Đồng Dogecoin liệu có tiềm năng? Hướng dẫn mua Dogecoin?

Dogecoin là gì
“…Động lực chính đằng sau sự nổi tiếng của Dogecoin là các cộng đồng trực tuyến của nó, cùng với sự hỗ trợ từ các ông trùm kinh doanh nổi tiếng như Elon Musk.”
Michael Kamerman
Giám đốc điều hành của broker Skilling
Năm thành lập2013
Sàn giao dịchBinance, Houbi, Remitano,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Dogecoin Wallet, Ledger Nano,…
 Websitehttps://dogecoin.com/
Cộng đồngTwitter, Reddit, discord
Tổng quan về đồng Dogecoin

Dogecoin vừa có đợt bứt phá mạnh để khẳng định chỗ đứng trên thị trường tiền ảo. Trước đây nó từng bị coi là trò đùa của thị trường khi không mấy nổi bật mà vẫn nằm top trên các sàn. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ hết hot, luôn trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng chơi tiền điện tử. Đặc biệt là nó còn được ủng hộ bởi một số người nổi tiếng. Vậy Dogecoin có thực sự tiềm năng? Chúng ta cùng đi tìm hiểu và xem tương lai đồng Dogecoin sẽ ra sao ở bài viết dưới đây.

Dogecoin là gì?

Đồng tiền Dogecoin là một đồng tiền ảo phát triển trên nền tảng của Litecoin. Vì thế ngay từ đầu nó được cho là không hề nổi bật. Tương lai đồng Dogecoin từng bị đánh giá rất thấp.

Đồng Dogecoin ra mắt thị trường vào ngày 08/12/2013 và người tạo ra đồng tiền Dogecoin là Billy Markus (thành phố Portland, tiểu bang Oregon). Ông ta là một lập trình viên và trước đây từng là kỹ sư máy tính tại IBM.

Dogecoin là gì
Ngay từ đầu, Dogecoin chỉ được coi như một trò đùa.

Thời điểm ông phát triển đồng Dogecoin là khi bạn của ông, Jackson Palmer nghĩ ra ý tưởng về đồng coin này. Nền tảng đầu tiên của đồng Dogecoin chính là tên miền dogecoin.com. Tiếp theo sự phát triển của đồng Dogecoin là sự ra đời của ví Dogecoin. Dogecoin cùng sử dụng thuật toán scrypt giống như Litecoin. Giới hạn của đồng tiền Dogecoin là 100 tỷ coin.

Điểm đặc biệt của Dogecoin:

 • Cộng đồng sôi đồng, thân thiện, vui vẻ.
 • Chi phí thấp, tốc độ giao dịch khá nhanh.
 • Nhiều hoạt động từ thiện.

Nguồn cung không giới hạn.

Mục đích sử dụng

Ban đầu, Dogecoin được ra đời như một trò đùa. Còn tên của nó được lấy cảm hứng từ một meme. Dogecoin được thiết kế như một giải pháp thay thế dễ sử dụng cho Bitcoin. Mục đích của nó là thực hiện các giao dịch trong mạng. Hiện nay, Dogecoin còn được dùng để làm phần thưởng cho việc tạo, chia sẻ các nội dung chất lượng trên các kênh như Reddit, Twitter. Bên cạnh đó, đồng coin này cũng có thể sử dụng để thanh toán.

Doge coin là một đồng tiền kỹ thuật số chạy trên công nghệ blockchain tương tự như Bitcoin và Ethereum.

Đồng tiền Dogecoin hoạt động dựa trên cách thức mã hoá mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch của đồng Dogecoin có một mật khẩu cá nhân cùng một mật khẩu cộng đồng.

Chỉ khi có cả hai mật khẩu mới có thể giải mã dữ liệu mã hóa. Vì thế cộng đồng Dogecoin đều cho rằng, khi mật khẩu công cộng có bị phát tán rộng rãi thì vẫn đảm bảo được an toàn.

Nếu anh em có mua Dogecoin cũng hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và khó bị đánh cắp của nó.

Đội ngũ phát triển

Billy Markus: Anh là người tạo ra Dogecoin. Billy Markus là kỹ sư phần mềm làm việc tại IBM và đến từ Oregon – Mỹ. Markus đã có niềm quan tâm đến máy tính từ thời thơ ấu. Lần đầu tiên Markus tham gia vào ngành công nghiệp điện tử là dự án Bells – đồng tiện điện tử đầu tiên anh phát minh. Tuy nhiên, anh cho biết dự án này không quá thành công, nó trở thành bước đệm để anh phát triển mô hình Dogecoin.

