Binance coin là gì? Đánh giá coin BNB có nên đầu tư hay không?

tim hieu binance coin la gi
“Có vẻ như BNB đang dẫn đầu thị trường hiện tại, khi mà BNB tăng, cả thị trường cũng tăng và ngược lại. Liệu BNB có phải là một Bitcoin phiên bản mới?”
Theo Weiss Ratings (@WeissRatings)
XEM GIÁ bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

BNB đứng trong top 3 trong bảng xếp hạng đồng tiền ảo hàng đầu thế giới. Nó trở nên phổ biến bởi là đồng coin chính của sàn Binance.

Năm thành lập2017
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Exodus, Mycelium,…
 Websitehttps://www.binance.com/vi
Cộng đồngreddit, Twitter,…

Binance coin (BNB) trước năm 2021 không phải là đồng tiền ảo được biết đến quá nhiều. Tuy nhiên với cái bắt tay giữa CEO của nền tảng Binance với ông chủ của Tesla khiến cho BNB lọt vào top 10 và hiện tại là Top 3 trong bảng xếp hạng đồng tiền ảo hàng đầu thế giới. BNB đã gây bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư. Anh em có thắc mắc Binance coin là gì, BNB có những ưu điểm, nhược điểm gì và có nên đầu tư hay không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho anh em nhé.

Binance coin là gì?

BNB coin hay Binance coin BNB là tiền điện tử chính của Binance Exchange – sàn giao dịch tiền điện tử lớn hàng đầu thế giới. Ngay từ ngày đầu thành lập năm 2017, ngay trên sàn Binance đã có ý tưởng phát hành một đồng coin riêng của sàn.

BNB lần đầu tiên ra mắt trong đợt chào bán các loại đồng tiền mã hóa vào năm 2017. Thời điểm này, BNB đã ra mắt trước khi ra mắt sàn giao dịch Binance là 11 ngày – một sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất hiện nay.

Cũng giống như Ethereum, ban đầu BNB được phát hành dưới dạng token ERC-20 và chạy trên mạng Ethereum.

Tháng 4/2019, đồng coin BNB dưới dạng ERC-20 đã được hoán đổi với BEP2 theo tỉ lệ 1:1. Sự ra mắt chính thức của mạng Binance Chain đã giúp BNB có một mạng lưới riêng, không còn được lưu trữ và chạy trên mạng Ethereum nữa.

Một số điểm đặc biệt của BNB:

 • Tiện ích: Với Binance coin, người dùng có thể giảm phí giao dịch trên sàn giao dịch Binance và kiếm lãi.
 • Cơ chế “đốt” coin: Binance sử dụng quy trình “đốt” tokens, nghĩa là họ sử dụng lợi nhuận từ việc bán tokens để mua lại nhiều BNB hơn và sau đó đốt (tiêu hủy) chúng.
 • Cơ chế hoạt động: BNB hoạt động song song với hai blockchain cụ thể – Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC)
mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

BNB coin có thể giúp người dùng giảm chi phí giao dịch
trên sàn Binance và kiếm lãi.

Mục đích sử dụng

BNB hoạt động song song với hai blockchain cụ thể – Binance Chain (BC) và Binance Smart Chain (BSC). BSC là một blockchain riêng biệt được xây dựng ngoài Binance Chain, chạy song song với BC và mang các tính năng khác nhau như khả năng hợp đồng thông minh.

Trả phí giao dịch

Khi sử dụng BNB, anh em có thể dùng trong trả phí giao dịch trên sàn. Đây là một ưu điểm cực lớn của coin BNB mà nhà đầu tư còn được giảm giá so với mức phí giao dịch thông thường. 

Mua Token IEO trên Binance LaunchPad

Trên sàn Binance, Binance Launchpad dùng làm nền tảng phát hành Coin cho các dự án IEO. Anh em có thể dùng đồng BNB để thanh toán và trở thành nhà đầu tư tham gia mua IEO – dạng phát hành mã thông báo Token của các dự án Blockchain mới để kêu gọi vốn.

Thanh toán chi phí đi lại

Binance đã đầu tư 2,5 triệu đô la vào công ty du lịch Travel by Bit vì thế anh em hoàn toàn được chấp nhận thanh toán sử dụng BNB mọi chi phí khi đi du lịch thông qua công ty này.

Trả bằng thẻ tín dụng

Anh em có thể thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng bằng BNB coin trên nền tảng giao dịch Swipe.

Mua quà tặng ảo

Nền tảng video trực tiếp Uplive cũng đã hợp tác với sàn. Anh em có thể mua quà tặng ảo trên nền tảng Uplive.

