Tiền điện tử là gì? Đây là cách hiểu đơn giản nhất!

tiền điện tử là gì

Người người, nhà nhà chơi tiền điện tử, ai chẳng ham! Nhưng làm sao để chơi thông minh, chơi có lãi mới là điều chúng ta cần quan tâm. Bước đầu tiên: bạn phải hiểu tiền điện tử là gì? Bản chất của nó như thế nào? Chắc hẳn bạn đã đọc 7749 cái khái niệm về tiền điện tử nhưng nó quá dài dòng, khó nhớ, khó hiểu. Vậy thì mình sẽ giải thích một cách đơn giản nhất cho anh em hiểu thì thôi!

1. Tiền điện tử là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, tiền điện tử là một dạng tiền hoạt động dựa trên các thuật toán. Loại tiền này không sờ được, không cầm nắm được mà nó lưu trữ trên các hệ thống máy tính, Internet, smartphone hay các thẻ thanh toán. Tiền điện tử cũng được gọi với cái tên khác là tiền kỹ thuật số. Đơn giản vậy thôi anh em nhé! Không cần dài dòng làm gì, hiểu bản chất của nó thôi! Vậy là giải quyết xong khái niệm tiền điện tử là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các dạng tiền điện tử.

Vậy có bao nhiêu loại tiền điện tử?

Theo CoinMarketCap.com (trang web nghiên cứu thị trường), hiện nay có trên 10.000 loại tiền điện tử được giao dịch. Tiền điện tử đầu tiên dựa trên Blockchain là Bitcoin. Cho đến nay nó vẫn là đồng tiền mã hóa phổ biến nhất. Ngoài ra còn có nhiều loại tiền điện tử ra đời sau Bitcoin như Ethereum, Litecoin,…

2. Các dạng tiền điện tử

Có lẽ vẫn nhiều anh em nghĩ rằng tiền điện tử khác với tiền ảo. Nhưng sự thật: tiền ảo là một dạng của tiền điện tử. Tiền điện tử có 2 loại: Tiền pháp định và tiền ảo.

2.1. Tiền điện tử pháp định

Đây là loại tiền được Chính phủ phát hành, được bảo hộ, tồn tại dưới dạng số hóa. Có thể trao đổi tiền điện tử pháp định qua Internet. Loại tiền này có giá trị ngang hàng với tiền mặt pháp định. Tiền điện tử pháp định được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thẻ ATM,…và có thể dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa, đổi ra tiền giấy.

Túm lại: tiền điện tử pháp định là tiền anh em đang để trong thẻ, đang để trong ví MoMo, ví Zalo Pay

Tiền bạn lưu trữ trong ví momo là tiền điện tử pháp định
Tiền bạn lưu trữ trong ví momo là tiền điện tử pháp định.

2.2. Tiền điện tử không pháp định (tiền ảo)

Tiền ảo không được nhà nước phát hành và kiểm soát, mà do một tổ chức hoặc cá nhân nào đó tạo ra. Bởi vậy, tiền ảo chỉ sử dụng trong một cộng đồng nhất định, được các thành viên trong cộng đồng đó chấp nhận.

Tiền ảo có thể được lưu trữ, giao dịch hay chuyển đổi bằng phương thức điện tử. Tiền chơi trong game là một loại tiền ảo.

Bitcoin, Litecoin, Ether là ví dụ điển hình của tiền mã hóa
Bitcoin, Litecoin, Ether là ví dụ điển hình của tiền mã hóa.

Tiền mã hóa là một nhánh của tiền ảo, dùng để trao đổi giá trị trong hệ thống ngang hàng. Loại tiền này ứng dụng kỹ thuật số để kiểm soát, đảm bảo các giao dịch được bảo mật. Tiền mã hóa không bị chi phối như tiền pháp định và nó cũng không thể bị làm giả được. Để anh em dễ hình dung, mình xin lấy ví dụ một số loại tiền mã hóa như: Bitcoin, Litecoin, Ethereum,… 

3. Ưu điểm, nhược điểm của tiền điện tử

3.1. Ưu điểm của tiền điện tử: 

  • Giao dịch thuận tiện: Giao dịch bằng tiền điện tử sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chỉ với vài thao tác đơn giản là giao dịch của bạn đã hoàn thành mà không phải chờ đợi.
  • Không thể làm giả: Do tiền điện tử không cầm nắm được nên người ta không thể làm giả nó như tiền giấy hay tiền xu.
  • Phát triển thương mại điện tử: Tiền điện tử sẽ là phương tiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai. 
Tiền điện tử là gì
Do tiền điện tử không cầm nắm được nên người ta không thể làm giả nó như tiền giấy hay tiền xu.

3.2. Nhược điểm:

  • Độ an toàn: Do tiền điện tử tồn tại trên các không gian như Internet và các nền tảng khác nên có thể bị hacker xâm nhập hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng.
  • Thay đổi giá trị: Một số loại tiền điện tử như tiền mã hóa có thể thay đổi giá trị mà chúng ta không thể đoán trước được. Điều này có thể dẫn đến rủi ro cho người sở hữu.

4. Vì sao tiền điện tử trở nên phổ biến?

Một số lý do khiến tiền điện tử thu hút nhiều người bởi:

  • Nhiều người ủng hộ và coi một số loại tiền điện tử (như Bitcoin) là tiền tệ của tương lai. Họ chạy đua để mua chúng thời điểm hiện tại, trước khi nó lên giá.
  • Không ít người thích ưu điểm của tiền điện tử là tránh khỏi sự quản lý nguồn cung tiền từ ngân hàng trung ương.
  • Còn đối với những người ưa thích công nghệ, họ ủng hộ blockchain vì đó là hệ thống thông minh giúp ghi và xử lý phi tập trung. Nó an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống.
  • Tiền điện tử cũng được các nhà đầu cơ ưa chuộng ví chúng đang tăng giá trị.

5. Tiền điện tử có hợp pháp không?

Việc tiền điện tử có hợp pháp hay không tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ví dụ như Trung Quốc đã có nhiều quy định thắt chặt các hoạt động về tiền ảo. Tại nước ta, bạn không thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho bất kì dịch vụ hay hàng hóa nào. Tuy nhiên, nếu bạn mua tiền điện tử với mục đích đầu tư thì vẫn okay nhé!

6. Mua tiền điện tử ở đâu?

Nói đến mua tiền điện tử, chúng ta hiểu là mua tiền ảo, chứ chắc chắn không thể mua tiền điện tử pháp định được. Anh em có thể mua tiền điện tử ở các sàn giao dịch uy tín như: Vicuta.com, Remitano.com, Aliniex, Binance,…Lưu ý, cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về các sàn, đọc kỹ review rồi mới chọn sàn giao dịch để tránh rủi ro.

Bài viết này hy vọng đã giúp anh em thực sự hiểu tiền điện tử là gì và ưu nhược điểm của nó. Đọc xong bài này đừng anh em nào bảo tiền điện tử với tiền ảo khác nhau nữa nhé! Ngoài ra, anh em có bất kỳ thắc mắc gì hãy comment hoặc nghiên cứu các bài viết khác tại kienthuctienao.org

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general