Ripple coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không?

dau tu xrp coin
“XRP có thể tăng đến 100 lần, tương đương với khoảng 30 USD vào những năm tới”
Donovan Jolly
nhà quản lý và điều hành kênh YouTube “DIY Investing”
Năm thành lập2012
Sàn giao dịchBinance, Huobi, Bittrex,…
Ví lưu trữLedger Nano S, Trezor, Gatehub,…
Websitehttps://ripple.com/
Cộng đồngxrpchat, twitter, reddit

Ripple là đồng tiền ảo chiếm vị trí top 7 trong đồng tiền ảo tiềm năng. Ripple coin hiện đang có hướng phát triển rất ổn định và được nhiều chuyên gia trong giới tiền ảo đánh giá là một đồng coin đáng để đầu tư. Có thể anh em chưa biết, Ripple coin là một dự án tiền ảo ra đời trước cả Bitcoin. Vậy Ripple coin là gì? quá trình phát triển của đồng coin này ra sao, có những ưu điểm và nhược điểm gì? Cùng tham khảo bài viết.

Ripple coin là gì?

Đồng Ripple được phát hành chính thức năm 2012. Được coi là giao thức sử dụng mã nguồn mở như một hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Phiên bản đầu tiên của giao thức này hình thành từ năm 2004 bởi Ryan Fugge. Tên gọi ban đầu của nó là Ripplepay. Và XRP coin là đồng tiền duy nhất, chính thức của giao thức Ripple.

Ripple-la-gi
Ripple được phát hành chính thức năm 2012.

Một số dấu mốc quan trọng của dự án có thể kể đến:

 • Năm 2001, Ripper được Ryan Fugger phác thảo ý tưởng.
 • Năm 2005, Hệ thống Ripple bắt đầu đi vào hoạt động với chức năng cung cấp các hình thức thanh toán an toàn.
 • Năm 2012, Ryan Fugger đã hợp tác cùng Jed McCaleb và Chris Larsen để thành lập nên công ty công nghệ OpenCoin, đóng trụ sở tại Hoa kỳ.
 • Năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs.
 • Năm 2015, công ty Ripple Labs chính thức lấy tên Ripple.

Một số điểm đặc biệt của XRP coin:

 • Tính phi tập trung: Nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).
 • Là phương tiện chuyển tiền: Có thể dùng XRP để chuyển tiền tệ như: USD, Bảng Anh, Euro hay kể cả Bitcoin…

Mục đích sử dụng

XRP giúp giải quyết vấn đề về thời gian chuyển và nhận tiền xuyên biên giới đang là vấn đề của các ngân hàng. Hệ thống Blockchain của XRP giúp các giao dịch minh bạch và an toàn hơn.

XRP được thiết kế như một hệ thống thanh toán mang tầm vóc toàn cầu. Vì vậy có thể đánh giá nó an toàn hơn so với Bitcoin, cùng với đó là các giao dịch diễn ra tốc độ nhanh và chi phí rẻ.

Ripple bắt đầu là một dự án giúp các ngân hàng có nền tảng giao dịch tốt và nhanh hơn. Vì thế, nó không chịu nhiều quy định liên quan đến mặt pháp luật giống như các loại tiền điện tử khác.

Cơ chế RippleNet là một cơ chế kết nối các tổ chức lớn, bao gồm các ngân hàng. Nó cho phép chuyển tiền thông qua mạng và các giao dịch chuyển tiền đó được ghi lại vào lịch sử của Ripple.

Đội ngũ phát triển

Dự án XRP hay Ripple được phát triển bởi OpenCoin. Với Chris Larsen là CEO và CTO là Jed McCaleb. Đội ngũ này bao gồm các chuyên gia hàng đầu và đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường. Trong đó:

Chris Larsen: CEO kiêm giám đốc tài chính E-LOAN. Là một người dày dặn kinh nghiệm với 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Ông hiện cũng đang hỗ trợ rất nhiều các startup về tài chính trực tuyến. Mọi người đặt cho ông với các tên rất dễ hiểu, nhà đầu tư “Angel”

