ADA coin liệu có còn tiềm năng trên thị trường tiền ảo?

ADA coin
xem giá ADA coin
Có nên đầu tư ADA coin không?

ADA coin thuộc đồng tiền thế hệ thứ 3. Nó được biết đến như một dự án gây được sức hút lớn trên thị trường tiền ảo thời gian qua.

Năm thành lập2017
Sàn giao dịchBinance, Huobi, Bittrex,…
Ví lưu trữLedger Nano S, Trust Wallet, Trezor
 Websitehttps://cardano.org/
Cộng đồngTelegram, Cardano Forum, Twitter, Reddit

ADA coin được biết đến như một dự án gây được sức hút lớn trên thị trường tiền ảo thời gian qua. Nó thường xuyên nằm trong top những đồng tiền ảo tiềm năng nên đầu tư. Vậy ADA coin là gì? Đây có phải dự án uy tín hay không. Ưu điểm và nhược điểm của nó thế nào và liệu nó có tiềm năng trong tương lai không? Hãy cùng mình đi tìm hiểu về đồng coin này ngay bây giờ qua bài viết dưới đây!

ADA coin là gì?

Đồng coin ADA là một đồng tiền của hệ thống Cardano. Đây là đồng tiền mã hóa phân quyền dựa vào nền tảng mã nguồn hoàn toàn mở. ADA coin được Charles Hoskinson bắt đầu phát triển vào năm 2015. Năm 2017, ADA được ICO và được lên sàn Bittrex lần đầu tiên vào tháng 10 cùng năm đó.

Đồng ADA là đồng coin của hệ thống Cardano
Đồng ADA là đồng coin của hệ thống Cardano.

ADA coin thuộc đồng tiền thế hệ thứ 3. So với các “tiền bối” thì nó được đánh giá cao hơn. Nhưng nó lại được sinh ra với mục đích chính ban đầu là làm nguyên liệu cho hệ thống.

Một số điểm đặc biệt của dự án:

 • Một trong những blockchain lớn nhất sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, tốn ít năng lượng hơn so với PoW.
 • Đội ngũ dự án khẳng định tất cả các ý tưởng về công nghệ đều được thử thách trước khi xác thực. Nó giúp tăng tính bền và ổn định cho blockchain và lường trước những rủi ro có thể xảy ra.
 • Đợt nâng cấp Shelley được tổ chức vào năm 2020 với mục đích làm cho blockchain phi tập trung gấp nhiều lần so với các blockchain khác.
 • Nền tảng của đồng ADA xây dựng nhiều lớp.
mua ADA coin ngay
Có nên đầu tư ADA coin không?

ADA là một trong những blockchain lớn nhất sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Nền tảng của nó được xây dựng nhiều lớp.

Mục đích sử dụng

Theo trang chính thức của Cardano, mục đích của dự án là giúp hướng tới một xã hội minh bạch, công bằng. Theo đó, dự án muốn xây dựng một xã hội không bị kiểm soát bởi bên trung gian; cá nhân sẽ có quyền kiểm soát dữ liệu cũng như các quyền về tương tác, giao dịch. Dự án hướng tới việc giúp các doanh nghiệp có thể phát triển độc lập, xã hội theo đuổi nền dân chủ thực sự: công bằng, tự quản, có trách nhiệm.

Ứng dụng chính của hệ thống là quản lý danh tính, truy xuất nguồn gốc. Theo đó, nó được dùng để đơn giản hoá các quy trình yêu cầu thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn. Ứng dụng thứ hai để theo dõi, kiểm tra các quy trình sản xuất của sản phẩm như: xuất xứ, thành phần và có thể giúp loại bỏ hàng giả.

Cách hoạt động của chuỗi khối Carano:

Settlement Layer: Nó cho phép người dùng gửi và nhận ADA, từ ví này đến ví khác. Giống cách anh em có thể chuyển ETH cho nhau.

Computation Layer: Lớp này đang được phát triển; cho phép tạo và tham gia vào các hợp đồng thông minh. Hai lớp riêng biệt giúp mang lợi một số lợi ích cho người dùng nền tảng.

mua ADA coin ngay
Có nên mua ADA coin không?

