Tether USDT là gì? Có nên đầu tư vào USDT hay là không?

Tether USDT là gì? Bài viết này mình sẽ giới thiệu toàn bộ thông tin về hệ thống đồng tiền USDT để anh em có được những thông tin cơ bản nhất. Cùng khám phá nào!

1. Tether USDT là gì?

1.1. Giới thiệu đồng USDT

USDT là gì? Tether coin hay USDT là một loại stable coin sử dụng phổ biến được gắn cho các loại tiền tệ fiat. Sở dĩ nó thường được gọi là Tether USDT trong lưu thông là vì loại tiền tệ phổ biến nhất mà hệ thống Tether sử dụng là Đô la Mỹ (USD).

1 đồng Tether tương đương với 1 USD tức là một đô la tiền điện tử được duy trì ở mức gần như tương đương với đô la bằng giấy.

Đồng Tether
Tether coin là một loại stable coin phổ biến.

Ngoài ra, Tether cũng sử dụng Euro dưới dạng EURT và một số loại tiền tệ khác. Đến đây anh em đã hiểu và trả lời được câu hỏi Tether là gì? USDT là gì rồi chứ?

Một điều nữa mà anh em cần lưu ý là Tether coin có sự biến động về giá của đồng tiền Fiat gắn liền với nó.

1.2. Mục đích sử dụng

USDT là gì? Việc sử dụng nó giúp giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới hoạt động dễ dàng hơn.

Đồng tiền sẽ cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới một altcoin ổn định dựa vào USD để thay cho Bitcoin và tạo ra giải pháp thay thế cho các giao dịch.

Lượng USDT trong lưu thông cung cấp minh chứng về quy trình dự trữ (Proof of Reserves Process) thay thế cho minh chứng về khả năng chi trả (Proof of Solvency) trước đây.

Giao dịch của đồng USDT sẽ nhanh chóng hơn và tốc độ giao dịch tiền điện tử cao hơn so với việc chuyển tiền từ các số dư ngân hàng.

Giúp việc giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới hoạt động dễ dàng hơn
Tether giúp việc giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới hoạt động dễ dàng hơn.

1.3. Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của đồng tiền ảo USDT
Cách thức hoạt động của Tether.

Đồng tether USD hoạt động theo cách thức cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng tiền fiat để mua USDT.

Bước 2: Lúc này Tether Limited sẽ sản sinh ra một token trên sàn giao dịch. Đồng USDT anh em mua sẽ tương ứng với 1 USD được nạp lên sàn.

Bước 3: Bạn có thể dùng hoạt động của USDT để mua các loại tiền ảo trong đó có Bitcoin hoặc chuyển qua các loại tiền khác.

Bước 4: Bạn có thể truy cập các sàn để rao bán USDT ngay trên sản để đổi lấy tiền thật qua thẻ số dư ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán khác dễ dàng.

Bước 5: Nếu anh em bán USDT lại cho Tether Limited thì họ sẽ hủy mã token đó và khi có người mua họ lại tạo ra mã mới.

2. Tether (USDT) ERC20 là gì?

USDT là gì? USDT gần đây được công ty Tether Limited phát hành thêm một số đồng USDT khác dựa vào nền tảng blockchain khác nhau. Không chỉ là giao thức Omni của Bitcoin như mình đã giới thiệu bên trên với anh em.

Hiện tại, USDT còn được phát hành trên các giao thức nền tảng của ethereum, Tron hay EOS. Trong đó hoạt động của USDT dựa trên giao thức nền tảng của ethereum được hiểu là ERC 20.

Hiện tại, giao thức này được sử dụng rất phổ biến. Các sàn giao dịch như Remitano hay Binance,.. thông báo áp dụng thêm USDT ERC20 trên sàn của mình thay vì chỉ một giao thức như trước.

Hoạt động của USDT dựa trên giao thức nền tảng của ethereum
Hiện tại, USDT còn được phát hành trên các giao thức nền tảng của ethereum, Tron hay EOS.
USDT Omni và USDT ERC20 hoàn toàn không giống nhau
USDT Omni và USDT ERC20 hoàn toàn không giống nhau.