McCaleb: McCaleb sinh ra ở Fayetteville, Arkansas. Theo học một thời gian ngắn tại Đại học California, Berkeley. Cuối cùng anh ấy bỏ học và chuyển đến thành phố New York. Anh là đồng sáng lập của sàn giao dịch Mt. Gox và một số dự án tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet,…

<em>Chris Larsen</em>
Chris Larsen
CEO kiêm giám đốc tài chính E-LOAN.
<em>McCaleb</em>
McCaleb
Đồng sáng lập của sàn giao dịch Mt. Gox

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của XRP còn có sự góp mặt của nhiều nhân tài như: 

 • Asheesh Birla: Là người phụ trách về mảng sản phẩm của Ripple. Anh là một chuyên gia về ngành công nghiệp blockchain.
 • Patrick Griffin: Là SVP của Tăng trưởng Chiến lược ở Ripple. Patrick Griffin từng giữ chức Chủ tịch Giáo dục (Đánh giá) tại Đại học Melbourne và trong 26 năm là Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Đánh giá. Ông là Phó Hiệu trưởng Trường Sư phạm Sau đại học Melbourne
 • Cory Johnson: Trưởng chiến lược thị trường của Ripple.
 • Kanaan: SVP của Kỹ thuật tại Ripple.

Ngoài ra trang chính thức của dự án chưa có thông tin về các đội ngũ khác.

Road map

Lộ trình phát triển

Theo mình được biết, Ripple đã trải qua rất nhiều lần nâng cấp và cải tiến. 

 • Tháng 2/2018: Giới thiệu một số tính năng giúp cải thiện độ tin cậy, khả năng mở rộng và bảo mật. Điểm nổi bật của bản phát hành này bao gồm: Bản sửa đổi DepositAuth, sửa đổi séc, lịch sử Sharding,…
 • Tháng 9/2018: Sửa đổi DepositPreAuth, kết hợp với sửa đổi DepositAuth đã phát hành trước đó.
 • Tháng 2/2019: Giới thiệu Bản sửa đổi MultisignReserve.
 • Tháng 7/2019: Giới thiệu một số tính năng mới và cải tiến tổng thể cho cơ sở mã, bao gồm sửa đổi fixMasterKeyAsRegularKey

Hiện chưa có nguồn tin nào cập nhật lộ trình phát triển của Ripple vào những năm 2020 và 2021. Nếu có thông tin thêm, mình sẽ bổ sung cho anh em tham khảo sau nhé!

Cộng đồng

Về cộng đồng của Ripple, các trader chủ yếu tập trung bàn luận và trao đổi trên Reddit, với khoảng 334.000 hội viên.

Ripple-coin-là-gi-3
Cộng đồng Ripple trên Reddit.

Ripple còn có một kênh chat riêng đó là xrpchat.com với lượng bài viết lên tới khoảng 878.700. Ngoài ra, Ripple còn có fanpage trên Twitter với 2.1 triệu người theo dõi.

Ripple-coin-là-gi-4
Cộng đồng Ripple trên Twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Ripple coin thường được nhắc đến tại các trang quốc tế về tiềm năng của nó. Không ít trang đã dự đoán mức độ phát triển của Ripple coin trong tương lai, ví dụ như cryptopolitan, họ đã dự đoán Ripple trong năm 2030 có thể lên đến $17.

Theo trading-education: “giá của Ripple sẽ đạt 2 đô la vào cuối năm 2021, 2,42 đô la vào cuối năm 2022 và từ 4 đến 8 đô la vào cuối năm 2025. Ripple (XRP) sẽ củng cố vị trí của mình ở mức 6 đô la vào năm 2027 và có thể đạt mức cao là $ 50 vào năm 2030”.

Ripple-coin-là-gi-5
Dự đoán của trading-education về Ripple coin.

Theo như mình tham khảo, hầu hết những trang quốc tế thường đánh giá Ripple coin là một đồng tiền ảo tiềm năng, có xu hướng phát triển tăng dần theo thời gian.

Yếu tố tài chính

Hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới hỗ trợ vốn cho Ripple như: Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express. Nếu như ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng nền tảng của Ripple thì chắc chắn đồng tiền này sẽ còn tăng giá mạnh trong tương lai.

