đại sẽ giúp Bitcoin không thể giao dịch một mã hai lần và không thể làm giả mã của đồng tiền. 

4.3. Nhược điểm của Bitcoin

 • Tính pháp lý: Tình trạng chung của Bitcoin cho đến thời điểm này đó là chưa được công nhận thanh toán ở nhiều quốc gia. Một số chính phủ có thiên hướng ủng hộ Bitcoin, có nước lại không cấm cũng không ủng hộ như Việt Nam hay những quốc gia cấm hẳn như Trung Quốc. Có rất nhiều quan ngại liên quan đến tính hợp pháp của Bitcoin. Mức độ công nhận loại tài sản này cũng chỉ ở mức độ nhất định, không có khung pháp lý rõ ràng để Bitcoin có thể lưu hành một cách thoải mái được pháp luật chấp thuận. 
 • Rủi ro mất private key: Nhiều trường hợp để Bitcoin vào ví sau đó bị mất key hoặc mất mật khẩu ví. Có nhiều người đã mất hàng triệu USD chỉ vì mất mật khẩu ví. Điều này cần phải có một cơ chế nào đó dự phòng và Bitcoin cần phải xem xét thêm tính an toàn của mình để người dùng không cần cất quá kỹ. Việc bảo mật cũng là tối quan trọng với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, Bitcoin là đồng tiền còn chưa có pháp lý rõ ràng, giao dịch còn nhiều vấn đề cần xem xét. Vì vậy tính an toàn cho người dùng của Bitcoin phải đặt lên hàng đầu. 
 • Tính biến động: Bitcoin là đồng tiền ảo qua nhiều vòng tuần hoàn, vì thế có nhiều lần xuất hiện bong bóng giá. Sau những lần lập đỉnh mới vốn hóa tăng cao nhưng sau đó nhà đầu tư lại rút ra rất nhiều khiến nó tụt giảm không phanh. Biến động giá trong chu kỳ có thể lên 10 – 15% một ngày là điều có thể. Giá trị bitcoin khó đoán vì nó tăng nhanh và giảm nhanh chóng mặt có thể chỉ trong một giờ. Có thể nói đây là điểm trừ lớn nhất mà Bitcoin đang gặp phải nói riêng và thị trường tiền điện tử so với thị trường tài chính nói chung. 

5. Mục đích sử dụng của Bitcoin

Mục đích ban đầu ra đời của Bitcoin là để giao dịch, mua sắm trực tuyến hoặc thực hiện chi trả các dịch vụ online. Nhưng đến năm 2015, Bitcoin đã trở thành đồng tiền thanh toán của nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới. 

Đến năm 2020, có khoảng 36% doanh nghiệp của Mỹ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Trong đó có Microsoft, KFC, Amazon, Paypal,…Điều này ảnh hưởng nhiều tới giá trị của Bitcoin trong tương lai. 

mục đích sử dụng của bitcoin
Đến năm 2020, có khoảng 36% doanh nghiệp của Mỹ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

6. Bitcoin có hợp pháp không?

6.1. Trên thế giới

bitcoin hợp pháp không
Hiện tại Bitcoin chưa được bất kỳ quốc gia nào công nhận là phương tiện thanh toán chính thức có sự hỗ trợ của pháp luật.

Hiện tại có thể nói Bitcoin vẫn chưa hề hợp pháp bởi chúng chưa được bất kỳ quốc gia nào công nhận là phương tiện thanh toán chính thức có sự hỗ trợ của pháp luật. Bởi tính ẩn danh khi giao dịch Bitcoin được thực hiện khi bạn không thể kiểm soát. 

Mọi nguồn tiền mà nhà nước không kiểm soát được thì rất khó để các quốc gia có thể công nhận chính thức. Bitcoin được nghi ngờ là công cụ rửa tiền của nhiều tội phạm trên thế giới. 

Có lẽ ở thị trường Mỹ thì Bitcoin có sự phát triển mạnh mẽ nhất khi được thông qua trở thành hàng hoá không bị đánh thuế.

