Tether USDT là gì? Có nên đầu tư vào USDT hay không?

Tether USDT là gì
XEM GIÁ USDT ngay
Có nên đầu tư USDT không?

Tether USDT được các trang quốc tế và nhiều trang Việt Nam liệt kê vào danh sách coin tiềm năng.

Năm thành lập2014
Sàn giao dịchRemitano, Kraken, MXC,…
Ví lưu trữExodus, Trustwallet, Ledger,…
Websitehttps://tether.to/
Cộng đồngTwitter, Reddit

Tether USDT là một trong những đồng tiền ảo được các trang quốc tế và nhiều trang Việt Nam liệt kê vào danh sách coin tiềm năng. Vậy Tether USDT là gì? Đồng coin này có mối liên hệ thế nào với USD? Bài viết này mình sẽ giới thiệu toàn bộ thông tin về đồng tiền USDT, đánh giá mọi mặt của dự án để anh em có được những thông tin cơ bản nhất trước khi đầu tư. Cùng khám phá nào!

Tether USDT là gì?

USDT là gì? Tether coin hay USDT là một loại stable coin sử dụng phổ biến được gắn cho các loại tiền tệ fiat. Sở dĩ nó thường được gọi là Tether USDT trong lưu thông là vì loại tiền tệ phổ biến nhất mà hệ thống Tether sử dụng là Đô la Mỹ (USD).

Dự án được ra mắt vào năm 2014, được phát hành bởi Tether Limited – công ty có cùng CEO với sàn giao dịch Bitfinex.

Năm 2014, Tether có tên gọi Realcoin. Năm 2015, các mã thông báo đầu tiên được phân phối trên mạng Bitcoin.

Tuy nhiên, sau khi thành công không lâu, dự án bị dính phải một loạt lùm xùm:

 • Năm 2017: Khoảng 31 triệu đô USDT bị đánh cắp, buộc Tether phải tạo hard fork.
 • Năm 2019: Công ty mẹ của Tether bị tố che giấu khoản lỗ 850 triệu đô. Đến năm 2021, Tether đồng ý giải quyết với người tố cáo và ngừng giao dịch với người dân New York.
 • Lùm xùm quỹ dự trữ: Theo Bloomberg, các giám đốc điều hành công ty bị tố đã đầu tư quỹ dự trữ.

Một số điểm đặc biệt của USDT:

 • Tính ổn định: Người nắm giữ không phải chịu mức độ biến động cao như các loại tiền điện tử khác.
 • Tính phổ biến: Có thể được mua và bán trên hầu hết các sàn giao dịch.
 • Quen thuộc: Được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ quốc tế.
XEM GIÁ USDT ngay
Có nên đầu tư USDT không?

Điểm đặc biệt của USDT là tính ổn định, tính phổ biến và sự quen thuộc khi được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ quốc tế.

Mục đích sử dụng

USDT là gì? Dự án ra đời để ngăn chặn sự biến động của thị trường tiền ảo với tính ổn định của mình. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồng tiền điện tử này giúp giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới hoạt động dễ dàng hơn.

Đồng tiền sẽ cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới một altcoin ổn định dựa vào USD để thay cho Bitcoin và tạo ra giải pháp thay thế cho các giao dịch.

Đồng tiền sẽ cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới một altcoin ổn định dựa vào USD để thay cho Bitcoin và tạo ra giải pháp thay thế cho các giao dịch.

Lượng USDT trong lưu thông cung cấp minh chứng về quy trình dự trữ (Proof of Reserves Process) thay thế cho minh chứng về khả năng chi trả (Proof of Solvency) trước đây.

Giao dịch của đồng USDT sẽ nhanh chóng hơn và tốc độ giao dịch tiền điện tử cao hơn so với việc chuyển tiền từ các số dư ngân hàng.

tether USDT
Dự án ra đời để ngăn chặn sự biến động của thị trường tiền ảo với tính ổn định của mình.

