ETC coin là gì? Những thông tin cần biết về ETC coin

ETC coin
Năm thành lập2016
Sàn giao dịchHuobi, Binance, OKEx,…
Ví lưu trữBlockchain, Trust Wallet, Ledger Nano S,…
Websitehttps://ethereumclassic.org/
Cộng đồngtwitter, reddit

ETC coin là gì?

Ethereum Classic là một nền tảng máy tính phi tập trung được thiết kế để thực thi các hợp đồng thông minh, là các ứng dụng chạy như được lập trình mà không có khả năng bị kiểm duyệt hoặc sự can thiệp của bên thứ ba.

Nó là một mạng phân tán bao gồm một sổ cái blockchain, một loại tiền điện tử gốc (được gọi là ETC) và một hệ sinh thái của các ứng dụng và dịch vụ trên chuỗi.

Nền tảng Ethereum Classic
Ethereum Classic là chuỗi kế thừa được tách ra từ Ethereum.

Ethereum Classic là chuỗi kế thừa được tách ra từ Ethereum sau một đợt hard fork gây tranh cãi, được gọi là The DAO fork, vào tháng 7 năm 2017. Giống như chuỗi chị em của nó, Ethereum Classic có một công cụ thực thi được tối ưu hóa để xử lý hợp đồng thông minh (được gọi là Máy ảo Ethereum hoặc EVM) và hệ thống đồng thuận Proof of Work (PoW). Mặc dù nó chia sẻ một số khía cạnh với Ethereum, nhưng Ethereum Classic cung cấp một chính sách tiền tệ và lịch trình lạm phát được xác định rõ hơn.

Điểm đặc biệt của ETC:

 • ETC được tạo ra bởi sự chia rẽ trong cộng đồng Ethereum sau khi blockchain ban đầu bị tấn công.
 • Tình trạng thị trường hiện tại của Ethereum Classic đang được so sánh với vàng.

Mục đích sử dụng

Giống như ETH trên Ethereum, mục đích sử dụng chính cho tài sản ETC là thanh toán cho việc tính toán phi tập trung khi sử dụng mạng. ETC được sử dụng để thanh toán cho việc thực hiện các giao dịch và các chức năng của hợp đồng thông minh được gọi là gas và chi phí liên quan đến các hành động này được gọi là chi phí gas. ETC cũng là một token gốc với chính sách tiền tệ tạo ra một lịch trình phát thải bất ổn, có thể dự đoán được với giới hạn nguồn cung cố định. Những phẩm chất này nhằm mục đích cung cấp các quy trình lưu trữ giá trị (SoV) ETC. Tài sản này cũng là phần thưởng cho những người khai thác vì đã đóng góp tài nguyên cho mạng lưới.

Đội ngũ phát triển

Charles Hoskinson: Là Nhà phát triển phần mềm, Doanh nhân, Doanh nhân và Kỹ thuật viên người Mỹ, là người sáng lập Cardano và đồng sáng lập Ethereum, cả hai đều là nền tảng blockchain.

Jeremy wood: Tốt nghiệp đại học Indiana University-Purdue University Indianapolis, gia nhập Ethereum vào cuối năm 2013, quản lý các hoạt động.

ETC có một nhóm phát triển đang làm trên ứng dụng khách ETC. Mỗi nhóm có một nhiệm vụ phát triển khác nhau:

 • ETC Dev Team: Đang phát triển Geth Classic in Go.
 • Ethereum Commonwealth: phát triển ERC223.
 • IOHK Grothendiek: Lãnh đạo việc tạo ra một khách hàng ở Scala.
 • EthCore: Chịu trách nhiệm viết “Yellow Paper”, sau đó đã tạo ra EthCore và phát triển ứng dụng khách Parity.

Ngoài ra, team có những cái tên nổi bật khác mình sẽ để ảnh bên dưới cho anh em tham khảo nhé.

<em>Đội ngũ phát triển của dự Ethereum Classic.</em>
Đội ngũ phát triển của dự Ethereum Classic.

Road map

Lộ trình phát triển

30/7/2015: Vitalik Buterin và Quỹ Ethereum tạo ra nền tảng hợp đồng thông minh hoàn chỉnh dựa trên blockchain đầu tiên với bản phát hành Frontier.

