Litecoin là gì? Đây là điều bạn cần biết

Litecoin là gì? Hay LTC là gì? một loại tiền điện tử phát triển trên công nghệ ngang hàng P2P anh em thường nghe tới. Đây là đồng tiền đã có giấy phép hoạt đông và được phép phát hành với giấy phép là MIT/X11. Litecoin còn được biết đến là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin. Có nghĩa là tách ra từ Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán nhanh nhạy. Thêm vào đó mức phí giao dịch của Litecoin gần như miễn phí. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp người dùng tự kiểm soát được tài sản đồng thời có khả năng tạo ra sự an toàn cao.

1. Litecoin là gì?

1.1. Giới thiệu chung

Hiểu đơn giản, Litecoin là một loại tiền điện tử giống Bitcoin nhưng phiên bản “nhẹ” hơn. Nếu Bitcoin được gọi là tiền điện tử vàng, thì Litecoin được gọi là tiền điện tử bạc. Bitcoin là anh thì Litecoin là em. Litecoin được tạo ra bởi cựu nhân viên Google – Charlie Lee vào năm 2011. Đến năm 2016, tham gia Litecoin có thêm một nhà phát triển mang bí danh “Shaolinfry”.

Trong khoản 2.5 phút, một giao dịch trong Litecoin sẽ được xác nhận (nhanh hơn so với Bitcoin). Theo tính toán, mỗi ngày có khoảng 14.400 đồng Litecoin được tạo ra.

Litecoin có rất nhiều đối tác liên quan đến nhiều ngành nghề như du lịch, khách sạn, tài chính tiêu biểu như: Travala.com, Travelbybit.com, BlockFi,…

Litecoin là gì
Litecoin là một loại tiền điện tử giống Bitcoin nhưng phiên bản “nhẹ” hơn.

1.2. Đội ngũ phát triển và đối tác

Đội ngũ phát triển của Litecoin nổi bật nhất là Charlie Lee. Ông ta đã tại ra Litecoin trên GitHub vào năm 2011. Ban đầu không có thêm ai cho đến khi Warren Togami (nhà phát triển chính) liên kết để tạo ra dự án nguồn mở Litecoin.

Đến năm 2016, “Shaolinfry” tham gia Litecoin, đây là bí danh của một kỹ sư hàng đầu về công nghệ tiền điện tử không được tiết lộ là ai. Nhưng từ năm 2016 đến nay, Litecoin mới thực sự phát triển mạnh.

Sau 10 năm hình thành, hiện Litecoin có các đối tác chiến lược đó là Travala.com, Travelbybit.com, BlockFi,…Đây đều là những doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Để hướng đến một mục tiêu giống như BNB đang làm được đó là có thể dùng Litecoin thanh toán mọi thứ từ du lịch cho đến mua quà tặng.

2. Ứng dụng của Litecoin

Năm 2011, Litecoin ra đời với mục tiêu trở thành “bạc kỹ thuật số” và Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”. Thế nhưng mục tiêu đó của Litecoin đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực hiện được. Dù sao, sau 10 năm phát triển, việc mua bán Litecoin dễ dàng và nó cũng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiền ảo và trở thành đồng coin nền tảng khá tốt.

LTC được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào nhưng sử dụng thiết bị chuyên dụng. Nếu Bitcoin đào mất khoảng 10 phút thì LTC chỉ mất 2,5 phút để cho ra một sản phẩm tương tự.

Litecoin có thể dùng để thanh toán và giao dịch
Litecoin ra đời với mục tiêu trở thành “bạc kỹ thuật số”

Anh em đều biết rằng, Bitcoin sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW) SHA256 thì Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt có tên gọi gốc là S-crypt. Điều này thể hiện rằng kiếm Litecoin khó hơn và nó có sức mạnh tính toán nhờ tính xâu chuỗi hơn so với Bitcoin nhờ thuật toán khác biệt của nó với công nghệ cao hơn.

Tính ứng dụng Litecoin là gì? Ở đây được nói đến giữa so sánh với Bitcoin chính là tốc độ giao dịch của Litecoin được nhanh hơn. Có thể thấy, việc Litecoin ra đời là để khắc phục những thiết sót mà Bitcoin gặp phải.

