Ethereum là gì? Đây là những điều bạn cần biết về Ethereum

ethereum là gì
“Trước đây tôi đã quan sát thị trường, hầu như trong mọi trường hợp, Bitcoin là động lực chính cho tất cả các đồng coin khác, nhưng giờ đây tôi thấy Ethereum đã điều khiển thị trường kể từ ngày hôm qua.”
Alexandre Lores
nhà phân tích cho Quantum Economics
Năm thành lập 2013
Sàn giao dịchBinance, Remitano, Huobi,.
Ví lưu trữTrust Wallet, Ledger Nano S (ví lạnh), Electrum,…
Websitehttps://ethereum.org/en/
Cộng đồngreddit, Ethresear,…

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho anh em khái niệm Ethereum là gì và lí giải vì sao Ethereum lại phổ biến như vậy. Bằng cách giải thích cho anh em về quá trình hình thành và phát triển, những ưu điểm, nhược điểm và tính ứng dụng của Ethereum. Ngoài ra, qua bài viết, anh em có thể biết tiềm năng của Ethereum và quyết định được có nên đầu tư vào Ethereum hay không? Cách mua bán và lưu trữ đồng coin này như thế nào là an toàn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tham khảo những thông tin hữu ích về Ethereum nhé!

xem giá ETH ngay
Có nên đầu tư ETH không?

ETH là đồng tiền phổ biến chỉ đứng sau Bitcoin. Hiện tại, nó vẫn giữ vị trí thứ 2 trong danh sách top coin uy tín trên marketcap.

Ethereum là gì?

Ethereum eth là gì? Vitalik Buterin – một lập trình viên đến từ nước Nga đã mô tả Ethereum trong bản thảo của mình với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền.

Đến năm 2014, một team gồm 4 người là: Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson chính thức phát triển dự án Ethereum thông qua công ty tại Thụy Sỹ.

Ethereum-la-gi-1
Chân dung Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum.

Vào năm 2016, Ethereum đã dần phát triển và thu hút được một lượng lớn báo chí truyền thông. Kể từ đó danh tiếng của Ethereum đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến.

Lúc bấy giờ, tổ chức DAO – một bộ hợp đồng được phát triển trên nền tảng Ethereum đã thu từ nguồn tài trợ theo hình thức đám đông một khoản tiền là 150 triệu USD. Vào tháng 6, DAO bị hacker xâm nhập và lấy đi  50 triệu USD, sự kiện rủi ro này gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về mật mã của Ethereum nên được chia thành hai nhóm nắm quyền. 

Do việc tranh chấp về bảo mật, Ethereum bị chia thành hai nhà mạng. Một số ít thì vẫn sử dụng phiên bản cũ của Ethereum trên nền tảng Ethereum Blockchain được gọi là Ethereum Classic, Còn phần lớn là ủng hộ việc chia nhánh chính thức của Ethereum thì vẫn được gọi với cái tên là Ethereum. 

Một số điểm đặc biệt của ETH:

 • Tính phi tập trung: Không có sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào.
 • Tốc độ giao dịch: Thời gian giao dịch nhanh chóng – hầu như chỉ mất vài giây.
 • Số lượng: Ether không có giới hạn về số lượng. Tuy nhiên , số lượng có khả năng sẽ không quá 100.000.000 Ether trong thời gian dài.
 • Là nền tảng của tiền ảo khác: Các loại tiền ảo khác có thể lưu trữ dựa trên blockchain của Ethereum.
mua ETH ngay
Có nên đầu tư ETH không?

Điểm đặc biệt của ETH là: tính phi tập trung, tốc độ giao dịch nhanh, không giới hạn số lượng, là nền tảng của tiền ảo khác.

Mục đích sử dụng

Ethereum eth là gì? Ngoài việc Ethereum được các nhà phát triển dùng để khiến các dự án của mạng lưới lưới tốt hơn thì ETH như một tài sản kỹ thuật số để đầu tư.

