Matic coin có tiềm năng cho các nhà đầu tư rót vốn không?

Matic coin
Năm thành lập2018
Sàn giao dịchBinance, Huobi,  Gate.io,…
Ví lưu trữMetamask, Ledger, Myetherwallet,…
Websitehttps://polygon.technology/
Cộng đồngblog.polygon, twitter, reddit, discord

Thị trường tiền ảo hiện nay đang cực kỳ sôi động với hàng nghìn loại coin khác nhau cùng tiềm năng đáng chú ý. Để tìm ra được đâu là đồng coin tiềm năng cho các nhà đầu tư chúng ta cần tìm hiểu sâu về tính ứng dụng của sản phẩm đi kèm cũng như hệ sinh thái của chúng.

Đồng coin Matic là một trong những loại đồng tiền đang tăng giá trên thị trường trong thời gian trở lại đây. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có nên giao dịch đồng tiền ảo matic coin hay không cũng như các chức năng của Polygon.

Matic coin là gì?

Để hiểu rõ về Matic coin, trước tiên chúng ta cần hiểu về Matic Network. Nếu tính tới thời điểm hiện tại, câu hỏi chính xác phải là Polygon là gì. Polygon trước đây là Matic Network – Blockchain được tạo ra để cải thiện một số hạn chế của blockchain về tốc độ, chi phí và sự phức tạp của các giao dịch.

Polygon được ra mắt vào tháng 9 năm 2018. Đồng sáng lập Matic Network là Jaynti Kanani, Anurag Arjun, Sandeep Nailwal và Mihalio Bjelic.

Matic coin la gi 1
Polygon trước đây là Matic Network.

Tuy đã đổi tên nhưng nền tảng vẫn giữ Matic coin – đồng tiền kỹ thuật số làm nền tảng cho mạng lưới. Matic được sử dụng để thanh toán và quyết toán trong mạng.

Điểm đặc biệt của Matic:

 • Tương thích với máy ảo Ethereum.
 • Mô hình bảo mật được chia sẻ của Polygon là hoàn toàn tùy chọn.
 • Có thể kết hợp bất kỳ giải pháp khả năng mở rộng nào — ngoài các chuỗi Plasma hiện tại.

Mục đích sử dụng

Mục tiêu của Polygon là giúp người dùng tương tác dễ dàng với các sản phẩm và dịch vụ phi tập trung mà không cần qua trung gian. 

Matic ra đời nhằm mục đích tạo ra một trung tâm mà các blockchain khác nhau có thể dễ dàng kết nối, đồng thời khắc phục một số hạn chế như phí cao, khả năng mở rộng kém và bảo mật hạn chế.

Polygon là một nền tảng đa cấp với mục đích mở rộng quy mô Ethereum nhờ vào rất nhiều sidechains (các blockchain duy nhất được liên kết với chuỗi khối Ethereum chính), tất cả đều nhằm mục đích tách rời với nền tảng chính một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.  

Một sidechain Proof of Stake (PoS) là chuỗi chính của mạng, trong đó những người tham gia mạng có thể đặt cọc MATIC để xác thực các giao dịch và bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng.

Đội ngũ phát triển

Jaynti Kanani: Anh là Co-Founder & CEO của dự án. Jaynti Kanani từng học tại Học viện Công nghệ Dharmsinh Desai. Anh từng có kinh nghiệm làm tại các vị trí: kỹ sư phần mềm cao cấp (tại persistant systems), nhà khoa học dữ liệu (housing.com).

Anurag Arjun: Anh là Co-Founder & CPO của dự án. Anurag Arjun từng học tại Học viện Công nghệ Nirma. Anh từng làm việc tại các vị trí như: nhà phân tích chương trình (Cognizant Technology Solutions), Giám đốc sản xuất/đối tác (Dexter Consultancy Pvt. Ltd), quản lý sản phẩm (IRIS Business Services Limited),…

Sandeep Nailwal: Anh là Co-Founder của Polygon. Anh từng học tại Viện Kỹ thuật Công nghiệp Quốc gia (Ấn Độ). Sandeep Nailwal từng làm trong các vị trí như: Nhà tư vấn (Deloitte), Co-Founder & CEO của ScopeWeaver.com, chịu trách nhiệm về công nghệ và chuỗi cung ứng tại bộ phận thương mại điện tử, Tập đoàn Welspun.

Ngoài ra, đội ngũ cốt cán của dự án có thể kể đến như: Mihailo Bjelic, Hudson Jameson, Ryan Sean Adams, Anthony Sassano, Pete Kim, John Lilic.

<em>Đội ngũ cốt cán của dự án.</em>
Đội ngũ cốt cán của dự án.

Ngoài đội ngũ cốt cán, trang chính thức của dự án chưa có thông tin về các đội ngũ khác.