 • Ứng dụng tiền điện tử Litecoin cho thanh toán: Litecoin được sinh ra làm một đồng tiền điện tử sử dụng trong các thanh toán. Một phiên bản cải tiến khắc phục sự chậm chạp của Bitcoin. Nhờ vào công nghệ hiện đại cùng thuật toán cao cấp hơn, việc mua Litecoin hay bán Litecoin trở nên đơn giản và bảo mật hơn. Tốc độ giao dịch trong thanh toán của Litecoin cũng nhanh gấp 5 lần so với Bitcoin.
 • Litecoin trở thành nhà tài trợ của một giải đấu: NASCAR chính là giải đấu mà đồng tiền Litecoin đã tài trợ để trở thành nhà tài trợ chính cho giải đua này.
 • Phát hành thẻ thanh toán tín dụng: Một ứng dụng Litecoin đã phát triển cùng với đối tác của mình là Ternio đã phát hành ra thị trường thẻ thanh toán tín dụng với tốc độ giao dịch cực nhanh. Từ đó có thể thấy ứng dụng của Litecoin đã bắt đầu được phát huy tác dụng.
 • Hợp tác làm phương tiện thanh toán cho trò chơi: Atari® và Litecoin Foundation đã thống nhất ý tưởng lấy Litecoin làm phương tiện thanh toán cho Atari cùng các trò chơi tương lai khác. Vì thế khi mua bán Litecoin anh em có thể làm phương tiện thanh toán trò game anh em chơi.
 • MeconCash tích hợp Litecoin vào nền tảng M.Pay để rút Litecoin (LTC) sang Won Hàn Quốc (KRW) tại hơn 13.000 ATM ở Hàn Quốc. Một sự hợp tác khiến giá của Litecoin tăng cao trên thị trường.

Ngoài ra Litecoin còn hợp tác với nhiều nền tảng thương mại điện tử khác để trở thành phương tiện thanh toán chính thức của các sàn.

3. Đặc điểm của Litecoin

Nguồn cung lớn: Lượng cung tối đa của Litecoin lên tới 84 triệu coin. Con số này gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. 

Phần thưởng: Sau khi xác nhận giao dịch thành công, các thợ mỏ sẽ được trả phần thưởng là lượng Litecoin nhất định. Sau lần Halving vào tháng 8/2019, người đào coin thành công sẽ nhận được 12.5 LTC cho mỗi khối.

Tính năng ẩn danh: Không giống như BTC, ETH, BCH, Litecoin đem lại tính năng giao dịch ẩn danh. Thế nhưng điều này lại làm phí giao dịch cao hơn trước.

Đặc điểm của Litecoin
Lượng cung tối đa của Litecoin lên tới 84 triệu coin.

Hoán đổi: Đây là đặc điểm thú vị của Litecoin. Với tính năng này, bạn có thể hoán đổi hai đồng coin với nhau mà không cần phải lên sàn giao dịch và không mất phí. 

4. Ưu và nhược điểm của Litecoin

“Sinh sau đẻ muộn” hơn Bitcoin, Litecoin có những ưu và nhược điểm như sau:

4.1. Ưu điểm

 • Thanh toán tức thì cho bất kì đối tượng nào trên toàn cầu.
 • Tiện lợi, không phải sử dụng thẻ hoặc tiền mặt.
 • Ít tốn kém hơn một số loại tiền điện tử.

4.2. Nhược điểm

 • Phân bố không đều.
 • Giá cả biến động.
 • Không có cơ quan quản lý.

5. Litecoin có gì khác với Bitcoin?

5.1. Tốc độ

Như đã nói ở trên, nhờ sử dụng nền tảng công nghệ khác nên Litecoin vs Bitcoin có tốc độ khai thác khác nhau. Litecoin nhanh hơn Bitcoin khoảng 4 – 5 lần. Nhưng vẫn có trường hợp mạng bị nghẽn hoặc thời gian khai thác khối bị chậm.

Khi đó thời gian chờ cho mỗi giao dịch sẽ là 29 phút. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà giao dịch có thể làm được những giao dịch nhỏ mỗi ngày. Đơn giản bởi vì một xác nhận trong Bitcoin cần mất 10 phút trong khi Litecoin chỉ mất 5 phút để xác nhận.

5.2. Số lượng

Nguồn cung tối đa Litecoin bán ra thị trường là 84 triệu coin. Số lượng này có thể thấy là gấp khoảng 4 lần so với Bitcoin. Vì thế nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng, giá của Litecoin có thể chạm ngưỡng bằng 1/4 so với Bitcoin trong tương lai.

Nếu thời điểm đó đến chắc có lẽ còn rất dài bởi vì hiện tại giá của Litecoin vẫn còn khá thấp.

Số lượng LTC nhiều gấp 4 lần so với Bitcoin
Nguồn cung tối đa Litecoin bán ra thị trường là 84 triệu coin.

5.3. Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường hiện tại của Litecoin là hơn 10 tỷ USD, trong khi vốn pha loãng khoảng 15 tỷ USD. Hiện tại theo danh sách mà Coinmakertcap đang cập nhật thì vốn hóa thị trường của Litecoin đang xếp thứ 17 trên bảng xếp hạng.

