Algo coin là gì? Đánh giá Algo coin từ A-Z cho trader mới

Algo coin
Năm thành lập2019
Sàn giao dịchMEXC, Kucoin, Bittrex,…
Ví lưu trữAlgorand wallet, Math Wallet, Trezor
Websitehttps://algorand.foundation/
https://www.algorand.com/
Cộng đồngreddit, twitter, algorand.foundation.

Algo coin là gì mà làm nhà đầu tư tại thị trường tiền ảo quan tâm đến vậy? Tại sao mọi người lại tham gia đầu tư vào Algo coin nhiều, điều gì khiến đồng tiền Algo coin xuất hiện trên các trang tin tức quốc tế? 

Algo coin là gì?

ALGO coin là token bản địa của hệ sinh thái Algorand và chúng có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái này. Nó thường dùng để trả thưởng cho những người tham gia giao dịch, để tạo khối và để thu hút vốn đầu tư.

Tất cả những người sở hữu đồng tiền Algorand sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận 7.5% lợi suất hàng năm. Cứ 10 phút trôi qua Algorand anh em sẽ nhận được một đợt phát trường mới. Điều này là để thúc đẩy, khuyến khích anh em tham gia đẩy mạnh tính phân quyền và tham gia sở hữu đồng coin này. 

Algo coin
ALGO coin là token bản địa của hệ sinh thái Algorand.

Mục đích sử dụng

Mục đích ban đầu ra đời của Algo là để giao dịch, thu hút đầu tư cũng như bổ sung đầy đủ cho hệ sinh thái của nó. Ngoài ra token này còn đóng vai trò quan trọng khác trong hệ sinh thái như:

 • Staking: Anh em có thể dùng token để staking trong mạng lưới Blockchain của Algorand. Nhiệm vụ của anh em đso là chỉ định trạng thái mạng lưới là online hay offline để nhận thưởng. 
 • Làm phần thường: Token Algo sẽ được dùng để thưởng cho anh em nào là Developer – người phát triển khi tham gia các chương trình hackathon. Những cuộc thi hoặc chiến dịch thúc đẩy cộng đồng phát triển, mạng lưới lớn mạnh. 
 • Phần thưởng cho Relay node là mục đích cuối cùng của token. 

Ngoài ra với sự phát triển của hệ sinh thái Algorand thì sự tin tưởng vào tính phi tập trung cũng được thúc đẩy. Người dùng tin vào mạng lưới và đóng góp vào cơ chế đồng thuận được nhiều hơn. 

Tính minh bạch của đồng coin này cũng đã được hệ sinh thái tăng cường. Anh em ai cũng có thể tạo giao dịch và không bị kiểm soát. 

Tốc độ giao dịch cũng là điều mà Algo làm rất tốt. Nhu cầu thực hiện giao dịch của mọi người được đảm bảo ngay lập tức. 

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Algorand bao gồm những gương mặt cực nổi bật trong ngành công nghệ blockchain. Trong đó có các cái tên có lẽ là cốt cán của dự án đó là:

Silvio Micali (CEO): Đây là một giáo sư trong ngành Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính. Ông hiện tại đang công tác tại trường MIT và cũng là thành viên của Học viện Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ. Giair thường RSA về lĩnh vực mật mã học và Godel liên quan đến lý thuyết khoa học máy tính chính là lời khẳng định về trình độ của CEO dự án. 

<em>Đội ngũ phát triển gồm những tên tuổi trong ngành.</em>
Đội ngũ phát triển gồm những tên tuổi trong ngành.

Naveed Ihsanullah (CTO): Đây là một thạc sĩ của ngành Khoa học máy tính đang công tác tại Harvard. Ông là nhà thiết kế Quantum Flow và cho ra đời Mozilla và cũng là người đứng đầu của Global Software Repository.

Nickolai Zedovich: Đây là một giáo sư trong ngành Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính. Ông ta cũng đang công tác tại trường MIT và là thành viên của phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Từng tốt nghiệp Stanford với bằng ưu.

Road map 

Lộ trình phát triển

Trên trang chủ của dự án hiện không có thông tin về lộ trình. Chỉ là các thông tin về quảng cáo và giới thiệu. Một thông tin duy nhất về lộ trình có thể khai thác đó chính là dự án sẽ có sự cải tiến và năm 2021. 

Sự trang TPS của hệ sinh thái để giảm thời gian hoàn thành khối đã được thực hiện trong năm 2021. Còn từ khi ra đời năm 2019 không có lộ trình cụ thể nào của hệ sinh thái. 

Cộng đồng

Hiện nay ALGO coin có 3 cộng đồng chính đó là: reddit, twitter, algorand.foundation. 