Lộ trình phát triển

QUÝ 2 NĂM 2019

 • Bản phát hành Mainnet Mạng Matic (alpha).
 • Cho phép gửi và rút tài sản dựa trên Ethereum.
 • Plasma – Hoán đổi tài sản chéo giữa ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721) trên testnet.
 • Giới thiệu trình xác thực Proof-of-Stake.
 • Chương trình nhà phát triển dApps.
 • Ví Matic – WalletConnect cho dApps.

QUÝ 3 NĂM 2019

 • Bản phát hành Mainnet Mạng Matic (beta).
 • Plasma – Hỗ trợ hoán đổi tài sản (ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721) trên mainnet. 
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh chung (với đảm bảo PoS). 
 • Plasma Fast hoàn thành triển khai trên testnet. 
 • Các nút Plasma Watcher.

QUÝ 4 2019 & QUÝ 1 2020

 • Bản phát hành Mainnet Mạng Matic.
 • Dịch vụ thoát nhanh Plasma trên mainnet. 
 • Nhóm chuyển tiếp giao dịch (thực hiện các giao dịch không có ETH) – để cho phép chuyển tài sản/trạng thái dễ dàng từ Ethereum sang Matic.
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh chung (với sự đảm bảo của Plasma) – Proof-of-Concept.
 • Plasma – Nền tảng NFT Marketplace phát hành cho tài sản Ethereum. 

Cộng đồng

Hiện nay, cộng đồng chính thức của dự án có những kênh như: blog.polygon, twitter, reddit, telegram, discord.Tại thời điểm thực hiện bài viết, cộng đồng Polygon đang có 28 nghìn thành viên với mức độ tương tác khá cao. Chủ đề bàn luận trong forum rất đa dạng như: Cập nhật tin tức mới, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm,…

Matic coin la gi 4
Đánh giá từ các trang quốc tế.

Matic coin được nhiều trang quốc tế đánh giá là coin tiềm năng như: medium.com, marketrealist.com, cryptonewsz.com,… Theo medium.com, Matic coin là sự lựa chọn hoàn hảo để đầu tư an toàn và đảm bảo sinh lời nhanh chóng. Có nhiều lí do để đầu tư vào Matic coin như: nhà đầu tư và nhà phát triển có thể nhận được nhiều tùy chọn để tùy chỉnh, nâng cấp và tham gia tích cực vào cộng đồng; Giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của các blockchain với các blockchains chuyên dụng,…

Matic coin la gi 6
Medium.com nói về Matic coin.

Yếu tố tài chính

Thời điểm thực hiện bài viết, vốn hoá thị trường của Matic coin là trên 12 tỷ USD. Hiện tại trang chính thức của Polygon không có thông tin về nhà đầu tư cũng như đối tác. Tuy nhiên, theo trang globenewswire.com, vào tháng 4/2021, Polygon thông báo trên twitter và telegram rằng họ hợp tác với giao thức GraphLinq.

Matic coin la gi 7
Trang globenewswire.com đưa tin Polygon hợp tác với giao thức GraphLinq. 

Một trong những người đang đầu tư Matic coin phải kể đến tỷ phú Mark Cuban – doanh nhân, nhà đầu tư người Mỹ. Ông là một trong những nhà đầu tư chính trên chương trình “Shark Tank”.

<em>Mark Cuban - nhà đầu tư nổi bật của Matic coin.</em>
Mark Cuban – nhà đầu tư nổi bật của Matic coin.

Về ICO, thời gian ICO của Matic coin là từ 24/4/2019-26/4/2019 với giá ICO là ≈ 0,0026 USD. Kết thúc đợt ICO, dự án thu về 5.000.000 USD.

Công nghệ

Polygon ứng dụng các công nghệ như:

Chuỗi POS: Đây là chuỗi chính của mạng. Nó là một sidechain Ethereum, bổ sung thêm lớp bảo mật POS vào các chuỗi khối được khởi chạy trên Polygon. 

Chuỗi Plasma: Một loại công nghệ mở rộng quy mô để di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc và chuỗi con thông qua cầu Plasma. 

ZK-rollups: Một giải pháp dùng để tổng hợp số lượng lớn chuyển khoản ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất.

Optimistic rollups: Một giải pháp chạy trên Ethereum, sử dụng “bằng chứng gian lận” để giúp các giao dịch nhanh chóng hơn. 

Tốc độ xử lý giao dịch của Polygon được đánh giá là nhanh. Theo đó, đội ngũ dự án từng tuyên bố rằng mỗi giây, mạng có thể xử lý 7.000 giao dịch.Theo co-founder Polygon – Sandeep Nailwal, phí gas sẽ được tăng lên 30Gwei thay vì 1Gwei để tránh giao dịch spam.

Matic coin la gi 8
Bài đăng của Sandeep Nailwal.