Điều anh em cần hiểu ở đây đó là USDT Omni và USDT ERC20 hoàn toàn không giống nhau nhé. Nó có thể là 2 đồng coin khác nhau vì thế sẽ sử dụng địa chỉ ví khác nhau đó là điều anh em cần lưu ý.

Khi nạp USDT vào sàn giao dịch anh em phải lưu ý sàn đó đang hỗ trợ USDT trên nền tảng nào. Từ đó mới chọn chính xác ví của USDT đó. Nếu không anh em sử dụng USDT ERC20 nạp vào địa chỉ ví của USDT Omni thì bạn có thể mất hết số USDT đó.

3. Ưu điểm của USDT

Đối với các nhà đầu tư thị trường tiền điện tử thì việc biến động giá mạnh chính là việc mà họ thích nhất khi đầu tư vào thị trường này. Chính vì thế, các đồng tiền điện tử có mức dao động lớn thì các nhà đầu tư lại thích nhất.

Bên cạnh đó, họ cũng tìm kiếm một đồng tiền duy trì giá, không có hiện tượng bơm thổi giá để làm tiền để cho việc đầu tư đó. Hay bạn có thể hiểu là làm trung gian cho việc đầu tư thay vì sử dụng một đồng tiền cực biến động như Bitcoin.

Ưu điểm lớn nhất của tether là gì
USDT có nhiều ưu điểm.

Ưu điểm từ đồng USDT:

3.1. Thời gian giao dịch

Ưu điểm này có thể coi là ưu điểm vượt trội so với các giao dịch tiền điện tử
Thời gian giao dịch bằng USDT chỉ cần thực hiện trong vài phút với vài thao tác.

Ưu điểm này có thể coi là ưu điểm vượt trội so với các giao dịch tiền điện tử trước đây nếu sử dụng USDT. Bởi vì rút USD có thể mất từ 1 đến 4 ngày hoặc có thể là lâu hơn nếu vào cuối tuần, nghỉ lễ,..

Trong khi đó, thời gian giao dịch bằng USDT chỉ cần thực hiện trong vài phút với vài thao tác là bạn có thể hoàn thành giao dịch ở quốc gia này với quốc gia khác.

3.2. Phí giao dịch

phí giao dịch usdt
Sử dụng USDT, anh em có thể giao dịch xuyên quốc gia mà không mất phí.

Việc mất phí giao dịch với việc chuyển khoản ngân hàng là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Việc chuyển khoản trong nước có thể mất ít phí giao dịch hoặc không mất nhưng với việc mất phí đối với việc giao dịch xuyên quốc gia thì lại khác. Con số đó có thể là rất lớn.

Nhưng nếu sử dụng đồng USDT thì bạn có thể giao dịch xuyên quốc gia mà không mất phí. Hoặc có chăng mức phí rất rẻ chỉ 0.01% đối với giao dịch.

3.3. Ổn định giá

Tiền điện tử nổi tiếng là có sự biến động lớn và cơ hội từ đó đi kèm với rủi ro. Vì thế có một đồng tiền ổn định là điều tất yếu đối với thị trường tiền điện tử. Nó giống như một trung gian giao dịch mà mọi người an tâm để sở hữu nó.

Nhờ việc ổn định giá trị của đồng USDT mặc kệ sự dao động lớn của Bitcoin sẽ không làm anh em mất đi giá trị nếu thị trường có đi xuống mạnh.

USDT ổn định giá
USDT giống như một trung gian giao dịch mà mọi người an tâm để sở hữu nó.

4. Khác biệt giữa USD và USDT

USDT là gì? Điều quan trọng nhất cần lưu ý rằng giá trị đồng USD được hỗ trợ bởi chính phủ Mỹ, còn USDT chỉ là phát hành bởi một công ty dựa vào đồng USD. Mà gần như hầu hết các cryptocurrency đều gắn giá trị với USD để làm cho giao dịch trong cryptocurrency trở nên dễ dàng hơn, đó là lý do mà USDT xuất hiện và đó cũng là điều khác biệt lớn nhất của USD và USDT.