 • 8/9/2015: Chuyển cơ chế đồng thuận của mạng từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake.
 • 17/6/2016: Giá của Ether giảm một nửa khi Griff Green thông báo rằng TheDAO đã bị tấn công.
 • 20/7/2016: Một chuỗi phân nhánh được sinh ra, Ethereum Foundation tạo ra một phiên bản mới của Ethereum.
 • 1/2017: Nâng cấp Diehard (ECIP-1010)
 • 3/2017: Chính sách tiền tệ mới (ECIP-1017)
 • 3/2018: Gỡ “Difficulty Bomb” (ECIP-1041)
 • 3/2019: Ra mắt Kotti Testnet (ECIP-1048)
 • 9/2019: Nâng cấp hard fork Atlantis được kích hoạt ở khối 8.772.000 (thông qua ECIP-1054).
 • 1/2020: Agharta (ECIP-1056) được kích hoạt ở khối 9.573.000. Đồng thời, Ethereum Classic Labs thông báo bản phát hành EVM-LLVM Alpha
 • 5/2020: Các nhà phát triển Ethereum Classic đã chọn tiếp tục với ECIP-1088, được đặt tên là Phoenix, được kích hoạt ở độ cao khối 10.500.839.
 • 7/2020: Kết nối các kênh trạng thái trên ETC.

Trên đây là tóm tắt lộ trình phát triển của ETC, anh em có thể tìm hiểu roadmap đầy đủ tại trang chính thức của ETC.

Cộng đồng

Cộng đồng ETC phát triển rất mạnh với những Forum như: Reddit, twitter, bitcointalk,…. Cập nhật thời điểm viết bài, twitter của ETC có hơn 562 nghìn người theo dõi; Nhóm reddit có hơn 61 nghìn thành viên.

Cộng đồng ETC trên Reddit
Cộng đồng ETC trên Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

ETC được nhiều trang quốc tế nhắc đến như: coinbase, euronews, cryptonewsz,…Trang cryptonewsz cũng có bài viết đánh giá về tiềm năng của ETC vào những năm 2025. Theo đó, ETC có nhiều khả năng sẽ còn tăng giá hơn nữa trong vòng 5 năm tới.

Trang cũng đã tổng hợp các dự đoán về giá của ETC trong năm 2025 như cộng đồng Reddit có dự đoán giá của ETC sẽ rơi vàng khoảng 179 USD, còn GOV dự đoán giá ETC sẽ vào khoảng 152 USD.

Đánh giá về tiềm năng của ETC
Trang cryptonewsz dự đoán về tiềm năng của ETC.

Yếu tố tài chính

Hiện tại, số vốn hóa của ETC là hơn 8 tỷ USD với 130,892,851.37 lượng ETC đang lưu hành.

Những cá nhân ủng hộ ETC coin có thể kể đến như:

Barry Silbert: Người sáng lập & Giám đốc điều hành của Digital Currency Group (DCG), công ty xây dựng và hỗ trợ các công ty bitcoin và blockchain thông qua những hiểu biết sâu sắc, mạng lưới và khả năng tiếp cận vốn.

Jack Lee: Giám đốc & Cố vấn tại Abra, Jack Lee là Thành viên Điều hành Sáng lập của HCM Capital. Ông Lee hiện cũng là Đồng sáng lập Giám đốc Điều hành của Chained Finance Ltd.

James Wo: Người sáng lập & Chủ tịch tại Ethereum Classic Labs

Tổ chức đang ủng hộ ETC:

Bloq: Một công ty phần mềm cung cấp các giải pháp và ứng dụng blockchain toàn diện, cấp doanh nghiệp có nguồn mở, có thể tương tác và phi tập trung.

Grayscale Investments: Grayscale Investments, LLC (“Grayscale”) là một công ty con của công ty đầu tư Digital Currency Group, đóng vai trò là nhà quản lý tài sản tiền kỹ thuật số và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp xúc với loại tài sản tiền kỹ thuật số.

Công nghệ

Ethereum Classic (ETC) giữ hầu hết các tính năng kỹ thuật của Ethereum ban đầu. Ethereum Classic cũng tiếp tục sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM), công cụ thực thi hợp đồng thông minh. Nó là một máy ảo hoàn chỉnh Turing có ngôn ngữ cụ thể “EVM bytecode”, thường được viết bằng ngôn ngữ cấp cao hơn được gọi là Solidity hoặc những ngôn ngữ khác như Vyper dựa trên Python. Mọi hoạt động trên EVM đều yêu cầu nỗ lực tính toán và bộ nhớ. 

Ethereum Classic (ETC) sử dụng Ethash làm thuật toán Proof-of-Work (PoW). Các khối mới được tạo trung bình cứ sau 15 giây và phần thưởng cho người khai thác hiện tại cho mỗi khối mới được tìm thấy là 3,2 ETC, được giảm 20% sau mỗi 5 triệu khối (khoảng 2,4 năm). ETC sẽ có thể khai thác cho đến khoảng năm 2070 khi các công ty khai thác đạt mức giới hạn nguồn cung mềm từ 210 triệu đến 230 triệu. Ngoài phần thưởng cho người khai thác, ETC còn thưởng cho người khai thác khi phát hiện ra “khối chú”. Các khối Bác là các khối hợp lệ đến quá muộn, có nghĩa là một người khai thác khác đã giải được PoW và nhận phần thưởng của chiều cao khối đó. 

