Coin maker là gì? Đánh giá coin maker từ A-Z cho trader mới

Coin Maker
Năm thành lậpNăm 2017
Sàn giao dịchBinance, Probit, Huobi
Ví lưu trữrust Wallet, MetaMask, Safepal
Websitehttps://makerdao.com/en/
Cộng đồngtwitter, Reddit

Maker coin (MKR) là một dự án tiền điện tử phát triển dựa trên nền tảng Ethereum. Tiền điện tử riêng của dự án mang mã MKR. Đây là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20.

Thực tế đây là hệ thống ngân hàng đơn giản phát triển trên công nghệ blockchain. Bài viết này sẽ đưa anh em đến khám phá toàn bộ thông tin liên quan đến coin maker. Từ đó anh em có thể hiểu hơn về đồng coin này. Cùng khám phá bài viết nào!

Maker coin
Maker coin (MKR) là một dự án tiền điện tử phát triển dựa trên nền tảng Ethereum.

Maker coin là gì? 

Maker coin với ticker là MKR được biết đến với vai trò token quản trị của Marker DAO. Đây là một dự án tiền điện tử phi tập trung chạy trên công nghệ Blockchain của Ethereum. 

Ý tưởng ra đời của Maker coin có từ năm 2015 nhưng nó chính thức ra mắt vào năm 2017 bởi Rune Christensen –  Một kỹ sư và có bằng kinh doanh đến từ Đan Mạch. 

Những dự án này đều có nhiệm vụ vận hành DAI – loại tiền mã hóa phi tập trung do cộng đồng quản lý và giống như một stablecoin như USD. 

Token MKR (Maker coin) hiện đang hoạt động giống như cổ phiếu biểu quyết cho tổ chức quản lý DAI.

Khi anh em tham gia dự án và nắm giữ token, anh em không được trả cổ tức nếu dự án phát triển. 

MKR ra đời năm 2017
MKR ra đời năm 2017 và có giá khá ổn định kể từ khi ra mắt.

Anh em sẽ được biểu quyết về vấn đề phát triển của dự án. Nếu kỳ vọng dự án phát triển tốt và thành công thì anh em có quyền tự bán và nhận được lợi nhuận. 

Hệ sinh thái Maker nằm trong nền tảng phi tập trung Defi đang rất hot thời gian qua. Vì thế đây là một sản phẩm còn tiềm năng cao về sự phát triển của nó. Điểm đặc biệt nhất của nó đối với các đồng coin khác chính là sự ổn định và là stablecoin.

Mục đích sử dụng

Vai trò chính của MKR có thể kể đến đó là: 

 • Quyền biểu quyết: Anh em có quyền biểu quyết trong hệ thống nếu như nắm giữ MKR. Mỗi coin sẽ là một phiếu và Càng nhiều coin sẽ càng có nhiều quyền và tiếng nói anh em nhé.
 • Thu phí tín dụng: Đây có thể hiểu là mục đích quan trọng khi MKR dùng để thu phú tín dụng. Tức là anh em nếu muốn hoàn trả khoản vay DAI thì phải dùng MakerCoin để trả. 

Hiểu đơn giản, nếu anh em thấy DAI về giá dưới 1 USD thì ngay lập tức người cầm MKR sẽ biểu quyết và tăng chi phí tín dụng. Như đã nói, người nắm càng nhiều quyền biểu quyết càng lớn. Khi chi phí tín dụng tăng đồng nghĩa việc phí vay DAI tăng. 

Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thanh toán hợp đồng rồi hoàn trả lại đồng DAI và lấy lại số ETH họ đã thế chấp trước đó. Khi số lượng DAI trong lưu thông sẽ giảm thì giá của DAI về lại 1USD. Và từ đó dẫn đến sự cân bằng. 

Đội ngũ phát triển

Rune Christensen: Ông là CEO, co-founder của dự án. Rune Christensen là một doanh nhân đến từ Sealand, Đan Mạch. Ông tốt nghiệp đại học Copenhagen với bằng hóa sinh và học kinh doanh quốc tế…

Ngoài 3 nhân vật chính kể trên, team phát triển MKR còn rất đông thành viên.
Ngoài 3 nhân vật chính kể trên, team phát triển MKR còn rất đông thành viên.

Steven Becker (President & COO): Giám đốc kinh doanh và chịu trách nhiệm về mảng tiếp thị. Đây là chuyên gia đầu tư sở hữu trong mình 20 năm kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử. Ông có chứng nhận quản lý rủi ro tài chính CAIA. 