Dù USDT sử dụng để giao dịch được nhưng không thể phủ nhận nó không quan trọng bằng USD vì nó chỉ dựa vào USD để làm nền tảng cho sự hình thành, ổn định và phát triển.

USDT không bao giờ phổ biến được bằng USD và không bao giờ an toàn bằng. Điểm khác biệt này là căn bản, hơn nữa nếu nhìn vào khái niệm, đơn vị phát hành, mục tiêu phát hành, nguyên liệu tạo nên đồng tiền, độ phổ biến hay mức độ giao dịch,…tất cả đều cho thấy sự khác biệt giữa USD và USDT.

Sự khác biệt giữa USD và USDT
USDT phát hành bởi một công ty dựa vào đồng USD.

5. Giao dịch với đồng USDT

5.1. Mua USDT ở đâu?

Vicuta: Dịch vụ mua bán USDT của Vicuta được nhiều khách hàng sử dụng. Ở đây hỗ trợ hơn 200 loại altcoins mà không cần KYC vẫn có thể giao dịch mua và bán dễ dàng.

Remitano: Đây là một trong những sàn giao dịch lớn nhất, uy tín nhất tại Việt Nam có thể giao dịch được USDT bằng nhiều phương thức thanh toán khác nhau.

FinanceX: Khối lượng giao dịch của FinanceX đã lên tới gần 5 tỷ VND mỗi ngày. Vì thế đây là một địa chỉ tốt để mua USDT dành cho anh em.

Có thể mua bán USDT bằng nhiều hình thức khác nhau
Có nhiều sàn hỗ trợ mua bán USDT.

Huobi OTC: Một nơi mua USDT cực rẻ có thể gợi ý cho anh em. Tuy nhiên mức độ bảo mật của sàn giao dịch khi mua cực rắc rối nên anh em cân nhắc nhé. Nếu ai mới giao dịch thì nên giao dịch ở đây vì nó đảm bảo an toàn cho anh em.

Bitmoon: Đây là sàn giao dịch mua bán USDT rất uy tín thời gian gần đây.

Bên cạnh đó bạn có thể mua USDT thông qua việc giao dịch P2P giữa người với người ở các sàn giao dịch khác nhau.

5.2. Hướng dẫn mua USDT trên Remitano

Để mua USDT bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch như mình nói. Ở đây mình sẽ hướng dẫn anh em cách mua USDT trên sàn giao dịch Remitano.

Bước 1: Đương nhiên rồi, anh em phải đăng ký sàn. Nếu anh em có tài khoản rồi thì đăng nhập vào sàn giao dịch nhé.

Bước 2: Tìm đến mục “Tether USDT” để có thể truy cập trang giao dịch đồng Tether.

truy cập trang giao dịch Tether

Bước 3: Nạp tiền vào ví bằng cách vào “Bảng điều khiển” và chọn “Ví”.

nạp tiền vào ví

Bước 4: Chọn vào nạp VNĐ ở mục “ Nạp” và ở phần “Vietnamese Đồng”

Bước 5: Chọn số tiền muốn nạp và rồi bấm “Nạp”.

chọn số tiền muốn nạp

Bước 6: Sẽ có thông tin chuyển khoản nạp tiền vào Remitano gửi đến cho anh em. Anh em cần thực hiện chuyển khoản theo đúng các thông tin đó và chờ vài phút để xác nhận giao dịch. Khi thành công tiền của anh em đã lên đến sàn.

chuyển khoản nạp tiền vào Remitano

Bước 7: Quay trở lại phần mua USDT, kéo xuống phía dưới thì danh sách người bán sẽ hiện lên ở đây. Anh em nên chọn những người được đánh giá 5 sao để mua.

chọn những người được đánh giá 5 sao để mua

Bước 8: Nhập số lượng USDT muốn mua, nếu anh em muốn số tiền vào ví Remitano thì chỉ cần kích vào “Mua USDT”. Nếu muốn chuyển vào ví cá nhân. Thì chọn mục “Ví USDT cá nhân” ở dưới và nhập địa chỉ ví cá nhân vào. Sau đó click “Mua USDT”.

