Luna coin có phải đồng tiền mã hoá tiềm năng trong tương lai?

Luna coin
Năm thành lập2018
Sàn giao dịchHuobi, Binance, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Terra Wallet, Ledger,…
 Websitehttps://www.terra.money/#1
Cộng đồngmedium, twitter, reddit

Terra Luna coin nằm trong top tiền điện tử phổ biến nhất năm 2021 với mức tăng giá chóng mặt. Theo đó, nó đã từng tăng đến khoảng 2000% vào hồi tháng 5 năm nay khi từ mức 0,65USD lên đến 10,74USD. Với mức tăng giá “khủng” như vậy, nhiều anh em trader đặt câu hỏi liệu thời điểm hiện tại có nên mua Luna coin không? Ngoài Bitcoin hay Ethereum, đây có phải là một loại tiền mã hoá uy tín, tiềm năng để đầu tư? Cùng đánh giá chi tiết từ A-Z qua bài viết dưới đây!

Luna Coin là gì? 

Terra được thành lập vào tháng 1/2018 bởi một công ty có tên Terraform Labs, có trụ sở tại Hàn Quốc. Thành viên sáng lập chính của dự án là Daniel Shin và Do Kwon. Họ muốn phát triển một loại ‘tiền tệ thông minh’ mới có thể điều chỉnh cho phù hợp với thị trường tài chính linh hoạt ngày nay. 

Luna là mã thông báo của Terra, được dùng để ổn định giá các stablecoin.

Luna Coin là gì
Luna coin thành lập vào tháng 1/2018.

Vào tháng 4/2019, mạng Terra chính thức ra mắt. Từ tháng 9/2021, hệ thống cung cấp các stable coins gắn với các loại tiền pháp định như USD, đồng Won của Hàn Quốc,…

Điểm đặc biệt của Terra:

 • Hỗ trợ giao dịch xuyên biên giới với tốc độ nhanh chóng tức thì, chi phí cực thấp.
 • Sử dụng các loại stablecoin gắn với tiền fiat để kết hợp lợi ích giao dịch xuyên biên giới của tiền điện tử và sự ổn định giá của tiền pháp định.
 • Tự động điều chỉnh nguồn cung cấp stablecoin.

Mục đích sử dụng

Terra Luna là một giao thức blockchain tài chính phi tập trung nhằm mục đích cung cấp cho người dùng tài sản tiền điện tử dài hạn linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Terra sử dụng thuật toán ổn định giá, liên tục thay đổi nguồn cung tài sản liên quan đến nhu cầu để giữ giá ổn định. 

LUNA – đồng tiền gốc của mạng Terra Luna được sử dụng để thực hiện giao dịch trên mạng Terra Luna; được giao dịch dưới dạng tiền điện tử và thanh toán quốc tế.

Nó sử dụng công nghệ blockchain cho các giao dịch hiệu quả hơn. Công nghệ của Terra có thể được sử dụng để cung cấp một stablecoin gắn với bất kỳ loại tiền tệ nào. Các stablecoin của Terra cung cấp thời gian xử lý nhanh chóng và mức phí tối thiểu. Blockchain đã triển khai một mã thông báo kép giữa stablecoin terraUSSD (UST) và LUNA. Các UST được tạo ra bằng cách ghi LUNA và cũng có thể được hoán đổi cho LUNA. 

Ví dụ: nếu giá trị UST vượt quá 1 đô la, giá trị tương đương của LUNA sẽ bị đốt cháy, điều này tạo ra nhiều UST hơn, khiến nó trở nên ít giá trị hơn. Trong khi đó, nếu giá UST giảm xuống dưới 1 đô la, chúng sẽ được hoán đổi cho LUNA, do đó làm cho UST có giá trị hơn.

Đội ngũ phát triển

Daniel Shin: Anh là co-founder của dự án. Daniel Shin tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế tại Wharton Undergard. Trước đây, anh cũng là co-founder – đứng đầu Ticket Monster (TMON) và Fast Track Asia một vườn ươm khởi nghiệp.

Do Kwon: Kwon là nhà đồng sáng lập của dự án. Anh từng học tại đại học Stanford Kwon. Trước đây anh từng là CEO của Anyfi. Anh ấy cũng đã từng làm kỹ sư phần mềm cho Microsoft và Apple.

