Uni coin là gì? Đánh giá Unicoin từ A-Z cho trader mới

Uni coin
Năm thành lập2019
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, MetaMask, Ledger,…
Websitehttps://uniswap.org/
https://uniswap.org/blog/uni
Cộng đồngtwitter, Blog, reddit.

Thời điểm hiện tại với sự phát triển mạnh của tài chính phi tập trung. Dự án Uniswap đang làm mưa làm gió trên thị bởi sự tiện lợi của nó. Anh em đầu tư đã và đang rất quan tâm tới Uniswap cũng như Unicoin. 

Bài viết dưới đây sẽ đưa anh em đi đánh giá coin Uniswap (Uni coin) và toàn bộ dự án Uniswap. Cùng theo dõi nhé. 

Unicoin là gì?

Uniswap được biết đến là giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được phát triển bởi Hayden Adams – một kỹ sư dày dặn kinh nghiệm.

Unicoin là một đồng tiền ảo được nhiều nhà đầu tư quan tâm trên thị trường. Unicoin đóng vai trò như một token quản trị giúp quá trình hoạt động của Uni Swap.

Đồng coin Uni
Đồng coin Uni nổi bật với hình ảnh chú kỳ lân.

Unicoin ra đời năm 2019 và cho phép người dùng chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi. Sự ra đời của Unicoin là sự hoàn thiện hệ sinh thái và giúp hệ sinh thái có cơ hội phát triển mạnh hơn. 

Đến năm 2020, Event ra mắt chính thức token UNI có Airdrop khủng lên đến 400 UNI với giá 6$ (con số quá lớn) đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Điểm đặc biệt của Uniswap:

 • Là tượng đài của DEX và nguồn cảm hướng phát triển cho Sushiswap, Pancakeswap. 
 • Không cần đăng ký tài khoản vì là sàn phi tập trung. 
 • Có nhiều đồng coin mới và được niêm yết sớm. 
 • Khả năng hoán đổi: Hoán đổi Ethereum và token ERC – 20
Uniswap trên thị trường tiền điện tử
Uniswap trên thị trường tiền điện tử hiện nay như tượng đài về AMM.

Mục đích sử dụng

Uni coin ra đời nhằm phục vụ sự phát triển bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Đồng tiền quản trị sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển giao thức. Hệ sinh thái cũng sẽ có cơ hội rộng mở hơn. 

Uni coin còn mang một nhiệm vụ chính là thu hút vốn để dự án Uniswap có được dòng vốn phát triển mạnh hơn nữa. Dự án này ngoài mang đến khả năng giao dịch, sự trao đổi về mặt tiền điện tử ở thị trường tài chính.

Ngoài ra nó chưa có tính ứng dụng thực tế vào đời sống. Nhưng dù sao, với mục đích phát triển sâu ở thị trường tài chính, uni coin vẫn thực sự gây được ấn tượng.  

Đội ngũ phát triển 

Hayden Adams: hiện đang là Founder & CTO của dự án này đồng thời cũng là Head Ambassador của East Asia Polkadot và Founder của Polka KR. Đây có thể coi là nhân vật chủ chốt trong hệ thống phát triển của Uniswap. 

Hayden Adams là một kỹ sư kinh nghiệm dày dặn từng làm cho Mercedes-Benz, viết macro Java và làm việc trên cụm đám mây với 100 nút,..Anh cũng có kinh nghiệm in 3D, sửa đổi các mô hình CAD. 

Ngoài Hayden Adams, đội ngũ phát triển của Uniswap có thêm Noah Zinsmeister – Trưởng nhóm Kỹ thuật và Matteo Leibowitz là trưởng nhóm phát triển. 

Với Ian Lapham, kỹ sư của dự án với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính sát cánh cũng Moody Salem tạo nên bộ đôi phát triển phần mềm cho dự án hoạt động. Đây đều là những tên tuổi trong lĩnh vực blockchain và xây dựng giao thức giao dịch. 

<em>Đội ngũ phát triển Unicoin.</em>
Đội ngũ phát triển Unicoin.
Đội ngũ phát triển của Unicoin có nhân vật chủ chốt chính là Hayden Adams.

Ngoài ra, dự án còn được sự hỗ trợ của a16z và Parafin là những quỹ đầu tư mạo hiểm giúp sức liên quan đến kinh phí hoạt động và duy trì dự án.

Road map

Lộ trình phát triển: 

 • Sau khi ra mắt, vào tháng 5/2020, Uniswap v2 ra mắt hỗ trợ các căn giao dịch ERC20/ERC20. Nhà đầu tư lúc này có thể tuỳ tú đầu tư và giao dịch nhanh, hiệu quả hơn. 
 • Vào tháng 9 năm 2020, với phiên bản mới thì khối lượng giao dịch hàng tuần của Uni Swap đa vượt qua cả Coinbase. 
 • Trong năm 2021 này, phiên bản Uniswap V3 sẽ phát hành đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư. 
 • Lộ trình phân bổ coin vẫn tiếp tục cho đến năm 2024. 