Vốn hoá Litecoin vs Bitcoin so sánh với nhau thì LTC còn khá nhỏ nhưng vẫn được coi là một trong những đồng tiền hàng đầu của thị trường. Ngoài ra còn một số khác biệt nữa của hai đồng tiền ảo này như thật toán sử dụng, bộ nhớ hay cách giao dịch,… Nói chung, việc tách của Litecoin ra từ Bitcoin khiến 2 đồng tiền khác nhau về nhiều mặt.

6. Tỷ giá và vốn hóa thị trường của Litecoin

Theo Coinmarketcap, sau 10 năm phát triển đang có giá khoảng 160USD so với giá Bitcoin đang khoảng 45.000USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 5.605.433.238 đô la Mỹ.

Khi giá của Litecoin cao kỷ lục vào năm 2017 thì người phát triển dự án đã bán gần như hết số lượng coin anh ta nắm giữ. Nhưng dù sao với lời cam kết là sẽ đi cùng Litecoin để phát triển nó được như mong đợi ban đầu thì chúng ta cùng hy vọng LTC sẽ có giá khoảng 1/4 Bitcoin giống như định hướng.

Vốn hóa thị trường Litecoin hiện tại đạt khoảng 10,7 tỷ đô la. Với định hướng phát triển thành một phương tiện thanh toán. Vì thế Litecoin giống như PayPal hoặc mạng ngân hàng trực tuyến. Anh em hoàn toàn có thể dùng nó để chuyển tiền cho nhau. Nhưng thay vì đó là USD thì chúng ta giao dịch theo đơn vị Litecoin. Đó là sự khác biệt lớn nhất trong việc thanh toán của Litecoin so với các loại tiền điện tử khác.

Mặc dù dây vẫn là một loại tiền ảo quan trọng nhưng để người dùng chấp nhận nó chắc còn mất một khoảng thời gian dài. Và người ta hy vọng, vốn hóa của đồng Litecoin sẽ từ đó mà tăng cao hơn nữa.

7. Làm sao để sở hữu Litecoin?

7.1. Đào Litecoin

Bạn chưa hiểu về đào coin là gì có thể xem tại đây. Sau khi bạn tham gia xác minh thành công, bạn sẽ được nhận phần thưởng là một số lượng Litecoin nhất định. Điều đặc biệt khi tham gia đào Litecoin là bạn có thể sử dụng máy tính thông thường thay vì các máy tính chuyên dụng. Tuy nhiên, việc đào coin không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên trì cao. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp phải một số rủi ro khi đào LTC như:

 • Độ khó ngày càng tăng khiến lợi nhuận giảm.
 • Có thể bị lỗ vì phải bán lại với giá thấp.
 • Tiêu tốn điện năng.
Đồng Litecoin
Khi tham gia đào Litecoin là bạn có thể sử dụng máy tính thông thường.

7.2. Mua Litecoin

Bạn có thể mua Litecoin tại các sàn giao dịch như: Coinmama, Coinbase,… Bạn chỉ cần mở tài khoản tại các trang này và tiến hành mua Litecoin. Để thanh toán số Litecoin đó, bạn có thể sử dụng PayPal. Sau khi đã có số lượng Litecoin nhất định, bạn nên chuyển nó về ví cá nhân để lưu trữ. 

7.3. Ví lưu trữ litecoin

Để lưu trữ sau khi anh em mua hoặc đào Litecoin anh em có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Ví trên máy tính: ví LTC có thể sử dụng trên Windows, Mac OS và Linux,…Đây là ví nóng hay ví online trước đây hay được sử dụng nhưng hiện tại có vẻ đã không còn an toàn nên được ít người dùng hơn.
 • Ví online: Coinbase Wallet là cái tên được nhắc đến như một loại ví an toàn nhất để lưu trữ LTC.
 • Ví lạnh: Nhưng cái tên như Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..đã quá quen thuộc với những người giao dịch tiền điện tử. Đây là những loại ví lạnh phổ biến nhất hiện tại để anh em có thể dùng lưu trữ LTC. Dù nó khó sử dụng hơn nhưng độ an toàn lại cao hơn.
 • Ví mobile: Lite Wallet trên nền tảng Mobile lưu giữ trực tiếp đồng LTC một cách dễ dàng. Bên cạnh đó nếu anh em dùng phiên bản Wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecochain để lưu trữ LTC cũng rất khả thi. Hoặc là dùng các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Huobi Wallet,…
Có thể lưu trữ Litecoin ở nhiều loại ví khác nhau
Có nhiều phương pháp để lưu trữ Litecoin.
 • Ví sàn giao dịch Litecoin: Sử dụng ví sàn trên Binance, Huobi, OKEX,…cũng an toàn nếu như tài sản của anh em không nhiều. Dù sao các sàn cũng có quỹ bảo hiểm cho rủi ro tài sản của anh em. Mà lưu trữ trên ví sàn tiện cho giao dịch nữa, vì thế đây là kênh nhiều người dùng nhất.