Giao dịch ETH với các loại tiền ảo khác

Anh em có thể dùng ETH để làm trung gian với các Altcoin khác. Nếu anh em có ví Ethereum thì anh em có thể đổi ETH lấy các đồng tiền mã hóa khác như: Ripple coin, Litecoin, Tron coin,… 

Tham gia vào ICO

Theo thường lệ lúc tổ chức ICO, đồng coin mới đó sẽ đổi lấy hai đồng lớn là Bitcoin và Ethereum. Từ hai đồng này thì các công ty khởi nghiệp sẽ có một nguồn vốn từ tiền điện tử. Họ có thể  giao dịch BTC hoặc ETH để đổi lấy hàng hóa, dịch vụ cần thiết.

Giao dịch Ether cho hàng hóa và dịch vụ

Ban đầu đồng Ethereum ra đời cũng được giao dịch với ngân hàng. Điều làm đồng tiền ảo này trở nên nổi bật là nó có phí rẻ hơn nhiều so với Bitcoin. 

Đổi ETH lấy tiền pháp định

Anh em có thể trao đổi trực tuyến bằng việc tìm một sàn để đổi tiền lấy đồng Ethereum. Một lựa chọn khác hay dùng đó là dùng đồng tiền mã hoá này để trả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nếu được liên kết thì có thể chi tiêu đồng Ethereum trực tiếp được giữ trong ví mọi lúc và khắp mọi nơi trên thế giới.

mua ETH ngay
Có nên đầu tư ETH không?

Có thể sử dụng ETH để giao dịch, tham gia ICO, đổi lấy tiền pháp định,…

Đội ngũ phát triển

Thành viên sáng lập và đội ngũ Ethereum

Vitalik Buterin: là người sáng lập Ethereum. Ông đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin vào tháng 9 năm 2011. Hiện ông dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Ethereum, làm việc trên các phiên bản tương lai của Giao thức Ethereum.

Mihai Alisie: Mihai Alisie là người đồng sáng lập Ethereum người Romania, gia nhập Vitalik Buterin vào năm 2013 trong dự án Ethereum. Sau sự ra đời của chuỗi khối Ethereum thành công, ông đã thành lập AKASHA.org

Anthony Di Iorio: Là một doanh nhân người Canada chủ yếu được biết đến như một người đồng sáng lập Ethereum và là nhà đầu tư sớm vào Bitcoin. Di Iorio là người sáng lập và CEO của công ty blockchain Decentral và ví Jaxx liên quan. Ông cũng từng là giám đốc kỹ thuật số đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Charles Hoskinson: Hoskinson từng học tại Đại học MSU Denver và Đại học Colorado Boulder tại Mỹ để nâng cao chuyên môn về lý thuyết số phân tích. Ông là người sáng lập ra Cardano đồng thời là người đồng sáng lập Ethereum.

<em>Mihai Alisie</em>
Mihai Alisie
Người đồng sáng lập Ethereum người Romania.
<em>Anthony Di Iorio</em>
Anthony Di Iorio
Người đồng sáng lập Ethereum.
<em>Charles Hoskinson</em>
Charles Hoskinson
Người đồng sáng lập Ethereum.

Ngoài ra, những cái tên nổi bật kể trên, dự án Ethereum còn có team phát triển gồm hơn 50 nhà thiết kế, nhà marketing và truyền thông. Mục đích của họ là nâng tiền điện tử lên tầm cao mới bằng cách xây dựng Ethereum ngày càng vững mạnh.

Tổ chức phát triển dự án Ethereum:

 • Ethereum Foundation: Được thành lập năm 2014, được biết đến là một tổ chức phi lợi nhuận, có sứ mệnh phát triển toàn diện các tính năng của Ethereum Blockchain.  
 • Enterprise Ethereum Alliance: Chịu trách nhiệm về mảng mở rộng nhu cầu sử dụng Ethereum đến các doanh nghiệp.
 • Consensys: tạo các ý tưởng cho các dự án có thể chạy trên mạng Ethereum.
mua ETH ngay
Có nên đầu tư ETH không?

