Binance coin là gì? Điều bạn phải biết về BNB

Binance coin (BNB) hay binance coin BNB là trước năm 2021 không phải là đồng tiền ảo được biết đến quá nhiều. Tuy nhiên với cái bắt tay giữa CEO của nền tảng Binance với ông chủ của Tesla khiến cho BNB lọt vào top 10 và hiện tại là Top 3 đồng tiền ảo hàng đầu thế giới gây bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư. Anh em có thắc mắc Binance coin là gì không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho anh em nhé.

1. Binance coin là gì?

1.1. Lịch sử hình thành

BNB coin hay Binance coin BNB là tiền điện tử chính của Binance Exchange – sàn giao dịch tiền điện tử lớn hàng đầu thế giới. Ngay từ ngày đầu thành lập năm 2017, ngay trên sàn Binance đã có ý tưởng phát hành một đồng Coin riêng của sàn.

Binance với ý tưởng phát triển một hệ sinh thái riêng của sàn thì việc sử dụng BNB coin sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động dịch vụ trên sàn Binance. Năm 2017, vòng gọi vốn đầu tiên cho BNB họ đã thu về 15 triệu USD.

đồng Binance
Binance coin BNB là tiền điện tử chính của Binance Exchange

Đến thời điểm hiện tại, Binance đã phát hành tổng cộng 200 triệu token BNB trong hệ sinh thái và được phân bổ như sau:

 • 100 triệu (50%) dành riêng cho ICO.
 • 80 triệu (40%) dành riêng cho đội ngũ sáng lập.
 • 20 triệu (10%) dành cho các nhà đầu tư thiên thần.

Ban đầu, BNB coin được phát triển dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum mang tiêu chuẩn ERC20. Nhưng, sau đó Binance coin mang tiêu chuẩn BEP-2 theo tỷ lệ 1: 1 như hiện tại. BEP-2 BNB được xem là coin gốc của Binance Chain ra mắt vào ngày 18/4/2019.

Vào tháng 9/2020, Binance đã bất ngờ công bố Binance Smart Chain (BSC), một mạng lưới blockchain chạy cùng với Binance Chain.

1.2. Đội ngũ phát triển

Tiền điện tử Binance Coin được phát triển bởi đội ngũ cực kỳ có năng lực và tiềm lực lớn. Trong đó phải kể đến sự dẫn dắt của CEO Binance là Changpeng Zhao. Một cậu thanh niên trẻ người Trung Quốc có cách dùng người tài rất hay.

Nhiều chuyên gia tư vấn về luật, tài chính hàng đầu được Changpeng Zhao chiêu mộ để trở thành đội ngũ phát triển tiền điện tử Binance Coin cho anh ta. Mọi thắc mắc dù là nhỏ nhất của khách hàng khi đầu tư vào đồng coin này đều sẽ được giải quyết bởi đội ngũ phát triển. Vì thế BNB ngày càng trở nên uy tín và có nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn.

2. Giấy phép của đồng Binance

Hiện tại trụ sở của Binance đã chuyển trụ sở từ Trung Quốc sang Malta. Sàn Binance đến năm 2021 trở thành sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất thế giới. Hiện tại sàn đã được cấp phép bởi Nhật Bản, Hoa Kỳ,…và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới cũng đã cấp các chứng chỉ hoạt động cho Binance.

Binance với chính sách bảo hiểm thông qua quỹ bảo hiểm SAFU. Nhà đầu tư sẽ được đảm bảo một phần tài sản trên sàn với quỹ này. Trường hợp khách hàng bị hack hoặc mất quyền lợi, quỹ này sẽ bồi thường đầy đủ.

Ngoài ra với 2 lần bị hack trước đây thì sàn cũng đã khắc phục sự cố trong vòng 1 giờ. Cùng với đó là đứng ra nhận trách nhiệm rồi bồi thường cho nhà đầu tư rất thỏa đáng.

binance coin là gì 2
Binance là sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất thế giới

3. Chăm sóc khách hàng

Hiện tại Binance exchange có hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Anh em hoàn toàn có thể trao đổi với đội ngũ chăm sóc khách hàng tại ô live chat trên trang chủ. Binance còn hỗ trợ hotline và nhiều kênh khác nữa như website, email hay telegram trong đó ở Việt Nam hiện tại có cộng đồng Binance cũng đã khá lớn mạnh. Đánh giá chung về CSKH của Binance thì đây vẫn là một sàn có đội ngũ chuyên nghiệp, trả lời nhanh và nhiệt tình.

