FTM coin là gì? Thông tin đầy đủ nhất về coin Fantom

FTM coin
Năm thành lập2019
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Kucoin,…
Ví lưu trữTrust Wallet, Exodus, Mycelium,…
Websitehttps://fantom.foundation/
Cộng đồngreddit, twitter,…

FTM coin là gì? Trong khi thị trường tiền điện tử đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì Fantom (FTM) là một trong những đồng tiền phát triển mạnh nhất. Giá của nó đã tăng vọt trong cả tháng 8 và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,93 USD vào ngày 9 tháng 9 năm 2021. Sự phát triển vượt bậc đó phần lớn đến từ tiềm năng FTM sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của Ethereum (ETH). Nếu Fantom là một loại tiền điện tử mà anh em đang tìm hiểu, hãy theo dõi thông tin về FTM coin trong bài viết này.

FTM coin là gì?

FTM coin là một token PoS, nó có khả năng tương thích của nền tảng với Ethereum giúp người dùng có thể mua FTM tiêu chuẩn ERC-20.

Dự án Fantom được thành lập và đi vào hoạt động vào năm 2019 bởi nhà khoa học máy tính người Hàn Quốc, Tiến sĩ Ahn Byung Ik.

Hiện tại, Giám đốc điều hành của nền tảng là Michael Kong. 

FTM coin là gì
Fantom coin là một token PoS.

Điểm đặc biệt của FTM coin:

 • Có tính mở rộng: Fantom là một mạng lưới của các mạng lưới.
 • Tính mở: Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node.
 • Tính bảo mật: Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake.

Mục đích sử dụng

Mục tiêu của dự án là lưu trữ một hệ sinh thái các lớp thực thi đồng thời cho phép chúng có các giao dịch nhanh chóng và hiệu quả về chi phí do những lợi ích mà Giao thức Lachesis mang lại.

Anh em có thể dùng đồng coin này để:

 • Staking và trở thành validator nod.
 • Trả phí giao dịch trong mạng lưới.
 • Tham gia vào hệ thống quản trị mạng lưới

Đội ngũ phát triển

Ahn Byung Ik: Nhà sáng lập Fantom, anh đã tốt nghiệp tại đại học Yonsei. Ahn Byung Ik đã đóng góp cho tạp chí Fortune nhiều bài viết về tài chính, công nghệ. Ngoài ra, anh thường xuyên được nhiều phương tiện truyền thông kinh doanh lớn của Hàn Quốc nhắc đến.

<em>Đội ngũ Fantom và nhà sáng lập Ahn Byung Ik.</em>
Đội ngũ Fantom và nhà sáng lập Ahn Byung Ik.

Michael Kong: Giám đốc điều hành và CIO. Tốt nghiệp Đại học Sydney với chuyên ngành Công nghệ Thông tin và Tài chính. Từng làm tại Digital Currency Holdings và giữ chức giám đốc công nghệ. Ngoài ra còn là nhà phát triển và là nhà cố vấn của một số tổ chức như Block8 và Enosi Foundation.

Andre Cronje: Tư vấn kỹ thuật tại Fantom. Từng giữ chức giám đốc tại CryptoBriefing về mảng code. Andre am hiểu về công nghệ và Blockchain. Anh từng làm việc tại CryptoCurve.

David Richardson: Giám đốc điều hành nền tảng. David là cựu CEO tại Mid-Ocean Consulting Ltd., Chủ tịch Oceanic Bank and Trust.

Samuel Marks: Nhà cố vấn dự án Fantom. Anh đã tốt nghiệp đại học Sydney. Hiện đang là giám đốc công ty Offscale.io.

Simone Pomposi: Giám đốc tiếp thị, anh có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, kỹ thuật số và in ấn.

Jakub Stepanik: Trưởng bộ phận Giải pháp Doanh nghiệp.Trên đây là những cái tên nổi bật trong đội ngũ dự án. Ngoài ra, anh em có thể tìm hiểu thêm về đội ngũ trên trang chủ của Fantom tại: fantom.foundation

<em><em>Đội ngũ phát triển dự án Fantom.</em></em>
Đội ngũ phát triển dự án Fantom.

Road map

Lộ trình phát triển

 • Khởi chạy Testnet (12/2018): Phiên bản Fantom 0.4.5-rc.1 đã có thể đạt được thông lượng từ 20 nghìn đến 25 nghìn giao dịch mỗi giây. Code có sẵn công khai trên trang github của Fantom.
 • Bản phát hành Mainnet v0.1 (12/2019): Fantom đã phát hành phiên bản đầu tiên của mạng chính OPERA vào tháng 12 năm 2019. Mạng tương thích với EVM và được hỗ trợ chức năng hợp đồng thông minh Solidity khi khởi chạy. OPERA chạy trên giao thức đồng thuận Lachesis của Fantom.
 • Tháng 6/2021 trở về sau: Phát vạch ERC-20 mã, Middleware beta phát hành bản, Lachesis giao thức xác thực. Mở rộng nền tảng toàn cầu, mở rộng mô hình hệ thống.

