Litecoin là gì? Đây là điều bạn nhất định phải biết về nó

Litecoin là gì
“Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào một công nghệ cho phép giao dịch không biên giới nhanh chóng và không tốn kém, thì Litecoin là một cơ hội đầu tư tuyệt vời…”
Ben Weiss
Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của CoinFlip, nhà cung cấp máy ATM tiền điện tử lớn nhất cho biết.
Năm thành lập2011
Sàn giao dịchHuobi, Binance, Kraken,…
Ví lưu trữBlockchain, Trust Wallet, Ledger Nano S,…
 Websitehttps://litecoin.org/
Cộng đồngLitecointalk, litecoin-foundation, reddit

Litecoin nằm trong danh sách những đồng tiền mã hoá được chấp nhận rộng rãi nhất. Cho đến nay, có trên 2000 cửa hàng và nhà giao dịch chấp nhận Litecoin trên thế giới. Litecoin còn được biết đến là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin. Có nghĩa là tách ra từ Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán nhanh nhạy. Đây là một đồng coin đang được quan tâm. Vậy nó có gì đặc biệt và có đáng để đầu tư không? Cùng tìm hiểu qua bài viết!

Litecoin là gì?

Litecoin là gì? Hay LTC là gì? Hiểu đơn giản, Litecoin là một loại tiền điện tử giống Bitcoin nhưng phiên bản “nhẹ” hơn. Nếu Bitcoin được gọi là tiền điện tử vàng, thì Litecoin được gọi là tiền điện tử bạc. Litecoin được tạo ra bởi cựu nhân viên Google – Charlie Lee vào năm 2011. Đến năm 2016, tham gia Litecoin có thêm một nhà phát triển mang bí danh “Shaolinfry”. Đây là đồng tiền đã có giấy phép hoạt động và được phép phát hành với giấy phép là MIT/X11. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp người dùng tự kiểm soát được tài sản đồng thời có khả năng tạo ra sự an toàn cao. 

Litecoin-la-gi-1
Litecoin là một loại tiền điện tử giống Bitcoin nhưng phiên bản “nhẹ” hơn.

Mạng lưới thử nghiệm MimbleWimble được Litecoin phát hành cuối năm 2020 để kiểm tra các giao dịch bí mật của LTC trên mạng lưới này. Tính năng này sẽ giúp người dùng hưởng lợi về quyền riêng tư.

Điểm đặc điểm của LTC:

 • Nguồn cung lớn: Lượng cung tối đa của Litecoin lên tới 84 triệu coin. 
 • Phần thưởng: Sau khi xác nhận giao dịch thành công, các thợ mỏ sẽ được trả phần thưởng là lượng Litecoin nhất định.
 • Tính năng ẩn danh: Không giống như BTC, ETH, BCH, Litecoin đem lại tính năng giao dịch ẩn danh. Thế nhưng điều này lại làm phí giao dịch cao hơn trước.
 • Hoán đổi: Bạn có thể hoán đổi hai đồng coin với nhau mà không cần phải lên sàn giao dịch và không mất phí.

Mục đích sử dụng

Năm 2011, Litecoin ra đời với mục tiêu trở thành “bạc kỹ thuật số”. Thế nhưng mục tiêu đó của Litecoin đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực hiện được. Dù sao, sau 10 năm phát triển, việc mua bán Litecoin dễ dàng và nó cũng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiền ảo và trở thành đồng coin nền tảng khá tốt.

Litecoin được sinh ra làm một đồng tiền điện tử sử dụng trong việc thanh toán. Một phiên bản cải tiến khắc phục sự chậm chạp của Bitcoin. Nhờ vào công nghệ hiện đại cùng thuật toán cao cấp hơn, việc mua Litecoin hay bán Litecoin trở nên đơn giản và bảo mật hơn. Tốc độ giao dịch trong thanh toán của Litecoin cũng nhanh gấp 5 lần so với Bitcoin.