Thuê freelancer

Can Work là nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép tìm kiếm và thuê freelancer. Binance hợp tác với nền tảng này giúp anh em có thể thuê được freelancer bằng BNB.

Tạo hợp đồng thông minh

My Wish là nền tảng tạo hợp đồng thông minh đơn giản. Việc hợp tác với Binance giúp anh em có thể dùng BNB coin để thanh toán và tạo các hợp đồng thông minh.

Đặt phòng khách sạn

Nếu anh em sở hữu BNB coin là có thể đặt 450.000 khách sạn trên toàn thế giới qua ứng dụng Tripio.

Ngoài ra còn rất nhiều tiện ích khách nữa mà đồng coin BNB có thể được dùng mà anh em chưa biết trong tương lai.

mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

Ngoài trả phí giao dịch trên sàn Binance, BNB coin còn sử dụng để tạo hợp đồng thông minh, thanh toán chi phí đi lại, đặt phòng khách sạn,…

Đội ngũ phát triển

Tiền điện tử Binance Coin được phát triển bởi đội ngũ cực kỳ có năng lực và tiềm lực lớn. Trong đó phải kể đến:

Changpeng Zhao

CEO Binance Changpeng Zhao là doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc. Trước đó anh là một thành viên trong đội ngũ phát triển của Blockchain.info đồng thời cũng giữ chức giám đốc công nghệ của OKCoin.

Nhiều chuyên gia tư vấn về luật, tài chính hàng đầu được Changpeng Zhao chiêu mộ để trở thành đội ngũ phát triển tiền điện tử Binance Coin. Hiện nay, chưa có thông tin cụ thể về BNB team. Nhưng mọi thắc mắc dù là nhỏ nhất của khách hàng khi đầu tư vào đồng coin này đều sẽ được giải quyết bởi đội ngũ phát triển. Vì thế BNB ngày càng trở nên uy tín và có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn.

Chân dung Changpeng Zhao.
Chân dung Changpeng Zhao.

Road map

Lộ trình phát triển

 • BNB được ra mắt thông qua đợt ICO diễn ra từ 26/6 đến 3/7/2017
 • Tháng 4/2019, đồng coin ERC-20 BNB đã hoán đổi với BEP2 BNB theo tỉ lệ 1:1 với sự ra mắt của mang lưới chính thức tách biệt là Binance Chain và cũng tại thời điểm này, BNB không còn được lưu trữ trên mạng lưới của Ethereum nữa.
 • Tháng 9/2020, Binance tiến hành ra mắt Binance Smart Chain (BSC), một mạng lưới blockchain chạy song song với Binance Chain. Anh em có thể tìm BNB ở ba dạng:
  – BNB BEP-2 trên Binance Chain 
  – BNB BEP-20 trên Binance Smart Chain.
  – BNB ERC-20 trên mạng Ethereum.
 • Vào giữa tháng 12 năm 2020, Trust Wallet đã phát hành TWT trên BSC và phát hàng triệu đô la mã thông báo cho người dùng Binance. 
 • Kể từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đã đạt 1,37 tỷ đô la và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu đô la.

Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái chu trình khép kín. Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch. Có hơn 100 dự án trên BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.

Ngoài ra, BNB những dự định thúc đẩy cộng đồng nhà phát triển. Ươm mầm và tăng tốc những đổi mới ban đầu và những nhà phát triển có hiệu suất cao.

Nhóm BSC đang sử dụng cách tiếp cận phi tập trung để phát triển hệ sinh thái, tận dụng các dự án, nhà phát triển, công ty và các thực thể khác đã tạo ra.

Cộng đồng

Binance coin có các cộng đồng trao đổi và cung cấp thông tin như: Reddit, Twitter,…cập nhật tại thời điểm viết bài, nhóm Reddit  của BNB có khoàng 671.000 thành viên, fanpage Twitter của BNB có 5,5 triệu người theo dõi.

Binance-coin-la-gi-1
Cộng đồng của BNB trên Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Binance coin được nhiều trang quốc tế nhắc đến như investopedia, cryptonewsz, trading-education,…

Theo cryptonewsz, Binance có một tương lai rất tươi sáng, trang đã dự báo rằng, BNB có thể đạt tới $1700 vào năm 2024.

Binance-coin-la-gi-2
Cryptonewsz đã dự đoán về tương lai tươi sáng của BNB.
mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

BNB coin được cryptonewsz dự báo rằng có thể đạt tới $1700 vào năm 2024.