Ngoài ra, danh sách các đối tác quan trọng của dự án XRP đã hợp tác trước đó là: Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures,…chắc chắn đủ sức nặng để đảm bảo cho dự án và đồng coin của dự án có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Ripple chưa bao giờ tổ chức ICO, không bao giờ cung cấp các token trong tương lai để huy động vốn và không có hợp đồng với đại đa số người nắm giữ XRP.

Ripple-coin-là-gi-5
financefeeds nói về việc không tổ chức ICO của ripple coin.

Với một lượng danh sách các cá nhân, tổ chức hợp tác với Ripple, hiện vốn hóa thị trường của Ripple là ₫1,197,191,128,194,891.

Công nghệ

XRP là đồng tiền kỹ thuật số có phí giao dịch cực rẻ, chỉ 0.00001 USD/giao dịch và Ripple hiện tại có thể xử lý khoảng 1.500 giao dịch mỗi giây. Xét về công nghệ, nền tảng Ripple đang dùng đó là: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent

Sử dụng sổ thanh toán có tên là Interledger hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nơi anh em có thể trao đổi, giao dịch các cặp tiền có tính thanh khoản cao như EURO/USD hoặc USD/JPY….

xRapid

Khác với xCurrent thì xRapid dùng nhiều cho các cặp thanh toán có độ thanh khoản kém hơn. Dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản giúp ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền ở tài khoản.

xVia

Là giao diện người dùng thiết kế dành riêng cho xCurrent và xRapid dễ dàng sử dụng hơn. Tích hợp API bên trong nó giúp cung cấp các kết nối cho nhiều tổ chức tài chính khác nhau để sử dụng các sản phẩm của Ripple và theo dõi thanh toán cũng như tạo hoá đơn dễ dàng hơn.

Phân bổ coin

Ripple hiện tại đang được sở hữu bởi Ripple Labs. XRP coin là dự án đã được đúc sẵn tiền và chỉ có giới hạn là 100 tỷ coin. Trong đó, có trên 47% lượng coin đang được lưu hành.

Khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin hay ETH, XRP coin không thể đào được anh em nhé. Số lượng coin đã được đúc sẵn và mãi mãi là như vậy. Hơn 100 tỷ đồng tiền sẽ được phân bổ theo chu kỳ để tránh bị lạm phát và để đồng tiền ổn định giá trị.

Giao dịch XRP nhanh chóng, anh em chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý. Mục tiêu của đội ngũ đó chính là giúp XRP nhanh hơn nữa và nhanh nhất thế giới.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Không lạm phát: Ripple được đức với một lượng nhất định.
 • Độ an toàn cao: Được nhiều tổ chức tin tưởng sử dụng. 
 • Không hoàn toàn bị giá của Bitcoin chi phối: Nếu như chẳng may Bitcoin giảm giá, nhưng có thêm nhiều ngân hàng sử dụng nền tảng của đồng tiền ảo này thì chắc chắn giá của XRP vẫn tăng.

Nhược điểm

 • Tính tập trung cao: Tính tập trung được thể hiện ở chỗ các đồng coin đã được đúc sẵn. 
 • Sử dụng mã nguồn mở: Nhược điểm của mã nguồn mở đó là vẫn có khả năng bị hack (dù điều này không hề dễ).
Tên coinRipple coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBank of America, Standard Chartered, Barclays, Santander và American Express, Google,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Binance, Bittrex, Remitano, Vicuta,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 52 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)XRP chạm ngưỡng 1.65 USD vào tháng 5/2021, sau đó tụt xuống 0.5 USD vào tháng 7. Hiện nay LTC đang có xu hướng ổn định và tăng nhẹ.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong vòng 1 năm qua, giá XRP có quá nhiều biến động tăng mạnh vào tháng 4/2021. Tháng 12/2020 cho đến tháng 4/2021, XRP có giá trên dưới 0.5 USD. Sau tháng 4/2021, giá XRP dần giảm xuống và duy trì ổn định ở mức 0.5 USD – 1.5 USD. Hiện tại, giá XRP đạt 1.09 USD.

Ripple-coin-là-gi-6
Biến động giá trong vòng 1 năm qua của XRP coin.