Ngoài ra tính giao dịch tại châu Âu của Bitcoin cũng có sự thành công khá lớn và bước đầu được chấp nhận. Thị trường châu Á thì có nhiều quốc gia không công nhận nhưng cũng để Bitcoin tự do lưu hành. 

Biểu đồ phản ánh tình trạng Bitcoin được chấp nhận hay không trên thế giới đang ngày càng mở rộng. Chỉ có một số ít quốc gia vẫn công khí cấm sử dụng tiền điện tử, còn lại Bitcoin vẫn được lưu hành ở khá nhiều quốc gia. 

6.2. Tại Việt Nam

Tại Việt Nam ngân hàng nhà nước có đưa ra thông báo quan điểm của chính phủ Việt Nam về vấn đề này. Việc sử dụng Bitcoin tại thị trường Việt Nam không được chấp nhận bởi luật pháp và không được pháp luật bảo vệ. 

Nhưng chính phủ không đưa ra lệnh cấm với các loại tiền điện tử, có thể nói Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn “nghe ngóng” 

Điều đó là tín hiệu đáng mừng cho nhiều người Việt đang sở hữu loại tiền điện tử này. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ chấp nhận sử dụng Bitcoin như công cụ thanh toán để nhiều anh em trong thị trường tiền điện tử có thể yên tâm, an toàn hơn trong thị trường này.

7. Giá trị của Bitcoin là bao nhiêu? Nên đầu tư không? Bitcoin có lừa đảo hay không?

Tại thời điểm viết bài này, giá Bitcoin vừa lập đỉnh mới sau thời gian dài rơi tự do xuống ngưỡng 28.000USD hồi tháng 5/2021. Hiện tại bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 55.000USD vào khoảng hơn 1 tỷ 200 triệu đồng/coin. Giá trị của Bitcoin từ giờ đến cuối năm 2021 nhiều người còn dự đoán vẫn tiếp tục tăng.

Rất nhiều chuyên gia đang phân tích rằng, với số tiền đang đổ vào Bitcoin như thời điểm hiện tại, Bitcoin có thể thiết lập ATH mới qua ngưỡng hơn 64.000USD/coin. 

Việc để khuyên có nên đầu tư vào Bitcoin hay không thì khó có thể có câu trả lời. Nhưng mình vừa mới phân tích giá của Bitcoin như vậy thì anh em có thể tự quyết định với tiền của anh em.

Sự biến động giá trong thời gian ngắn của Bitcoin là rất lớn vì thế anh em phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Anh em cần lưu ý không đổ hết tiền vào đầu tư, vì lợi nhuận cao cũng đi kèm với khả năng mất trắng. 

Còn về dài hạn, theo mình, Bitcoin cực kỳ tiềm năng trong nhiều năm tới. Ít nhất khoảng 3 năm nữa thì Bitcoin vẫn là danh mục đáng để anh em đầu tư. Bởi thị trường này vẫn còn mới và đang có sự tăng trưởng mạnh. 

Bitcoin như đã nói ở trên nó không bị lạm phát nhiều, chỉ khoảng 3,7% nếu có đào theo tốc độ hiện tại. Dự tính đến năm 2064 thì mới hết được Bitcoin để khai thác, khi đó tỷ lệ lạm phát lại chuyển về 0%. Bitcoin trong năm nay có khả năng đạt đỉnh 80 – 100.000 USD rất cao.

Khả năng tăng giá rất lớn nhưng đi kèm là rủi ro sụt giá đương nhiên cao. Đây là quan điểm cá nhân của mình về Bitcoin trong năm 2021 nhưng anh em cần tự tìm hiểu, tham khảo thật kỹ nhiều nguồn để đưa ra quyết định phù hợp. 

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ được chấp nhận của Bitcoin trên toàn thế giới. Cộng với việc Bitcoin rất nhạy cảm với thông tin khách quan.

