EOS coin là gì? Có nên đầu tư vào EOS coin hay không?

Eos coin
Năm thành lập2018
Sàn giao dịchBinance, Huobi, OKEx…
Ví lưu trữTrust Wallet, Metamask,Ledger,…
Websitehttps://eos.io/
Cộng đồngtwitter, reddit,…

EOS coin là gì? Gần đây, EOS Coin đã dần trở nên phổ biến trên thị trường tiền điện tử. Hiện tại, coin EOS đang được xếp hạng 29 trong bảng xếp hạng mức độ vốn hóa tiền điện tử. Điều này cho thấy EOS rất có triển vọng trong những năm tới. Nếu anh em đang quan tâm đến EOS hoặc đang chọn cho mình một đồng tiền để đầu tư với hy vọng thu lợi nhuận trong tương lai, hãy tham khảo bài viết đánh giá nền tảng EOS này để biết thêm những tính năng nổi bật của EOS coin nhé!

EOS coin là gì?

Đồng EOS là mã thông báo gốc của mạng EOSIO, hệ sinh thái của nó dựa trên blockchain cho phép tạo và phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps) – một lý do tại sao EOS thường được so sánh với ethereum.

EOS được phát triển bởi Block.one. Vào năm 2018, EOS được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

EOS coin
EOS được phát triển bởi Block.one.

Block.one được thành lập vào năm 2017 và tổ chức này được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư huyền thoại Michael Novogratz và Peter Thiel.

Điểm đặc biệt của EOS:

Khả năng mở rộng: Tương lai blockchain EOS có khả năng mở rộng cao nhất mà nó còn có thể xử lý bất kỳ ứng dụng nào trong thế giới thực.

Cơ chế đồng thuận: Cơ chế đồng thuận được sử dụng trên EOS network là DPoS (Delegated Proof of Stake).

Mục đích sử dụng

EOS coin được ứng dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Vote trong cơ chế DPoS: Người dùng sẽ sử dụng EOS để vote cho các Block Producers.
 • Staking EOS để tranh cử thành các Block Producers.
 • Làm block reward cho các producers.

Đội ngũ phát triển

Dan Larimer: Giám đốc công nghệ của Block.one. Anh từng học tại Học viện Bách khoa Virginia. Anh là người đứng sau BitShares và Steem và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain.

Brendan Blumer: Giám đốc điều hành của Block.one. Anh là một doanh nhân, nhà đầu tư người Mỹ.  

Brock Pierce: Partner của Block.one. Là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện và cựu diễn viên nổi tiếng với công việc của mình trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ian Grigg: Partner của Block.one. Là một trong những nhà xây dựng có ảnh hưởng nhất trong không gian tiền điện tử, đã xây dựng các hệ thống tài sản kỹ thuật số từ những năm 90.

Ngoài ra, dự án EOS coin còn có đội ngũ đóng góp cốt lõi gồm những cái tên: Phil Mesnier, Bill Hamilton, Brian Johnson, Jim Giszczak, Anton Perkov, Bart Wyatt.

<em>Đội ngũ phát triển của EOS coin.</em>
Đội ngũ phát triển của EOS coin.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Dawn 2.0 và bản phát hành testnet công khai (12/2017)

Bản phát hành EOS.IO Dawn 2.0 cung cấp triển khai Alpha của mạng EOS.

 • Bản phát hành Dawn 3.0 (04/2018)

Bản phát hành Dawn 3.0 tập trung vào việc mở rộng quy mô và phát triển giao tiếp giữa các chuỗi.

 • Bản phát hành Dawn 4.0 (05/2018)

Dawn 4.0 đánh dấu bản phát hành testnet cuối cùng trước khi ra mắt mainnet.

 • Ra mắt EOSIO 1.0

Block.one đã phát hành mã EOSIO 1.0 vào ngày 2 tháng 6 năm 2018 và sau một tuần cân nhắc giữa các nhà sản xuất khối (BP) và thử nghiệm mạng sớm, các BP đã bỏ phiếu ủng hộ việc khởi chạy mạng vào ngày 9 tháng 6 năm 2018. Trình tự khởi chạy sau bị trì hoãn chính thức ra mắt đến ngày 14 tháng 6 năm 2018.

 • Nâng cấp RAM (07/2018)

EOS Authority đã phê duyệt giải pháp từng bước để tăng RAM có sẵn trên EOS. Bản cập nhật bắt đầu tăng dần RAM EOS ở mức 1KB mỗi khối để hy vọng giảm chi phí mạng và cung cấp giải pháp tiềm năng cho các vấn đề tích trữ RAM.

 • EOSIO v1.8 (09/2019)

EOS đã thực hiện thành công đợt hard fork đầu tiên để nâng cấp giao thức. EOS Nation tuyên bố rằng 29 trong số 30 BP hàng đầu đã cam kết nâng cấp.

 • EOSIO v2.0 (10/2019)

EOSIO 2.0 đã giới thiệu những cải tiến đáng chú ý về hiệu suất và bảo mật cho EOS VM (Máy ảo). Các cải tiến bảo mật bao gồm việc bổ sung các tiêu chuẩn xác thực WebAuthn

2/2020: Giảm lạm phát hàng năm từ 5% xuống 1%.

Hiện tại, chưa có cập nhật mới về roadmap của EOS.

Cộng đồng

Cộng đồng của EOS phát triển cực mạnh. Forum tại reddit có tới 95.3 nghìn thành viên. Bên cạnh đó, fanpage twitter có trên 249 nghìn thành viên.

Cộng đồng EOS trên twitter
Cộng đồng EOS trên twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Có rất nhiều trang quốc tế đã đưa ra thông tin về đánh giá mức độ tiềm năng của coin EOS. 

Đặc biệt, trang cryptonewsz đã dự đoán giá của EOS và năm 2025: “Trong một kịch bản dài hạn trong tương lai vào năm 2025, EOS có thể bắt kịp tốc độ với các loại tiền điện tử khác để đạt được mức giá từ $ 40- $ 45, khiến nó trở thành một khoản đầu tư xứng đáng”. Trang cũng đã tổng hợp những dự đoán khác của các trang nổi tiếng như Wallet Investor, Trading Beasts, Captain altcoin,…

Đánh giá về EOS coin
Đánh giá từ các trang quốc tế về EOS coin.

Yếu tố tài chính

Hiện tại, vốn hóa thị trường của EOS gần 5 tỷ USD với giá ~ 5.07 USD. Những tổ chức lớn ủng hộ EOS coin như:

Galaxy Digital Assets: Tài sản kỹ thuật số Galaxy là một quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ blockchain và có một quỹ dành riêng cho EOS. Mục đích của quỹ là giúp hỗ trợ và phát triển mạng đồng thời đầu tư vào các nhóm và doanh nghiệp đang tìm cách áp dụng phần mềm blockchain EOS.

Phòng thí nghiệm Fin: Fin Lab là một công ty của Đức sử dụng công nghệ và chuyên môn để giúp xây dựng và phát triển các công ty khác. Họ chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp FinTech và chuỗi khối EOS là một trong nhiều phương pháp mà họ sử dụng để trượt dòng và cải thiện quy trình của công ty.

Ngoài ra, có các tổ chức lớn như: 360 Innovation Capital, 8Decimal, Blockchain Capital, DNA Fund, Fundamental Labs, HASHED, HyperChain Capital, INBlockchain, SNZ,… Trang chính thức của EOS không đề cập chi tiết về số vốn của từng công ty đầu tư vào EOS.

Đợt ICO của EOS kéo dài khá lâu. Cụ thể là từ 26/6/2017 đến tận 1/6/2018. Sau đọt ICO, dự án đã thu về hơn 1 tỷ USD. Sau đó, phát hành 700 triệu Token, con số này chiếm 70% tổng cung.

Công nghệ

Block.one đã xây dựng EOS với mục tiêu chính là khả năng mở rộng. Ngoài cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền, EOS sử dụng công nghệ Graphene và (về lâu dài) xử lý song song để tối đa hóa hiệu suất.

Công nghệ Graphene: Bộ công cụ phần mềm khóa học mở do Dan Larimer phát triển giúp cải thiện khả năng xử lý giao dịch. 

Tính toán song song: Còn được gọi là chia tỷ lệ ngang, công nghệ này phân chia các giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh giữa nhiều bộ xử lý để giúp giảm thời gian chạy của một chương trình. Phiên bản giao thức đầu tiên sẽ hoạt động trên một luồng duy nhất (tức là một bộ xử lý duy nhất) nhưng sẽ chuyển sang nền tảng đa luồng trong tương lai.

EOS yêu cầu người dùng có được các tài nguyên sau để gửi giao dịch và chạy các ứng dụng phi tập trung:

 • CPU: công suất xử lý cần để vận hành một dApp và đọc dữ liệu từ thiết bị lưu trữ (được đo bằng micro giây).
 • NET: băng thông mạng hoặc tốc độ truyền dữ liệu trung bình qua giao thức truyền thông (tính bằng byte).
 • RAM: lưu trữ dữ liệu.

Người nắm giữ EOS nhận được CPU và NET bằng cách đặt token của họ và nhận được một lượng tài nguyên mạng tương ứng.

EOS sử dụng Máy ảo WebAssembly (WASM), mang lại tốc độ và hiệu suất cao cũng như hỗ trợ vô số ngôn ngữ lập trình như C, C ++ và Rust, cho phép các nhà phát triển truy cập vào các công cụ gỡ lỗi và tối ưu hóa hiện có.

Ngoài ra, EOS triển khai các giải pháp khôi phục tài khoản và tên có thể đọc được ở cấp độ giao thức. 

EOS không có phí giao dịch và nó đang được xây dựng để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Phân bổ coin

Với tổng cung tối đa của EOS là 1,02 tỷ coin, hiện tại có 936 triệu coin đang lưu hành trên thị trường. 