4. Binance coin hoạt động ra sao?

4.1. Ký quỹ chéo

Trong lựa chọn giao dịch ký quỹ chéo trên Binance, toàn bộ số dư ký quỹ được chia sẻ trên tất cả các vị thế giao dịch. Từ đó sẽ ngăn chặn việc thanh lý và lợi nhuận khả quan từ một vị trí giao dịch sẽ hỗ trợ mọi vị trí ở gần mốc thanh lý nhất.

Tuy nhiên nếu bị thanh lý, anh em có nguy cơ mất toàn bộ số dư cao hơn và ở tất cả các vị thế đang mở. Điều này có thể coi là an toàn sẽ đi kèm với rủi ro cao. Anh em lựa chọn như thế nào đó là quyết định của từng người.

4.2. Ký quỹ biệt lập

Giao dịch ký quỹ biệt lập tức là anh em có thể hạn chế được rủi ro bằng cách phân bổ nhiều vị thế giao dịch khác nhau cho mức ký quỹ. Trường hợp bị thanh lý, anh em không bị mất hoàn toàn số dư ký quỹ mà chỉ mất riêng biệt cho vị trí cụ thể. Ngược lại với ký quỹ chéo thì ký quỹ biệt lập có vẻ an toàn hơn nhưng lợi nhuận đi kèm vì thế đương nhiên giảm xuống.

4.3. Đòn bẩy cấp bậc ký quỹ riêng biệt

Đòn bẩy cho giao dịch ký quỹ biệt lập dựa trên số tiền anh em đã vay. Việc đưa ra đòn bẩy hoàn toàn tự động anh em nhé.

5. Ưu điểm của BNB

Coin BNB là gì? Anh em đều biết tiền điện tử Binance coin là đồng tiền chính thức và duy nhất của sàn giao dịch Binance . BNB coin sử dụng để làm trung gian giao dịch với các coin khác. Vì thế có thể đánh giá tính thanh khoản của đồng coin này là cực lớn.

Anh em hoàn toàn có thể dùng đồng BNB để tham gia giao dịch, sử dụng dịch vụ trên Binance một cách dễ dàng với hệ sinh thái của Binance.

Ngoài ra khi Binance coin được sử dụng để mua bán các coin khác trên Binance anh em sẽ được giảm phí giao dịch. Cụ thể là sẽ có nhiều mức giảm khác nhau từ 50% phí giao dịch cho đến 7% tùy vào khối lượng giao dịch.

Hiện tại có thể đánh giá đồng tiền này sở hữu nhiều ưu điểm về cả công nghệ, về tiềm năng tăng giá cũng như khả năng thanh khoản, thanh toán của nó.

6. Mục đích của Binance coin

6.1. Trả phí giao dịch

Khi sử dụng đồng coin này anh em có thể dùng trong trả phí giao dịch trên sàn. Đây là một ưu điểm cực lớn của coin BNB mà nhà đầu tư còn được giảm giá so với mức phí giao dịch thông thường. Vì thế, với tiền ảo BNB, việc cạnh tranh với USDT không phải là điều khó khăn nếu hoạt động trên Bianca.

6.2. Mua Token IEO trên Binance LaunchPad

Trên sàn Binance, Binance Launchpad dùng làm nền tảng phát hành Coin cho các dự án IEO. Đây có thể coi là một nền tảng giao dịch uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Anh em có thể dùng đồng BNB để thanh toán và trở thành nhà đầu tư tham gia mua IEO – dạng phát hành mã thông báo Token của các dự án Blockchain mới để kêu gọi vốn.

tiền ảo binance
Khi sử dụng Binance coin, anh em có thể dùng trong trả phí giao dịch trên sàn.