Ứng dụng chính của hệ thống là quản lý danh tính, truy xuất nguồn gốc. Ứng dụng thứ hai để theo dõi, kiểm tra các quy trình sản xuất của sản phẩm

Đội ngũ phát triển

Charles Hoskinson: Nhà sáng lập Cardano và co-founder Ethereum. Ông từng theo học tại Metropolitan State University of Denver và Đại học Colorado Boulder Charles. Ông theo đuổi thị trường tiền mã hoá một cách chính thức và chuyên nghiệp từ năm 2013 – khi ông tạo khóa học về Bitcoin và có 80.000 người tham gia. Ông còn được biết đến với vai trò là nhà toán học.Việc giám sát sự phát triển của hệ sinh thái giao thức Cardano được phân cấp và các đối tác của Cardano chia sẻ trách nhiệm: Quỹ Cardano, IOHK và EMURGO.

<meta charset="utf-8"><em>Nhà sáng lập Cardano - Charles Hoskinson.</em>
Nhà sáng lập Cardano – Charles Hoskinson.

Cardano Foundation – đội ngũ giám sát và phát triển Cardano có những cái tên nổi bật.

Đội ngũ giám sát và phát triển Cardano

Thành viên hội đồng quản trị:

 • Jillian MacNab: Bà là nhà đồng sáng lập và đối tác của Künzi Hess MacNab – công ty chuyên tư vấn cho các công ty dịch vụ tài chính.  Bà có kinh nghiệm về tài chính với vai trò đại diện pháp lý cho UBS Investment Banking. Bà có bằng MBA tại RSM  – Đại học Erasmus.
 • Mary Beth Buchanan: Bà là người có kinh nghiệm chuyên sâu về pháp luật liên bang, hợp tác liên ngành toàn cầu, tài sản kỹ thuật số,.. Bà từng giữ những chức vụ quan trọng như: Tổng cố vấn tại Kraken, giám đốc pháp lý tại Merkle Science.
 • Andreas Eschbach: Ông có hơn 22 năm gắn bó với PwC, Andreas đã làm việc với các công ty hàng đầu trên thế giới và mạng lưới toàn cầu của PwC để thích ứng khi các công nghệ mới xuất hiện.

Ngoài ra, Cardano Foundation còn rất nhiều thành viên đội ngũ khác.

Thành viên trong đội ngũ hoạt động
Thành viên trong đội ngũ hoạt động.
Đội ngũ PR và truyền thông
Đội ngũ PR và truyền thông.

Hiện nay trên trang chính thức của dự án chỉ cập nhật những đội ngũ trên.

mua ADA coin ngay
Có nên mua ADA coin không?

Thông tin về đội ngũ ADA được công khai minh bạch. Charles Hoskinson là hà sáng lập Cardano và cũng là co-founder Ethereum.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Thành lập: Cardano được ra mắt chính thức vào tháng 9/2017, đánh dấu sự ra đời của một blockchain thế hệ thứ ba.
 • Phân quyền: Thời kỳ phát triển. Đội ngũ dự án mong muốn nền tảng sẽ phi tập trung hơn 50-100 lần so với các mạng blockchain lớn khác.
 • Hợp đồng thông minh: Tích hợp các hợp đồng thông minh, phát triển các ứng dụng hợp đồng thông minh cấp doanh nghiệp.
 • Mở rộng quy mô: Phát triển Cardano trở thành nền tảng blockchain có hiệu suất cao, linh hoạt.
 • Quản trị: Xây dựng Cardano trở thành một hệ thống tự duy trì. Hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ ra đời sẽ cho phép những người tham gia có thể sử dụng cổ phần và quyền biểu quyết của mình.