Vì thế anh em đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro. Nếu trường hợp có quá nhiều tin xấu đến cùng một lúc thì Bitcoin chắc chắn không giữ được sự tăng trưởng như dự báo. 

8. Cách chơi Bitcoin

Để bạn dễ hình dung, mình xin giới thiệu có 3 cách để chơi Bitcoin:

 • Giao dịch lướt sóng (ngắn hạn)
 • Đầu tư dài hạn (anh em thường trêu nhau là hold to die)
 • Đào Bitcoin

3 cách chơi Bitcoin này phù hợp với điều kiện tài chính và mục đích khác nhau của mỗi người.

3.1. Giao dịch ngắn hạn

Hiểu đơn giản, ở cách này bạn không cần sở hữu Bitcoin thật mà chỉ mua bán dựa trên biến động mà thôi! Với cách này, bạn có thể kiếm tiền kể cả khi giá Bitcoin tăng hoặc giảm. Giao dịch lướt sóng phù hợp với những bạn có số vốn ít.

– Khi dự đoán giá Bitcoin tăng: Đặt lệnh mua khi Bitcoin đang ở mức thấp nhất, bán khi giá cao nhất.

– Khi dự đoán giảm: Bán ở mức cao nhất, mua vào ở mức thấp nhất.

Lướt sóng là hình thức đầu tư Bitcoin mà ai cũng thích vì kiếm tiền nhanh mà lại không phải chờ đợi. Nhưng Bitcoin là thị trường tài chính có sự biến động cực lớn, để mua bán Bitcoin có lời nhiều khá là khó khăn. 

Nhiều anh em lướt dù có cách chốt hay cắt lỗ thì đều phải rất tốn thời gian cho việc đầu tư này. Vì thế nếu có tiền nhàn rỗi thì hãy giao dịch đầu tư theo phương pháp hold sẽ tốt hơn rất nhiều. Lời khuyên trade Bitcoin không một chuyên gia nào đưa ra, nhưng nếu có tham gia, anh em nên bổ sung kiến thức khá nhiều.

3.2. Đầu tư dài hạn

Cách này dành cho những “người có tiền”! Ai xác định nhiều vốn mới chơi được cách này nhé. Bởi đầu tư dài hạn là bạn phải mua một số lượng Bitcoin thật và để đó dự trữ, chờ khi nào tăng giá thì bán đi kiếm lời.

Đồng Bitcoin sẽ ngày càng hiếm, giá của nó sẽ càng đắt đỏ nhưng nếu có nhiều “lúa” để chơi theo cách này thì con đường trở thành triệu phú cũng nhanh thôi! Đùa đấy, triệu phú thì có thể không thành nhưng người giàu thì có thể nhé! Mình từng có một người anh mua Bitcoin để đó rồi…quên. Hai năm sau mới nhớ, quay lại kiểm tra thì giá trị nó x10 rồi, khó tin nhỉ?

Bitcoin
Giá trị của Bitcoin tăng theo năm tháng.

3.3. Đào Bitcoin

Nghe đào Bitcoin giống đào vàng nhỉ! Bạn cũng có thể hiểu như vậy. Nhưng đào Bitcoin không đơn giản là bạn cầm công cụ để lần mò, tìm kiếm nó đâu! Bạn phải am hiểu về thuật toán, có máy “xịn sò” và sự kiên trì nữa. Hiểu đơn giản: bạn giải được thuật toán của hệ thống, hệ thống tặng bạn món quà là đồng Bitcoin.

Nhưng đào một mình không có dễ nha! Một mình đào thì không biết đến bao giờ mới cho ra kết quả đúng, nên bạn có thể tham gia các nhóm “thợ mỏ” chuyên đào coin. Tuy nhiên, khi tham gia nhóm này, cá nhân nào giải được phải chia đều phần thưởng cho cả nhóm.

Đào Bitcoin
Đào Bitcoin cần am hiểu về thuật toán.