<em>Daniel Shin</em>
Daniel Shin
Co-founder của dự án
<meta charset="utf-8"><em>Do Kwon</em>
Do Kwon
Nhà đồng sáng lập của dự án

Hiện nay, trên trang chính thức của Terra không cập nhật các thông tin về các đội ngũ khác. Có thể thấy rằng so với các dự án khác, đây là một trong số ít các dự án không cập nhật và công khai đầy đủ các danh tính các thành viên của đội ngũ phát triển.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Columbus-1 (tháng 4/2019): Khởi chạy Mainnet. Các công cụ chuỗi khối được phát hành: Testnet Soju, Terra Faucet, Terra Docs, Terra Station (ví), Terra Finder (trình khám phá khối). 
 • Columbus-2 (tháng 6/2019): Oracle được nâng cấp, giao diện CLI/REST được cải thiện. 
 • Columbus-3: Tăng phần thưởng staking LUNA, quyền quản trị trên chuỗi đối với LUNA, miễn giảm thuế với giao dịch LUNA,… 
 • Thẻ CHAI (tháng 7/2020): CHAI đã ra mắt thẻ CHAI trong giai đoạn thử nghiệm kín, trong đó các tính năng vận hành và tối ưu hóa sẽ được hoàn thiện. Thẻ CHAI sẽ hỗ trợ Boost, một cổng thông tin khám phá cung cấp chiết khấu lên đến 50% với các thương hiệu phổ biến.

Cộng đồng

Hiện nay, cộng đồng của Terra Luna có thể kể đến medium, twitter, reddit. Trong đó, cộng đồng Terra trên reddit có 14.7 nghìn thành viên. Trên reddit, các thành viên chủ yếu bàn luận về các cập nhật của hệ thống, các tin tức mới liên quan đến tiền điện tử, hướng dẫn,…

Cộng đồng Terra trên reddit
Cộng đồng Terra trên reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Luna coin được rất nhiều trang quốc tế đánh giá cao. Trong đó, có thể kể đến trang republicworld.com, fool.com, coinquora.com,…

Trang republicworld.com cho biết theo Ripple Coin News, Terra Luna có thể đạt mức giá hơn 25 đô la vào cuối năm 2021. Họ cũng dự đoán rằng giá của Luna có thể đạt 40 đô la vào cuối năm 2022. Thế nhưng tất cả chỉ là dự đoán vì thị trường tiền điện tử biến động rất mạnh.

Republicworld.com nói về Luna coin
Republicworld.com nói về Luna coin.

Yếu tố tài chính 

Thời điểm thực hiện bài viết, vốn hoá thị trường của Luna coin là trên 22 tỷ USD. Hiện trang chính thức của dự án không cập nhật thông tin về các nhà đầu tư hay đối tác. Tuy nhiên theo trang crunchbase, Terra bắt tay với khá nhiều tổ chức, trong đó có thể kể đến: Pantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital,…

Các nhà đầu tư của Terra
Crunchbase thông tin về các nhà đầu tư của Terra.

Pantera Capital: Pantera Capital là một công ty đầu tư vào dự án liên doanh, mã thông báo và công nghệ blockchain, crypto.

Coinbase Ventures: Coinbase Ventures là một nhánh đầu tư của Coinbase nhằm mục đích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền điện tử giai đoạn đầu.

Galaxy Digital: Galaxy Digital là một đơn vị cung cấp dịch vụ , ngân hàng bán tài sản kỹ thuật số, với giao dịch, quản lý tài sản và đầu tư chính riêng biệt.

Hiện nay trang chính thức của Terra Luna không có thông tin về ICO cũng như các hoạt động gọi vốn. Tuy nhiên theo coinmarketcap, ICO lần đầu của dự án kết thúc vào tháng 8 năm 2018 và thu về 32 triệu USD.

Công nghệ

Terra là một sổ cái phân tán các số dư tài khoản được duy trì bởi các trình xác thực. Những người xác nhận này tuân theo thuật toán Tendermint DPoS và bỏ phiếu cho các khối. Luna là tài sản gốc của hệ thống Terra. Nó dùng để công nhận và đại diện cho sức mạnh khai thác, cấp quyền truy cập trình xác thực staking của nó đối với phí giao dịch và phần thưởng của người khai thác, cho phép họ hưởng lợi từ việc tăng trưởng và chấp nhận người dùng trong hệ sinh thái Terra.    

Terra được xây dựng bằng công nghệ blockchain Cosmos. Công nghệ của Terra có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiết kiệm hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Terra chỉ tính phí giao dịch 0,5 – 2% đối với người dùng.