Cộng đồng

Cộng đồng của FTM khá lớn mạnh, đặc biệt là nhóm Reddit có hơn 22 nghìn thành viên. Fanpage twitter của FTM cũng rất sôi nổi với hơn 223 nghìn lượt theo dõi.

Cộng đồng Fantom
Cộng đồng Fantom trên Reddit.

Chủ đề thường xuyên được nhắc đến trong các nhóm diễn đàn là các câu hỏi xung quanh dự án, cập nhật những thông tin, thông báo mới.

FTM coin là gì 2
Cộng đồng Fantom trên Twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Những trang lớn như cryptonewsz đã dự đoán giá FTM đến năm 2025, 2030. Ngoài ra Trading Beasts, CoinSwitch, Wallet Investor,…cũng đã nhắc đến FTM.

Trang cryptonewsz có tổng hợp dự đoán của các trang lớn như sau:

Theo Wallet Investor, giá FTM coin dự kiến sẽ tăng trong dài hạn, giá cho năm 2026 là $ 4,926.

Theo Digital Coin Price, FTM sẽ dễ dàng dao động quanh mức 0,95 đô la vào cuối năm 2021 và 1,89 đô la vào cuối năm 2025.

FTM coin la gi 3
Các dự đoán về giá của BAT coin.

Yếu tố tài chính

Tại thời điểm bài viết, vốn hoá thị trường của Fantom coin là hơn 7 tỷ USD. Đối tác của Fantom gồm nhiều tổ chức nổi tiếng toàn cầu như: Alameda Research, Arrington XRP Capital, Block Tower Capital, BlockoxFund,  Chainrock, Crypto Bazar, DFund, Elysium, Jlab, Hyperchain Capital, Mainnet Capital, Nirvana Capital, One Block Capital,…

Nhà đầu tư của Fantom
Nhà đầu tư của Fantom.
Đối tác của Fantom
Đối tác của Fantom.

Hiện tại trên trang chủ Fantom chưa có công bố chi tiết về số vốn của những tổ chức trên là bao nhiêu. 

ICO của Fantom được tổ chức vào ngày 15-16/6/2018, hiện trang chính thức của Fantom chưa công bố mức thu về là bao nhiêu nhưng nhiều chuyên gia đã đánh giá ICO Fantom đã rất thành công.

Công nghệ

Fantom có ​​hai công nghệ cốt lõi: Giao thức Lachesis và chuỗi Opera

Chuỗi Opera: một lớp phát triển ứng dụng

Chuỗi Opera là một lớp phát triển ứng dụng tương thích với EVM; do đó, nó có thể hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh trong Solidity. EVM hiện được Opera sử dụng là triển khai máy ảo go-ethereum mặc định. Nó không bao gồm những cải tiến mà Fantom đã đề xuất trước đây trong bài báo “Kinh tế học của các hợp đồng thông minh”.

Opera có hệ thống Proof-of-Stake (PoS) và bộ xác nhận không có người dẫn đầu. Nói cách khác, trình xác thực không xác định khối nào là hợp lệ. Fantom Foundation tin rằng việc loại bỏ các nhà lãnh đạo khối có thể tăng cường an ninh mạng.

Giao thức Lachesis: lớp đồng thuận cốt lõi

Lachesis sử dụng thuật toán dựa trên Đồ thị vòng có hướng (DAG) để đạt được khả năng chịu lỗi Byzantine không đồng bộ (aBFT). Lachesis có bốn phẩm chất chính:

 • Không đồng bộ: Ở mọi thời điểm, người tham gia có thể tự xử lý các lệnh khác nhau.
 • Không có người lãnh đạo: Mọi thành viên trong sản xuất khối là như nhau.
 • Byzantine Fault-Tolerant: Hỗ trợ một phần ba số nút bị lỗi.
 • Cuối cùng gần như tức thì: Giao dịch được xác nhận sau 1-2 giây.