Litecoin là một loại tiền ảo ngang hàng, có nghĩa là nó không bị quản lý bởi cơ quan trung ương. Mạng lưới của Litecoin cung cấp các khoản thanh toán ngay lập tức. Litecoin sử dụng thuật toán PoW (bằng chứng công việc) để bảo mật. Thuật toán này yêu cầu một bên chứng minh cho mọi bên tham gia khác trong mạng rằng một lượng nỗ lực tính toán cần thiết đã được sử dụng.

Đội ngũ phát triển

Charlie Lee: Ông ta đã tạo ra Litecoin trên GitHub vào năm 2011. Lee là nhà khoa học máy tính đến từ Mỹ và từng học tại đại học Công nghệ Massachusetts. Charlie Lee từng làm việc cho Google,  Coinbase và bắt đầu quan tâm đến Bitcoin vào năm 20011.

Warren Togami: Anh được biết đến là nhà phát triển chính của dự án. Theo thông tin từ tài khoản LinkedIn, Warren Togami tốt nghiệp đại học Hawaii tại Manoa và có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Kinh doanh Shidler. Warren Togami từng làm kỹ sư phần mềm tại Red Hat.

<meta charset="utf-8"><em><meta charset="utf-8"><em>Charlie Lee </em></em>
Charlie Lee
Người tạo ra Litecoin trên GitHub vào năm 2011.
<meta charset="utf-8"><em>Warren Togami </em>
Warren Togami
Nhà phát triển chính của dự án.

Shaolinfry: Đến năm 2016, “Shaolinfry” tham gia Litecoin, đây là bí danh của một kỹ sư hàng đầu về công nghệ tiền điện tử không được tiết lộ là ai. Nhưng từ năm 2016 đến nay, Litecoin mới thực sự phát triển mạnh.

Ngoài ra, đội ngũ dự án Litecoin còn có các cá nhân khác như: Xinxi Wang (đồng sáng lập và giám đốc Litecoin Foundation), Alan Austin (giám đốc Litecoin Foundation) và Zing Yang (nằm trong đội ngũ ban giám đốc Litecoin Foundation). Thông tin về các đội ngũ khác chưa được dự án cập nhật trên trang web chính thức.

Road map

Lộ trình phát triển

Không thể tìm thấy một lộ trình phát triển rõ ràng của Litecoin. Tuy nhiên, theo sự tìm hiểu của mình, Litecoin có rất nhiều dự án nhưng có thể phải hợp tác với các doanh nghiệp khác nên cho đến khi mọi thứ được xác nhận và việc quảng bá được phát triển, họ sẽ không công khai chúng.

Những mốc thời gian nổi bật của dự án:

 • Năm 2011: Litecoin ra đời.
 • Năm 2017: Charlie Lee dời Coinbase để đứng đầu Litecoin Foundation. Cũng vào năm này, Litecoin đã thông qua SegWit và vì sự tương đồng của Litecoin với Bitcoin.
 • Cuối năm 2020: Litecoin phát hành Mimblewimble.

Với những thông tin mình tìm hiểu, có thể sau đó Litecoin sẽ phát hành Litecoin Core 0.21,  kích hoạt taproot,…

Tuy nhiên, vì chưa có công bố chính thức nên anh em hãy chờ đợi nhé!

Cộng đồng

Về cộng đồng, Litecoin có: Litecointalk Forums, Litecoin Foundation, Reddit, Litecoin Telegram, twitter. Với Litecointalk Forums, có nhiều chủ đề được người dùng bàn luận sôi nổi như: Mining, trading, development,…Cộng đồng của Litecoin trên Telegram có hơn 11 nghìn thành viên. Còn đối với Reddit, cộng đồng Litecoin có 345.000 thành viên với sự tương tác cao.

Litecoin-la-gi-4
Cộng đồng Litecoin có 345.000 thành viên với sự tương tác cao.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Litecoin nằm trong top coin tiềm năng trong các bài viết của các trang quốc tế như: investopedia.com, nasdaq.com, yahoo finance,…Theo trang Investopedia, LTC có tốc độ tạo khối nhanh hơn và do đó cung cấp thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn Bitcoin. Ngoài ra, ngày càng nhiều doanh nghiệp chấp nhận Litecoin.

Litecoin-la-gi-5
Investopia viết về Litecoin.