Phí để thực hiện giao dịch hoặc thực hiện các hoạt động hợp đồng thông minh trên ETC là phí gas. Tùy vào từng giao dịch, anh em sẽ phải trả mức phí khác nhau.

Phân bổ coin

Hiện trang chính thức của Ethereum Classic chưa có công bố chi tiết về lượng coin Ethereum Classic được phân bổ. 

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tuân thủ nghiêm túc mọi quy tắc bất biến của Blockchain.
 • Đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn.

Cons

 • Tồn tại cùng ETH khiến nhiều nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.
 • Từng bị tấn công bởi hacker
 • Lúc cập nhật mới trong chuỗi ETH không truy cập được tất cả.
Tên coinETCBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBarry Silbert, Jack Lee, James Wo, Bloq, Grayscale Investments,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Bittrex, OKex, Bitfinex…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 7 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá ETC cao nhất trong 6 tháng qua ~ 136 USD vào tháng 5/2021, hiện tại, ETC đang duy trì mức giá ổn định là trên dưới 0.01 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong vòng 1 năm qua, giá ETC có biến động mạnh. Cụ thể là từ tháng 12/2020 đến đầu tháng 3/2020, mức giá vẫn giao động ổn định ở mức thấp là khoảng 6 USD – 12 USD. Vào giữa tháng 3/2020, giá ETC liên tục tăng mạnh cho đến đầu tháng 5/2021, giá ETC cán mốc cao nhất là trên 136 USD, đây là một sự tăng giá vượt bậc, hiếm có đồng coin nào đạt được mức đột phá này trong 1 thời gian ngắn như ETC. Kể từ đợt tăng giá đó, ETC dần giảm về ~ 50 USD đến 75 USD. Hiện tại, ETC đang biến động ổn định ở mức giá khoảng 50 USD đến 60 USD.

Biểu đồ giá ETC
Biểu đồ giá ETC trong 1 năm qua.

Với việc ETC thể hiện rất nhiều hứa hẹn trong tương lai, nó đã nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền mã hóa. Để khai thác tiềm năng tối ưu, các chuyên gia trên toàn thế giới và các nhà đầu tư của ETC đã khuyên nên gắn bó với đồng tiền này chủ yếu vì lý do kỳ vọng giá leo thang. Trên thực tế, nó đã tăng đều đặn và trở thành một đồng tiền đáng đầu tư..

Mua ETC coin ở đâu?

Anh em có thể mua ETC ở hầu hết các sàn giao dịch. Những sàn tiền ảo uy tín anh em có thể tham khảo như: Binance, Huobi, Bittrex, OKex, Bitfinex…

Mình sẽ để bảng thông tin các sàn uy tín bên dưới để anh em tham khảo nhé.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: ETC, BTC, ETH,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +1000 coin: ETC, BTC, ETH,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

 Bittrex

Số lượng coin được list: +285: ETC, BTC, DOT,...

Phí: 0.25%

Đánh giá

Ví ETC coin

Hiện nay có rất nhiều ví có thể lưu trữ ETC coin an toàn. Anh em có thể chọn một trong số ví lưu trữ sau đây:

 • Ví lạnh hỗ trợ ETC: Ledger, Trezor.
 • Ví nóng : Exodus, Jaxx, Trust Wallet.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính.

Ví nóng

Ví lạnh

Ví phần mềm

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Nhìn chung ETC là một đồng tiền ảo uy tín. Theo ý kiến cá nhân mình, nếu anh em muốn đầu tư vào ETC thì hoàn toàn có thể. anh em muốn đầu tư theo các lướt sóng hay nắm giữ lâu dài đều ổn. Dựa vào những dự đoán tích cực từ những trang quốc tế trên, mình tin rằng ETC sẽ mang lại lợi nhuận tốt trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, những đồng tiền dẫn đầu thị trường như Bitcoin và Ethereum có khả năng sẽ vượt trội hơn so với Ethereum Classic.

Ethereum Classic ETC là gì? Bài viết chi tiết về ETC trên hy vọng đã giúp anh em nắm được thông tin chi tiết nhất về đồng tiền ảo này để anh em có thể đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp nhất. Ngoài ra, anh em cần tìm thêm các thông tin khác về tiền ảo có thể xem các bài viết khác tại website kienthuctienao.org.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general