Mỗi Tether (USDT) phát hành được hỗ trợ bởi một tài sản trị giá 1 USD. Trước đó, tất cả Tether ban đầu được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin thông qua giao thức Omni Layer. Hiện nay, nó có thể phát hành trên bất kỳ chuỗi nào mà Tether hỗ trợ. Hiện nay, Tether hỗ trợ các blockchain Bitcoin, Ethereum, EOS, Tron, Algorand và OMG Network.

mua USDT ngay
Có nên mua USDT không?

Dự án ra đời để ngăn chặn sự biến động của thị trường tiền ảo. Việc sử dụng USDT giúp giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới dễ dàng hơn.

Đội ngũ phát triển

Jl Van Der Velde

Jean Louis là giám đốc điều hành của dự án. Jean-Louis là một doanh nhân – chuyên gia lĩnh vực công nghệ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Năm 1985, ông rời quê hương Hà Lan để đến học đại học ở Đài Loan. Đầu năm 2013, Jean Louis trở thành CEO – đồng sáng lập Bitfinex, tập trung vào Fintech và các công nghệ liên quan đến dữ liệu lớn. Ông cũng được biết đến là CEO của Tether.

Giancarlo Devasini

Kể từ năm 2013, Giancarlo Devasini “đầu quân” cho Bitfinex. Trước đó, ông từng tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Milan và là một bác sĩ. Sau đó, ông đi theo con đường công nghệ. Ông thành lập Solo SpA vào năm 1997 – công ty tiên phong trong thị trường DRAM. Năm 2013 Giancarlo Devasini trở thành đối tác của Bitinex. Hiện nay Giancarlo Devasini là giám đốc tài chính của Bifinex và Tether.

Stuart Hoegner

Ông là tổng cố vấn của dự án. Stuart Hoegner được biết đến với vai trò là một luật sư, kế toán, chuyên gia đại diện cho các doanh nhân, doanh nghiệp. Ông cũng là biên tập viên của “The Law of Bitcoin” – cuốn sách đầu tiên trên thế giới nói về luật tiền điện tử. Stuart Hoegner tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Toronto.

<meta charset="utf-8"><em>Những thành viên chủ chốt của dự án</em>.
Những thành viên chủ chốt của dự án.

Bên cạnh đó, dự án được rất nhiều cái tên lớn hỗ trợ, ủng hộ như: Omini, Poloniex, Ambisafe, FTX, Kraken, Bittrex,…

các bên hỗ trợ Tether

Ngoài ra, trên trang chính thức của Tether không cập nhật thông tin về các đội ngũ khác.

mua USDT ngay
Có nên mua USDT không?

Đội ngũ đằng sau USDT là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Dự án được rất nhiều cái tên lớn hỗ trợ như: Omini, Poloniex, Ambisafe, FTX, Kraken,

Road map

Lộ trình phát triển

Tại trang web chính thức của Tether chưa có thông tin về Roadmap. Có thể thấy thông tin về lộ trình phát triển không được dự án này công khai một cách rõ ràng. Tuy nhiên, có thể điểm qua một số mốc thời gian quan trọng của dự án như:

7/2014: Realcoin, một mã thông báo được hỗ trợ bởi đồng USD được ra mắt.

 • 11/2014: Realcoin đổi tên thành Tether.
 • 1/2015: Bitfinex niêm yết Tether.
 • 2/2015: Tether bắt đầu giao dịch.
 • 4/2021: Tether mở rộng sang Pokadot.

Cộng đồng

Có thể thấy cộng đồng Tether phát triển khá mạnh với hơn 9,4 nghìn thành viên trong nhóm tại Reddit. Tuy nhiên, so với nhiều coin tiềm năng khác thì các forum của Tether khá khiêm tốn. Ngoài Reddit,dự án không có forum nào khác mà chỉ có thể theo dõi qua Linkedln, Facebook, Telegram, Twitter.

Cộng đồng Tether tại Reddit
Cộng đồng Tether tại Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Tether nằm trong top coin tiềm năng do các trang quốc tế đưa tin như: Forbes.com, europeanbusinessreview, Investopedia,…Theo Forbes, giá trị của Tether được cho là ổn định hơn so với các loại coin khác nên sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được sự biến động lớn.

