Nano coin là gì? Thông tin về Nano coin trader cần biết

Nano coin
Năm thành lập 2018
Sàn giao dịchBinance, Gate.io, Kraken,…
Ví lưu trữMetaMask, Binance Chain Wallet, Trust Wallet,…
Websitehttps://nano.org/en
Cộng đồngtwitter, Reddit, Forum, bitcointalk.

Năm 2018, Nano coin ra đời và trở thành hiện tượng của thị trường tiền điện tử. Dù đồng coin này không có ấn tượng vượt trội nào trên thị trường.

Thế nhưng sau khi ra mắt, Nano Coin vẫn đứng vững trong danh sách top của CoinMarketCap. Vậy lý do ở đây là gì? Vì sao Nano coin lại có được thành tích như thế? Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về Nano coin.

Nano coin là gì?

Nano coin khi ra đời đã được quảng cáo là “tiền kỹ thuật số cho thế giới hiện đại”. Bởi vì khi nó ra đời đã có khối lượng nhẹ, thiết kế để thanh toán nhanh và an toàn. Ngoài ra còn không tính phí và giải quyết một các hạn chế.

Dự án Nano coin bắt đầu phát triển vào năm 2014 với tên gọi ban đầu là RaiBlocks (XRB). Sau đó RaiBlocks (XRB) được đổi tên thành Nano coin (NANO) vào tháng 1 năm 2018.

Nano coin ra đời bởi cái tên LeMahieu – một kỹ sư phần mềm máy tính có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty công nghệ nổi tiếng như Dell, AMD và Qualcomm.

Nano coin
Nano coin – đồng tiền kỹ thuật số hiện đại.

Giống như với Bitcoin, Nano Coin được biết đến là đồng tiền ảo dựa trên nền tảng phát triển của dự án Nano. Đây là dự án sở hữu tập hợp mã nguồn mở dùng cho loại tiền điện tự có sự phân cấp.

Tức là nó ra đời để khắc phục tính mở rộng mà những đồng tiền điện tử trước đó đã gặp phải như Bitcoin. Nano coin, ra đời như một đồng tiền chính của hệ sinh thái Nano.

Còn với dự án Nano, đây là nền tảng thanh toán được xây dựng với độ trễ cực thấp. Vấn đề nguồn lực cũng được dự án này khắc phục một cách triệt để. Vì thế dự án Nano khi ra mắt trở nên lý tưởng với các nhà giao dịch.

Điểm đặc biệt của Nano

Nano ra đời với mục đích thay thế các loại tiền giấy và tiền pháp định thông thường giống như bitcoin. Dự án muốn người dùng sử dụng Nano coin để thanh toán các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đây cũng chính là điều làm cho Nano trở nên độc đáo hơn trong mắt thị trường.

Mục đích sử dụng

Đây là một đồng tiền ra đời với mục đích như đã nói là giống với Bitcoin nhưng ở thế hệ mới và hiện đại hơn. Trong đó mục đích chính vẫn là trở thành một đồng tiền điện tử cho thanh toán dịch vụ tiêu dùng hàng ngày.

Đặc biệt thị trường mà Nano coin hướng tới là thanh toán cho dịch vụ có giá trị thấp. Những tài sản và dịch vụ tiêu dùng hàng ngày mà không cần dùng đến tiền pháp định.

Nano coin ra đời còn để cho khách hàng cũng có thể thanh toán được hàng hoá với các doanh nghiệp.

Bởi nó sử dụng vị thế không có trung gian và có thể giao dịch trực tiếp với nhau.

Nano coin ra đời
Nano coin ra đời để trở thành tiền điện tử thay thế tiền pháp định trong giao dịch hàng ngày.

Một đồng tiền điện tử ra đời hiện đại hơn so với Bitcoin giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Nhưng tốc độ giao dịch nhanh chóng và có thể mở rộng.

Ngoài ra Nano coin còn là đồng tiền điện tử chính thức của dự án Nano. Hỗ trợ cho dự án Nano có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Đội ngũ phát triển

 • Colin LeMahieu: CEO của dự án như đã thông tin ở trên. Ông là người điều hành và phát triển Nano coin từ những ngày đầu vào năm 2014. Với vai trò điều hành, ông có kinh nghiệm trong phát triển phần mềm và từng là nhân viên của các tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới.
 • Jack Shapiro: Người hỗ trợ đắc lực cho Colin từ những ngày đầu. Gần 10 năm qua Jack đảm nhiệm phát triển Nano trên điện thoại cũng như phát triển ví của Nano. Kinh nghiệm làm việc của Jack tại Square, Splash, Product Hunt rất hữu ích cho dự án.
 • Troy Retzer: Giám đốc quan hệ công chúng. Cũng có gần 10 năm gắn bó với team Nano, Troy từng làm việc cho những doanh nghiệp kinh doanh tư nhân trước đó và gắn bó với Nano coin từ năm 2014 đến nay.
 • Tito Vecchipone: Trường nhóm thiết kế đồ hoạ này đảm nhận mange thiết kế UI/UX và phát triển quảng cáo cũng như tiếp thị. Tito cũng đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quảng cáo và phát triển thị trường.
 • George Coxon: Phụ trách quản lý nhân sự và đối tác của Nano coin trong gần 10 năm qua. Nano đã hợp tác với nhiều đơn vị trên toàn thế giới khá thành công.
<em>Nano coin có team phát triển gắn bó với nhau và có nhiều kinh nghiệm.</em>
Nano coin có team phát triển gắn bó với nhau và có nhiều kinh nghiệm.