Đội ngũ sáng lập ETH đều là những người có kinh nghiệm về blockchain. Một trong số họ là đồng sáng lập của các dự án lớn như: Cardano, AKASHA.org,…

Road map

Lộ trình phát triển

Metropolis

 • Byzantium được ra mắt vào tháng 10/2017. Là giai đoạn đầu tiên của việc nâng cấp Metropolis, được đề xuất và kích hoạt ở khối 4.370.000. Hard fork Byzantium bao gồm chín EIP, với EIP-100, EIP-658 và EIP-649
 • Constantinople chính là bước thứ hai và cũng là giai đoạn cuối cùng của Metropolis. Constantinople chưa có thời gian cụ thể. Được biết dự án Ethereum sẽ thay đổi cơ chế Proof of Work (PoW) sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS)

Serenity

Ở giai đoạn Serenity, Ethereum sẽ là một khối blockchain với một ngôn ngữ lập trình riêng bên trong nó. Tại thời điểm hoàn thành, trạng thái Ethereum sẽ được cập nhật  từ “thử nghiệm” sang “có thể dùng để tạo sản phẩm”.

Cộng đồng 

Ethereum có những cộng đồng trao đổi như: reddit, Ethresear,…Cập nhật thời điểm viết bài, nhóm reddit của Ethereum có 1,1 triệu thành viên. 

Ethereum-la-gi-5
Cộng đồng Ethereum trên Reddit.

Ngoài ra, Ethereum còn có các fanpage trao đổi thông tin trên Facebook, Twitter,…

Ethereum-la-gi-6
Cộng đồng Ethereum trên Twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Ethereum được nhắc đến rất nhiều trên các trang tài chính quốc tế như: bitflyer, investopedia, coindesk, forbes, businessinsider.in,…Trang thenewsminute cũng đã có bài viết đánh giá về tiềm năng của Ethereum. Theo đó, Ethereum hiện đang trong giai đoạn tích lũy, mong đợi một đợt phục hồi tích cực mạnh mẽ vào đầu năm 2022. 

Ethereum-la-gi-7
Trang thenewsminute dự đoán về giá của ETH vào đầu năm 2022.
mua ETH ngay
Có nên mua ETH không?

Cộng đồng ETH phát triển mạnh mẽ với nhóm reddit có 1,1 triệu thành viên.  Các trang tài chính quốc tế như: bitflyer, investopedia, coindesk,…đánh giá cao tiềm năng của ETH.

Yếu tố tài chính

Những người ủng hộ Ethereum nổi tiếng trên thế giới như: 

Vitalik Buterin: Người sáng lập Ethereum. Không ai biết Vitalik Buterin hiện đáng nắm trong tay bao nhiêu ETH. 

Joseph Lubin: Theo một vài tin đồn, Joseph Lubin có thể nắm trong tay hơn 10 tỷ đô la ETH. Con số này khiến ông là một trong những người quan trọng nhất của dự án ETH.

Anh em nhà Winklevoss: Cũng giống như Joseph Lubin, hiện không có nguồn tin về lượng ETH mà hai anh em này đang nắm giữ. Cộng đồng tiền điện tử chỉ biết rằng họ có trò quan trọng trong thị trường tiền ảo, trong đó có Ethereum.

Ashton Kutcher: Mặc dù con số chưa được công bố nhưng Ashton Kutcher được cho là một trong những nhà đầu tư lớn của Ethereum.

Charles Hoskinson: Là một nhà đồng sáng lập Ethereum. Hiện chưa có con số cụ thể nêu rõ Charles Hoskinson nắm bao nhiêu ETH nhưng ông vẫn là một yếu tố quan trọng của dự án Ethereum.

Ngoài những cá nhân đã kể trên, ethereum còn được đầu tư bởi nhiều tổ chức khác như: 1Confirmation, 8Decimal, Alameda Research, Astronaut Capital, Blocktree Capital, Delphi Digital,…

Thông qua đợt ICO đầu tiên năm 2014, Vitalik Buterin và các nhà đồng sáng lập đã thu về hơn 18 triệu USD. Cho tới hiện nay, Hiện nay vốn hoá thị trường của Ethereum là hơn 489 tỷ USD.

mua ETH ngay
Có nên mua ETH không?

ETH được nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới ủng hộ. Một số nhân vật đang nắm giữ số lượng lớn ETH là Joseph Lubin, anh em nhà Winklevoss.

Công nghệ

ETH Hoạt động trên Blockchain

Ethereum eth là gì? Nó giống như Bitcoin, hoạt động trên một Blockchain và anh em có thể khai thác nó. Ngoài ra anh em có thể sở hữu nó thông qua việc mua bán trao đổi. 