Jackson Palmer: Jackson Palmer là một kỹ sư phần mềm người Úc, người được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đồng sáng lập tiền điện tử Dogecoin. Palmer đã giữ các vị trí quản lý tại Adobe trong hơn một thập kỷ. Đến tháng 7 năm 2021, ông là Giám đốc Quản lý Sản phẩm, Tăng trưởng & Khoa học Dữ liệu tại công ty.

Hiện trang chính thức của Dogecoin không có thông tin về các đội ngũ khác của dự án.

<meta charset="utf-8"><em>Billy Markus </em><br><em>Người tạo ra Dogecoin</em>
Billy Markus
Người tạo ra Dogecoin
<meta charset="utf-8"><em>Jackson Palmer </em><br><em> Co-founder Dogecoin.</em>
Jackson Palmer
Co-founder Dogecoin.

Road map 

Lộ trình phát triển

Tại trang web của dự án không có thông tin về road map. Bên cạnh đó, không có thông tin chính thức nào tại các trang tin khác nói về road map của Dogecoin. Tuy nhiên có thể điểm qua những mốc thời gian quan trọng của dự án như:

 • Tháng 12 năm 2013 – Jackson Palmer thành lập Dogecoin.
 • Tháng 6 năm 2014 – Quỹ Dogecoin được thành lập.
 • Tháng 4 năm 2015 – Jackson Palmer rời Dogecoin.
 • Tháng 1 năm 2018 – Dogecoin vượt qua mức vốn hóa thị trường 2 tỷ USD.
 • Tháng 5 năm 2019 – Dogecoin được thêm vào ví Coinbase.

Cộng đồng

Cộng đồng của Dogecoin phát triển cực mạnh. Forum tại Reddit có tới 2,2 triệu thành viên với độ tương tác thường xuyên. Bên cạnh đó, cộng đồng Discord cũng phát triển khá mạnh với trên 23.000 thành viên.

Dogecoin-la-gi-4
Cộng đồng Dogecoin tại Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Tuy trước đây nhiều người không đánh giá cao Dogecoin, thế nhưng giờ đây nó nằm trong top 10 đồng coin tiềm năng do Forbes đề xuất. Theo đó, trang này cho rằng Dogecoin nhanh chóng trở thành một lựa chọn tiền điện tử nổi bật, nhờ vào một cộng đồng tận tâm và meme sáng tạo. Bên cạnh đó, nó cũng nằm trong danh sách coin nên đầu tư do các trang: gobankingrates, goodreturns,…bình chọn.

Dogecoin-la-gi-5
Dogecoin nằm trong top 10 đồng coin tiềm năng do Forbes đề xuất.

Yếu tố tài chính

Hiện tại giá mua Dogecoin cho đến thời điểm mình thực hiện bài viết là 0.27USD, vốn hoá thị trường trên 31 tỷ USD.

Một trong những người ủng hộ Dogecoin không thể không kể đến Elon Musk. Trước đây, loại coin này từng tăng giá trị lên 50% sau khi ông gọi nó là “tiền điện tử của mọi người”. Không giống như Bitcoin, rất nhiều “cá voi” đang nắm giữ Dogecoin nhưng danh tính của họ vẫn là một điều bí ẩn.

Dogecoin-la-gi-6
Vốn hoá thị trường của Doge theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

Hiện trang chính thức của dự án không có thông tin về đối tác cũng như các hoạt động gọi vốn và ICO.

Công nghệ

Dogecoin ra đời dựa trên cấu trúc của một dự án sẵn có – Luckycoin. Nó sử dụng hàm băm scrypt cho cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Thuật toán này được thiết kế đặc biệt để phòng tránh các cuộc tấn công phần cứng quy mô lớn. 

Dogecoin được coi là lợi thế hơn Bitcoin vì thời gian giải thuật toán nhanh hơn. Bên cạnh đó, chi phí giao dịch đồng coin này cũng được cho là khá rẻ.

Dogecoin có thể dùng để thanh toán, mua hàng. Tuy nhiên, nó không được coi là nơi lưu trữ hiệu quả. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, nó còn được dùng làm phần thưởng cho những người sáng tạo và chia sẻ nội dung bổ ích trên Reddit, Twitter.

Phân bổ coin

Hiện nay, lượng cung lưu hành trên thị trường của nó là trên 131 tỷ Dogecoin. Dogecoin không có lượng cung tối đa và đây là một đồng coin có thể đào được. Theo đó, bạn có thể đào bằng CPU, Cloud Mining,…Tuy nhiên, việc đào coin đòi hỏi sự kiên trì và việc đào theo hội nhóm có thể dễ thành công hơn.