Đánh giá Tether
Trang Forbes xếp hạng Tether đứng thứ 3 trong top 10 coin tiềm năng 2021.
mua USDT ngay
Có nên mua USDT không?

Theo Forbes, giá trị của Tether được cho là ổn định hơn so với các loại coin khác nên sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được sự biến động lớn.

Yếu tố tài chính

Hiện nay, vốn hoá thị trường của Tether đang là trên 69 tỷ USD. Có thể thấy rằng đây vẫn là một trong số những đồng coin có vốn hoá thị trường lớn hiện tại.

Vốn hoá thị trường của Tether
Vốn hoá thị trường của Tether.

Trang chính thức của Tether và một số trang về ICO hiện không có thông tin về các hoạt động gọi vốn và phát hành coin của dự án.

Như đã nói ở trên, dự án được rất nhiều cái tên ủng hộ như: Epay, Bittrex, FTX, Kraken, Omini,…Bởi vậy, có thể nói khả năng phát triển trong tương lai của dự án khá “tươi sáng”.

Tuy là đồng coin nằm trong danh sách coin tiềm năng được nhiều trang quốc tế đưa tin nhưng hiện nay chưa có thông tin về người nổi tiếng ủng hộ và đang nắm giữ token này.

Công nghệ

Tether hoạt động dựa trên hệ thống bằng chứng dự trữ (proof-of-reserves) để đảm bảo tài sản dự trữ khớp với các mã thông báo đang lưu hành. Điều này yêu cầu bên thứ ba kiểm tra tài khoản của Tether thường xuyên để cho thấy dự trữ đô la Mỹ được giữ với số lượng tương đương với các mã thông báo chưa thanh toán.

Tether được đánh giá là có tốc độ xử lý giao dịch của nhanh chóng, chi phí rẻ hơn so với các giao dịch truyền thống. Tether không mang tính ứng dụng nhiều như một số loại coin khác. Nó chủ yếu được sử dụng để các nhà đầu tư tránh được sự biến động của các loại tiền điện tử khác và loại bỏ sự chậm trễ, chi phí giao dịch đắt đỏ trong giao dịch tiền điện tử.

mua USDT ngay
Có nên mua USDT không?

Tether hoạt động dựa trên hệ thống bằng chứng dự trữ (proof-of-reserves). Tether được đánh giá là có tốc độ xử lý giao dịch của nhanh chóng, chi phí rẻ hơn so với các giao dịch truyền thống.

Phân bổ token

Tổng cung hiện nay của Tether là 71,382,497,035. Trong đó, có trên 69 tỷ token đã được phát hành. Tuy nhiên, trang chính thức của dự án không có thông tin chính thức về tỷ lệ phân bổ token. Do đó, chúng ta không biết rõ % token được phân chia cho đội ngũ dự án và được bán ra như thế nào. Tether không phải là một Token có thể đào được vì nó có liên quan đến USD. Bởi vậy, chúng ta không thể khai thác nó theo bất kỳ cách nào mà chỉ có thể mua tại các sàn giao dịch uy tín.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Thời gian giao dịch nhanh: Chỉ cần thực hiện trong vài phút.
 • Phí giao dịch rẻ: Chỉ 0.01% đối với giao dịch.
 • Ổn định giá: Giống như một trung gian giao dịch mà mọi người an tâm để sở hữu nó.

Nhược điểm

 • Kiểm toán không rõ ràng: Dự án không tiến hành kiểm toán công khai.
 • Sự phụ thuộc: Tether phụ thuộc rất nhiều vào các tổ chức pháp lý cũng như các ngân hàng đối tác của họ.
 • Tính tập trung: Toàn bộ hệ thống Tether lại phụ thuộc vào năng lực của Tether Limited, dự trữ tiền tệ của họ hoàn toàn tập trung.
 • Độ an toàn: Lùm xùm về việc bị đánh cắp Tether năm 2017, tranh cãi về quỹ dự trữ, che giấu khoản lỗ,…khiến sự tin tưởng vào dự án cũng bị suy giảm.
Tên coinTether USDTBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchRemitano, Huobi, Binance, KuCoin, Gate.io,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 69 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Do USDT không có tính biến động mạnh nên 6 tháng qua nó chỉ dao động từ 0.99 USD (tháng 5/2021) – 1.01 USD (tháng 9/2021).Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Nhìn vào biểu đồ biến động giá trong vòng 1 năm qua của Tether có thể thấy nó không có biến động quá lớn. Giá cao nhất của Tether là 1.01USD vào tháng 3/2021, thấp nhất cũng chỉ rơi vào khoảng 0.99USD vào tháng 9/2021.