8. Các cách đầu tư Litecoin

8.1. Mua và nắm giữ lâu dài

Từ năm 201, Litecoin được các nhà giao dịch gán cho cái tên là “người em” nổi danh. Tức là nó có sự phát triển khá tốt và tên tuổi được biến đến nhiều như người anh Bitcoin.

Ngoài cách đào Litecoin giống như Bitcoin thì anh em có thể dùng nhiều cách khác nhau để nắm giữ Litecoin. Đương nhiên phương pháp mua là nhanh và đơn giản nhất. Mua Litecoin ở đâu? Để mua và nắm giữ lâu dài được Litecoin thì anh em sử thực hiện theo các bước sau:

Bước đầu tiên để thực hiện lưu trữ Litecoin đó là anh em phải chọn được loại ví phù hợp để lưu trữ. Trước khi nghĩ đến việc mua hay đào được nó thì anh em phải có chỗ để đã. Anh em có thể cân nhắc lựa chọn ví nào dự theo phần 7.3. mình đã nêu ngay bên trên. Anh em từ đó cân nhắc để lựa chọn và tìm ra cho mình đâu là loại ví phù hợp với kiểu cách và số lượng Litecoin anh em đang muốn nắm giữ.

Litecoin hướng tới giá trị bằng 1 phần 4 của Bitcoin
Litecoin được các nhà giao dịch gán cho cái tên là “người em” nổi danh.

8.2. Giao dịch ngay hoặc giao dịch phái sinh

Giao dịch phái sinh Litecoin là gì? Khi anh em đã lựa chọn được ví và quyết định dấn thân vào thị trường giao dịch Litecoin thì anh em phải mở một tài khoản và mua Litecoin. Anh em có thể mua qua các sàn giao dịch như Binance hay Houbi,..hiện tại đều đang list LTC trên sàn.

Anh em có thể thanh toán bằng Paypal hay bất kỳ ngân hàng nào cũng được thông qua việc mua bán ngang hàng P2P mà các sàn đang áp dụng.

Khi mua xong mà muốn nắm giữ thì anh em chuyển thẳng đến ví mà đã chuẩn bị trước đó. Nhớ rằng nên rút Litecoin từ sàn giao dịch sang ví cá nhân nếu muốn lưu giữ lâu dài chú không phải để giao dịch.
Không bao giờ để tiền lại sau một phiên giao dịch, vì anh em biết rằng, để lưu trữ thì các sàn giao dịch là không an toàn. Sàn có thể bị hack bất cứ lúc nào và anh em có thể bị mất số tiền đó.

9. Litecoin trong tương lai

Cuối năm 2018, Litecoin tụt hạng, tuy nhiên đến nay giá trị của nó đã tăng gấp đôi. Xét nhiều khía cạnh, thị trường tiền điện tử đang đi lên không ngừng và dần trở thành một phần quan trọng của thị trường tài chính. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của Litecoin là Bitcoin, những công nghệ mới và các công cụ thanh toán. So với các đối thủ, LTC đang tăng nhanh hơn nhiều trong mật độ giao dịch, mức phổ biến và tỷ giá.

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần nắm rõ rằng cũng như nhiều đồng coin khác, đầu tư vào LTC cũng có thể gặp rủi ro. Giá trị của Litecoin bị tác động trước nguồn cung – cầu và chưa được kiểm soát nên nó có thể trở thành một khoản đầu tư không chắc chắn. Do đó, anh em cần lường trước được những hậu quả để quyết định thời điểm, mức đầu tư phù hợp.

10. Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Mặc dù đào Litecoin khả thì với máy đào Litecoin và đây cũng là một loại tiền điện tử nền tảng thuộc top tiền điện tử trên thế giới hiện tại. Nhưng mình cũng không có ý định khuyên anh em có nên mua bán Lỉtecoin hay đầu tư nó hay không.

Sau khi đọc các thông tin tại kienthuctienao.org mình trình bày thì anh em có thể tự quyết định được với tài sản của mình, với tiền của mình. Mình chỉ lưu ý anh em một vài điểm đó là Litecoin hiện đang nằm trong top coin an toàn, đội ngũ phát triển có trình độ tốt.

Khả năng tăng giá trong tương lai không thể dự đoán nhưng nếu đúng hướng thì giá trị sẽ vượt qua con số nghìn đô la. Đương nhiên đầu tư và nắm giữ vẫn sẽ có rủi ro, nên anh em cần phải tỉnh táo nhé. Cách mua Litecoin hay hướng dẫn đào Litecoin anh em cũng đã biết rồi, vì thế nếu đầu tư anh em biết mình cần phải làm gì rồi đúng không?