Bitcoin là gì? Đánh giá Bitcoin từ A-Z cho trader mới

bitcoin là gì
“Tôi nghĩ thế giới đã sẵn sàng cho một loại tiền tệ được phân quyền và kiểm soát bởi người dân. Nhưng đúng vậy, Bitcoin vẫn còn một hành trình phía trước….”
Robert Lons
Đồng sáng lập BitcoinWebHosting.net
xem giá bitcoin ngay
Có nên đầu tư Bitcoin không?

Bitcoin là một đồng tiền điện tử ra đời đầu tiên trong thị trường Crypto. Đến năm 2020, có khoảng 36% doanh nghiệp của Mỹ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Năm thành lập2009
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Exodus, Mycelium,…
Websitehttps://bitcoin.org/en/
Cộng đồngbitcointalk, reddit

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì mà trong thời gian qua lại là từ khóa được nhiều người tìm kiếm đến vậy? Tại sao mọi người lại tham gia đầu tư vào Bitcoin nhiều, điều gì khiến đồng tiền Bitcoin liên tục lên trang đầu của các tin tức báo chí? 

Đây là một đồng tiền điện tử ra đời đầu tiên trong thị trường Crypto và được coi là đầu tàu của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Thực chất Bitcoin là gì? Không khó hiểu như bạn nghĩ đâu! Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em hiểu tất tần tật về tiền điện tử và về Bitcoin.

Vào năm 2008, một nhân vật ẩn danh lấy cái tên là Satoshi Nakamoto đã đưa ra một bản báo cáo về giao thức thanh toán ngang hàng, đó là một nền tảng để có thể phát triển ra Bitcoin. 

Ông ta giới thiệu rằng đó là một thiết kế tạo ra hệ thống giao dịch ngang hàng, không có trung gian và xuyên biên giới. Một tên miền đã được đăng ký cũng vào năm 2008 với cái tên bitcoin.org.

Bitcoin bắt đầu đầu tư được vào khai thác với khối Bitcoin ra đời có tên là genesis block.

Bitcoin ra đời năm 2009
Bitcoin ra đời năm 2009 (đã có ảnh trên hệ thống, search tên bitcoin là ra).

1 năm sau đó, vào năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin ra đời thì cũng là lúc giao dịch Bitcoin – đồng tiền điện tử được coi là đầu tiên của thế giới với giao dịch ngang hàng.

Một số điểm đặc biệt của Bitcoin có thể kể đến như: 

 • Tính phi tập trung: Không có sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào. 
 • Tính ẩn danh: Không liên kết đến bất kỳ một thông tin cá nhân nào. 
 • Tính minh bạch: Bất kỳ ai cũng nghiên cứu được số dư trong ví và tất cả giao dịch của anh em. 
 • Tốc độ giao dịch: Thay vì anh em phải mất 2 – 3 ngày để giao dịch, thì với Bitcoin, nó chỉ mất vài phút nếu anh em muốn nhận tiền Việt ở bên Mỹ.
mua bitcoin ngay
Có nên đầu tư Bitcoin không?

Các điểm đặc biệt của Bitcoin là: Tính phi tập trung, tính ẩn danh, tính minh bạch, tốc độ giao dịch nhanh.

Mục đích sử dụng

Mục đích ban đầu ra đời của Bitcoin là để giao dịch, mua sắm trực tuyến hoặc thực hiện chi trả các dịch vụ online. Nhưng đến năm 2015, Bitcoin đã trở thành đồng tiền thanh toán của nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới. 

Đến năm 2020, có khoảng 36% doanh nghiệp của Mỹ đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Trong đó có Microsoft, KFC, Amazon, Paypal,…Điều này ảnh hưởng nhiều tới giá trị của Bitcoin trong tương lai.

Bitcoin là gì
Paypal chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Về mặt công nghệ, Bitcoin sử dụng mạng lưới Blockchaincông nghệ sổ cái để lưu trữ và hoạt động.

Chuỗi Blockchain là một nền tảng để phát triển Bitcoin, còn sổ cái mang nghĩa vụ lưu trữ và ghi lại các giao dịch Bitcoin đã thực hiện.