Yếu tố tài chính

Vốn hóa thị trường Litecoin hiện tại đạt khoảng trên 16 tỷ đô la. Mặc dù đây vẫn là một loại tiền ảo quan trọng nhưng để người dùng chấp nhận nó chắc còn mất một khoảng thời gian dài. Và người ta hy vọng, vốn hóa của đồng Litecoin sẽ từ đó mà tăng cao hơn nữa.

Tuy LTC đang trở trở thành một trong những đồng coin tiềm năng hiện tại nhưng chưa có thông tin về những người nổi tiếng nắm giữ chúng.

Litecoin-la-gi-6
Vốn hoá thị trường thời điểm hiện tại của Litecoin.

Sau 10 năm hình thành, hiện Litecoin có các đối tác chiến lược đó là Travala.com, Travelbybit.com, BlockFi,…Đây đều là những doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Để hướng đến một mục tiêu giống như BNB đang làm được đó là có thể dùng Litecoin thanh toán mọi thứ từ du lịch cho đến mua quà tặng.

Trang chính thức của Litecoin không cập nhật thông tin về các đợt ICO và hoạt động gọi vốn.

Công nghệ

Litecoin là một loại tiền điện tử phát triển trên công nghệ ngang hàng P2P. Nó tạo và chuyển tiền kỹ thuật số thông qua một mã nguồn mở, giao thức mật mã. Công nghệ blockchain sẽ ghi lại và công khai mọi giao dịch. Litecoin sử dụng thuật toán SHA-256 và ra đời với sự ưu tiên về tốc độ giao dịch.

Tốc độ xử lí của Litecoin nhanh hơn Bitcoin khoảng 4 – 5 lần. Trong khoản 2.5 phút, một giao dịch trong Litecoin sẽ được xác nhận. Theo tính toán, mỗi ngày có khoảng 14.400 đồng Litecoin được tạo ra.Nhưng vẫn có trường hợp mạng bị nghẽn hoặc thời gian khai thác khối bị chậm. Khi đó thời gian chờ cho mỗi giao dịch sẽ là 29 phút. 

Chi phí giao dịch của Litecoin cũng hợp lí và thấp hơn so với Bitcoin. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, Litecoin có thể ứng dụng rất nhiều các mảng trong cuộc sống, đặc biệt là dùng để thanh toán.

Phân bổ coin

Theo số liệu trên Coinmarketcap, tổng cung tối đa của LTC là 84 triệu. Trong đó, có trên 68 triệu coin đã được bán ra. Gần đây, đội ngũ thành lập Litecoin ước tình rằng sau hơn 100 năm nữa, đồng tiền này sẽ đạt đến độ pha loãng hoàn toàn. Trang chính thức của dự án không cập nhật thông tin về tỉ lệ phân bổ coin.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu LTC bằng cách đào coin. Sau khi bạn tham gia xác minh thành công, bạn sẽ được nhận phần thưởng là một số lượng Litecoin nhất định. Điều đặc biệt khi tham gia đào Litecoin là bạn có thể sử dụng máy tính thông thường thay vì các máy tính chuyên dụng.

LTC được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào nhưng sử dụng thiết bị chuyên dụng. Thợ mỏ hiện đang được thưởng 12,5 Litecoin mới cho mỗi khối, số coin sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 4 năm (cứ 840.000 khối).

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Giảm chi phí giao dịch: Chi phí giao dịch thấp hơn Bitcoin. 
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Giao dịch Litecoin trung bình chỉ mất 2,5 phút. 
 • Nền tảng mã nguồn mở: Giúp các nhà phát triển dễ dàng điều chỉnh hệ thống và cải thiện tính năng mới để cập nhật xu hướng, nhu cầu của thị trường.
 • Độ phổ biến: LTC hiện nay vẫn nằm trong danh sách những altcoin phổ biến nhất.