XRP hiện có vốn hóa đứng thứ 3 trên thị trường tiền điện tử. Nó chỉ đứng ngay sau hai đồng lớn là Bitcoin và Ethereum. Nhưng nó không được đào như các loại tiền ảo kia mà chỉ có được công ty Ripple phát hành. Vì thế, anh em có thể tin tưởng rằng đồng tiền này rất ổn định, không thể bị tác động tiêu cực về giá nếu bị đào lên quá nhiều.

Trên thực tế, mình không dám chắc đồng tiền này có đáng để đầu tư hay không, nhưng giá trị của nó vẫn tăng trong thời gian qua. Vì thế, với hai lý do trên, nên đầu tư hay không thì anh em cần tìm hiểu kỹ rồi mới quyết định.

Vì mang tính tập trung cao, đã được làm sẵn nên về cơ bản nó giống đầu tư cổ phiếu, Ripple là công ty chủ quản có thể phát hành bất cứ lúc nào họ cần vốn. Cộng thêm việc là một công cụ chuyển đổi tiền, XRP sẽ ngày càng được nhiều ngân hàng sử dụng rộng rãi.

TradingBeasts dự kiến giá XRP trung bình sẽ vào khoảng $0,82-0,85. Họ nhận thấy xu hướng XRP đang tăng theo thời gian, tức một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư đang nắm trong tay đồng coin này. Tuy nhiên, sự tăng giá này sẽ bị hạn chế. Giá tối đa của XRP sẽ đạt mức $1,067 cuối năm 2021. Giá thấp nhất không dưới $0,7039 (tháng 8 năm 2021). Triển vọng XRP cũng được nhiều trang web khác đánh giá theo hướng tích cực.

Ripple-coin-la-gi-7
XRP hiện khá ổn định và có xu hướng tăng nhẹ.

Mua XRP ở đâu?

Để trả lời câu hỏi mua XRP ở đâu thì trên thị trường hiện tại anh em có thể mua ở hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn quốc tế như Binance và Huobi được sử dụng nhiều, ngoài ra còn có Bittrex hay Remitano, Vicuta của Việt Nam cũng có thể mua an toàn.

Anh em muốn mua ở sàn nào cũng cần phải có XRP Wallet tức là ví để lưu trữ đồng tiền này. Vì thế hãy tham khảo các bước tạo ví trên sàn giao dịch để lưu trữ tài sản của mình nhé.

Binance

Số lượng coin được list:  +150 coin: XRP, BTC, ETH,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Bittrex

Số lượng coin được list: +200 coin: LTC, BTC, ETH,...

Phí: 0.25%

Đánh giá

Vicuta

Số lượng coin được list: +300: XRP, BTC, DOT,...

Phí: Tùy vào đồng coin giao dịch

Đánh giá

Ví Ripple coin

Phần lớn các nhà đầu tư tiền ảo rất sợ bị lừa đảo, bị hack mất tiền, vì vậy sử dụng một loại ví an toàn, uy tín sẽ tránh được những tình huống đó xảy ra. Anh em có thể lưu trữ XRP trong ví của các sàn: Remitano, Binance, Okex, Upbit… Với hình thức lưu trữ trên các sàn là nhanh nhất và dễ dàng giao dịch nhất.

Ngoài ra một số ví lạnh thông dụng có thể lưu trữ được XRP đó là Ledger Nano S, Trezor,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Trezor

Phù hợp dùng trên máy tính

Ledger Nano S

Không cần internet khi sử dụng.

Ví nóng

Ví lạnh

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Đang cập nhật

Phí: ~0.3$

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Ripple coin là gì? Mình đã trả lời cho anh em toàn bộ thông tin mình biết về đồng tiền ảo này. Nhìn chung, XRP là một đồng tiền ảo uy tín, có tiềm năng. Nếu anh em muốn với một mức vốn thấp, anh em có thể suy nghĩ đến đầu tư vào Ripple coin. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm những thông tin từ nhiều nguồn khác để có cái nhìn chung nhất. Rất mong bài viết này hữu ích và giúp anh em đưa ra được một quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc anh em đầu tư thành công và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo trên kienthuctienao.org nhé!

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general