Cộng đồng:

Hiện nay Uniswap có 3 cộng đồng chính đó là: twitter, Blog, reddit. 

Trong đó nổi bật đó là reddit với hơn 57 nghìn thành viên đang hoạt động. Với mục đích chính là đưa ra cảnh báo lừa đảo cho người dùng cũng như tạo ra cộng đồng thông tin về giá, nhà đầu tư,…

Cộng đồng Reddit của Uniswap
Cộng đồng lớn mạnh của Uniswap.

Đánh giá từ các trang quốc tế

“Khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung đang bùng nổ. Thực tế là thị trường tiền điện tử toàn cầu đã đạt khoảng 2 nghìn tỷ đô la cho thấy làn sóng các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư tiền điện tử là rất lớn. 

Khối lượng giao dịch chính là động lực chính của Uniswap DEX cũng như mã thông báo UNI. Trong khoảng thời gian 24 giờ gần đây, Uniswap giao dịch ở mức 1,5 tỷ USD”. 

Đây là đánh giá được The motley fool.com đưa ra và nhận định về khả năng tăng trưởng của những sàn giao dịch hệ DEX( phi tập trung). Từ đó đưa ra lý do vì sao nên mua Uni coin.

Đánh giá thông tin về Uniswap

Yếu tố tài chính

Hiện nay vốn hoá thị trường của Unicoin là 13,750,278,298 USD xếp hạng CoinMarketCap ở vị trí thứ 11. Giá Uniswap hôm nay là 21.5 USD,  khối lượng giao dịch trong 24 giờ khoảng 32.500.000 USD .

Uniswap được sáng lập và phát triển bởi Uniswap Laps và hiện nhận được nhiều khoản đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm: ParaFi, Paradigm VC, Andreessen Horowitz,..

Uniswap hiện đang hợp tác với các sàn giao dịch là chính. Ngoài ra các đối tác như tổ chức thể thao điện tử Team Secret đã tài trợ 112.000 USD. Hay sự hợp tác thành công với các trò chơi League of Legends và PUBG Mobile.

Hiện nay trang chính thức của Unicoin không cập nhật thông tin về ICO, hoạt động gọi vốn. Bên cạnh đó, các trang tin quốc tế khác cũng không có thông tin về phần này của Unicoin.

Công nghệ

Giao thức được dùng dưới dạng tập hợp của hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này sẽ có khả năng chống kiểm duyệt, độ bảo mật cao và có thể tự quản lý; Hoạt động mà không có trung gian và giúp nhà đầu tư có được niềm tin. 

Với giao diện của Uniswap V3 hiện nay thì đây là một mã nguồn mở sửa đổi và tinh chỉnh nhỏ so với các phiên bản trước. Sau khi hoạt động với 100% thời gian miễn là chuỗi khối được tồn tại liên tục. 

Uniswap V3 hoạt động với công nghệ mang lại khả năng thanh khoản tập trung và có phạm vi giá tuỳ chỉnh. Trong các phiên bản 1 và 2 tính thanh khoản là đồng nhất dọc còn phiên bản mới sẽ là phân bổ trong phạm vi tùy chỉnh. Tức là giao dịch sẽ không có giới hạn và không mất đi tính thanh khoản. 

Phân bổ coin

Tổng cung tối đa:1,000,000,000 coin 

Tổng cung đang lưu hành: 628.000.000 coin

1 tỷ token sẽ được phát hành trong 4 năm. Trong đó sự phân bổ như sau: 

 • 60,00% thuộc sở hữu của các thành viên Uniswap community.
 • 21,51% thuộc sự sở hữu của các thành viên phát triển dự án. 
 • 17,80% dành cho các nhà đầu tư.
 • 0,69% dành cho đội ngũ cố vấn. 

Ngoài 4 năm trong lịch trình phát hành, tỷ lệ lạm phát vĩnh viễn của unicoin sẽ là 2%/năm. Điều này có nghĩa là để đảm bảo sự tham gia và đóng góp của cộng đồng trong quá trình phát triển dự án.

Ngoài ra các bạn không thể đào được đồng unicoin giống như với Bitcoin các bạn nhé. Đồng unicoin chỉ dựa vào phát hành và gọi vốn do đội ngũ phát triển dự án tiến hành. 

Sẽ có 5.000.000 token UNI được phân bổ cho mỗi pool cho LP có thanh khoản. Tức là 83.333,33 UNI mỗi pool và mỗi ngày có 13.5 Unicoin mỗi pool trong mỗi chuỗi. 

Sau 30 ngày, holder UNI được truy cập vào kho bạc qua hệ thống quản trị dự án. Theo Uniswap, điều này mở ra “a world of infinite possibilities” tức là thế giới với khả năng vô hạn.

Sự phân bổ Unicoin trong 4 năm
Sự phân bổ Unicoin trong 4 năm và kết thúc vào năm 2024.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Mức phí thấp: Uniswap chỉ tính phí cố định là 0,30% và có thể giảm xuống 0,25% cho mỗi giao dịch. 
 • Không yêu cầu xác minh danh tính: Với Uniswap anh em chỉ cần kê khai danh tính mà không cần xác minh để giao dịch. 
 • Tự quản lý tài sản: Anh em có toàn quyền quản lý tiền của minh trên sàn.