Andy Milenius: Đây là CTO của dự án với tấm bằng khoa học máy tính được cấp bởi đại học Michigan. Andy trước đây là kỹ sư của Amazon. 

Road map 

Lộ trình phát triển: 

Không giống như các dự án khác. MKR không có lộ trình phát triển rõ ràng. Nhưng các thông tin vẫn được công khai khi dự án được triển khai. Chính vì thế dự án vẫn nhận được sự tin tưởng của giới đầu tư. 

Anh em có thể thấy, từ khi ra đời năm 2017, giá MKR đã đạt đỉnh khoảng 6.3 USD và hiện tại ở mức 3 USD. Điều đó phản ánh dự án này vẫn có những sự phát triển rõ ràng. 

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, các chuyên gia đều đánh giá khả năng tăng trưởng cực tốt của MKR. Dự báo một sự phát triển của toàn bộ dự án. 

Cộng đồng:

Reddittwitter là 2 cộng đồng mạnh nhất đang hoạt động của Maker  coin. Hiện có khoảng 191.000 lượt follow trang twitter của dự án Maker coin. Bên cạnh đó Reddit cũng là nơi anh em có thể trao đổi thông tin về MKR.

Cộng đồng trên twitter của MKR
Cộng đồng trên twitter của MKR.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Digitalcoinprice.com đánh giá rằng MKR sẽ ổn định ở mức giá hiện tại trong năm 2021 và không có sự biến động nhiều. Nhưng đến 2025, giá của MKR có thể sẽ đạt mức 16 USD. Các nhà phân tích đều cho rằng giá sẽ tăng mạnh nhưng đương nhiên sẽ có những đợt sóng giảm mạnh. 

Theo các nhà phân tích của Wallet invester thì lại cho rằng, MKR sẽ có một đợt tăng giá có thể giao dịch trong khoảng từ 5144 đô la đến 5916 đô la vào cuối năm 2021.

Đánh giá Maker coin
Digitalcoinprice.com đưa ra đánh giá dự báo giá của MKR.

Yếu tố tài chính 

Giá Maker hôm nay đang ở mức 65.839.503 VND. Khối lượng giao dịch khoảng 100 triệu USD và vốn hoá đạt khoảng 3 tỷ USD. Lượng cung lưu hành là 990.403 MKR đồng coin trong tổng số 1.005.577 MKR đồng coin. Đồng coin này xếp 69 trên tổng số coin trên thị trường. 

Dự án đang được hậu thuẫn về mặt tài chính bởi các hợp đồng thông minh Ethereum. Cùng với hàng trăm quan hệ đối tác trên toàn thế giới. Những cái nên nổi bật như Coinbase, Axie Infinity, IncAave, Celcius, Compound.Finance,…

Cùng với đó là một trong những cộng đồng phát triển mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Maker coin đã trở thành động lực của phong trào tài chính Defi hiện tại. 

Hiện nay trang chính thức của MKR cập nhật thông tin ICO gần nhất vào năm 2019. Hoạt động gọi vốn này đã kết thúc từ tháng 10/2019. 1,25 triệu token đã được chia cho 50.000 người với giá đưa ra 125 USD. Sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc, token đã được phân bổ cho người tham gia. 

Công nghệ

MKR với dự án Maker Dao hoạt động trên nguyên tắc của quỹ. Vì thế nó có sự ổn định. Dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum và kết hợp một nửa của AI cố gắng tạo nên một sản phẩm chất lượng và ổn định nhất. 

Con người và công nghệ AI kết hợp tích hợp vào các tính năng blockchain để ổn định thị trường và giá. MKR là token mạng chuẩn ERC20 có nghĩa là nó chạy và bảo mật bởi blockchain của Ethereum.

Một công nghệ liên kết hỗ trợ khả năng bảo mật và ổn định của MKR rất tốt. Các hợp đồng thông minh sẽ hỗ trợ tạo DAI, loại hợp đồng chỉ MKR mới có này tên là Collateralized Debt Position.. 

Phân bổ token 

Tổng cung của toàn bộ token là 1.005.577 MKR. Lượng cung lưu hành là 990.403 MKR. Đây là đồng coin không thể đào được anh em nhé. Anh em chỉ có thể mua nó ở các sàn mà thôi. 