Đứng sau sự phát triển chính là Nano Foundation. Bên cạnh những cái tên kể trên thì thành viên của tìm bao gồm các thành viên có năng lực và đam mê thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Road map

Lộ trình phát triển:

Lộ trình phát triển cụ thể của Nano coin trong năm 2021 trên trang chính của dự án không được công bố. Nhưng trong năm 2020, những việc mà Nano coin đã hoàn thành bao gồm:

 • Tích hợp được trình duyệt Brave với dự án Nano thông qua sàn Binance vào tháng 5/2020. Điều này đã giúp Nano coin dễ dàng được tiếp cận hơn trên thị trường.
 • Tiếp theo là Athena update vào tháng 6/2020. Đội ngũ phát triển đã cải thiện độ khó PoW.Siliqua update (TPC). Một nâng cấp quan trọng với đồng nano coin.
 • Giải quyết vấn đề mở rộng mạng trong tương lai vào quý III/2020. Sự nâng cấp này đã thành công để tạo bước đà phát triển cho Nano coin trong năm 2021.

Cộng đồng:

Với 4 cộng đồng chính là twitter, Reddit, Forum, bitcointalk Nano coin có số lượng cộng động nhiều tương ứng số lượng thành viên tham gia đông. Hoạt động liên quan đến dự án cũng như các thông tin update, thông tin về giá được cập nhật liên tục.

Vì đây là đồng coin ra đời nhiều năm nên cộng đồng cũng đã phát triển vững mạnh. Trong đó nổi bật vẫn là twitter với hơn 144 nghìn người Follow.

Cộng đồng twitter Nano coin
Cộng đồng với hơn 144 nghìn follow trên twitter của Nano coin.

Cộng đồng với hơn 144 nghìn follow trên twitter của Nano coin.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Tomiwabold – một nhà kinh doanh tiền tệ và chuyên gia phân tích tiền điện tử làm việc tại đại học Lagos đánh giá trên trang Coinpedia về Nano rằng:

Nano là đồng tiền kỹ thuật số hiện đại. Hệ sinh thái của dự án Nano được hỗ trợ to lớn và có một cộng đồng phát triển mạnh.

Ngoài ra Nano còn là một trong những đồng tiền điện tử tiết kiệm năng lượng bậc nhất thế giới. Một dự án còn nhiều tiềm năng với những ưu điểm nó đang sở hữu.

Đánh giá về Nano coin
Đánh giá của chuyên gia và nhà phân tích tiền điện tử đến từ đại học Lagos.

Yếu tố tài chính

Mã coin Nano phát hành năm 2018 và sớm trở thành đồng tiền điện tử xếp top trong danh sách của Coinmarketcap. Đồng coin này hiện tại có vốn hoá 628.187.335 USD xếp thứ 143 trên thị trường sau gần 10 năm ra mắt.

Nano hiện hợp tác với rất nhiều các đối tác trên toàn thế giới. Nhưng nổi bật vẫn chỉ là những sàn giao dịch là chính như binance hay Coinbase. Bởi đơn giản Nano ra đời với mục đích chính chỉ để thanh toán mà thôi.

Hiện nay trang chính thức của Nano coin không cập nhật thông tin ICO. Và trên các trang hay cung cấp thông tin của các dự án ICO cũng không tìm được thông tin này của Nano coin.

Công nghệ

Công nghệ nổi bật của Nano coin vẫn là nền tảng blockchain. Nhưng dự án lại sử dụng công nghệ blockchain riêng với những mã hóa riêng biệt. Điều này khiến cho việc lưu trữ Nano coin được hỗ trợ nhiều hơn và an toàn hơn.

Ngoài ra dự án Nano còn sử dụng hệ thống riêng của dự án có tên là Nano Block lattice (mạng tinh thể khối). Với hệ thống này cá nhân sẽ được gán một mã blockchain riêng. Từ đó kết hợp với thuật toán DAG để cá nhân có thể có một mã hoá bảo mật giúp cho nano trở nên an toàn trong giao dịch.

Các nút sử dụng trên công nghệ blockchain với các công nghệ mới được áp dụng cũng được bảo vệ an toàn hơn. Ngoài ra như đã nói, với các công nghệ hiện tại của tiền điện tử.

Nano sẽ có khả năng giao dịch nhanh, bảo mật tốt và khả năng thanh toán tiêu dùng.

Phân bổ coin

Tổng cung của dự án Nano coin sẽ là 133.248.298 NANO và hiện tại đã phát hành trên thị trường 133.248.297 NANO. Toàn bộ Nano đã được đưa ra thị trường lưu hành đến hiện tại.