Trên trang chính thức của Dogecoin không có thông tin cụ thể về phân bổ coin.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Cộng đồng đang phát triển mạnh, có nhiều hoạt động từ thiện.
 • Khả năng tương thích với sàn CEX (sàn giao dịch tập trung).
 • Phí giao dịch của Dogecoin khá thấp so với Bitcoin. 
 • Thời gian giao dịch nhanh, chỉ mất khoảng một phút.

Nhược điểm

 • Những ý kiến trái chiều: Một số nhà phân tích cho rằng đây là khoản đầu tư cực rủi ro bởi người đầu tư thường có các theo tâm lý đám đông. 
 • Hỗ trợ kỹ thuật chưa tốt: Dogecoin có hỗ trợ kỹ thuật tương đối kém mặc dù cộng đồng người dùng và những người ủng hộ nó đang phát triển. 
 • Lộ trình phát triển của dự án không rõ ràng, không có bản cập nhật và phát triển công nghệ lớn nào kể từ năm 2015.

Tiềm năng

Nhìn vào biểu đồ giá của Dogecoin 1 năm qua có thể thấy đợt biến động mạnh nhất là vào tháng 4 – tháng 5/2021. Dogecoin từ mức giá 0.07 USD đã tăng lên 0.4 USD sau đó giảm nhẹ và rồi chạm ngưỡng 0.6 USD vào tháng 5. Sau đợt biến động này, giá Dogecoin giảm và hiện tại còn 0.23 USD.

Tên coinDogecoinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácElon MuskElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Binance, Remitano, Gate.io, Kucoin,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 31 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá Doge chạm đỉnh hồi tháng 5/2021 với mức 0.68 USD. Sau đó nó có xu hướng giảm và hiện nay đang có giá 0.23 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.
Dogecoin-la-gi-7

Gần như không thể so sánh Dogecoin với các loại tiền điện tử hữu hạn như Bitcoin. Hiện tại, phần lớn sự tăng giá của Dogecoin dường như chỉ là do suy đoán và những ảnh hưởng từ phát ngôn của người nổi tiếng. Nhưng câu hỏi bây giờ là nó bền vững đến mức nào?

Tuy nhiên tính ứng dụng của đồng coin này không thực sự rộng rãi như một số coin khác. Nó chủ yếu sử dụng để giao dịch trong mạng và làm phần thưởng ở một số nền tảng nên nếu anh em đầu tư thì nên tìm hiểu và suy xét thật kỹ lưỡng.

Đây là đồng coin có vốn hoá nằm trong top 10 thế giới nhưng giá khá là biến động. Vì thế khả năng đầu tư trung hạn và dài hạn thì sẽ tốt hơn cho các anh em trader.

Mua Dogecoin ở đâu?

Anh em có thể mua Dogecoin ở rất nhiều sàn khác nhau. Vì đồng Dogecoin sau nhiều năm phát triển thì hiện tại đã rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Nó đã nằm trong danh sách ưa thích của nhiều nhà đầu tư. Các sàn có thể hỗ trợ anh em giao dịch Dogecoin như là Binance, Houbi, Remitano,…Để dễ dàng lựa chọn, anh em có thể tham khảo bảng đánh giá dưới đây.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Số lượng coin được list: +17 coin: BTC, ETH, USDT,...

Phí:  0 - 1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: ADA, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Ví Dogecoin

Anh em có thể sử dụng ví riêng của Dogecoin có tên là “Dogecoin Wallet”.  Hiện tại ví Dogecoin Wallet đã có sẵn trên Windows, Mac OS, Linux và điện thoại. Ngoài ra anh em có thể mua Dogecoin rồi lưu trữ nó trên Ledger Nano hoặc Trust Wallet.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Dogechain

Ví nóng Dogecoin tốt nhất


Ví nóng


Ví lạnh

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$.

Phí: 1 - 2 DOGE

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

Đang cập nhật

Dù xuất hiện với vai trò đơn giản và không mấy nổi bật trên thị trường tiền ảo nhưng hiện nay Doge đã nằm trong top coin tiềm năng của nhiều trang quốc tế. Mình muốn nhấn mạnh rằng, một xu hướng đầu tư trung hạn và dài hạn cho Dogecoin có khả năng vẫn sẽ đem lại lợi nhuận. Mua Dogecoin ở thời điểm hiện tại theo mình có thể là thích hợp. Anh em hãy cân nhắc về khả năng mua đồng tiền Dogecoin, vì sắp tới đây cho đến cuối năm là thời điểm tất cả thị trường coin sẽ bay. 

Nhưng đây chỉ là đánh giá cá nhân mình, không phải là một lời khuyên đầu tư. Anh em có thể tham khảo thêm các đồng tiền khác tại bài viết top coin tiềm năng để lựa chọn phù hợp nhé.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general