Phân bổ coin 

Theo coinmarketcap, tổng cung hiện tại của Luna coin là trên 949 triệu, lượng cung lưu hành là trên 471 triệu. Hiện nay trên trang chính thức của Terra không có thông tin về việc phân bổ coin.

Theo coinmarketcap, trong số 385.245.974 LUNA được tạo để bán:

 • 10% cho Terraform Labs
 • 20% cho đội ngũ dự án
 • 20% cho liên minh Terra
 • 20% để ổn định giá
 • 26% cho những người ủng hộ
 • 4% cho tính thanh khoản của genesis .

Luna là đồng coin có thể khai thác bằng GPU, CPU,…Bên cạnh đó, việc đóng một số thông tin liên quan đến di truyền cho Terra cũng sẽ được công ty trả bằng tiền điện tử.

Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm

 • Có thể staking LUNA với lãi suất khoảng 5% một năm.
 • Giao dịch nhanh chóng với phí thấp.
 • Giao diện người dùng Terra Station rất mượt mà và dễ sử dụng với các ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng có sẵn.
 • Hệ sinh thái đang phát triển với sự phát triển mạnh mẽ của dApp.

Nhược điểm

 • Phí thấp hơn nhưng có một số loại phí khác phải trả.
Tên coinLuna coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácPantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Gate.io, Bittrex, Kucoin,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 22 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng 
(6 tháng gần nhất)
Vào 24/5, Luna coin chỉ đạt 4.18 USD, tuy nhiên đến 11/9 nó chạm ngưỡng trên 43 USD. Hiện nay Luna đang trên đà tăng.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Nhìn vào biểu đồ giá 1 năm qua của Luna coin có thể thấy 2 đợt biến động mạnh nhất là vào tháng 2 – 5/2021 và tháng 8 cho đến hiện tại (tháng 11). Trong đợt biến động lần thứ nhất, giá Luna thấp nhất là khoảng trên 1 USD đã tăng lên đến 22 USD. Trong đợt 2, giá Luna liên tục tăng mạnh, cao nhất là trên 54 USD. Có thể thấy, đồng coin này có biến động rất mạnh.

Biến động giá của Luna coin
2 đợt biến động giá của Luna coin trong vòng 1 năm qua.

Vậy đầu tư vào LUNA Token có an toàn không? Tuy không có quá nhiều ứng dụng như những dự án khác nhưng với chi phí rẻ, tốc độ giao dịch nhanh chóng giúp việc thanh toán xuyên biên giới trở nên thuận lợi hơn, trong tương lai Luna coin hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, như đã nói ở phần trên, rất nhiều trang quốc tế đánh giá cao tiềm năng của Terra Luna, do đó, anh em có thể cân nhắc để đầu tư vào đồng coin này.

Mua Luna coin ở đâu? 

Luna coin hiện được niêm yết ở hầu hết các sàn giao dịch phổ biến như: Binance, Huobi, Bittrex,…Tuy nhiên, đối với các anh em trader mới thì việc lựa chọn một sàn uy tín, chi phí phù hợp là điều khá khó khăn. Anh em có thể tham khảo các thông tin ở bảng so sánh bên dưới để lựa chọn một sàn uy tín.

Huobi

Số lượng coin được list: +1000 coin: TRON, BTC, ETH,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, LTC

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Luna coin  

Một điều mình lưu ý với anh em là nếu bước chân vào thị trường tiền ảo thì chắc chắn nên dùng ví riêng để lưu trữ coin. Việc lưu trữ tiền mã hoá trên sàn có thể gặp nhiều rủi ro, một ngày tài sản của anh em có thể bay hơi bất cứ lúc nào. Hiện nay có rất nhiều loại ví tiền điện tử cho anh em lựa chọn, quan trọng là chọn được một loại an toàn, phí rẻ.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano 

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Math Wallet

Ví đa nền tảng

Ví nóng

Ví lạnh

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Đang cập nhật

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+3000

Theo mình, Luna coin là một đồng coin tiềm năng đáng để đầu tư. Dự án sẽ có rất nhiều triển vọng trong tương lai. Với những đợt biến động giá “khủng” như vậy, nếu anh em có cái đầu lạnh thì việc có lãi với đồng coin này là điều bình thường. Tuy nhiên, anh em nên tìm hiểu kỹ, tham khảo các đồng coin tiềm năng khác trước khi đưa ra quyết định bởi thị trường tiền điện tử có rất nhiều biến động.

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general