Ripple coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không?

XRP coin là gì? anh em đã nghe tới thuật ngữ này bao giờ chưa? Mình sẽ chia sẻ kiến thức về dự án tiền ảo ra đời trước cả Bitcoin ở kienthuctienao.org dưới đây cho anh em tham khảo. Cùng những cập nhật mới nhất về XRP coin nếu anh em có muốn đầu tư vào nó nhé.

1. XRP coin là gì?

Giới thiệu

Đồng Ripple được phát hành chính thức năm 2012. Nó được coi là giao thức sử dụng mã nguồn mở như một hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. 

Phiên bản đầu tiên của giao thức này hình thành từ năm 2004 bởi Ryan Fugge. Tên gọi ban đầu của nó là Ripplepay. Và XRP coin là đồng tiền duy nhất, chính thức của giao thức Ripple. 

Đội ngũ phát triển

Dự án XRP hay Ripple được phát triển bởi OpenCoin. Với Chris Larsen là CEO và CTO là Jed McCaleb. Đội ngũ này bao gồm các chuyên gia hàng đầu và đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Trong đó: 

  • Chris Larsen: CEO kiêm giám đốc tài chính E-LOAN. Ông hiện cũng đang hỗ trợ rất nhiều các startup về tài chính trực tuyến. Mọi người đặt cho ông với các tên rất dễ hiểu, nhà đầu tư “Angel”
  • McCaleb: Đây là đồng sáng lập của sàn giao dịch Mt. Gox và một số dự án tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet,…

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của XRP còn có sự góp mặt của nhiều nhân tài khác, đều là những người am hiểu về tiền điện tử cũng như xu thế của tiền điện tử trong tương lai. 

XRP là đồng tiền chạy trên nền tảng thanh toán kỹ thuật số Ripple.Net. Còn Ripple.Net được điều hành bởi Ripple. XRP coin hiện là đồng tiền số có vốn hóa thị trường thứ ba trên Coinmarket chỉ sau Bitcoin và Ethereum. Trên thực tế có nhiều người chưa biết rằng, Ripple thậm chí còn ra đời trước cả Bitcoin.

XRP coin là gì

Đối tác

Ripple hiện tại đang được sở hữu bởi Ripple Labs. Khác với Bitcoin, được hỗ trợ bởi mạng lưới các nhà phát triển và khai thác nó đến lúc nào đạt giới hạn thì thôi. XRP coin là dự án đã được đúc sẵn tiền và chỉ có giới hạn là 100 tỷ coin. Hiện tại Ripple đang hợp tác với hơn 100 ngân hàng lớn trên toàn cầu. Trong đó có các cái tên nổi bật như Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.

Ngoài ra, danh sách các đối tác quan trọng của dự án XRP đã hợp tác trước đó là: Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures,…chắc chắn đủ sức nặng để đảm bảo cho dự án và đồng coin của dự án có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. 

Lợi ích của XRP coin

Lợi ích của XRP đó chính là nó được thiết kế như một hệ thống thanh toán toàn cầu. Vì vậy có thể đánh giá nó an toàn hơn so với Bitcoin, cùng với đó là các giao dịch diễn ra tốc độ nhanh và chi phí rẻ. 

Ripple bắt đầu là một dự án giúp các ngân hàng có nền tảng giao dịch tốt và nhanh hơn. Vì thế, nó không chịu nhiều quy định liên quan đến mặt pháp luật giống như các loại tiền điện tử khác. 

XRP sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain giống như tiền ảo Bitcoin và với mục đích hỗ trợ các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trở nên nhanh chóng hơn. Đến đây anh em đã trả lời được câu hỏi XRP coin là gì chưa?

2. Tính ứng dụng của XRP coin

– XRP sở hữu giao dịch cực kỳ nhanh, một giao dịch hiện chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý. Mục tiêu của đội ngũ đó chính là giúp XRP nhanh hơn nữa và nhanh nhất thế giới, giúp giải quyết vấn đề thời gian chuyển và nhận tiền xuyên biên giới đang là vấn đề của các ngân hàng. 

– XRP là đồng tiền kỹ thuật số có phí giao dịch cực rẻ, chỉ 0.00001 USD/giao dịch.

– Ripple được sự hỗ trợ từ các ngân hàng có nguồn vốn hàng đến thế giới như: Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express. Nếu như ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng nền tảng của Ripple thì chắc chắn đồng tiền này sẽ còn tăng giá mạnh trong tương lai. 

– Blockchain của XRP giúp các giao dịch minh bạch và an toàn hơn. 

– Các giao dịch XRP ngang hàng nhau. 