Nếu có người thay đổi ký tự trong block, nó sẽ ảnh hưởng đến các chuỗi sau đó, từ đó sai sót sẽ được phát hiện và khắc phục ngay. 

Công nghệ còn cho phép ví của anh em xác minh được tính hợp lệ của giao dịch Bitcoin để xác thực và bảo vệ người dùng khi đầu tư vào bitcoin.

Quy trình xác minh và giao dịch trên nền tảng an toàn như vậy nên mỗi giao dịch Bitcoin mất tới vài phút. Tốc độ cũng có thể coi là nhược điểm của công nghệ phát triển của đồng Bitcoin cho tới thời điểm này.

mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Bitcoin ra đời với mục đích để giao dịch, mua sắm trực tuyến hoặc thực hiện chi trả các dịch vụ online. Hiện nay, Bitcoin đã trở thành đồng tiền thanh toán của nhiều công ty, doanh nghiệp trên thế giới. 

Đội ngũ phát triển

Satoshi Nakamoto: Là một nhân vật hoặc một tổ chức đã sáng lập ra Bitcoin. Không ai biết chính xác thông tin về nhân vật này.

Gavin Andresen: Ông là cựu sinh viên đại học Princeton, một nhà phát triển phần mềm thực tế ảo và đồ hoạ 3D đến từ Mỹ. Vào năm 2010, sau khi cha đẻ Bitcoin biến mất, Gavin Andresen giữ vai trò là nhà phát triển chính của dự án.

<em>Gavin Andresen</em>
Gavin Andresen
Nhà phát triển chính của dự án.

Wladimir Van Der Laan: Ông là nhà phát triển, chuyên gia máy tính đến từ Amsterdam – Hà Lan. Wladimir Van Der Laan có bằng thạc sĩ và tiến sĩ về tính toán GPU và đồ hoạ. Năm 2014, Gavin Andresen đã giao lại dự án cho Laan. Hiện Laan là nhà phát triển hàng đầu của dự án. Thông tin cá nhân về Laan được cho là khá ít ỏi và kín tiếng nên khó có thể tìm thấy các hình ảnh của ông.

Bên cạnh đó, trong đội ngũ phát triển còn có những cái tên nổi bật như: Marco Falke, Peter Wuille, Jonas Schnelli,… Ngoài ra, các nhà phát triển cốt lõi còn rất nhiều cái tên khác.

Ngoài ra, trang chính thức của Bitcoin còn cập nhật thông tin về những thành viên khác trong đội ngũ, bạn có thể tham khảo tại đây.

Thông tin về đội ngũ phát triển của Bitcoin
Thông tin về đội ngũ phát triển trên trang chính thức của Bitcoin.
mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Satoshi Nakamoto là một nhân vật hoặc một tổ chức đã sáng lập ra Bitcoin. Hiện nhà phát triển hàng đầu của dự án là Wladimir Van Der Laan – thạc sĩ và tiến sĩ về tính toán GPU, đồ hoạ.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Tháng 10 năm 2008 Bài báo của Satoshi Nakamoto về bitcoin được xuất bản.
 • Năm 2009 phần mềm Bitcoin được triển khai dưới dạng mã nguồn mở và giao dịch bitcoin bắt đầu.
 • Tháng 9 năm 2010 Slush’s pool, nhóm khai thác đầu tiên trên thế giới, bắt đầu khai thác bitcoin lần đầu tiên.
 • Tháng 11 năm 2012, WordPress được chấp nhận thanh toán lần đầu tiên. 1 BTC = 909 yên
 • Tháng 3 năm 2013, máy ATM bitcoin đầu tiên trên thế giới được giới thiệu 1 BTC = 5,718 yên
 • Tháng 12 năm 2013 NHK sản xuất tính năng đầu tiên trên bitcoin 1 BTC = 123.100 yên
 • Tháng 10 năm 2015 Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết rằng các giao dịch Bitcoin phải được miễn thuế Giá trị gia tăng (VAT) 1 BTC = 32,997 yên
 • Tháng 4 năm 2016 Vốn hóa thị trường Bitcoin: 700 tỷ yên 1 BTC = 50,892 yên
 • Tháng 8 năm 2017 Bitcoin tách thành hai loại tiền tệ phái sinh, Bitcoin Classic (BTC) và Bitcoin Cash (BTH)
 • Tháng 10 năm 2017 Vốn hóa thị trường: xấp xỉ. 11 nghìn tỷ yên 1 BTC = 685,986 yên.

