Bat coin là gì? Đánh giá coin Bat có nên đầu tư hay không?

Bat coin
Năm thành lập2017
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Exodus, Mycelium,…
Websitehttps://basicattentiontoken.org/
Cộng đồngreddit, twitter,…

Digital advertising (quảng cáo kỹ thuật số) đang được áp dụng trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực. Đây cũng là một nguồn thu lớn cho các tổ chức nhưng hiện tại, nó đã dần bị độc quyền bởi các công ty lớn như Facebook và Google. Các tổ chức này có được lợi thế to lớn từ khi họ nắm giữ khoảng 73% thị phần trong tổng doanh thu quảng cáo trên toàn cầu. Tuy nhiên người dùng có thể phải đối mặt với những rắc rối như: lộ thông tin riêng tư, tốn quá nhiều thời gian vào quảng cáo không phù hợp,…

Để khắc phục điều này, BAT coin ra đời. Vậy Bat coin là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào mà có thể lấy lại cân bằng từ lĩnh vực digital advertising? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết nhé!

Bat coin là gì?

Bat là viết tắt của Basic Attention token. Nó là token quảng cáo kỹ thuật số dựa trên blockchain đang chạy trên Ethereum. Về cơ bản, Bat coin cắt giảm yêu cầu của người trung gian trong khi thực hiện quảng cáo và nó làm cho quá trình quảng cáo hiệu quả hơn bằng cách trả tiền cho người dùng để xem quảng cáo và các nhà xuất bản cũng nhận được doanh thu trực tiếp.

BAT coin được ra mắt vào năm 2017 bởi nhà sáng lập Brendan Eich thông qua đợt ICO khi ra mắt, BAT đã gây được quỹ khoảng 35 triệu đô la trong vòng 30 giây.

Mục tiêu chính của BAT team là khắc phục sự cố với hệ thống quảng cáo kỹ thuật số hiện tại, trong đó người dùng đang bị theo dõi mà họ không biết và sau này đó có thể là lý do gian lận mà các nhà xuất bản phải đối mặt với hậu quả lớn.

Điểm đặc biệt của BAT coin:

 • BAT là một hệ thống dựa trên blockchain, theo dõi thời gian và sự chú ý của người tiêu dùng trên các trang web bằng trình duyệt web Brave.
 • BAT được xây dựng trên Ethereum, mục tiêu của nó là phân phối hiệu quả tiền quảng cáo giữa các nhà quảng cáo, nhà xuất bản, người đọc nội dung.
 • BAT giúp người đọc trải nghiệm ít quảng cáo và phù hợp hơn với sở thích. Đồng thời bảo mật dữ liệu của họ.

Mục đích sử dụng

BAT là một token tiện ích, được trao đổi giữa các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng hoạt động trên nền tảng của nó. BAT coin  nhằm mục đích giải quyết các vấn đề mà cả người dùng và các nhà quảng cáo đang gặp phải bằng cách làm cho quảng cáo sinh lợi cho người sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, BAT coin ra đời với một vài mục đích sau đây:

 • Loại bỏ những người trung gian trong khi thực hiện quá trình quảng cáo, cung cấp quyền riêng tư và cho phép điều khiển dữ liệu theo lựa chọn của chủ sở hữu.
 • Khi sử dụng BAT, doanh thu từ quảng cáo sẽ được phân phối từ người dùng đến nhà xuất bản.
 • Người dùng có thể lướt web một cách riêng tư và chỉ nhận được những quảng cáo đang kiếm tiền phù hợp với sự chú ý của họ.

Đội ngũ phát triển

Brendan Eich: Là người sáng lập ra BAT coin và là CEO của Brave Software. Là một nhà công nghệ người Mỹ, Brendan đã tạo ra JavaScript, đồng sáng lập dự án Mozilla.

Brian Bondy: Là một nhà đồng sáng lập BAT đồng thời là giám đốc công nghệ tại Brave Software. Anh có bằng kỹ sư của Đại học Waterloo. Trước khi gia nhập Brave, Brian đã làm việc với các công ty như Mozilla, Khan Academy, KineticD, ALT Software, Corel Corporation và những công ty khác. 