Trong đó nổi bật đó là  twitter với hơn 77 nghìn thành viên follow trang Với mục đích chính là thảo luận về các chủ đề liên quan đến ALGO coin. Về thị trường và các tiền điện tử khác. 

Ngoài ra algorand.foundation cũng thường xuyên tạo ra các cuộc gặp gỡ và giao lưu. 

Cộng đồng Algo coin
Cộng đồng twitter của Algo coin với hơn 77 nghìn thành viên follow.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Theo Wallet Investor: “Altcoin này có thể tăng tối đa lên đến 2,271 đô la và trong trường hợp bẫy giảm giá, giá ALGO sẽ giảm xuống còn 1,695 đô la vào cuối năm nay. Trang web đã đề cập đến Algorand như một khoản đầu tư dài hạn tốt và có thể được giao dịch từ mức tối thiểu là $ 5,886 đến tối đa là $ 8,195 vào cuối năm 2025”.

Ngoài ra DigitalCoin Price cũng đánh giá rằng “ ALGO sẽ giao dịch ở mức giá trung bình là 2,97 đô la vào cuối năm 2021 và 5,83 đô la vào năm 2025”.

Đánh giá Algo coin
Đánh giá từ Wallet Investor DigitalCoin Price và với Algo coin.

Yếu tố tài chính

Giá Algorand hôm nay đang giao dịch ở mức $1,80 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $493.865.756 USD. Algorand với vốn hóa thị trường là $11.263.818.912 USD xếp thứ 24 trong dánh sách Coinmarketcap. 

Lượng cung lưu hành trên thị trường hiện tại là 6.260.793.343 ALGO coin và lượng cung tối đa có thể phát hành 10.000.000.000 ALGO coin.

Đội ngũ sáng lập blockchain Algorand trước đây đã từng tuyên bố rằng họ sẽ phân phối 10 tỷ ALGO coin vào năm 2030 thay vì vào năm 2024.

Được biết vào tháng 6/2021 vừa qua, Arrington capital đã đầu tư vào hệ sinh thái Algorand hơn 100 triệu USD. Ngoài ra còn có 250 triệu USD từ Skybridge. Đây đều là những đối tác chiến lược của dự án. 

Công nghệ

Algorand sở hữu 4 repo công khai, 3 chứa SDK và 1 chứa phần mềm nút. Repo phần mềm nút (go-algorand) được mở nguồn. Ngoài ra, Blockchain Algorand có cơ chế đồng thuận Byzantine phi tập trung, sử dụng POS với thông lượng cao và thời gian nhanh, bảo mật tốt. 

Đồng thuận POS đòi hỏi đề xuất với 3 bước chính. Các bước này là: đề xuất, soft vote và xác nhận vote. 

Trong giai đoạn đề xuất các tài khoản đề xuất các khối mới cho mạng. Giai đoạn này mọi nút trong mạng đều phải chạy, tài khoản trực tuyến thì sẽ chạy VRF của Algorand để xác định xem tài khoản đó có được chọn đề xuất khối hay không. 

VRF hoạt động tương tự như xổ số, khi tài khoản được VRF chọn, nút sẽ truyền khối và trở thành đề xuất hợp lệ. Algorand sau đó chuyển từ bước đề xuất sang bước soft vote.

Algo coin
Byzantine và sử dụng POS giúp Algo coin an toàn và nhanh hơn.

Sau khi soft vote sẽ là bước xác nhận. Một ủy ban mới kiểm tra đề xuất khối được vote. Nếu hợp lệ, ủy ban mới bỏ phiếu một lần nữa và xác nhận khối. 

Ngoài ra công nghệ participation key – khóa tham gia cũng có vai trò trong quá trình đề xuất và bỏ phiếu cho các khối. 

Phân bổ token

Trong khi dự án Algorand không tiến hành private sale thì Algorand, Inc. (công ty mẹ) của dự án đã thực hiện huy động gần 70.000USD để phát triển dự án . 

Từ đó các nhà đầu tư đã sở hữu một phần Algorand, Inc và đương nhiên là cả Algo coin sau này. Ngoài ra sự phân bổ 10 tỷ Algo coin được tính như sau: 

 • Đội ngũ phát triển sở hữu 25%
 • Public Sale: 30%
 • Trợ cấp vận hành node: 25%
 • Dùng làm phần thường: 17.5%
 • Trợ cấp cho người dùng : 2.5%

Số lượng coin này như đã nói ở trên, dự định sẽ được phân bổ hết vào năm 2024, tuy nhiên dự án đã lùi thời gian phân bổ hết đến năm 2030. Hiện tại mới chỉ có 6 tỷ token được đưa ra thị tường trên tổng số 10 tỷ token. 