Giá USDT 1 năm qua
Giá USDT 1 năm qua.

Giá trị của USDT tương đương với 1 USD và nó chỉ là một đồng coin đề phòng tính biến động mà thôi chứ không như Bitcoin hay Ethereum.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, việc biến động giá của USDT gần như là không có nên anh em sẽ không thể ăn chênh lệch và chốt lời theo khả năng tăng giảm trên đồng tiền giống như Bitcoin hay Ethereum.

Tuy nhiên, việc hoán đổi từ các loại tiền điện tử sang Tether rất nhanh chóng và dễ dàng, trong khi việc chuyển một loại tiền mã hóa sang tiền mặt sẽ gây tốn thời gian và nhiều phí giao dịch. Bên cạnh đó, Tether có thể gửi đến mọi nơi trên thế giới với tốc độ nhanh hơn và mức phí thấp hơn so với chuyển khoản ngân hàng và các tổ chức truyền thống.

Mặc dù nó có thể không phù hợp để đầu tư dài hạn và không có khả năng sinh lời cao nhưng có thể một số sàn giao dịch, ví sẽ trả cho bạn lãi suất cao để lưu trữ USDT trên nền tảng của họ.

mua USDT ngay
Có nên mua USDT không?

Việc hoán đổi từ các loại tiền điện tử sang Tether rất nhanh chóng và dễ dàng. Tether có thể gửi đến mọi nơi trên thế giới với tốc độ nhanh hơn và mức phí thấp.

Mua Tether ở đâu?

Hiện nay hầu như mọi sàn đều hỗ trợ giao dịch USDT. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những sàn uy tín để tránh các rủi ro như: Hacker, sập sàn,…Một số sàn bạn có thể tham khảo để mua Tether là: Remitano, Huobi, Binance, KuCoin, Gate.io,…Để bạn nắm bắt được các thông tin chi tiết hơn về các sàn, mình sẽ liệt kê 3 sàn nổi bật trong bảng dưới đây.

Binance

Sàn nhiều người dùng nhất.

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Sàn chỉ list coin uy tín.

Phí: 0 – 1%

Đánh giá

Gate.io

Sàn hỗ trợ nhiều coin.

Phí: 0.2%

Đánh giá

Ví Tether

Nếu số lượng Tether lớn thì anh em không nên lưu trữ ở sàn. Anh em có thể quản lý và lưu trữ tether USDT trên một số ví quen thuộc như: Ledger, Trezor, Coinomi hay Exodus. Nhưng ngoài ra anh em có thể sử dụng thêm các loại ví nền tảng online dành cho các nhà đầu tư để giữ đồng Tether. Mình sẽ tổng hợp các thông tin quan trọng của 3 loại ví uy tín ở bảng dưới đây để anh em tiện theo dõi và đánh giá.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Không cần internet khi sử dụng.

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Ví nóng

Ví lạnh

Ví phần mềm

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Có lẽ đây sẽ không phải là đồng coin nằm trong danh mục đầu tư của mình bởi như mình đã nói ở trên, tính biến động của nó gần như là không có. Thế nhưng nó cũng có khá nhiều ưu điểm nên anh em có thể tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu khác và quyết định cuối cùng vẫn là ở anh em nhé!

Từ bài viết trên đây của mình tại kienthuctienao.org, anh em có thể hiểu rõ Tether USDT là gì? Tether là gì? USDT là đồng gì, cách mua bán và lưu trữ đồng Tether cũng như mục đích và tầm quan trọng của đồng tiền điện tử này đối với thị trường. Anh em có thể cân nhắc để đầu tư.

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general