Yan Zhu: kỹ sư bảo mật và quyền riêng tư của dự án. Cô làm việc cho Yahoo với tư cách là kỹ sư bảo mật từ năm 2014 đến năm 2015, là nhân viên công nghệ tại Electronic Frontier Foundation, và hiện là giám đốc bảo mật của Brave Software.

Đội ngũ phát triển BAT coin.
Đội ngũ phát triển BAT coin.

Ngoài ra, BAT team còn có các cố vấn là Zooko Wilcox, người sáng lập và CEO của Zcash và Ankur Nandwani, giám đốc sản phẩm tại Coinbase.

<meta charset="utf-8"><em>Cố vấn dự án BAT coin. </em>
Cố vấn dự án BAT coin.

Ngoài ra, trang chính thức của dự án không có thông tin về các đội ngũ khác.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Mercury (8/2017): Ví BAT được tích hợp vào Brave. Brave Payments được chuyển đổi từ bitcoin sang BAT.
 • Gemini (12/2018): Các khoản trợ cấp cho nhóm tăng trưởng người dùng (UGP) được thêm vào những người dùng chọn tham gia mô hình mới.

Trong tương lai, dự án BAT dự kiến sẽ có thêm những giai đoạn cải tiến sau:

 • Apollo: Chuyển xác nhận và dòng doanh thu từ Brave Ledger sang Ethereum bằng cách sử dụng kênh trạng thái với ZKP để ẩn danh. Các tùy chọn BAM được phát triển. Các báo cáo và dự báo tổng hợp, ẩn danh lớn được thiết lập trên chuỗi khối Ethereum, với bảng điều khiển nhu cầu cạnh tranh (nhà quảng cáo) và nguồn cung (nhà xuất bản) để đo lường hiệu suất, tối ưu hóa và lập kế hoạch bán hàng.
 • Brave Wallet: Các nguyện vọng trong tương lai đối với Ví Brave bao gồm: Sử dụng BAT kiếm được thông qua Phần thưởng Brave để thanh toán phí giao dịch. Hỗ trợ cho việc sử dụng quy đổi NFT được tích hợp trong Brave.
 • Brave DEX Aggregator: Brave dự định đưa DeFi đến với mọi người thông qua một công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung mới để cho phép hoán đổi mã thông báo với các lợi thế khác biệt và giá trị gia tăng cho người dùng Brave/BAT. Các tính năng BAT bổ sung này bao gồm chiết khấu khi sử dụng BAT để thanh toán phí giao dịch và chiết khấu cho người dùng có số dư BAT trong ví của họ. Brave cũng muốn thêm hỗ trợ cho nhiều blockchain và nội dung.
 • Themis: Themis là công trình nghiên cứu của nhóm về việc chuyển dần các hoạt động ẩn danh nhưng có trách nhiệm trên chuỗi cho Quảng cáo Brave/BAT, để giảm sự phụ thuộc vào giao thức báo cáo xác nhận quảng cáo Brave và chuyển đổi sang các sự kiện xác nhận quảng cáo xác thực ẩn danh trên chuỗi. Họ đang điều tra cả giải pháp L2 và blockchain L1 kết hợp với Ethereum.

Cộng đồng

Cộng đồng của BAT khá lớn mạnh, đặc biệt là nhóm reddit có hơn 82 nghìn thành viên. Fanpage twitter của BAT cũng rất sôi nổi với hơn 221 nghìn lượt theo dõi. 

Chủ đề thường xuyên được nhắc đến trong các nhóm diễn đàn là các câu hỏi xung quanh Bat coin, cập nhật những thông tin, thông báo mới. Ngoài ra, còn có lịch tổ chức các cuộc meeting trao đổi giữa các trader.

bat coin la gì 3
Cộng đồng của BAT trên reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

BAT coin được rất nhiều trang quốc tế đánh giá là một đồng coin tiềm năng. Những trang lớn như cryptonewsz, changelly blog đã dự đoán giá BAT đến năm 2025, 2030. Ngoài ra Trading Beasts, CoinSwitch, Wallet Investor,… cũng đã nhắc đến BAT.