6.3. Thanh toán chi phí đi lại

Binance đã đầu tư 2,5 triệu đô la vào công ty du lịch Travel by Bit vì thế anh em hoàn toàn được chấp nhận thanh toán sử dụng BNB mọi chi phí khi đi du lịch thông qua công ty này. Với mục tiêu mang lại khả năng thanh toán đa quốc gia bằng tiền điện tử tại các sân bay, việc sử dụng BNB thực sự sẽ mang một tương lai rất ấn tượng.

6.4. Trả bằng thẻ tín dụng

Thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng bằng BNB coin trên nền tảng giao dịch Swipe không phải là điều gì quá khó khăn đâu anh em nhé. Anh em hoàn toàn có thể làm điều này dễ dàng.

6.5. Mua quà tặng ảo

Nền tảng video trực tiếp Uplive cũng đã hợp tác với sàn. Đây là nền tảng hàng đầu ở châu Á giúp 20 triệu người dùng của Uplive lên Binance. Vì thế bạn có thể mua quà tặng ảo trên nền tảng phát video trực tiếp Uplive dễ dàng rồi.

6.6. Thuê freelancer

Can Work là nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép tìm kiếm và thuê freelancer hàng đầu. Việc Binance hợp tác với nền tảng này giúp anh em có thể thuê được freelancer bằng BNB đó.

6.7. Tạo hợp đồng thông minh

My Wish là nền tảng tạo hợp đồng thông minh đơn giản. Việc hợp tác với Binance giúp anh em có thể dùng BNB coin để thanh toán để tạo hợp đồng thông minh đơn giản.

6.8. Đặt phòng khách sạn

Giờ đây, nếu anh em sở hữu BNB coin hay Binance coin BNB là có thể đặt 450.000 khách sạn trên toàn thế giới qua ứng dụng Tripio.
Ngoài ra còn rất nhiều tiện ích khách nữa mà đồng coin BNB có thể được dùng mà anh em chưa biết trong tương lai đó.

7. Đốt Binance coin

Đốt Binance coin (coin burn) thực chất là việc loại bỏ vĩnh viễn một số lượng coin ra ngoài quá trình lưu thông để giảm tổng cung ra thị trường. Binance thực hiện đốt coin định kỳ thông qua việc sử dụng tính năng đốt gọi là hợp đồng thông minh. Các sự kiện đốt BNB diễn ra hàng quý cho đến khi 100.000.000 BNB bị hủy, chiếm 50% tổng số BNB phát hành ra thị trường.

Lần gần đây nhất theo như whitepaper của Binance, thì họ đã hoàn tất đơn đốt coin lần thứ 14 vào tháng 12/2020 với việc tiêu huỷ 3.619.888 BNB (trị giá xấp xỉ 165,791 triệu USD) và 10,838 BNB bị thiêu hủy qua đốt BNB tiên phong.

Đốt Binance coin
Đốt BNB thực chất là việc loại bỏ vĩnh viễn một số lượng coin ra ngoài quá trình lưu thông.

8. Ai được đầu tư vào BNB?

Khối lượng giao dịch cao hơn trên biểu đồ giá Binance cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch đồng tiền này. Đồng coin này đã được sử dụng để làm một loại tiền điện tử thực hiện chi trả các loại phí mua bán khác. Vì thế hiện tại nó khá phổ biến trên thị trường. Nhu cầu cao dẫn đến giá trị trao đổi cao hơn đối với BNB.

9. Giao dịch với đồng BNB

9.1. Cách đào BNB

Thuật toán mã nguồn của Binance Chain đang sử dụng không cung cấp khả năng đào hay staking được BNB. Vì thế anh em không thể đào được BNB giống như đào Bitcoin nhé.

Việc sở hữu BNB coin hoàn toàn qua cách mua bán giao dịch thông thường mà thôi. Hoặc anh em có thể sở hữu thông qua việc tham gia Binance Lending.

cách đào bnb coin
Không thể đào được BNB giống như đào Bitcoin.

9.2. Mua bán BNB ở đâu?

Bạn có thể mua bán BNB coin trên sàn giao dịch Binance là điều hiển nhiên rồi. Ngoài ra anh em có thể mua ở HitBTC, EtherDelta, LBank,.. nhưng có khối lượng giao dịch khá nhỏ thôi. Vì thế Binance vẫn là lựa chọn hàng đầu và an toàn nhất anh em nhé.