Cộng đồng

Cardano có một cộng đồng riêng được xây dựng với các chủ đề như: Tin tức, cảnh báo lừa đảo, hỗ trợ kỹ thuật. Anh em tham khảo tại đây: https://forum.cardano.org/

Bên cạnh đó, cộng đồng Cardano trên Reddit cũng phát triển khá mạnh với 642 nghìn thành viên. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi Cardano trên Telegram, Twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

ADA coin nằm trong top coin tiềm năng nên đầu tư trong các bài viết của Forbes, Investopedia, gobankingrates,…Theo đó, trên Investopedia, đồng coin này đứng thứ 3 trong top 10 đồng tiền ảo tốt nhất ngoài Bitcoin. Trang này đánh giá Cardano được mệnh danh là “kẻ giết Ethereum”, vì blockchain của nó được cho là có nhiều khả năng hơn thế. 

Investopedia nói về ADA coin
Investopedia nói về ADA coin.
mua ADA coin ngay
Có nên đầu tư ADA coin không?

Trên Investopedia, đồng coin này đứng thứ 3 trong top 10 đồng tiền ảo tốt nhất ngoài Bitcoin.

Yếu tố tài chính

Hiện tại, vốn hoá thị trường của đồng coin này là 109 triệu USD sau khi nó lên sàn Bittrex lần đầu năm 2017 tới nay, tức là đã qua 4 năm phát triển.

Mặc dù đây được cho là đồng coin tiềm năng nhưng chưa có thông tin về những nhân vật chính thức đang ủng hộ hay nắm giữ loại coin này.

Như đã nói ở phần trên, dự án có nhiều đối tác như: Quỹ Cardano, IOHK và EMURGO.

Quỹ Cardano: Cơ quan giám sát sự phát triển và hệ sinh thái Cardano.

IOHK: Xây dựng, thiết kế và duy trì nền tảng Cardano.

EMURGO: Phát triển, hỗ trợ và tạo các cơ hội thương mại cho dự án.

Thời gian ICO của ADA là từ 01 tháng 10 năm 2017 – 01 tháng 1 năm 2018, với giá ICO: 1 ADA = 0,0024 USD. Sau đợt ICO này, dự án thu về được trên 62 triệu đô.

Công nghệ

ADA coin sử dụng công nghệ bằng chứng cổ phần (PoS). Điều đó có nghĩa là mạng có thể xác thực giao dịch mà không cần hệ thống bằng chứng công việc (PoW) tốn kém của Bitcoin hay Ethereum. Tốc độ giao dịch của ADA được nhận xét là rất nhanh, nó có thể xử lí tới 1 triệu giao dịch mỗi ngày. Phí giao dịch hiện tại của ADA là $0.47, được cho là mức phí hợp lý.

ADA coin có thể được sử dụng để xác minh thông tin đăng nhập mở tài khoản ngân hàng hoặc xác minh điều kiện nhận viện trợ của chính phủ. Nó cũng sử dụng để theo dõi lộ trình của sản phẩm. Một nền tảng hợp đồng thông minh cũng đang được phát triển cho các ứng dụng phi tập trung cấp doanh nghiệp. 

Project Catalyst – một hệ thống quản trị chuỗi dân chủ để quản lý phát triển và thực hiện các dự án sẽ được xây dựng trong thời gian tới. Hệ thống quản lý ngân quỹ cũng sẽ được cải thiện.

mua ADA coin ngay
Có nên đầu tư ADA coin không?

ADA coin sử dụng công nghệ bằng chứng cổ phần (PoS). ADA coin có thể được sử dụng để xác minh thông tin đăng nhập mở tài khoản ngân hàng hoặc xác minh điều kiện nhận viện trợ của chính phủ.

Phân bổ coin

Đội ngũ sáng lập đang nắm giữ khoảng 16% trong tổng lượng cung của đồng ADA, 84% được chia cho các nhà đầu tư. Tổng cung tối đa của nó là 45 tỉ ADA, lượng cung lưu hành tại thời điểm viết bài là khoảng trên 33 tỷ.

Chúng ta không thể khai thác ADA coin nhưng thay vào đó anh em có thể kiếm đồng coin này bằng cách Staking. Staking là hình thức anh em khoá một đồng coin nào đó trên ví điện tử để nhận phần thưởng là các đồng coin. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách kiếm coin này, anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết về Staking tại đây.