Trang cryptonewsz có tổng hợp dự đoán của các trang lớn như sau:

Wallet Investor: Dự kiến BAT coin sẽ tăng trong dài hạn, dự đoán giá cho năm 2026 là 3,587 USD. Với khoản đầu tư 5 năm, doanh thu dự kiến vào khoảng + 151,54%.

Crypto Ground: Giá BAT coin có thể đạt 2,68 USD vào cuối năm 2025 với mức tăng gần 88% so với giá hiện tại.

bat coin la gi 4
Các dự đoán về giá của BAT coin.

Yếu tố tài chính

Tại thời điểm bài viết, vốn hoá thị trường của BAT coin là gần 1.5 tỷ USD. Hiện tại trang chính thức của BAT coin không có nhiều thông tin về nhà đầu tư cũng như đối tác. 

Được biết, một số tổ chức đã đầu tư vào dự án BAT như: 1confirmation, AB Capital, Blockchain Assets, Blocktree Capital, Founders Fund, Digital Currency Group, Fundamental Labs, ICONIUM, M31 Capital, Pantera Capital, SNZ.

Hiện không có con số cụ thể từng tổ chức đã đầu tư bao nhiêu vào dự án.

Về ICO, được tổ chức năm 2017, dự án đã thu về một con số ấn tượng khiến rất nhiều người tranh cãi đó là 35 triệu USD chỉ trong vòng 30 giây. 

Công nghệ

Basic Attention Token là một nền tảng quảng cáo và phần thưởng kỹ thuật số dựa trên blockchain. Mã thông báo BAT là mã thông báo ERC-20 được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong hệ sinh thái BAT bao gồm trình duyệt Brave. BAT loại bỏ nhu cầu theo dõi của bên thứ ba và người trung gian bằng cách đối sánh và phân phối quảng cáo từ phía khách hàng, cục bộ và trên thiết bị.

Các nhà quảng cáo giao dịch bằng mã thông báo BAT để mua không gian quảng cáo trong mạng Quảng cáo BAT. Các nhà quảng cáo cũng có thể thanh toán bằng fiat, sau đó được đổi lấy BAT ở hậu trường. Họ có thể sử dụng trình quản lý quảng cáo tự phục vụ hoặc các dịch vụ tài khoản được quản lý của Brave để khởi chạy các chiến dịch của họ. Nhà xuất bản và người tạo nội dung nhận được mẹo từ người dùng và doanh thu quảng cáo (phần trăm chi tiêu của nhà quảng cáo) trong BAT. Người dùng kiếm được BAT khi chọn tham gia quảng cáo Brave.

Trình duyệt Brave là một trình duyệt web mã nguồn mở, tập trung vào quyền riêng tư, chặn quảng cáo, trình theo dõi và tập lệnh khai thác của bên thứ ba theo mặc định và cung cấp các tính năng bảo mật như duyệt Tor. Trình duyệt Brave tích hợp nền tảng BAT thông qua một tính năng được gọi là phần thưởng Brave, bao gồm quảng cáo trên Brave, tiền boa và tiền tự động đóng góp. Trình duyệt Brave khả dụng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn bao gồm các thiết bị Android, iOS, Windows, macOS và Linux.

Phân bổ token

Với tổng cung tối đa của BAT là 1,5 tỷ token, hiện tại gần như toàn bộ số token này đã được lưu hành trên thị trường. Token BAT được bổ theo tỷ lệ:

 • 1 tỷ BAT được bán ra ở ICO.
 • 200 triệu BAT là ngân sách để phát triển BAT.
 • 300 triệu BAT dùng làm ngân sách phát triển người dùng.
bat coin la gi 5
Tỷ lệ phân bổ token BAT.