Hiện tại tỷ lệ phân chia như sau: 

 • 25% dành cho những đợt sale token. 
 • 20% được đội ngũ phát triển sở hữu.
 • 10% của đội hỗ trợ phát triển dự án. 
 • 9% dùng cho hệ sinh thái.
 • 15% dành cho người tham gia thị trường và thúc đẩy thành viên trong tương lai.
 • 21% còn lại dành cho các chương trình M&A. 

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • MKR ra đời trước Ethereum nếu tính về quỹ DAO đầu tiên của thị trường tiền điện tử. 
 • MKR là đồng tiền ổn định, giao dịch không bị kiểm soát.
 • Có thể dùng MKR để đặt cược.

Nhược điểm

 • Không thực sự an toàn nếu có trường hợp khẩn cấp.  
 • Một dự án đang phát triển và đang ở giai đoạn tiềm năng.
Tên coinCoin MarketBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchOasisDEX, Ethfinex, OKEx, Bibox,Gate.ioBinance, Huobi, Fiahub, +100 sàn khác
Vốn hoá thị trường562 triệu USD.1.717 nghìn tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 6,3 USD vào tháng 5/2021 và có xu hướng tăng trong giai đoạn tới.Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021 và có xu hướng tăng trong giai đoạn tới.

Tiềm năng 

Có nên đầu tư Coin maker? Nhìn vào biểu đồ biến động giá bên dưới, anh em có thể thấy giá đạt đỉnh ở khoảng 6.3 USD/Coin vào hồi tháng 5/2021. Từ đó đến nay MKR chỉ có sự tăng trưởng nhẹ ở mức 4 USD hồi tháng 8/2021 và đang sideway ở mức 3 USD trong tháng 11/2021.

Biểu đồ giá Maker coin
Biểu đồ giá trong 1 năm qua của MKR trên Coinmarketcap.

Nếu anh em có kinh nghiệm thì sẽ thấy rằng, tiềm năng để hold của đồng coin này tốt, còn trading thì khá khó khăn và lãi suất không cao. 

Hiện tại nếu anh em đầu tư vào bất kỳ đồng tiền điện từ nào kể cả Maker  coin thì vẫn là quyết định riêng của anh em và phải chịu trách nhiệm với nó. Còn về yếu tố được đánh giá về tiềm năng của Maker coin có thể nói rằng: 

Đội ngũ phát triển của dự án đều là những tên tuổi trong ngành. Maker  coin là một đồng tiền mã hoá còn tiềm năng phát triển lớn. Cộng đồng của đồng coin này cũng đang phát triển rất mạnh.

Nếu quan sát biểu đồ giá của Maker coin anh em sẽ thấy mức động biến động của nó rất ít. Sự sụt giảm của ETH, BTC và những coin lớn không có nhiều tác động đến MKR. 

Mua Maker  coin ở đâu? 

Đồng Maker coin ở Việt Nam hiện anh em có thể mua bằng VNĐ. Hiện có rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường đang niêm yết đồng Maker coin bao gồm: OasisDEX, Ethfinex, OKEx, Bibox,Gate.io, sàn BitMart,… 

Trong đó, thì sàn OKEx được coi là sàn giao dịch uy tín nhất và OasisDEX là sàn giao dịch có khối lượng Maker  coin lớn nhất.

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, LTC

Phí: 0.1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +100 coin BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.2%

Đánh giá

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Ví Maker  Coin  

Ví lưu trữ là điều tất yếu khi anh em muốn lưu trữ Maker coin. MKR mang chuẩn ERC 20 nên anh em có thể tạo ví và lưu trữ tại những ví ETH đúng chuẩn Token ERC20.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ví Metamask
Phù hợp với mọi đối tượng

Ví Safepal

phù hợp cho những bạn nào có số lượng coin lớn

Ví phần mềm

Ví nóng

Ví phầm mềm

Phí: 0,01BTC.

Phí: Tuỳ coin

Phí: đang cập nhật

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

không giới hạn

Số lượng coin hỗ trợ:

+2000 coin

Như vậy bài viết đã giới thiệu đầy đủ thông tin cho anh em về Maker coin trên thị trường. Một loại tiền ảo còn rất nhiều tiềm năng để anh em khám phá.  Vì thế hy vọng trong tương lai nó sẽ phát triển đúng với lộ trình đặt ra. Ngoài ra anh em có thể tìm hiểu thêm về các dự án khác trên website để lựa chọn được đồng coin phù hợp.

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general