MATIC được sử dụng để thanh toán và quyết toán trong mạng. Polygon chưa thực sự được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Phân bổ coin

Theo Coinmarketcap, tổng cung tối đa của Matic coin là 10 tỷ, hiện nay có 6.78 tỷ Matic đang lưu hành trên thị trường. Sau đợt Private sale năm 2017, 3.8%/tổng cung tối đa của Matic coin được phát hành. Hai năm sau đó, 19% Matic được bán và thu về 5 triệu USD.

Các đồng Matic còn lại được phân phối

 • 16 % cho đội ngũ dự án
 • 4 % cho đội cố vấn
 • 12% để vận hành mạng
 • 21.86% cho nhà sáng lập
 • 23.33% cho hệ sinh thái.

Bạn có thể đào Matic coin bằng CPU. Nhưng cách để sở hữu nó nhanh nhất là mua trên các sàn mà mình sẽ gợi ý ở phần cuối bài viết.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Khả năng tương thích với tất cả các điểm đặc biệt của Ethereum.
 • Triển khai nhanh chóng các mạng blockchain khác nhau.
 • Phát triển tùy biến.
 • Khả năng tương tác cho các mạng.
 • Hai loại bảo mật, phí giao dịch thấp.

Nhược điểm

 • Chức năng của mạng Matic là không đủ: Nó chỉ có thể giúp giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch cao và tốc độ giao dịch thấp.
 • Cạnh tranh từ các giải pháp mở rộng quy mô khác.
Tên coinMatic coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácMark Cuban, GraphLinq.Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Kraken, Gate.io, Kucoin,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 12 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá Matic coin lập đỉnh ở mức 2.45 USD vào 19/5. Sau đó nó có xu hướng giảm và còn 0.69 USD vào 21/7. Cho đến nay nó đang có xu hướng tăng.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Polygon có tiềm năng không? Nhìn vào biến động giá 1 năm qua của Matic có thể thấy suốt từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, giá Matic “giậm chân tại chỗ” với mức 0.01 USD – 0.05 USD. Tuy nhiên vào tháng 5, giá của đồng coin này tăng mạnh, chạm ngưỡng 2.45 USD. Sau đó, nó có biến động nhẹ và hiện nay đang trên đà tăng.

Matic coin la gi 9
Biến động giá một năm qua của Matic coin.

Đồng coin Matic đang tham gia vào giai đoạn tăng trưởng mạnh khi mà hàng loạt dự án DeFi đang sụp đổ như Sushiswap, 1inch, Aave. Bên cạnh đó, với việc nhà phát triển của mạng lưới Matic đang hợp tác với Bitmax, Polygon đã khiến người muốn tham gia vào thị trường này trở nên quan tâm hơn rất nhiều.

Cùng với việc đi đầu về giải pháp công nghệ Layer – 2 cho Ethereum khiến nó được nhiều dự án sử dụng và tất nhiên nguồn vốn rót vào đây cũng tăng lên chóng mặt. Do đó, về lâu dài, đồng coin này tạo ra các tiềm năng tăng giá và có khả năng mở rộng mua bán nhé anh em.

Mua Matic coin ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch Matic coin. Anh em có thể tham khảo các sàn như: Binance, Coinbase Pro, Huobi, OKEx, FTX,….Tuy nhiên, trước khi lựa chọn hãy lưu ý tìm hiểu kỹ các thông tin để tránh lừa đảo. Anh em nên xem xét các khía cạnh về phí, số lượng coin được list, độ uy tín,…để lựa chọn được một loại ví phù hợp nhất.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: ADA, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Gate.io

Số lượng coin được list: +120 coin: USDT, ETH, BTC,...

Phí: 0.2%

Đánh giá

Ví Matic coin

Anh em cần lưu ý sau khi đã mua coin, cần có ví dự trữ riêng để tránh mất tài sản, bị hack hoặc sàn bị sập,…Hiện nay có rất nhiều loại ví khác nhau giúp anh em lưu trữ coin một cách an toàn. Anh em có thể sử dụng một số loại ví uy tín như Trust Wallet, Ledger, Myetherwallet,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano 

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Myetherwallet

Loại ví phổ biến

Ví nóng

Ví lạnh

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Phí thấp hoặc không mất phí, có khả năng điều chỉnh phí

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

Chỉ hỗ trợ Ethereum và tất cả các đồng tiền và token liên quan tới nó.

Thông qua bài viết trên anh em cũng đã hình dung được Matic Network (Polygon) và Polygon coin là gì. Dự án này đã giải quyết được rất nhiều vấn đề mà những người tiền nhiệm còn đang băn khoăn và bỡ ngỡ nên được các anh em kỳ vọng. Nhờ vậy, nó trở nên rất sáng giá và thích hợp cho đầu tư dài hạn. Với mình thì đây là một đồng coin khá tiềm năng, an toàn và có thể đầu tư được. Tuy nhiên anh em hãy tìm hiểu thật kỹ và có thể tham khảo thêm các đồng coin tiềm năng khác trước khi đưa ra quyết định nhé!

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general