ETH hiện đang hoạt động trên Blockchain nhưng nó sử dụng thuật toán riêng đó chính là Ethash. Ethash sử dụng thuật quán PoW. Nó sử dụng các phiên bản thay thế của SHA3-256 và SHA3-512 được gọi là “Keccak-256” và “Keccak-512”. Kể từ phiên bản 1.0, Ethash được thiết kế để chống lại ASIC và dễ kiểm tra. Ethash sử dụng một phiên bản sửa đổi nhẹ của Hashimoto.

Với định hình được trở thành một phương thức giao dịch xuyên biên giới, hoạt động của Ethereum còn dùng để thanh toán và mang lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng. 

Khi giao dịch ETH, phí được trả bằng Gas, mỗi giao dịch sẽ có một mức phí khác nhau. Tốc độ giao dịch ETH trung bình là 6 phút. 

Nếu anh em tiến hành một giao dịch thì hợp đồng thông minh và số dư tài khoản hiện lên được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và cập nhật nhanh, liên tục cho anh em biết, đó là tính năng khá nổi bật của hệ sinh thái ETH. 

Anh em có thể dùng đó làm căn cứ để tìm lại thông tin. Do vậy, đồng tiền mã hoá này ví như một cỗ máy ghi lại mọi hoạt động mua bán khiến cho giao dịch có sao kê và trở nên an toàn hơn.

mua ETH ngay
Có nên mua ETH không?

ETH hiện đang hoạt động trên Blockchain nhưng nó sử dụng thuật toán riêng đó chính là Ethash. Ethash sử dụng thuật quán PoW.

Phân bổ coin

Hiện tại, không có thông tin nào đề cập đến lượng cung tối đa và tỉ lệ phân bổ coin của Ethereum. Trong 24 giờ vừa qua, lượng giao dịch Ethereum ~ 17 tỷ USD, giá của 1 ETH = $4157.79 cùng với lượng lưu hành Ethereum trên thị trường là 118,024,769.69 ETH. Đây là một mức thay đổi lớn và hứa hẹn sẽ còn tăng hơn nữa theo thời gian.

Ngoài tham gia các giao dịch, anh em còn có thể kiếm Ether bằng cách tự đào Ether. Tuy nhiên, đào Ether khá là khó khăn vì anh em cần có máy chuyên dụng, các thiết bị công nghệ khác cùng sự kiên trì và tham gia đào cùng đội nhóm thì khả năng đào được coin mới cao.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • ETH không bị sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào: Nó hoạt động đặc biệt an toàn.
 • Blockchain của ETH hình thành xung quanh nguyên tắc đồng thuận: Có nghĩa là sự gian lận, tham nhũng hay làm giả chắc chắn không thể xảy ra.

Nhược điểm

 • Quỹ DAO từng bị tấn công bởi hacker: Dù không phải là bị tấn công trực diện vào coin nhưng quỹ cũng mất hơn 3.6 triệu token.
 • Vẫn sẽ có những sai sót xảy ra ở khâu viết mã: Các cuộc tấn công có thể xảy ra đối với cách thức hoạt động này.
Tên coinEthereumBitcoin
Người ủng hộ/đối tácRichard Sherman, Cameron và Tyler, anh em nhà Winklevos, Ashton Kutcher,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi,  Kraken, Bittrex, Kucoin,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 490 tỷ USD.Trên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng 
(6 tháng gần nhất)
Giá ETH từ trên 1.700 USD hồi tháng 7 đã lên tới trên 3.900 USD vào 7/9. Hiện nay, giá ETH có xu hướng tăng nhẹ theo từng ngày.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Vào tháng 5/2021, giá Ethereum đạt hơn 4.182 USD. Sau đó, giá ETH có giảm khá nhiều và giảm mức thấp nhất trong năm là khoảng 1.794 USD vào tháng 7/2021. Sau đó, ETH có xu hướng tăng và khôi phục lại ở mức giá ổn định là hơn 4.230 USD vào tháng 10/2021. Hiện tại, ETH đang biến động trong mức ổn định. 

Ethereum-la-gi-8
Biểu đồ giá Ethereum 6 tháng qua.

Ethereum là đồng tiền ảo chỉ đứng sau Bitcoin trên thị trường mà thôi. Blockchain của Ethereum được nhiều tổ chức lớn trên thế giới sử dụng. Ngoài ra nó còn là nền tảng cho rất nhiều các đồng coin và token khác hình thành trên đó.