Nhược điểm

 • Sự cạnh tranh từ các altcoin khác: Nhiều loại coin khác có giá cả hợp lý hơn đang cạnh tranh với LTC.
 • Độ bảo mật: LTC tụt lại phía sau BTC về sức mạnh băm để thu hút người dùng mới.
 • Niềm tin vào nhà phát triển: Năm 2017, Charles Lee – cha đẻ của LTC đã bán tất cả cổ phần của mình vì xung đột lợi ích. Điều này khiến niềm tin vào sự phát triển của đồng tiền này bị lung lay.
Tên coinLitecoinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Binance, Kraken, Gate.io, Remitano,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 16 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)LTC chạm ngưỡng trên 384USD vào tháng 5/2021, sau đó tụt xuống trên 107USD vào tháng 7. Hiện nay LTC đang có xu hướng tăng nhẹ.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Tháng 10/2020, giá LTC ở mức trên 56USD, sau đó 3 tháng, giá LTC đạt trên 177USD. Đến tháng 5/2021, Litecoin lập đỉnh mới với mức giá trên 384USD. Hiện nay, giá LTC đang ở mức trên 196USD.

Litecoin-la-gi-7
Giá Litecoin biến động trong 1 năm qua.

Xét nhiều khía cạnh, thị trường tiền điện tử đang đi lên không ngừng và dần trở thành một phần quan trọng của thị trường tài chính. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của Litecoin là Bitcoin, những công nghệ mới và các công cụ thanh toán. So với các đối thủ, LTC đang tăng nhanh hơn nhiều trong mật độ giao dịch, mức phổ biến và tỷ giá.

Với định hướng phát triển thành một phương tiện thanh toán, Litecoin giống như PayPal hoặc mạng ngân hàng trực tuyến. Anh em hoàn toàn có thể dùng nó để chuyển tiền. Nhưng thay vì đó là USD thì chúng ta giao dịch theo đơn vị Litecoin. Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần nắm rõ rằng cũng như nhiều đồng coin khác, đầu tư vào LTC cũng có thể gặp rủi ro. Giá trị của Litecoin bị tác động trước nguồn cung – cầu và chưa được kiểm soát nên nó có thể trở thành một khoản đầu tư không chắc chắn. Do đó, anh em cần lường trước được những hậu quả để quyết định thời điểm, mức đầu tư phù hợp. Theo mình thì đây vẫn là đồng coin tiềm năng đáng để đầu tư.

Mua Litecoin ở đâu?

Bạn có thể mua Litecoin tại các sàn giao dịch như: Huobi, Binance, Kraken,… Bạn chỉ cần mở tài khoản tại các trang này và tiến hành mua Litecoin. Để đánh giá chi tiết hơn về các sàn hỗ trợ mua bán, giao dịch Litecoin, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: LTC, BTC, ETH,... 

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: LTC,BTC, ETH,…

Phí:  0 – 1%

Đánh giá

MXC

Số lượng coin được list: +265: LTC, BTC, DOT,...

Phí: 0.08%

Đánh giá

Ví Litecoin

Anh em cần sử dụng ví riêng để đảm bảo lưu trữ LCT an toàn, tránh sàn sập hoặc hacker tấn công. Rất nhiều trường hợp dùng ví của sàn, sàn sập, tiền người dùng cũng bay hơi theo. Do đó, anh em có thể lựa chọn các loại ví như: Metamask, Trust Wallet, Ledger Nano S, Trezor,…Để giúp anh em dễ dàng lựa chọn ví LTC, mình có tổng hợp thông tin so sánh của 3 loại ví uy tín hiện nay.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Blockchain

Ví bảo mật tốt

Ví nóng

Ví phần mềm

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Phí: Phí thấp (không cố định).

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+145

Số lượng coin hỗ trợ:

+22

Theo cá nhân mình, Litecoin hiện đang nằm trong top coin an toàn, đội ngũ phát triển có trình độ tốt nên đây có thể coi là đồng tiền ảo tiềm năng. Khả năng tăng giá trong tương lai không thể dự đoán nhưng nếu đúng hướng thì giá trị sẽ vượt qua con số nghìn đô la. Đương nhiên đầu tư và nắm giữ vẫn sẽ có rủi ro, nên anh em cần phải tỉnh táo nhé. Hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm các đồng coin khác tại bài viết top coin tiềm năng để có những thông tin hữu ích.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general