Cộng đồng

Cộng đồng Bitcoin phát triển rất mạnh với những Forum như: Bitcointalk, Reddit, Bitcoin StackExchange (Q&A). Cập nhật thời điểm viết bài, BitcoinTalk có 3381680 thành viên với 58219536 bài viết; Nhóm reddit có 3,5 triệu thành viên.

Cộng đồng Bitcointalk
Cộng đồng Bitcointalk.

Tại các cộng đồng này chủ yếu thảo luận về các chủ đề về Bitcoin, thị trường, đầu tư, các loại điện tử khác,…Bên cạnh đó, Bitcoin có Fanpage trên Twitter và Facebook. Ngoài ra, còn có các hội nghị và sự kiện Bitcoin, các cuộc gặp gỡ Bitcoin trên Wiki.

Cộng đồng Bitcoin trên Reddit
Cộng đồng Bitcoin trên Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Bitcoin nằm trong top coin tiềm năng nên đầu tư của nhiều trang như: Forbes.com, gobankingrates.com, businessinsider.in,…

Trang The Time money mentor (trang về tài chính tại Anh) cũng có bài viết đánh giá về tiềm năng của Bitcoin. Theo đó, Bitcoin có thể có nhiều khả năng tăng giá hơn trong năm nay. Tuy nhiên, cần xác định rủi ro khi quyết định mua đồng coin này. 

Đánh giá về tiềm năng của Bitcoin
Trang The Time money mentor đánh giá về tiềm năng của Bitcoin.
mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Bitcoin nằm trong top coin tiềm năng nên đầu tư của nhiều trang như: Forbes.com, gobankingrates.com, businessinsider.in,…

Yếu tố tài chính

Hiện nay vốn hoá thị trường của Bitcoin là ₫26,862,873,814,898,320. Những người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như:

Elon Musk

Theo đó, thông báo của công ty xe điện Tesla cho biết rằng họ đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin đã khiến đồng tiền điện tử này tăng đến 20% vào ngày tin tức này được công bố.

Jack Dorsey

Ông là cha đẻ của Twittercông ty thanh toán Square Inc. Jack Dorsey là một người đam mê Bitcoin và tin rằng Internet sẽ có tiền tệ riêng của nó.

Jay-Z

Rapper này và Jack Dorsey đã xây dựng một quỹ phát triển Bitcoin. Họ sẽ tập trung việc phát triển tiền ảo ở Ấn Độ và Châu Phi.

Tyler và Cameron Winklevoss

Đây là hai anh em sinh đôi – cha đẻ của sàn giao dịch Gemini. Họ nổi tiếng với vụ kiện với cha đẻ Facebook – Mark Zuckerberg.

PayPal

Sau khi thông báo khách hàng có thể mua bán, nắm giữ tiền điện tử bằng ví trực tuyến của mình, PayPal đã tạo ra một đợt tăng giá Bitcoin vào tháng 10/2020.

Ngoài ra có thể kể đến một số cái tên nổi tiếng khác như Mike Novogratz (giám đốc điều hành Galaxy Investment Partners), Anthony Scaramucci (người từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng).

Hiện nay trang chính thức của Bitcoin không cập nhật thông tin về đối tác, ICO, hoạt động gọi vốn. Bên cạnh đó, các trang tin quốc tế khác cũng không có thông tin về phần này của Bitcoin.

mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Bitcoin được nhiều nhân vật nổi tiếng ủng hộ như: Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z,…

Công nghệ

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng (peer-to-peer) để hoạt động.

Bitcoin là mã nguồn mở, vậy nên không ai, không tổ chức nào có thể kiểm soát nó.

Mọi giao dịch được xác nhận đều được đưa vào chuỗi khối. Bằng cách này, ví Bitcoin có thể tính toán số dư có thể chi tiêu của chúng và các giao dịch mới có thể được xác minh là thực sự thuộc sở hữu của người chi tiêu.

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng
Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng (peer-to-peer) để hoạt động.