9. Thông tin về cách mua bán Bitcoin

9.1. Sàn giao dịch Bitcoin

Anh em có thể giao dịch đồng tiền Bitcoin qua các sàn giao dịch Bitcoin phi tập trung hàng đầu thế giới hiện nay. Sàn giao dịch nào thì cũng có Bitcoin là điều chắc chắn bởi Bitcoin là anh cả dẫn dắt toàn bộ thị trường tiền ảo. 

Việc mua bán trên sàn giao dịch Bitcoin như Remitano, Binance hay Okex, Huobi là điều rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Anh em có thể tham khảo top những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới để có thể tham gia giao dịch Bitcoin.

9.2. Lưu trữ Bitcoin

Cứ có tiền là phải có ví để cất trữ, vậy tiền điện tử thì sẽ cất nó vào đâu? Một câu hỏi được nhiều người đặt ra và nhiều người thắc mắc. Giống như với các đồng tiền điện tử khác thì ví Bitcoin cũng được ra đời để lưu trữ.

Với cách tạo ví Bitcoin thì nó là tài khoản để cất các số vào giống như tài khoản ngân hàng để cất một lượng tiền không cầm nắm được vào.

Ví Bitcoin có địa chỉ, số tài khoản, tên chủ sở hữu mã khóa giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking là Private Key.

Việc giao dịch Bitcoin khi có ví lưu trữ giống như anh em để tiền ở tài khoản ngân hàng. Có thể giao dịch với người khác thông qua địa chỉ ví giống như một tài khoản ngân hàng cá nhân. 

ví bitcoin
Có thể giao dịch với người khác thông qua địa chỉ ví giống như một tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Một số loại ví Bitcoin được dùng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến đó là ví nóng, ví lạnh hay ví sàn:

– Ví nóng: Trust Wallet của sàn Binance, Metamask,…

– Ví lạnh: Những loại ví này giống như USB, có thể cầm tay được, cất được và nó phù hợp cho những nhà đầu tư dài hạn, có số lượng lớn tài sản khi giao dịch. Ví lạnh là phương tiện cất trữ an toàn bậc nhất. Các cái tên ví lạnh tiêu biểu nhất hiện nay như Trezor, Nano X, Ledger,..

– Ví sàn: Binance, Okex, Huobi, Remitano,…khi anh em tham gia nạp tiền lên sàn thì các sàn này đều có ví lưu trữ để anh em có thể cất tài sản trên đó. Anh em có thể sử dụng luôn tiền để giao dịch một cách dễ dàng và tiện lợi. Nhược điểm lớn nhất là sự an toàn, bảo mật không cao, có thể mất nếu sàn bị hack.

Để hiểu rõ hơn về ví tiền điện tử và các loại ví tốt nhất, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Top 5 ví tiền điện tử tốt nhất để lưu trữ coin.

9.3. Bitcoin ATM

bitcoin atm
Bitcoin ATM (BTM) là máy rút tiền, rút tiền ảo Bitcoin ra tiền mặt để giao dịch.

Khi các thông tin về Bitcoin ở trên anh em đã nắm được hết thảy thì có thể anh em sẽ quan tâm các cách thức giao dịch Bitcoin để có thể tham gia đầu tư Bitcoin một cách hiệu quả nhất.

Thuật ngữ Bitcoin ATM anh em đã nghe tới bao giờ chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo nội dung liên quan dưới đây.

Bitcoin ATM (BTM) là máy rút tiền, rút tiền ảo Bitcoin ra tiền mặt để giao dịch. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM sẽ yêu cầu người rút cung cấp thông tin cá nhân để có thể thực hiện được giao dịch rút tiền mặt. 

Bitcoin ATM có mô hình và cách thức hoạt động gần giống với ATM truyền thống. Chỉ có điểm khác là nó không kết nối với thẻ ngân hàng và người dùng có thể trao đổi Bitcoin với tiền mặt trực tiếp.

Ngoài ra anh em cũng có thể nạp tiền vào để có được Bitcoin với Bitcoin ATM. 

10. Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Đã đầu tư dù là tiền ảo Bitcoin nói riêng hay thị trường tài chính nói chung thì anh em phải chấp nhận sẽ có rủi ro thì mới có lợi nhuận. Một thị trường biến động lớn như tiền điện tử thì việc mạo hiểm và đủ dũng cảm lại càng cần thiết. 

Khi đầu tư vào tiền ảo Bitcoin các rủi ro có thể gặp phải kể đến như:

 • Bong bóng đồng tiền Bitcoin: Đó là khi giá Bitcoin đột biến tăng nhanh rồi nó tụt giá một cách thảm hại. Sự việc này đã từng diễn ra vào năm 2017 cũng như vào năm 2021 vừa qua. Thời điểm năm 2017, giá Bitcoin đang từ 1000 USD tăng lên 11.000USD rồi giảm sâu 10 phiên liên tiếp về ngưỡng hơn 3000 USD. Thời điểm tháng 5 năm 2021, Bitcoin tăng giá lên 64.000USD rồi giảm về 28.000USD tức là giảm 50% giá trị.
 • Bitcoin Halving: Có thể hiểu là chia đôi Bitcoin khi mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra trong vòng 4 năm sẽ có 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Khi đó mới xảy ra chuyện là Bitcoin chỉ đào được 21 triệu Bitcoin và sẽ không thể đào được nữa.

Các mốc trong Bitcoin Halving đó là: 

+ Lần số 1: Diễn ra từ 03/01/2009 đến 28/11/2012 (đã kết thúc). Trong lần đầu tiên có 10.500.000 Bitcoin ra đời. Tức là cứ mỗi 10 phút sẽ có 50 Bitcoin được đào lên. 

+ Lần số 2: Diễn ra từ 28/11/2012 đến 09/07/2016 (đã kết thúc). Trong lần thứ hai có 5.250.000 Bitcoin được tạo ra. Tức là cứ mỗi 10 phút sẽ có 25 được đào lên. 

+ Lần số 3: Diễn ra từ  09/07/2016 đến giữa năm 2020 (đã kết thúc). Trong lần thứ ba đã có 2.625.000 Bitcoin được tạo ra. Tức là cứ mỗi 10 phút sẽ có 12.5 Bitcoin được đào lên. 

+ Lần số 4: Diễn ra từ 2020 đến 2024. Hiện lần thứ 4 đang diễn ra và sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra. Mỗi 10 phút chỉ đào được 6,25 Bitcoin nữa mà thôi

+ Lần số 64: Sẽ là lần cuối cùng Bitcoin được đào lên.

 • Bitcoin Dominance: Hay thường gọi là Bitcoin.D. Đây là vốn hoá toàn bộ thị trường tiền điện tử đổ vào mua bán Bitcoin. Thường thì chỉ số này biểu hiện tổng lượng tiền đang mua Bitcoin, nhưng khi vốn hoá quá cao, altcoin sẽ bị rút hết tiền, mà anh em hiểu rằng Bitcoin không thể đi một mình trên thị trường tiền điện tử được. Vì thế đó có thể coi là rủi ro khi Bitcoin tăng giá quá đột biến.

Hiện nay, việc đầu tư Bitcoin tại nước ta không bị cấm. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng Bitcoin để thanh toán hay mua bất kì hàng hoá, dịch vụ nào ở nước ta bởi nó không được công nhận là một loại tiền tệ, không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư Bitcoin nhưng còn đang băn khoăn về tính hợp pháp thì đừng lo lắng nhé!

Chốt lại: Có thể giao dịch Bitcoin, đầu tư Bitcoin bình thường nhưng không sử dụng để thanh toán các loại hàng hoá và dịch vụ.

Hy vọng cách giải thích Bitcoin là gì của mình dễ hiểu, để giúp bạn hiểu đúng, hiểu đủ và nhanh chóng kiếm lời từ việc đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các thông tin khác trên website và đừng ngại đặt câu hỏi, mình sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn!