Chainlink coin và những thông tin anh em trader cần biết

Chainlink coin và những thông tin anh em trader cần biết
“Chainlink cho phép DeFi được xây dựng thông qua các dịch vụ phi tập trung khác nhau, đồng thời tạo ra một lớp trừu tượng mà tất cả các ngân hàng có thể dễ dàng triển khai để tích hợp với DeFi, trên các chuỗi khác nhau”
Sergey Nazarov
đồng sáng lập Chainlink
Năm thành lập2017
Sàn giao dịchBinance, Huobi, Bittrex,…
Ví lưu trữLedger Nano S, Trezor, Trust Wallet.
Websitehttps://chain.link/
Cộng đồngtwitter, reddit, blog

Chainlink coin là gì?

Chainlink là gì? Chainlink hay còn được gọi là link, là một trong những dịch vụ oracle phi tập trung. Đối với tiền ảo, mang đến dịch vụ loại hình oracle thì Chainlink là nền tảng blockchain đầu tiên. Chainlink được sáng lập năm 2017, CEO và cũng là người đồng sáng lập của Chainlink là Sergey Nazarov.

Giao thức Chainlink được tạo vào tháng 9 năm 2017 và chính thức ra mắt trên mainnet vào tháng 5 năm 2019. Chainlink nhằm giải quyết vấn đề oracle, một hạn chế cố hữu của mạng blockchain ngăn chúng kết nối với các tài nguyên dữ liệu bên ngoài tồn tại ngoài chuỗi. Thông qua mạng lưới phi tập trung của các nhà khai thác nút oracle độc ​​lập, Chainlink cung cấp một loạt các dịch vụ phi tập trung cho các hợp đồng thông minh như sau:

Nguồn cấp dữ liệu giá (dữ liệu thị trường tài chính được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một phần lớn nền kinh tế DeFi), tính ngẫu nhiên có thể xác minh (cho phép tạo NFT động và các ứng dụng trò chơi công bằng trên chuỗi), bằng chứng dự trữ (cung cấp bằng chứng về tài sản thế chấp ngoài chuỗi đang hỗ trợ cho stablecoin và mã thông báo chuỗi chéo), Mạng Keeper (bot tự động hóa giao dịch cung cấp dịch vụ DevOps tự quản), v.v.

Điểm đặc biệt của Chainlink:

 • Chức năng chính: ChainLink hoạt động như một chiếc cầu nối, chuyển tiếp dữ liệu giữa 2 thế giới Blockchain và thế giới bên ngoài.
 • Mạng lưới phi tập trung: Chainlink giúp các hợp đồng bên trong được kết nối an toàn với các dữ liệu bên ngoài.

Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng cũng như mục đích ra đời của chanlink là dùng nó như một cầu nối, kết nối các hợp đồng thông minh ở bên trong chuỗi với các nguồn cung cấp dữ liệu bên ngoài chuỗi.

Các thông tin bên ngoài bao gồm các bản hợp đồng, API của nhiều web khác nhau hoặc là các khoản giao dịch của các tài khoản ngân hàng. Nó cho phép người dùng lấy những nguồn tài nguyên bên ngoài đó để tổng hợp vào blockchain.

Chainlink-la-gi-1
Chainlink là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh ở bên trong chuỗi với các nguồn thông tin bên ngoài chuỗi.

Đội ngũ phát triển

<meta charset="utf-8"><em>Đội ngũ phát triển của Chainlink.</em>
Đội ngũ phát triển của Chainlink.

Đội ngũ phát triển Chainlink là những thành viên am hiểu công nghệ nhất trong lĩnh vực. Ngoài ra, dự án chainlink còn có đội ngũ cố vấn tận tâm, một số trong số họ đến từ các tổ chức học thuật hàng đầu thế giới. Nhóm Chainlink bao gồm:

Sergey Nazarov

Nazarov là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Chainlink, ông đã  thành lập công ty SmartContract bắt đầu dự án vào năm 2014. Ngoài ra, anh còn thành lập sàn giao dịch Secure Asset Exchange.

<meta charset="utf-8"><em>Chân dung Sergey Nazarov - đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Chainlink.</em>
Chân dung Sergey Nazarov – đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Chainlink.

Steve Ellis

Steve Ellis là Giám đốc Kỹ thuật (CTO) của công ty. Là kỹ sư phần mềm đồng sáng lập Chainlink với Nazarov, họ đã làm việc cùng nhau trong dự án trao đổi tiền điện tử.