Nhập số lượng USDT muốn mua

Như vậy là anh em đã thực hiện xong các bước mua USDT rồi, anh em có thể giao dịch mua bán tiền điện tử sau khi có USDT rồi nhé. Câu trả lời mua USDT ở đâu anh em đã có rồi chứ?

5.3. Ví lưu trữ

Bạn có thể quản lý và lưu trữ tether USDT trên một số ví quen thuộc như: Ledger, Trezor, Coinomi hay Exodus. Nhưng ngoài ra anh em có thể sử dụng thêm các loại ví nền tảng online dành cho các nhà đầu tư để giữ đồng Tether.

Nhưng nếu số lượng lớn thì anh em không nên lưu trữ ở những loại ví Tether Wallet online nhé, nó sẽ rất dễ bị hack mất. Vì thế anh em nên mua ví lạnh thay vì tạo ví USDT online nhé.

Hoặc anh em có thể lên các sàn giao dịch như Remitano và Binance trữ USDT ở đó nhé.

Cách lưu trữ Tether
Có thể quản lý và lưu trữ USDT trên một số ví quen thuộc như: Ledger, Trezor, Coinomi hay Exodus.

6. Có nên đầu tư vào USDT?

việc biến động giá của USDT gần như là không có
Giá trị của USDT tương đương với 1 USD.

Giá trị của USDT tương đương với 1 USD và nó chỉ là một đồng coin lưu giữ các coin khác mà thôi chứ không như Bitcoin hay Ethereum.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, việc biến động giá của USDT gần như là không có nên anh em sẽ không thể ăn chênh lệch và chốt lời theo khả năng tăng giảm trên đồng tiền giống như Bitcoin hay Ethereum.

Vì thế, câu trả lời ở đây của mình là không nên đầu tư. Thế nhưng anh em có thể tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu khác và quyết định cuối cùng vẫn là ở anh em nhé!

7. Phương pháp đầu tư USDT

7.1. Ngắn hạn

Anh em có thể thử làm một bài toán nhé. Mỗi USDT anh em giao dịch qua lại hệ thống tạo ra lãi 50 – 100 VNĐ thì với 5000USDT trong một ngày anh em sẽ có 3 – 5 triệu rồi.

Mình đã từng biết có những anh em coi công việc trade USDT là nguồn kiếm sống của họ. Đương nhiên số vốn phải lớn, một ngày các nhà đầu tư có thể kiếm ra 20 triệu VNĐ qua mua bán đó anh em.

Đó là cách để giao dịch ngắn hạn đối với USDT hay còn gọi là trade coin. Tất nhiên nó không hề dễ ăn như vậy nhưng anh em cứ chơi đi rồi sẽ có kinh nghiệm để giao dịch nhé.

Đầu tư vào USDT cần có phương pháp và chiến lược tốt
Đầu tư ngắn hạn USDT có thể mang lại lợi nhuận.

7.2. Dài hạn

thấu hiểu về thị trường
Nếu muốn hold dài hạn USDT thì đòi hỏi anh em phải có cách nhìn kỹ, thấu hiểu về thị trường.

Nếu muốn hold dài hạn USDT thì đòi hỏi anh em phải có cách nhìn kỹ, thấu hiểu về thị trường. Anh em phải mua được đáy từ đồng tiền này và nắm nó trong thời gian dài.

Đương nhiên để hold dài hạn này số vốn nên lớn và không cần xoay vòng thì mới có thể thực hiện giao dịch này. Vì hold cái gì cũng vậy thôi, cần thời gian dài và số vốn lớn không cần xoay vòng.

Từ bài viết trên đây của mình tại kienthuctienao.org, anh em có thể hiểu rõ Tether USDT là gì? Tether là gì? USDT là đồng gì, cách mua bán và lưu trữ đồng Tether cũng như mục đích và tầm quan trọng của đồng tiền điện tử này đối với thị trường. Anh em có thể cân nhắc để đầu tư nhé.