Dữ liệu về lượng của ADA trên Coinmarketcap
Dữ liệu về lượng cung lưu hành và tổng cung tối đa của ADA trên Coinmarketcap.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Đội ngũ phát triển nhiều tiềm năng, người sáng lập đã có nhiều kinh nghiệm và cũng chính là Co – Founder của Ethereum và BitShares.
 • Blockchain đầu tiên có nhiều lớp.
 • Khả năng mở rộng không bị giới hán.
 • Tốc độ giao dịch nhanh, giá khá rẻ.
 • Cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường và công bằng hơn.

Nhược điểm

 • Các tính năng mới chỉ ở mức công bố và chưa được chứng minh qua đánh giá người dùng.
 • Khả năng mở rộng tối đa là 257 giao dịch mỗi giây.
 • Ví Daedalus không có khả năng đồng bộ hóa các khối và thiếu kết nối mạng.
Tên coinADA coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Binance, Bittrex, Kucoin, Gate.io, Remitano,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 16 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)LTC chạm ngưỡng trên 384USD vào tháng 5/2021, sau đó tụt xuống trên 107USD vào tháng 7. Hiện nay LTC đang trên đà tăng nhẹ.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong vòng 1 năm qua, có thể thấy giá ADA không biến động mạnh. Hồi tháng 10/2020, nó có giá 0.1 USD và tăng lên 1.34 USD vào tháng 2/2021. Sau đó, giá ADA đạt 2.29 USD vào tháng 5/2021. Đến tháng 9/2021, giá ADA đạt 2.97 USD.

Biến động giá 1 năm qua của ADA coin
Biến động giá trong vòng 1 năm qua của ADA coin.

Tương lai đồng ADA được đánh giá vẫn còn rất dài phía trước và còn rất nhiều việc phải làm với đồng coin này. Hiện tại nó bị đánh giá thấp trong việc thâm nhập thị trường cũng như áp dụng thực tế.

Các chuyên gia đều đánh giá rằng, ADA coin đang chật vật vì các thị trường đang phát triển rất rất khó có cạnh tranh. Vì thế, để có một tương lai tốt hơn, đội ngũ phát triển còn phải làm rất nhiều việc trước khi được khách hàng đón nhận.

mua ADA coin ngay
Có nên đầu tư ADA coin không?

Trong vòng 1 năm qua, giá ADA không biến động mạnh. Nó vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Mua ADA coin ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua bán giao dịch ADA coin tại các sàn uy tín như: Binance, Huobi, Bittrex,…Hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ các thông tin về sàn trước khi giao dịch để tránh rủi ro nhé! Mình đã tổng hợp các thông tin quan trọng của một số sàn uy tín để anh em dễ đánh giá, lựa chọn.

Binance

Sàn nhiều người dùng nhất.

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Bittrex

Sàn có hàng rào bảo mật tốt 

Phí:  0.25%

Đánh giá

Huobi

Tính pháp lý đánh giá cao và bảo mật tố.

Phí:  0.07%

Đánh giá

Ví ADA coin

Ví lưu trữ ADA tốt nhất được khuyên dùng là ví lạnh với Ledger Nano S và Trezor. Bởi chúng là ví ngoại tuyến nên sẽ đảm bảo tiền điện tử của anh em được an toàn.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Trezor

Phù hợp dùng trên máy tính

Ví nóng

Ví lạnh

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$.

Phí: Đang cập nhật

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Nhìn chung, ADA coin không có quá nhiều biến động về giá. Tuy nhiên, nó nằm trong top coin tiềm năng do nhiều trang quốc tế bình chọn. Nếu bạn tìm một đồng coin an toàn thì ADA là một đồng coin phù hợp. Tuy nhiên, anh em có thể tham khảo thêm các đồng coin tiềm năng khác để đưa ra quyết định .

Thông qua bài viết, hy vọng anh em đã hiểu hơn về ADA coin cũng như các thông tin liên quan tới đồng tiền này. Hy vọng rằng, tương lai đồng tiền số này sẽ tốt lên và có thể cạnh tranh sòng phẳng với ETH như mục đích đề ra.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general