Ari Juels

Juels là một cố vấn kỹ thuật đã giúp viết whitepaper của Chainlink. Trước đây, ông là CEO của dự án IC3 và ông là giáo sư khoa học máy tính tại Cornell Tech.

Andrew Miller

Miller cũng là cố vấn kỹ thuật cho Chainlink, giữ các vị trí tương tự tại các dự án tiền điện tử Zcash và Tezos. Ông là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois – tại Chicago.

Ngoài ra, các chuyên gia khác trong ban cố vấn của dự án Chainlink như:

 • Evancheng: Giám đốc kỹ thuật tại Facebook.
 • Hudson Jameson: Giám đốc cộng đồng Ethereum.
 • Jake Bruchman: Giám đốc và nhà sáng lập của Coinfund.
 • Ngoài ra trang chính thức của dự án không có thông tin về các đội ngũ khác.
 • Brian Loet: Giám đốc điều hành của Smith & Crown.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Tháng 5/2019: Chainlink chính thức ra mắt.
 • Tháng 2/2021: Chainlink ra mắt trên mainnet: Chainlink Off-Chain Reporting (OCR).
 • Tháng 4/2021, Sách trắng Chainlink 2.0 đã được phát hành.
 • Tháng 5/2021, Chức năng xác minh ngẫu nhiên trên Chainlink được áp dụng.

Cộng đồng

Hiện nay, cộng đồng Chainlink khá mạnh với các nhóm trao đổi như Reddit với 69,9 nghìn thành viên, Chainlink có blog riêng cung cấp về thông tin, kiến thức là blog.chain.link.

Chainlink-la-gi-4
Cộng đồng Chainlink trên Reddit.

Ngoài ra, Chainlink còn có fanpage riêng trên twitter với trên 562,9 nghìn lượng người theo dõi.

Chainlink-la-gi-5
Cộng đồng Chainlink trên twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Cryptonewsz đã dự báo con đường tăng trưởng vượt bậc của Chainlink từ 2021 cho tới 2025.

“Vượt qua mọi kỳ vọng, triển vọng giá LINK chắc chắn sẽ chiến thắng trong tất cả các cuộc chiến với mức 150 đô la vào cuối năm 2025, một mức tăng chưa từng có trước đây”

Cryptonewsz cũng đã tổng hợp những dự đoán về Chainlink của những trang nổi tiếng như Long forecast, Trading Beasts, Crypto Ground,…Tất cả các dự đoán đều nói rằng Chainlink sẽ tăng trưởng theo hướng tích cực trong nhiều năm tới.

Chainlink-la-gi-6
Dự đoán về giá của Chainlink.

Yếu tố tài chính

Trong đợt ICO vào tháng 9/2017, Chainlink huy động được 32 triệu USD và tạo ra 1 tỷ Token link. Hiện nay, tổng số vốn hóa thị trường của Chainlink khoảng 12 tỷ USD với lượng cung lưu hành là 459,509,553.92 LINK

Chainlink đã hợp tác với hơn 30 công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu. Sự phát triển của công ty đã đến khi ngày càng có nhiều người cảm thấy dễ dàng sử dụng bất kỳ API nào để tạo nguồn dữ liệu ngoài chuỗi cho các hợp đồng thông minh.

Hệ sinh thái Chainlink là một thành phần cho các tập đoàn và công ty khởi nghiệp hàng đầu. Dưới đây là một số đối tác của Chainlink:

OpenLaw

OpenLaw thuộc sở hữu của ConsenSys. Nó là một công ty blockchain tập trung vào các hợp đồng thông minh cho các thỏa thuận pháp lý.

Wanchain

Wanchain là một công ty blockchain có trụ sở tại Singapore sử dụng các phép tắc của Chainlink để truy cập vào dữ liệu thị trường tài chính. Mục tiêu chính của Wanchain là giúp thúc đẩy khả năng tương tác của chuỗi khối

Web 3 Foundation

Chainlink và Web 3 Foundation đã hợp tác vào năm 2018, với quỹ Thụy Sĩ sử dụng nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi và API để truy cập vào dữ liệu hợp đồng thông minh trong thanh toán. Sự hợp tác đã chứng kiến ​​giao thức blockchain Polkadot sử dụng hệ sinh thái kỳ diệu của Chainlink.

Google Cloud

Google Cloud đã tích hợp công cụ tiên tri các hợp đồng thông minh cho dịch vụ BigQuery của mình. Sự hợp tác đã được công bố vào năm 2019.