Hiện tại, trang chủ của EOS không có thông tin về việc phân bổ EOS coin. Các nguồn tin chỉ đề cập đến vấn đề trả coin sau khi ICO vào năm 2017.

Anh em không thể khai thác EOS coin. Thay vào đó, hàng năm nguồn cung tăng 5%. Từ khoản này, 1% được sử dụng để bù đắp cho các nhà sản xuất khối từ năm ngoái. Do đó, nếu một người trở thành nhà sản xuất khối thì có thể kiếm EOS theo cách tương tự như khai thác.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Cấu hình có khả năng tùy chỉnh cao. 
 • Cơ chế bảo mật tốt.
 • Giao dịch nhanh chóng.
 • Không tính phí giao dịch.

Nhược điểm

 • Có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn như ETH, TRON, NEO,…
 • Từng bị vướng pháp lý về việc có một số token không đăng ký.
 • Block.one không xác định lượng cung tối đa.
Tên coinEOS coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tác360 Innovation Capital,8Decimal, Blockchain Capital, DNA Fund, Fundamental Labs, HASHED, HyperChain Capital, INBlockchain, SNZ,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi Global, Coinbase Pro, KuCoin, Gate.io, OKEx…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngGần 5 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Từ đợt tăng đỉnh điểm ~14.2 USD vào giữa tháng 5, EOS dần tụt giá và hiện tại đang duy trì mức ổn định, giao động từ 4 USD – 5 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong vòng 1 năm qua, EOS coin đã có những biến động mạnh. Cụ thể là từ tháng 11/2020 đến đầu tháng 2/2021, giá của EOS chỉ biến động vào khoảng 2 USD- 4 USD. Kể từ đó, giá EOS liên tiếp có những đợt tăng và đỉnh điểm là vào giữa tháng 5/2021, giá EOS đạt đỉnh là 14.22 USD. Đây được xem là một mức tăng vượt bậc. 

Sau đợt tăng giá đỉnh điểm, EOS dần giảm và rơi xuống mức ~ 4 USD. Hiện nay, giá EOS đang duy trì biến động nhẹ, giao động trong khoảng 4 USD – 5 USD.

Biến động giá của EOS coin
Biến động giá 1 năm qua của EOS coin.

Nhà phát triển EOS Block.one tiếp tục phát triển blockchain và đã công bố quan hệ đối tác với Google để duy trì mạng lưới của mình. Nếu EOS ngày càng có nhiều quan hệ đối tác như vậy, EOS sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới, không chỉ về giá cả mà còn về mức độ phổ biến.

Bản thân blockchain cung cấp quá trình xử lý nhanh chóng và có thể mở rộng. Với sự phát triển và mức độ phổ biến tổng thể của hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps), EOS sẽ phát triển hơn nữa với tư cách là một trong những người dẫn đầu trong hệ sinh thái.

Mua EOS coin ở đâu?

Hiện tại, anh em có thể giao dịch EOS trên hầu hết các sàn. Những sàn giao dịch uy tín mình muốn đề xuất đến anh em như: Binance, Huobi, KuCoin, Gate.io, OKEx…

Mình sẽ để bảng so sánh ở bên dưới để anh em có thêm thông tin để lựa chọn dễ dàng hơn nhé.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: EOS, BTC, ETH,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +1000 coin: EOS, BTC, ETH,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

 OKex

Số lượng coin được list: +300: SOL, BTC, EOS,...

Phí: 0.015%-0.05%

Đánh giá

Ví EOS coin

Anh em có thể chọn một trong những ví sau đây để lưu trữ EOS coin:

 • Ví được nhiều người dùng: Trust Wallet, Metamask,
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor
 • Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ coin EOS trên ví của các sàn giao dịch nhưng mình không ủng hộ phương pháp này vì nó không an toàn.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano 

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Metamask

Không cần phải kết nối internet khi giao dịch

Ví nóng

Ví lạnh

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Tùy thuộc vào trạng thái của mạng Ethereum sẽ có những mức phí khác nhau.

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Anh em cần lưu ý rằng, giá của tiền điện tử luôn biến động và có thể thay đổi lớn hàng ngày. Do đó, anh em phải luôn nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư vào EOS. 

Có nên đầu tư vào EOS không? Hiện tại, EOS đang duy trì ở trạng thái ổn định. Theo mình nếu anh em muốn đầu tư vào nó thì đây cũng không phải là ý tồi. Vì tiềm năng EOS còn tăng mạnh nên biết đâu hôm nay quyết định đầu tư, ngày mai anh em có gấp đôi số vốn thì sao? 

Vậy là mình đã hoàn thành bài phân tích đồng coin EOS, mong anh em đã hiểu thêm về EOS coin và có quyết định đầu tư đúng đắn. Ngoài ra, anh em đừng quên tham khảo top các đồng coin tiềm năng để biết thêm về các đồng coin  khác nhé!

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general