Thuật toán đồng thuận “proof of work”

Hay được dịch ra là “bằng chứng công việc”– là thuật toán được mạng Bitcoin sử dụng. Trong khai thác Bitcoin, các thợ mỏ xác thực các giao dịch bằng cách giải một câu đố toán học khó gọi là bằng chứng công việc.

Loại tiền điện tử này có tốc độ xử lý giao dịch khá chậm, mất khoảng 10 phút. 

Phí giao dịch sẽ phụ thuộc vào tài nguyên mạng. 

Bitcoin được sử dụng nhiều trong thương mại điện tử. Theo đó, các chủ doanh nghiệp thanh toán bằng Bitcoin sẽ giảm thiểu chi phí. 

mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng (peer-to-peer) để hoạt động. Bên cạnh đó, mạng sử dụng thuật toán “proof of work” – bằng chứng công việc.

Phân bổ coin

Tổng cung của Bitcoin là 21 triệu coin. Hiện nay, đã có 18,847,687 được phát hành. Người dùng có thể đào Bitcoin để sở hữu đồng coin này. Thời điểm ra mắt, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là 50 BTC cho mỗi khối. Tuy nhiên, cho đến năm 2020, phần thưởng khối đã giảm đáng kể và hiện nay còn 6,25 BTC. Đối với cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu trên 1 triệu BTC. 

Cách đào coin như thế nào?

Trang chính thức của Bitcoin không có thông tin về việc phân bổ coin – cách đào Bitcoin như thế nào? Anh em có thể đào Bitcoin qua hệ thống máy đào chuyên dụng, nó được xây dựng bởi những chiếc máy tính cấu hình cao để giải thuật toán trong thời gian ngắn. Hoặc có thể đào bằng cách thông qua một công ty chuyên đào Bitcoin và liên kết với họ để tạo ra hệ thống đào. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về đào Bitcoin thì không thể bỏ qua một số khái niệm cơ bản như trâu cày Bitcoin là gì , phần mềm đào Bitcoin trên máy tính nào hiệu quả nhất để có cơ hội được sở hữu Bitcoin với nhiều tiềm năng lớn trong tương lai.

Bitcoin không vô hạn, nó có thể được khai thác hết. Mình, bạn và hàng ngàn người khác trên thế giới chỉ có thể khai thác được 21 triệu Bitcoin. Như vậy, chúng ta vẫn có thể đào Bitcoin cho đến năm 2040.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tự do trong giao dịch: Giao dịch đều là tự do, không bị kiểm soát.
 • Tốc độ giao dịch: Nhanh hơn và khả năng thanh toán lý tưởng hơn nhiều so với tiền tệ thông thường.
 • Tính tiện lợi: Dễ dàng sử dụng.
 • Được chọn mức phí giao dịch: Có quyền chọn mức phí cho thợ đào.
 • Tính bảo mật và kiểm soát: Có thể kiểm soát được các giao dịch của mình.
 • Tính minh bạch và trung lập: Các giao dịch đều được ghi lại và công khai.
 • Không thể làm giả: Không thể sử dụng một mã để giao dịch hai lần, không thể làm giả mã của đồng tiền.

Nhược điểm

 • Tính pháp lý: Chưa được công nhận ở nhiều nước.
 • Rủi ro bị hack: Ví nóng Bitcoin bị nhiều hacker dòm ngó.
Tên coinBitcoinEthereum
Người ủng hộ/đối tácElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Richard Sherman, Cameron và Tyler, anh em nhà Winklevos, Ashton Kutcher,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…Binance, Huobi,  Kraken,, Bittrex, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 1.171 tỷ USD.Trên 490 tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng 
(6 tháng gần nhất)
Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.Giá ETH từ trên 1.700 USD hồi tháng 7 đã lên tới trên 3.900 USD vào 7/9. Hiện nay ETH đang  xu hướng tăng giá.

Tiềm năng

Vào tháng 10/2020, giá Bitcoin đạt hơn 13.000 USD, đến tháng 1/2021 giá BTC đạt tới hơn 40 nghìn USD. Sau đó, giá BTC có giảm nhẹ và lại tiếp tục tăng và chạm ngưỡng trên 63 nghìn USD vào hồi tháng 4/2021. Sau đó 3 tháng, nó lại giảm còn gần 30 nghìn USD.