Công nghệ

Chainlink không phải là một loại tiền điện tử có thể khai thác giống với Bitcoin như Bitcoin. Thay vì thuật toán Proof of Work (PoW), Chainlink sử dụng cơ chế hoạt động như các đồng tiền Proof of Stake (PoS) và các nhà khai thác nút bảo mật mạng bằng cách xác thực các giao dịch.

Do thiết kế linh hoạt của nó, Chainlink có thể cung cấp bất kỳ loại dữ liệu hoặc tính toán nào cho bất kỳ ứng dụng hợp đồng thông minh nào hoạt động trên bất kỳ mạng blockchain nào.

Người xác thực cũng đặt mã thông báo của họ để tham gia vào quá trình kết nối các nguồn dữ liệu bên ngoài trên chuỗi. Để đổi lấy sự tham gia của họ vào mạng, Chainlink thưởng cho các nút bằng LINK từ tiền gửi của người dùng.

Các nút cũng kiếm được từ các khoản phí được đặt ra như một phần của các thỏa thuận cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi. Khoản tiền này được thanh toán bằng gas trên mạng Ethereum.

Hiện chưa có thông tin về tốc độ xử lý của Chainlink chính xác là bao nhiêu, về tốc độ giao dịch thì sẽ tăng lên đều đặn.

Chi phí giao dịch của Chainlink khá hợp lý và thấp hơn so với Bitcoin. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, Chainlink có chức năng như một cầu nối giữa các hợp đồng thông minh, ứng dụng vào nhiều mảng khác nhau.

Phân bổ Token

Hiện nay, Chainlink coin có thể cung cấp cho thị trường tối đa là 1.000.000.000 (1 tỷ link), và đã đưa ra thị trường khoảng 449.000.000 link, tức là rơi vào khoảng 55% tổng số link.

Với việc đã bán ra được 45% tổng số Token, tương ứng với 450.000.000 token, Chainlink đã mang về hơn 40 triệu USD thông qua 2 vòng bán Pre-sale và Public Sale. Giá bán cụ thể là 0.09 USD ở vòng Pre-sale + 20% bonus và lên đến 0.11 USD cho vòng Public. Hiện tại, 55% vẫn chưa được giải ngân và không được đề cập bởi đội ngũ phát triển.

Chainlink coin có giá khoảng 675.931 VNĐ, ở vị trí tương đối so với đỉnh 701.519 và 658.937 VNĐ ở mức thấp nhất.

Anh em có thể đào Chainlink coin giống như các loại tiền điện tử khác. Khối lượng và tốc độ đào sẽ phụ thuộc vào các thiết bị của anh em.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Bảo mật: Chainlink sử dụng công nghệ có tên gọi phần mềm bảo vệ Intel (SGS) tạo ra một vùng an toàn giúp bộ nhớ được bảo vệ và không bị thay đổi.
 • Tính kết nối: Chainlink đã giải quyết được sự kết nối giữa Smart Contract và dữ liệu ngoài Blockchain.
 • Đảm bảo tính toàn vẹn và chống giả mạo: Các hợp đồng được tổng hợp và sử dụng để thu thập dữ liệu cũng như gửi đi một cách an toàn.

Nhược điểm

 • Nhà phát triển có thể thực hiện các giao dịch công minh bạch.
 • Chưa kết nối được với các mạng ngoài Ethereum Blockchain.
 • Các giao dịch phát sinh lỗi không thể hoàn nguyên.
Tên coinChainlinkBitcoin
Người ủng hộ/đối tácOpenLaw, RTrade Technologies Ltd, Wanchain, Web 3 Foundation, SWIFT, Google Cloud,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Binance, Kraken, Gate.io, Remitano,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 13 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)LINK chạm ngưỡng trên 51.85 USD vào tháng 5/2021, sau đó tụt xuống trên 13.88 USD vào tháng 6. Hiện nay LINK đang có xu hướng giao động ổn định trên dưới 30 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Giá của LINK trong vòng 1 năm qua được đánh giá là giao động khá ổn định. Từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, LINK có xu hướng tăng dần, cụ thể là từ khoảng 11 USD lên mức cao nhất trong năm là 51.85 USD. Kể từ đó, giá LINK có xu hướng giảm dần và đến nay duy trì ở mức ổn định trên dưới 30 USD.

Chainlink-la-gi-8
Biến động giá LINK trong vòng 1 năm qua.