Phân bổ token

Với tổng cung tối đa của là 3,175 tỷ FTM, hiện tại token FTM được bổ theo tỷ lệ:

 • 40% được phân bổ cho các nhà đầu tư Bán công và Bán riêng, bao gồm cả tiền thưởng bán riêng. FTM đó không có lịch thi đấu.
 • 15% đã được phân bổ cho các cố vấn, với thời hạn 3 tháng
 • 10% đã được phân bổ cho nhóm sáng lập. Phân bổ này có thời gian kiểm tra 24 tháng với hàng tháng
 • 3,6% đã được phân bổ cho một khoản dự trữ chiến lược. FTM đó không có lịch thi đấu.
 • 31,4% được dành cho phần thưởng đặt cược, sẽ được phân phối hàng ngày cho đến năm 2024
FTM coin la gi 4

Hiện tại, có 2.55 tỷ FTM đang được lưu hành trên thị trường. Anh em có thể đào Fantom như những đồng coin khác.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm, đáng tin cậy.
 • Có khả năng mở rộng cao.
 • Là mạng lưới mã nguồn mở, ai cũng có thể trở thành một validator node.
 • Tốc độ giao dịch cao.

Nhược điểm

 • Mục đích thành lập Fantom là để ứng dụng vào các lĩnh vực trong cuộc sống như y tế, viễn thông, ngân hàng, bất động sản,…nhưng đó vẫn là một lời hứa hẹn và chưa ứng dụng hết.
Tên coinFTM coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácAlameda Research, Arrington XRP Capital, Block Tower Capital, BlockoxFund,  Chainrock,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Kucoin, Huobi, Gate.io, Bittrex,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 7.2 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá FTM tăng vượt bậc trong  tháng qua, Giữa tháng 5 và cuối tháng 6, FTM duy trì mức giá ~0.3%, tăng vượt bậc từ đầu tháng 7 và đỉnh điểm là cuối tháng 10/2021, FTM đạt trên 3.1 USD. Hiện tại FTM giảm nhẹ và giao động ở mức 2.5-3.0 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong một năm qua, FTM có biến động tăng giá mạnh, từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, FTM có giá trị rất nhỏ, giao động từ 0 – 0.1 USD. Sau đó, FTM dần tăng chậm cho tới cuối tháng 8/2021, FTM rơi vào khoảng 0.1-1 USD. Kể từ tháng 9/2021, FTM đột phá vượt bậc với nhiều đợt tăng giá liên tiếp, đỉnh điểm là vào cuối tháng 10, FTM đạt 3.16 USD. Hiện tại, FTM đang duy trì ở mức 2.5-3.0 USD.

FTM coin la gi 5
Biến động giá 1 năm qua của FTM coin.

Theo các nhà đầu tư và chuyên gia, FTM được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh. Đồng tiền này, đang tạo nên sự ưu việt hơn so với DeFi và NFT trên thị trường, chắc chắn dự án Fantom sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Mức giá có thể lên đến 3 – 4 USD, tuy nhiên, 2,5 USD là mức FTM trung bình có thể đạt được vào năm 2025.

Mua FTM coin ở đâu?

Một số sàn giao dịch anh em có thể mua FTM coin như: Binance, Bkex, Okex, MXC, Bilaxy, Kucoin, Uniswap, Gate.io, …

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BAT,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, BAT,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

 OKex

Số lượng coin được list: +300: SOL, BTC, DOT,...

Phí: 0.015%-0.05%

Đánh giá

Ví FTM coin

FTM là một token ERC20 nên để đảm bảo độ an toàn của tài sản, anh em có thể chọn các loại ví thông dụng như: Ledger, Trezor, Trust Wallet, Metamask, Myetherwallet,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano 

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Metamask

Không cần phải kết nối internet khi giao dịch

Ví nóng

Ví lạnh

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Tùy thuộc vào trạng thái của mạng Ethereum sẽ có những mức phí khác nhau.

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Nhìn chung, Fantom là một đồng tiền ảo mới nhưng lại có sự phát triển vượt trội. Sức mạnh cộng đồng của đồng coin này ở mức đáng kinh ngạc so với các đồng tiền khác. Đây có thể là một điểm cộng cho sự phát triển trong tương lai của Fantom. Theo mình, hiện tại FTM đang ở mức giá khá cao, anh em muốn đầu tư vào nó thì tốt nhất là theo dõi, phân tích kỹ càng, đợi một mức giá bớt nhiệt hơn rồi mới đầu tư là tốt nhất.

Bài viết trên mình đã liệt kê tất tần tật thông tin liên quan đến FTM coin, anh em có thắc mắc hay góp ý, đánh giá thì hãy bình luận dưới phần bài viết để mình hoàn thiện bài viết hơn nhé! Ngoài ra anh em có thể tham khảo các đồng coin tiềm năng khác trên kienthuctienao.org nhé.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general