Bitcoin-la-gi-8
Biểu đồ giá Bitcoin 1 năm qua.

Tại thời điểm viết bài này, giá Bitcoin vừa lập đỉnh mới sau thời gian dài rơi tự do hồi tháng 5/2021. Hiện tại bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 55.000USD vào khoảng hơn 1 tỷ 200 triệu đồng/coin. Giá trị của Bitcoin từ giờ đến cuối năm 2021 nhiều người còn dự đoán vẫn tiếp tục tăng.

Rất nhiều chuyên gia đang phân tích rằng, với số tiền đang đổ vào Bitcoin như thời điểm hiện tại, Bitcoin có thể thiết lập ATH mới qua ngưỡng hơn 64.000USD/coin

Còn về dài hạn, theo mình, Bitcoin cực kỳ tiềm năng trong nhiều năm tới. Ít nhất khoảng 3 năm nữa thì Bitcoin vẫn là danh mục đáng để anh em đầu tư. Bởi thị trường này vẫn còn mới và đang có sự tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán. Điều này cho thấy tiềm năng được sử dụng rộng rãi của BTC trong tương lai

Khả năng tăng giá rất lớn nhưng đi kèm là rủi ro sụt giá đương nhiên cao. Đây là quan điểm cá nhân của mình về Bitcoin trong năm 2021 nhưng anh em cần tự tìm hiểu, tham khảo thật kỹ nhiều nguồn để đưa ra quyết định phù hợp.

mua bitcoin ngay
Có nên mua Bitcoin không?

Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã chấp nhận dùng Bitcoin để thanh toán. Điều này cho thấy tiềm năng được sử dụng rộng rãi của BTC trong tương lai

Mua Bitcoin ở đâu?

Bitcoin có mặt tại hầu hết tất cả các sàn giao dịch tiền mã hoá. Bạn có thể mua Bitcoin tại rất nhiều sàn giao dịch uy tín như Binance, Remitano, Huobi, Kraken, OKex,…Bạn có thể tham khảo thông tin so sánh các sàn uy tín dưới đây để dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư.

Binance

Sàn nhiều người dùng nhất.

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Sàn chỉ list coin uy tín.

Phí: 0 – 1%

Đánh giá

Kucoin

Sàn an toàn với bảo mật nhiều lớp. 

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Bitcoin

Chúng ta cần sử dụng ví riêng biệt để lưu trữ coin, đề phòng sàn sập hoặc bị hacker tấn công. Bạn có thể lưu trữ Bitcoin tại ví nóng, ví lạnh,…Một số ví Bitcoin uy tín bạn có thể tham khảo là: Trust Wallet, Coinbase, Ledger Nano S (ví lạnh), Trezor (ví lạnh), Blockchain,…Bạn có thể tham khảo bảng so sánh các loại ví uy tín dưới đây để dễ dàng lựa chọn.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Mycelium

Ví dùng cho điện thoại

Ví nóng

Ví phần mềm

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Phí: $ 0,25 đến $ 8

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Số lượng coin hỗ trợ:

+7

Theo mình, Bitcoin vẫn là đồng coin tiềm năng và có thể đầu tư. Như đã nói ở trên, nó không bị lạm phát nhiều, chỉ khoảng 3,7% nếu có đào theo tốc độ hiện tại. Dự tính đến năm 2064 thì mới hết được Bitcoin để khai thác, khi đó tỷ lệ lạm phát lại chuyển về 0%. Bitcoin trong năm nay có khả năng đạt đỉnh 80 – 100.000 USD rất cao.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ được chấp nhận của Bitcoin trên toàn thế giới. Cộng với việc Bitcoin rất nhạy cảm với thông tin khách quan.

Vì thế anh em đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro. Nếu trường hợp có quá nhiều tin xấu đến cùng một lúc thì Bitcoin chắc chắn không giữ được sự tăng trưởng như dự báo. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin về Bitcoin, qua đó có những quyết định đầu tư phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết top 12 coin tiềm năng để tham khảo thêm các đồng coin khác.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general