Anh em không thể đào BAT  như các đồng tiền mã hóa PoW khác, bởi vì ục đích ra đời chính của BAT là token tiện ích dành riêng cho các nền tảng trình duyệt trên mạng lưới Blockchain.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tạo các mạng phân cấp thay thế các quảng cáo gây ảnh hưởng tới người dùng.
 • duy trì tính ẩn danh và quyền riêng tư của người dùng.
 • Tốc độ nhanh do đã chặn quảng cáo.
 • Có thể được sử dụng để đổi phần thưởng và dịch vụ với người tham gia và hệ sinh thái BAT hoặc rút khỏi nền tảng và đổi lấy các loại tiền tệ khác.

Nhược điểm

 • BAT hỗ trợ những người dùng chủ yếu sử dụng trình duyệt Brave, nên nó mang tính cạnh tranh gay gắt với Google Chrome, Safari,…
Tên coinBAT coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tác1confirmation, AB Capital, Blockchain Assets, Blocktree Capital, Founders Fund, Digital Currency Group, Fundamental Labs, ICONIUM, M31 Capital, Pantera Capital, SNZ.Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Kucoin, Huobi, Gate.io, Bittrex,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngGần 1.5 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá BAT thấp nhất là ~0.46 USD vào 7/2021, chạm đỉnh trên 1.41 USD vào 5/2021. Hiện nay BAT đang có biến động giảm nhẹ.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong một năm qua, BAT có khá nhiều đợt biến động giá. Đặc biệt là đợt tăng giá hồi tháng 3-4/2021, BAT tăng lên mức giá cao nhất trong năm là 1.53 USD. Trước đó vào tháng 11/2020, nó chỉ đạt ~0.19 USDT. Sau đợt tăng giá này, BAT giảm mạnh và duy trì ổn định đến tháng 11/2021, BAT tăng vọt lên 1.24 USD. Hiện tại, BAT đang trong quá trình biến động giá, theo xu hướng giảm. 

bat coin la gi 6
Biến động giá 1 năm qua của BAT coin.

Các dự đoán thị trường thực tế hơn không hứa hẹn sự tăng trưởng bùng nổ về giá BAT trong tương lai, tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều tin rằng BAT là một khoản đầu tư dài hạn tốt. Lý do cho điều này là tiềm năng tốt cho sự phát triển của công nghệ dựa trên mã thông báo chú ý cơ bản và số lượng người dùng thực tế ngày càng tăng của nó.

Mua BAT coin ở đâu?

Hiện token BAT rất phổ biến và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Trong đó, anh em có thể giao dịch BAT ở sàn Binance và Huobi, Kucoin,… Các thông tin cơ bản về sàn anh em có thể tham khảo bảng sau:

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BAT,...


Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, BAT,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: BAT, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Ví BAT coin

Nhằm giữ cho tài sản an toàn, tránh mất mát không đáng có, anh em có thể lưu trữ BAT coin ở các loại ví như: ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Trezor, Ledger,..

Trong đó, Trust Wallet, Metamask và Ledger là những lựa chọn tốt vì tính bảo mật và độ phổ biến của chúng. 

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ BAT coin ngay trên sàn giao dịch, tuy nhiên độ an toàn rất kém.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng


Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Metamask

Không cần phải kết nối internet khi giao dịch

Ví nóng

Ví lạnh

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Tùy thuộc vào trạng thái của mạng Ethereum sẽ có những mức phí khác nhau.

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Vậy là mình đã liệt kê, đánh giá toàn bộ thông tin về dự án BAT coin. Vậy có nên đầu tư vào BAT coin hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của anh em là ngắn hạn hay dài hạn. Theo mình, đầu tư vào BAT coin khá ổn. Nhưng có một điều rằng, anh em không nên xem BAT coin là khoản đầu tư duy nhất của mình.

Mặc dù chúng ta đã có một số dự đoán về tương lai của BAT, nhưng chúng có thể không chính xác. Vì vậy, anh em nên nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư vào BAT hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào. Bài viết dự đoán giá BAT này không phải là lời khuyên tài chính hay đầu tư. Ngoài ra, anh em đừng quên tham khảo top các đồng coin tiềm năng để biết thêm nhiều thông tin về các đồng coin  khác nhé!

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general