Yếu tố tài chính

Trong đợt ICO đầu tiên, BNB được phát hành dưới dạng token ERC-20 dựa trên mang Ethereum. Tổng nguồn cung của BNB lúc bấy giờ là 200 triệu đồng coin và 100 triệu BNB. Giá phát hành tại năm 2017 là 1 ETH = 2.700 BNB hoặc 1 BTC = 20.000 BNB. Như vậy, 1 BNB chỉ có giá vào khoảng $0,15.

Hiện nay vốn hoá thị trường của BNB là ₫1,841,888,177,313,120.

Năm 2017, vòng gọi vốn đầu tiên cho BNB họ đã thu về 15 triệu USD. Binance luôn có nhiều sức hút khi thu hút các nhà đầu tư từ những ngày đầu thành lập vì những người sáng lập – Changpeng Zhao đã chứng minh khả năng tạo ra một nền tảng tiền điện tử thành công đầy đủ chức năng. Đó là lý do tại sao ICO của Binance và BNB đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính hàng đầu bao gồm Vertex Ventures, Plutus21, Black Hole Capital, Funcity Capital, Sequoia Capital, Limitless Crypto Investments, Fund Basic Labs, v.v.

Binance-coin-la-gi-3
Vốn hoá thị trường thời điểm hiện tại của BNB.

Ngoài ra, BNB cũng đã thiết lập mối quan hệ với nhiều nhà cung cấp dịch vụ và thương nhân để cho phép người dùng có thể sử dụng token BNB để mua hàng hóa, dịch vụ từ nhỏ đến lớn. Hiện tại, Binance có quan hệ đối tác với hơn 100 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, bao gồm các thương hiệu du lịch, khách sạn, bất động sản và ăn uống. Không có quá nhiều thông tin về các cá nhân và công ty ủng hộ BNB, một số tổ chức đầu tư vào BNB như: Multicoin Capital, M31 Capital, LuneX Ventures,…

mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

BNB đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính hàng đầu bao gồm Vertex Ventures, Plutus21, Black Hole Capital, Funcity Capital,…

Công nghệ

Binance coin là một đồng tiền kỹ thuật số chuẩn ERC-20, BNB được phát triển trên nền công nghệ Ethereum Blockchain ở thời điểm ban đầu. Hiện tại sau khi ra mắt Binance chain, BNB đang chạy trên Binance chain, và là Token chuẩn của nó là BEP2.

Đối với tốc độ giao dịch, nếu anh em đang sử dụng BNB để giao dịch trên sàn giao dịch, anh em sẽ có quyền truy cập vào công cụ đối sánh độc quyền của nền tảng có thể hỗ trợ tối đa 1,4 triệu đơn đặt hàng mỗi giây.

Còn một thông tin nữa đó là khi anh em mua token Binance Coin hoặc thực giao dịch trên sàn giao dịch Binance, anh em sẽ phải trả 0,1% phí giao dịch.

Mục đích sử dụng của Binance coin là: thanh toán chi phí giao dịch, phí trao đổi và các phí khác.

mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

BNB được phát triển trên nền công nghệ Ethereum Blockchain ở thời điểm ban đầu.

Phân bổ Coin

Binance đã phát hành tổng cộng 200 triệu BNB trong hệ sinh thái và được phân bổ như sau:

 • 100 triệu (50%) dành riêng cho ICO.
 • 80 triệu (40%) dành riêng cho đội ngũ sáng lập.
 • 20 triệu (10%) dành cho các nhà đầu tư thiên thần.

Hiện nay BNB đang lưu 166.801.148 BNB. Do thuật toán mã nguồn của Binance Chain đang sử dụng không cung cấp khả năng đào hay staking được BNB. Vì thế anh em không thể đào được BNB. Việc sở hữu BNB coin hoàn toàn qua cách mua bán giao dịch thông thường, hoặc anh em có thể sở hữu thông qua việc tham gia Binance Lending.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có thể dùng đồng BNB để tham gia giao dịch, sử dụng dịch vụ trên Binance một cách dễ dàng với hệ sinh thái của Binance.
 • Binance exchange hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. 
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, trả lời nhanh và nhiệt tình.
 • Khi Binance coin được sử dụng để mua bán các coin khác trên Binance thì sẽ được giảm phí giao dịch. Cụ thể là sẽ có nhiều mức giảm khác nhau từ 50% phí giao dịch cho đến 7% tùy vào khối lượng giao dịch.