Một dự đoán đáng chú ý và được đánh giá là một tư duy khá tham vọng, đó chính là trang Coin Price Forecast đã dự kiến ​​Ethereum sẽ tăng trên $5,000 và  giá sẽ đạt $5,107 vào cuối tháng 12.

Nhìn chung theo cá nhân mình thấy đây là đồng tiền ảo khá ổn định nhờ và những ưu thế về công nghệ và tính ứng dụng của nó. Vì vậy nếu có xu hướng đầu tư hay học cách đào ETH và xem hướng dẫn đào Ethereum để đào ETH bằng CPU, đào ETH bằng điện thoại thì đó cũng rất khả thi. 

Ethereum là gì
Ethereum được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá.
mua ETH ngay
Có nên mua ETH không?

Blockchain của Ethereum được nhiều tổ chức lớn trên thế giới sử dụng. Ngoài ra nó còn là nền tảng cho rất nhiều các đồng coin và token khác hình thành trên đó.

Mua ETH ở đâu?

Anh em có thể mua bán ETH trên các sàn giao dịch tiền ảo, đây là cách truyền thống và được nhiều người sử dụng nhất. Anh em có thể giao dịch ETH qua sàn Binance, Sàn Bittrex, Mitrade, Remitano, Fiahub, Bitmoon, Vicuta, Houbi,… Chi phí trung bình của mỗi giao dịch truyền thống theo thống kê của trang ycharts là 2,042 USD. Số liệu này được cập nhật từ năm 2020 nên đến thời điểm này có thể có sự chênh lệch nhưng không nhiều. 

Binance

Sàn nhiều người dùng nhất.

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Sàn chỉ list coin uy tín.

Phí: 0 – 1%

Đánh giá

Kucoin

Sàn an toàn với bảo mật nhiều lớp. 

Phí: 0.1%

Đánh giá

Ví Ethereum

Trước khi mua ETH coin hay em hướng dẫn đào Ethereum thì việc anh em cần làm đó là tìm kiếm cho mình một loại ví phù hợp để giữ coin. Sử dụng ví nào cho an toàn và dễ dùng là điều khó đối với những nhà đầu tư mới. Các loại ví như ví nóng, ví lạnh, ví online,…rất nhiều loại ví có thể lựa chọn và tùy vào yêu cầu nhé. 

Nếu là một nhà giao dịch thực thụ, thường xuyên mua bán thì ví nóng là lựa chọn phù hợp. Còn nếu lựa chọn chiến lược giao dịch là nắm giữ thời gian dài thì dùng ví lạnh lại an toàn hơn.

Nếu anh em có nhiều tài sản và có điều kiện thì nên sử dụng ví lạnh. Còn nếu tài sản ít hoặc không có điều kiện để mua ví lạnh thì nên dùng ví nóng. Vì anh em biết rằng ví lạnh có chi phí khá đắt. 

Ethereum là gì
Ethereum được lưu trữ bởi nhiều loại ví.

Đương nhiên rồi, ví lạnh sẽ an toàn hơn ví nóng rất nhiều để lưu trữ ETH coin nhưng giá bán của nó cao hơn. Tóm lại, hãy đưa ra lựa chọn ví trước khi nghĩ đến đầu tư nhé. Phần bên dưới mình sẽ giới thiệu rõ hơn về các loại ví phổ biến cho anh em.

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Không cần internet khi sử dụng.

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Ví nóng

Ví lạnh

Ví phần mềm

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Nhìn chung, ETH là một đồng coin có nhiều ưu điểm hơn là khuyết điểm. Theo ý kiến cá nhân mình, nếu anh em có một lượng vốn ổn định, ETH vẫn là một đồng tiền kỹ thuật số đáng để xem xét đầu tư. 

Ethereum eth là gì? Bài viết chi tiết về Ethereum và về đồng tiền ảo ETH trên hy vọng đã giúp anh em có cái nhìn chi tiết nhất về đồng tiền ảo này để anh em có thể đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Ngoài ra, anh em cần tìm thêm các thông tin khác về tiền ảo có thể xem các bài viết khác tại website kienthuctienao.org.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general