Nhược điểm

 • Smart Contract giả mạo: Sẽ có những hợp đồng thông minh giải mạo để lừa đảo. 
 • Giao dịch không thành công: Rất nhiều lý do khiến anh em không thể giao dịch và bị thất bại. 
 • Fee Gas: Phí gas khá cao dẫn đến tình trạng tắc mạng.
Tên coinUni coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Mandala, Okex, Cointiger,…Binance,Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 13 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá thấp 13 USD và chạm đỉnh ở mức 45 USD vào tháng 5/2021. Xu hướng của UNI coin đang có khả năng đạt ATH mới trong giai đoạn cuối năm.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Sau khi ra mắt năm 2020, giá của Unicoin đã tăng 462% sau 1 năm. Giá đã đạt đỉnh vào ngày 4/5/2021 khoảng 41USD. Hiện tại thời điểm tháng 11/2021 giá đang giao dịch khoảng 21.5 USD. 

Sau khi ra mắt, giá của Unicoin đi vào mô hình 2 đáy ở tháng 6 và tháng 8/2021. Hiện tại giá vẫn đang sideway và có thiên hướng tăng tốt.

Thời điểm ra mắt đến 24 giờ sau đó, Unicoin đã trở thành đồng tiền điện tử thuộc hệ DeFi được phân phối rộng rãi thứ hai thế giới. Với 67.000 address holder token và con số này đang tiếp tục tăng lên. 

Biểu đồ giá của Unicoin
Biểu đồ giá của Unicoin từ khi ra mắt tới hiện tại.

Để so sánh đơn giản, dự án SushiSwap giống hệt với Unicoin của uniswap nhưng chỉ có số phân phối bằng ⅓ so với uniswap. Mình được biết đến hiện tại chỉ có Aave được phân phối rộng rãi hơn so với uniswap. 

Có 150 triệu token uni hiện tại đã được confirm. Trong số 125.000 address yêu cầu 76,8 triệu unicoin thì đã có khoảng 95.000 address nhận được unicoin và trở thành người dùng lịch sử.

Với sự ra mắt của Uniswap v2 sau khi Uniswap v1 đã thành công trước đó. Có thể thấy rằng cộng với những tiềm năng kể trên anh em thấy được khả năng phát triển của dự án này. 

Chắc chắn Uniswap sẽ không dừng lại là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất. Họ muốn dự án của họ cạnh tranh với những sàn tập trung truyền thống đang dẫn đền như Coinbase hay Binance. 

Mình và các bạn sẽ cùng chờ đợi và sự phát triển của Uniswap xem nó sẽ tới đâu. Ngoài ra đồng Unicoin hiện tại cũng đang trở thành token được nhiều nhà đầu tư để ý. Vì thế, cùng hy vọng vào sự phát triển của Unicoin anh em nhé. 

Nhưng lưu ý rằng đây chỉ là quan điểm của cá nhân mình. Không phải lời khuyên đầu tư cho anh em.

Mua Uni coin ở đâu? 

Hiện tại anh em có thể mua Uniswap (UNI) tại các sàn giao dịch như: Binance, Houbi Global, Bithumb, Coinbase Exchange. Uniswap đến thời điểm này vẫn giữ được vị thế trên bảng xếp hạng Dex. 

Nhưng với sự ra mắt của Uniswap V3 và sự cải tiến vượt bậc của Uniswap giúp cho dự án này ngày càng nhận được sự quan tâm của người dùng. Vì thế các sàn giao dịch đã ngày càng muốn niêm yết Unicoin nhiều hơn.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...


Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Remitano

Số lượng coin được list: +17 coin: BTC, ETH, USDT,...

Phí: 1%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, LTC,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Uni coin

Như đã nói UNI là đồng tiền chính thức của sàn Uniswap. Nhưng hiện tại Uniswap chưa có ví lưu trữ riêng của sàn. Do đó anh em cần sử dụng ví của bên thứ 3 để có thể lưu trữ đồng coin này. 

Anh em có thể dùng ví lạnh, ví ứng dụng hoặc bất kỳ loại ví nào đều có thể lưu trữ chỉ cần đúng chuẩn ERC20 là được. 

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ví Metamask
Phù hợp với mọi đối tượng

Ledger Nano X

Phù hợp với người nắm giữ số lượng coin lớn

Ví nóng

Ví lạnh

Ví nóng

Phí: 0,01BTC.

Phí: Tuỳ coin

Phí: Tuỳ coin

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

không giới hạn

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Có thể nói đây là một dự án tiềm năng nhưng đang trong giai đoạn đầu phát triển. Vì thế anh em đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro. Nếu trường hợp có quá nhiều tin xấu đến cùng một lúc thì Uniswap hay Unicoin sẽ không giữ được giá trị của nó. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin về Unicoin và dự án Uniswap, qua đó có những quyết định đầu tư phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về các đồng coin khác trên website.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general