Nhược điểm

 •  Sự phát triển của BNB phụ thuộc vào mức độ phát triển của sàn Binance. Vì sàn giao dịch Binance là sàn phổ biến trên toàn thế giới nên mục tiêu tấn công của các hacker rất cao.
 • -Ngoài ra BNB không thể khai thác như các đồng coin khác.
Tên coinBinance coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácChangpeng Zhao, Vertex Ventures, Plutus21, Black Hole Capital, Funcity Capital, Sequoia Capital, Limitless Crypto Investments, Fund Basic Labs,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchMitrade, Binance, Coinbase,  Etoro,  Vicuta, Kraken, Bittrex, Kucoin,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 80 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng 
(6 tháng gần nhất)
Giá BNB tăng dần từ đầu năm 2021, đỉnh điểm là 680 USD hồi tháng 5/2021, sau đó BNB lao dốc và đến nay BNB 485 USD và đang  xu hướng dần tăng giá.
Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Mình coi phần này để thể hiện quan điểm cá nhân chứ không phải là một lời khuyên đầu tư. Ở đây mình chỉ chia sẻ cái nhìn tổng quan của mình về BNB mà thôi.

Trong vòng 1 năm qua, giá BNB có xu hướng tăng dần. Mức giá tăng mạnh từ tháng 2/2021 cho đến cao nhất là hồi tháng 5/2021 đạt hơn 675 USD. Từ tháng 6/2021 đến nay, BNB đang ở mức biến động ổn định. Giá BNB hiện tại là hơn 530 USD.

Binance-coin-la-gi-4
Biến động giá trong vòng 1 năm qua của Binance coin.

Mình thì vẫn gọi những đồng tiền điện tử như BNB là đồng nền tảng (là những đồng có vốn hóa lớn nằm trong top 10 đồng hàng đầu thế giới), là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả sinh lời tốt vì:

 • Giá trị của BNB ổn định. Anh em có thể thấy rằng, coin BNB dao động quanh mức 400 USD và không có sự biến động lớn dù Bitcoin có đảo chiều ra sao. Nó hiện tại đã trở thành đồng tiền ảo thứ 3 thế giới sau BTC và ETH mà thôi.
 • Tiềm năng tăng trưởng còn cao: Dự kiến nhiều chuyên gia còn đánh giá đồng coin này tiềm năng như ETH vậy. Vì đồng coin này được xem như “trái tim” trên sàn Binance nên với tốc độ phát triển của Binance như hiện tại, mình tin là BNB sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Minh chứng rõ nét nhất cho tiềm năng của BNB và sàn giao dịch Binance chính là vị CEO – Changpeng Zhao đã từng nói:

“BNB đã trở thành một đồng tiền bản địa chính thức trên hai blockchain. Các trường hợp sử dụng của nó cũng đã mở rộng đến hàng trăm ứng dụng trên nhiều nền tảng và dự án trong hệ sinh thái tiền điện tử. Những điều này được phản ánh trong việc tăng giá của nó”.

Đây là một câu nói hứa hẹn về tương lai tươi sáng của BNB.

mua bnb coin ngay
Có nên đầu tư BNB coin không?

Giá trị của BNB ổn định và có tiềm năng tăng trưởng cao, là những đồng có vốn hóa lớn nằm trong top 10 đồng hàng đầu thế giới.

Mua BNB ở đâu?

Anh em có thể mua bán BNB coin trên sàn giao dịch Binance là điều hiển nhiên rồi. Ngoài ra anh em có thể mua ở các sàn giao dịch tiền ảo thông thường khác hoặc HitBTC, EtherDelta, LBank,.. nhưng có khối lượng giao dịch khá nhỏ thôi. Vì thế sàn Binance vẫn là lựa chọn hàng đầu và an toàn nhất để giao dịch BNB anh em nhé.

Binance

Sàn nhiều người dùng nhất.

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Sàn chỉ list các coin uy tín.

Phí: 0.25%

Đánh giá

Kucoin

Sàn an toàn với bảo mật nhiều lớp. 

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Binance coin

Anh em nên sử dụng một loại ví riêng biệt để lưu trữ coin, đề phòng sàn gặp vấn đề hoặc bị hacker tấn công. BNB có thể lưu trữ an toàn với những loại ví hàng đầu thế giới như là: Trust Wallet (ví điện tử chính thức của Binance), Ledger Nano S, Atomic Wallet, Exodus,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Ledger Nano S

Không cần phải kết nối internet khi giao dịch

Ví nóng

Ví phần mềm

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Phí: ~0.3$.

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+145

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Theo cá nhân mình, BNB là một đồng coin khá an toàn để đầu tư, nó được gắn liền với sự phát triển của Binance, mà Binance là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn và uy tín nhất hiện nay. Mọi thông tin liên quan đến BNB coin đều được mình cung cấp trên đây, hy vọng bài viết đã mở ra một kênh đăng ký đầu tư mới cho anh em trong thời gian tới. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm các đồng coin khác tại bài viết top coin tiềm năng để có những thông tin hữu ích.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general