3. Công nghệ của Ripple

Công nghệ mà nền tảng Ripple đang dùng đó là: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent

Sử dụng sổ thanh toán có tên là Interledger hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nơi anh em có thể trao đổi, giao dịch các cặp tiền có tính thanh khoản cao như EURO/USD hoặc USD/JPY…

Công nghệ này được dùng nhiều bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium. Công nghệ này hiện tại đã có sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Vì thế nền tảng XRP coin công nghệ này là công nghệ của tương lai giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên chất lượng và đơn giản hơn. 

xRapid

Khác với xCurrent thì xRapid dùng nhiều cho các cặp thanh toán có độ thanh khoản kém hơn. Dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản giúp ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền ở tài khoản. Hiện đã có một số ngân hàng đăng ký để dùng công nghệ này trong đó có 2 tổ chức cực lớn là Western Union và Moneygram. 

xVia

Là giao diện người dùng thiết kế dành riêng cho xCurrent và xRapid dễ dàng sử dụng hơn. Tích hợp API bên trong nó giúp cung cấp các kết nối cho nhiều tổ chức tài chính khác nhau để sử dụng các sản phẩm của Ripple và theo dõi thanh toán cũng như tạo hoá đơn dễ dàng hơn.

4. Ưu điểm và nhược điểm của XRP coin

Ưu điểm:

Không lạm phát: Tất cả các token đều được “đúc” với số lượng có hạn. Vì thế không thể đào được đồng XRP coin. Như vậy sẽ không bao giờ làm phát được đồng coin này. Đội ngũ phát triển sẽ phân phối nó sao cho hợp lý nhất với thị trường. 

– Độ an toàn cao: Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng đảm bảo hoạt động của tổ chức này không bao giờ sụp đổ hay bỏ dự án giống như các dự án coin khác. 

– Không hoàn toàn bị giá của Bitcoin chi phối: Đúng là Bitcoin dẫn dắt thị trường tiền ảo, nhưng với cách thức hoạt động của XRP thì việc Bitcoin chi phối hoàn toàn về giá của đồng tiền ảo này là không hề có. Nếu như chẳng may Bitcoin giảm giá, nhưng có thêm nhiều ngân hàng sử dụng nền tảng của đồng tiền ảo này thì chắc chắn giá của XRP vẫn tăng. 

Nhược điểm:

Tính tập trung cao: Tính tập trung được thể hiện ở chỗ các đồng coin đã được đúc sẵn. Số lượng đã được xác định và được phân bổ bởi đội ngũ phát triển. Vì thế nó giống như với việc đầu tư giao dịch chứng khoán. 

– Sử dụng mã nguồn mở: Nhược điểm của mã nguồn mở đó là khả năng bị hack sẽ khá cao (dù điều này không hề dễ). 

5. Giá XRP hiện nay

Theo các nhà phát triển mạng của Ripple thì trong thời gian tới sẽ có khoảng 100 tỷ XRP được phát hành. Trong đó một nửa sẽ do Ripple nắm giữ còn lại một nửa sẽ lưu thông trên thị trường giúp các hoạt động mua bán XRP trở nên ổn định hơn.

Ở thời điểm mình viết bài này giá của XRP quy đổi ra khoảng 15.284 đồng. Tổng vốn hoá thị trường của nó đang ở mức 30,549,670,500 USD, tổng số XRP đang lưu thông trên thị trường là 46,171,815,477 XRP và giao động trong 7 ngày qua là tăng 1.57%.

Ripple coin

6. Sự khác biệt chính giữa Bitcoin và XRP

Sự khác nhau giữa Bitcoin và XRP về cơ bản có rất nhiều yếu tố mặc dù có phát triển trên cùng một nền tảng. Với kiến thức của mình thì có thể chỉ ra mấy điểm khác nhau sau đây:

– Về mục tiêu được phát triển: Bitcoin ra đời là một đồng tiền kỹ thuật số để giúp cho việc thanh toán các dịch vụ và hàng hóa diễn ra dễ dàng còn XRP coin với mục đích không được lớn lao như vậy. XRP coin chỉ với mục đích giúp chuyển tài sản trực tiếp với thời gian thực với mức chi phí sẽ ít hơn, thông tin được minh bạch hơn và thao tác an toàn hơn mà thôi.

– Về nhà phát triển: Bitcoin còn là một bí ẩn, chỉ biết rằng đó là một người đàn đông Nhật Bản có tên là Satoshi Nakamoto nhưng hiện tại vẫn là ẩn số chưa có lời giản. Còn XRP coin được phát triển bởi công ty Ripple.

– Về công nghệ: Bitcoin đường phát triển dựa trên công nghệ blockchain, nó sử dụng khai thác Proof of Work (PoW). Còn XRP coin phát triển dựa trên công nghệ blockchain nhưng được quản lý từ nhiều máy chủ độc lập, sử dụng sổ cái đồng thuận lập và xác thực mạng máy chủ đi kèm với mã XRP

– Giá trị: Đương nhiên chúng ta biết rằng, Bitcoin đang là đồng tiền ảo số 1 thế giới. Vì thế điều so sánh này không cần phải nói đến nữa. Giá trị của BTC đương nhiên là cao hơn nhiều so với XRP.