9.3. Ví lưu trữ đồng Binance

BNB có thể lưu trữ an toàn với những loại ví hàng đầu thế giới như là:

 • Trust Wallet: Đây là ví điện tử chính thức của Binance.
 • Ledger Nano cho phép khả năng lưu trữ BNB, mua và bán một cách liền mạch.
 • Ví Enjin: Đây là ví đáng tin cậy trên thị trường với không gian tiền điện tử hỗ trợ cho Bitcoin, Litecoin, Ethereum.
 • Atomic Wallet cũng là ví có hỗ trợ cho BNB và hơn 500 loại tiền điện tử khác trên thị trường.
 • Exodus là một ví đa tiền tệ và có hỗ trợ Binance Coin cùng với hơn 100 loại tiền điện tử khác cũng có thể lưu trữ ở ví này.
 • Coinomi là một trong những ví tiền điện tử đa nền tảng có tới hơn 2,5 triệu người dùng tin cậy.

10. Tương lai đồng BNB

Mình coi phần này để thể hiện quan điểm cá nhân chứ không phải là một lời khuyên đầu tư. Ở đây mình chỉ chia sẻ cái nhìn tổng quan của mình về BNB mà thôi.

Mình thì vẫn gọi những đồng tiền điện tử như BNB là đồng nền tảng (là những đồng có vốn hóa lớn nằm trong top 10 đồng hàng đầu thế giới), là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả sinh lời tốt vì:

 • Giá trị của BNB ổn định. Anh em có thể thấy rằng, coin BNB dao động quanh mức 400 USD và không có sự biến động lớn dù Bitcoin có đảo chiều ra sao. Nó hiện tại đã trở thành đồng tiền ảo thứ 3 thế giới sau BTC và ETH mà thôi.
 • Tiềm năng tăng trưởng còn cao: Dự kiến nhiều chuyên gia còn đánh giá đồng coin này tiềm năng như ETH vậy. Vì đồng coin này được xem như “trái tim” trên sàn Binance nên với tốc độ phát triển của Binance như hiện tại, mình tin là BNB sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Minh chứng rõ nét nhất cho tiềm năng của BNB và sàn giao dịch Binance chính là vị CEO của sàn. Anh chàng trẻ tuổi này trở thành tỷ phú USD nhanh nhất thế giới trong năm qua với việc tài sản gia tăng theo cấp số nhân.

11. Có nên đầu tư BNB? Rủi ro là gì?

Sàn Binance mới chỉ ra mắt năm 2017 tuy nhiên cái tên Binance đang phủ khắp thị trường tiền điện tử. Nền tảng phái sinh Binance Futures cũng đang đứng vị trí thứ 2 chỉ sau sàn BitMEX.

Còn với BNB coin trên sàn Binance, xem những đánh giá phía trên cũng sẽ thấy được tiềm năng của đồng tiền điện tử này. Đương nhiên, tiềm năng thì đi kèm với rủi ro như:

 • Biến động thị trường: Tiền ảo là thị trường có mức độ dao động cực lớn trong một ngày. Có những lúc tăng vài trăm % tuy nhiên số giảm cũng tương ứng.
 • Fake news: Giá của BNB coin hay bất cứ loại tiền mã hóa nào cũng bị ảnh hưởng bởi những tin đồn không tích cực. Một ví dụ điển hình đó là tin tức Binance tại Thượng Hải bị đột kích dẫn đến nhà đầu tư bán tháo BNB coin.
dong bnb la gi
BNB cũng có những rủi ro nhất định.

Sàn bị Hack: Giá trị của BNB dường như gắn liền với sự phát triển trên sàn Binance. Vì thế những đợt bị hack của Binance cũng phần nào ảnh hưởng đến giá của đồng tiền ảo BNB.

BNB coin là gì? Đồng BNB là gì qua bài viết này trên kienthuctienao.org anh em đã có thể giải thích được rồi chứ? Mọi thông tin liên quan đến BNB coin đều được mình cung cấp ở đây, hy vọng đã mở ra một kênh đăng ký đầu tư mới cho anh em trong thời gian tới.