Tỷ lệ phân bổ của đồng Nano coin không được công bố công khai. Vì thế tỷ lệ phân bổ này mình sẽ cập nhật cụ thể cho anh em nếu đội ngũ công khai thông tin này.

Anh em không thể đào Nano coin như với Bitcoin. Mà anh em chỉ có thể mua Nano coin trên các sàn được thôi nhé. Hoặc là anh em có thể tạo ví Nano thì sẽ được nhận Nano coin miễn phí.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có khả năng mở rộng: Các giao dịch sẽ được xử lý rất nhanh và tốc độ có thể nhanh hơn Bitcoin 1000 lần.
 • Tính phi tập trung của Nano: Nhờ vào thuật toán DPoS nên tính phi tập trung giúp các nhà giao dịch thoải mái trao đổi mà không bị kiểm soát.
 • Miễn phí giao dịch: Mỗi giao dịch Nano coni sẽ được miễn phí hoàn toàn với tốc độ cao.
 • Giảm năng lượng: Sử dụng Nano để giảm năng lượng và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Mục tiêu chưa đạt được: Giống như Bitcoin và cũng chưa thể được nhiều quốc gia cấp phép về mặt pháp lý cho thanh toán.
 • Tài chính không tốt: Không có sự chống lưng của các quỹ, ngân hàng hay các tổ chức hợp tác lớn mạnh. Vì thế tài chính của dự án không quá mạnh.
Tên coinNano coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBiannce, Coinbase…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Gate.io, Kraken, Bibox,Huobi,…Binance, Huobi, Fiahub, Gate.io, Bibox,…
Vốn hoá thị trườngHơn 600 triệu USD1.717 nghìn tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 13 USD vào tháng 5/2021 và đang có xu hướng giảm mạnh. Hiện tại giao dịch ở ngưỡng 4 USD.Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021 và có xu hướng tăng trong giai đoạn tới.

Tiềm năng

Giá Nano coin một năm
Sau khi đạt đỉnh hồi tháng 5/2021, giá Nano coin đang giảm khá sâu.

Giá của Nano tăng lên 30 lần từ tháng 1/2021 bật lên 31 USD vào tháng 5/2021. Chỉ sau 5 tháng gấp 30 lần giá, nhưng hiện tại Nano coin đang trong một đợt điều chỉnh khá sâu.

Giá của Nano coin đã xuống khoản 4,2 USD đến thời điểm thực hiện bài viết. Thỉnh thoảng Nano coin sẽ có một cú pump khá tốt lần x2 khoảng 8USD. Thế nhưng hiện tại Nano coin vẫn đang siwe way ở mức 4 – 5 USD.

Ngoài những ưu điểm đã được mình liệt kê bên trên thì anh em có thấy giá Nano đang xuống khá thấp? Đây có thể là cơ hội cuối cùng để anh em nhìn thấy giá Nano ở 4USD. Đánh giá tiềm năng của Nano coin đó là nó sẽ còn sẽ phát triển tốt.

Bởi vì tương lai của đồng Nano hướng đến một mục tiêu trở thành đồng tiền điện tử thanh toán. Đây có thể coi là một sự cạnh tranh với các đồng tiền điện tử đi theo hướng của Bitcoin.

Cùng với đội ngũ phát triển gắn bó và nhiều năm trong nghề. Chắc chắn họ sẽ cần biết làm gì để có thể giúp Nano phát triển tốt hơn nữa.

Mua Nano coin ở đâu?

Đồng Nano hiện anh em có thể mua ở rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Trong đó những cái tên quen thuộc như Binance, Gate.io, kraken,…vẫn là những lựa chọn an toàn.

Gate.io

Số lượng coin được list: +100 coin BTC, ETH, BNB

Phí: 0.2%

Đánh giá

kraken

Số lượng coin được list: +100 coin BTC, ETH, BNB

Phí: 0.26%

Đánh giá

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Ví nano coin 

Ví lưu trữ Nano coin thì anh em anh em có thể sử dụng MetaMask, Binance Chain Wallet, Trust Wallet,…Nhu cầu sử dụng khác nhau thì anh em sẽ sử dụng ví lưu trữ khác nhau. Một số gợi ý nhỏ như là:

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất


Exodus 

Phù hợp với người nắm giữ số lượng coin lớn và giao dịch thường xuyên

Ví lạnh

Ví lạnh

 ví phần mềm

Phí: 0,01 BTC

Phí: Tùy coin

Phí: 1-3%

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Số lượng coin hỗ trợ:

+15

Không phải tự nhiên Nano ra đời và chiếm được vị trí top của Coinmarketcap khi mới ra mắt. Niềm ưu ái của nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải có lý do. Hy vọng với bài viết đưa ra thông tin cơ bản về đồng Nano coin (NANO) giúp anh em nhìn ra tiềm năng của Nano coin trong tương lai.

Để lại nhận xét hay bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết anh em nhé. Và hãy lưu ý rằng, đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general