Sự khác biệt chính giữa Bitcoin và XRP
Đồng BTC và đồng XRP có sự khác biệt cơ bản

7. Có nên đầu tư vào XRP?

Như đã nói ở trên, XRP là loại tiền điện tử có vốn hóa trên thị trường chỉ ngay sau Bitcoin và Ethereum. Nhưng nó không được đào như các loại tiền kia mà chỉ có được công ty Ripple phát hành ra mà thôi. Vì thế, để cho anh em có thể tin tưởng rằng đồng tiền này rất ổn định, không thể bị tác động tiêu cực về giá nếu bị đào lên quá nhiều.

Trên thực tế, mình hay bất kỳ anh em nào cũng không dám chắc đồng tiền này có đáng để đầu tư hay không, nhưng giá trị của nó vẫn tăng trong thời gian qua. Vì thế, với hai lý do trên, nên đầu tư hay không thì anh em cần tìm hiểu kỹ rồi mới quyết định.

Nên đầu tư vào XRP

Nó cũng có một số nhược điểm mà anh em cần lưu ý khi đầu tư. Vì mang tính tập trung cao, đã được làm sẵn nên về cơ bản nó giống đầu tư cổ phiếu, Ripple là công ty chủ quản có thể phát hành bất cứ lúc nào họ cần vốn.

Vì là mã nguồn mở nên dễ bị tấn công và khả năng bị hack cao, dù chưa từng có thông tin bị hack lần nào. Một thông tin cuối cùng anh em cần  biết, dù không nhiều nhưng mình thấy giá của XRP coin bị bitcoin chi phối trên thị trường.

8. Mua XRP ở đâu

Để trả lời câu hỏi mua XRP ở đâu thì trên thị trường hiện tại anh em có thể mua ở hầu hết các sàn tiền điện tử. Các sàn quốc tế như Binance và Huobi được sử dụng nhiều, ngoài ra còn có Bittrex hay Remitano, Viduta của Việt Nam cũng có thể mua an toàn.

Anh em muốn mua ở sàn nào cũng cần phải có XRP Wallet tức là ví để lưu trữ đồng tiền này. Vì thế hãy tham khảo các bước tạo ví trên sàn giao dịch để lưu trữ tài sản của mình nhé. Nếu các anh em bị rào cản về ngôn ngữ, không thể tiếp cận tiếng anh tốt thì mình khuyên anh em nên sử dụng các sàn Việt Nam cho dễ.

9. Lưu trữ XRP ở đâu

Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, để có thể lưu trữ XRP, anh em có thể lựa chọn lưu trữ ví sàn như ví của các sàn: Remitano, Binance, Okex, Upbit… Với hình thức lưu trữ trên các sàn là nhanh nhất và dễ dàng giao dịch nhất. 

Ngoài ra anh em cũng có thể lựa chọn nó tại ví lạnh hoặc ví cứng. Nhưng điều đó có thể là không cần thiết nếu giá trị tài sản không lớn. Một số ví lạnh thông dụng có thể lưu trữ được XRP đó là Ledger Nano S, Trezor,…

XRP coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không? mình đã trả lời cho các anh tất tần tật các thông tin mình biết. Anh em có thể tham khảo thêm những thông tin khác để có cái nhìn chung nhất. Rất mong bài viết này hữu ích với anh em và giúp mọi người đưa ra được một quyết định đầu tư. Chúc anh em đầu tư thành công và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Câu hỏi thường gặp 

Có nên đầu tư đồng Ripple?

Ripple đã bị BNB vượt mặt và là đồng tiền xếp thú 4 về vốn hóa thị trường của năm 2021. Nhưng không giống như các loại tiền điện tử khác. Với 100 tỷ token XRP đã được phát hành nhưng không phát hành cùng một lúc nên khả năng giữ giá của đồng coin này là cực tốt. 

Vì thế tính ổn định của nó là khá cao và khá giống với đầu tư chứng khoán. Anh em có thể tự đưa ra quyết định đầu tư của mình với các thông tin trên rồi đó. 

Đồng Ripple có đào được không?

Khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin hay ETH, XRP coin không thể đào được anh em nhé. Số lượng coin đã được đúc sẵn và mãi mãi là như vậy. Hơn 100 tỷ đồng tiền sẽ được phân bổ theo chu kỳ để tránh bị lạm phát và để đồng tiền ổn định giá trị. 

Làm sao để bán được XRP coin? 

Để bán XRP coin anh em cần chọn loại tiền điện tử mà anh em muốn quy đổi từ XRP. Trong đó, BTC và ETH là hai đồng tiền cơ bản nhất. Sau khi bán thành công, anh em mới lại rút BTC hoặc ETH về ví cá nhân hoặc bán ở các sàn giao dịch.