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tự do trong giao dịch: Một giao dịch Algo coin sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. 
 • Tốc độ giao dịch: Tốc độ giao dịch và khả năng thanh khoản nhanh gấp nhiều lần so với Bitcoin. 
 • Tính tiện lợi: Sử dụng dễ dàng trên khắp thế giới. 
 • Tính bảo mật và kiểm soát: Tính bảo mật cao và có thể kiểm soát. 
 • Tính minh bạch và trung lập: Các giao dịch đều được công khai và minh bạch. 

Nhược điểm

 • Tính pháp lý: Chưa được pháp luật công nhận. 
 • Rủi ro bị hack: Bị nhiều hacker nhòm ngó. 
 • Tính biến động: Biến động giá khá cao và không ổn định. 
Tên coinAlgoBitcoin
Người ủng hộ/đối tácArrington capita và Skybridge.TOP NetworkElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchMEXC, Kucoin, Bittrex. Binance, RemitanoBinance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trường11.167.030.172 USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng 
(6 tháng gần nhất)
Giá Algo coin mới phá ATH vào ngày 22/11 vừa qua với giá 3 USD. Hiện nay Algo coin vẫn đang có  xu hướng tăng giá.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Qua những thông tin đưa ra bên trên anh em có thể thấy rằng mạng lưới Algorand chưa có nhiều thông tin phát triển. Thế nhưng các thông tin quan trọng đều đã được xác định rõ ràng. 

Ngoài ra, giá mới phá ATH trong tháng 11/2021 đủ thấy các nhà đầu tư đang ngày càng tin tưởng vào dự án này. Thứ hạng về vốn hóa đang xếp thứ 21 và có bước tiến mạnh trong thời gian qua. 

Giá của Algo coin cũng có thời điểm chạm đáy vào tháng 5/2021. Tuy nhiên đó là theo sóng của Bitcoin. Còn hiện tại, Algo coin vẫn đang đi ngang và không có nhiều biến động mạnh.

Algo coin mới phá ATH
Algo coin mới phá ATH vào tháng 11/2021.

Dù chỉ 1 – 2 năm về trước, đã xuất hiện rất nhiều tin đồn xấu về đồng tiền điện tử này. Hiện tại có thể nói mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa. Algo coin vẫn được chào đón bởi các nhà đầu tư. 

Algorand cũng đã vạch ra mục tiêu và thể hiện rõ ý tưởng về quá trình phát triển đối với nhà đầu tư. Khiến anh em chắc chắn không thể nào ngó lơ. Với đội ngũ phát triển gồm các thành viên cực kỳ uy tín, chúng ta đều tin tưởng rằng đồng coin này sẽ mang tiềm năng rất lớn.  

Mua Algo coin ở đâu?

Algo coin hiện có mặt ở rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá. Anh em có thể mua Algo coin tại rất nhiều sàn giao dịch uy tín như: Binance, OKex, MEXC, Ku Coin, Bittrex…

Anh em có thể tham khảo thông tin so sánh các sàn giao dịch dưới đây để đưa ra quyết định.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Bittrex

Số lượng coin được list: +17 coin: BTC, ETH, USDT,...

Phí: 0.25%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, LTC,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Algo coin

Như đã nói Algo coin là  token chính của dự án Algorand. Và dự án này có ra mắt một loại ví phần mềm có tên là Algorand wallet. Vì thế anh em có thể sử dụng ví của dự án hoặc dùng ví của bên thứ 3 để lưu trữ được token này. Đây là token chuẩn ERC20 vì thế anh em có thể lưu trữ ở rất nhiều nơi.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Algorand wallet

Ví của hệ sinh thái, đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng

Mycelium

Dùng cho điện thoại khá tiện dụng

Ví phần mềm

Ví phầm mềm

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Phí: $ 0,25 đến $ 8

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Số lượng coin hỗ trợ:

Lưu ký tất cả các token trên các chuỗi BTC, ETH/ERC20, NEO/NEP5, EOS, TRON, ONT/ONG,... khoảng 10 loại 

Theo mình, Algo coin vẫn là đồng coin còn nhiều tiềm năng đầu tư. Như đã nói ở trên, đội ngũ phát triển của dự án cũng như công nghệ và các yếu tố để tạo nên một đồng coin tốt vẫn đang ở đó. 

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc nhiều vào giá của Bitcoin để thể hiện khả năng tăng giá. Dù sao Bitcoin cũng là “anh cả” của thị trường và dẫn dắt thị trường. 

Vì thế khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử anh em phải chấp nhận rủi ro. Nếu trường hợp có quá nhiều tin xấu đến hoặc Bitcoin giảm giá mạnh thì Algo coin cũng khó để tăng trưởng. 

Hy vọng bài viết giúp anh em có thêm thông tin về Algo coin, qua đó có những quyết định đầu tư phù hợp. 

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general