Dự án Chainlink có tiềm năng phát triển tương đối ổn nhờ vào tính ứng dụng tương đối cao. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng Smart Contract, tức hợp đồng thông minh hoặc dApps sẽ tăng nhanh trong tương lai. Khi đó, họ cần phải mua đồng tiền ảo Chainlink mới có thể sử dụng được Chainlink. Bên cạnh đó, đội ngũ của dự án này rất ổn, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cũng là một yếu tố có thể xem xét đầu tư.

Nếu như Ethereum có thể vốn hóa lên đến 30 tỷ USD với 3 khả năng chính là Tokenization, Smart Contract dạng đơn giản và Crowdfunding; Thì Chainlink với khả năng kết nối dữ liệu và Smart Contract ưu việt hơn, kèm theo một tầm nhìn dài hạn về các tính năng hữu ích khác sẽ tuyệt vời như thế nào?

Mua Chainlink ở đâu?

Hiện nay, đồng Chainlink đang được rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, các anh em nên sử dụng các sàn quốc tế uy tín đã làm việc lâu đời cũng như các review rất tốt từ những người đi trước. Có thể kể đến một loạt cái tên như Binance, Bitrue, OKex, Huobi, Kyber Network, IDEX, EtherDelta, COSS, Radar Relay, …..

Trong hàng loạt cái tên kể trên, Binance, Huobi và OKex được đánh giá là ổn định, uy tín nhất thông qua phí giao dịch rẻ, thanh khoản cao, bảo mật tốt và nhiều hình thức hỗ trợ.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: LINK, BTC, ETH,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Bitrue

Số lượng coin được list: +50 coin: LINK, BTC, ETH,...

Phí: 0.098%

Đánh giá

 OKex

Số lượng coin được list: +300: LINK, BTC, DOT,...

Phí: 0.015%-0.05%

Đánh giá

Ví Chainlink

Chainlink coin hiện được hoạt động trên nền tảng Ethereum nên anh em có thể lưu trữ chúng trên các ví như sau:

App: Atomic Wallet, Cobo Wallet, Trust Wallet, …

Ví mềm: Mycrypto, Myetherwallet, Metamask, …

Ví cứng: Ledger Nano X, Ledger Nano S, Trezor, imToken, …

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ trực tiếp tại các sàn giao dịch uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, với các mục đích lưu trữ ngắn hạn với số lượng vừa phải thôi nhé. Nếu anh em lưu trữ số lượng lớn Chainlink coin trong thời gian quá lâu cũng không nên vì chúng ta cần phòng trường hợp sàn bị hack sẽ ảnh hưởng đến tài sản.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Myetherwallet

Loại ví phổ biến


Ledger Nano S

Không cần internet khi sử dụng.

Ví nóng

Ví lạnh


Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Phí thấp hoặc không mất phí, có khả năng điều chỉnh phí

Phí: ~0.3$

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ: Chỉ hỗ trợ các đồng coin chạy trên mạng Ethereum.

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Nhìn chung, Chainlink là một dự án tiền mã hóa có tiềm năng. Mặc dù xuất hiện ở thị trường năm 2017, nhưng đến nay LINK vẫn đứng vững và giao động ổn định. Cùng với đội ngũ phát triển hùng mạnh phía sau, chắc chắn LINK coin còn tiến xa hơn nữa.

Tuy nhiên, ChainLink lại bị đánh giá là thiếu sản phẩm thực tế cùng với một liệu trình phát triển không mấy rõ ràng. Dự án MainNet của Chainlink được hứa hẹn là sẽ chạy vào đầu năm 2018, thế nhưng hiện tại vẫn chưa thấy tiến triển gì. Lời khuyên của mình là nếu anh em có đầu tư vào LINK thì nên đầu tư đường dài, khi đó LINK mới đem lại lợi ích tối đa.

Như vậy là mình đã trả lời đầy đủ cho anh em chainlink là gì cũng như các thông tin về đồng tiền ảo Chainlink. Trong bài cũng đã có các phân tích về tiềm năng, ưu điểm cũng như tính năng của dự án trong tương lai. Nếu anh em có dự định đầu tư thì theo mình nên đầu tư dài hạn, liên tục chọn các thời điểm để mua vào hợp lý, theo dõi các thông tin liên quan đến dự án Chainlink cũng như các lộ trình được đội ngũ quản lý đề ra.

Hy vọng anh em đã phần nào hiểu và có những quyết định chính xác để đầu tư thành công cho các dự định của mình. Đừng quên để lại bình luận nếu anh em đang thắc mắc bất cứ điều gì về tiền ảo nhé!

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general