Ethereum là gì? Có thể bạn đã nhầm lẫn điều này

Hôm nay mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về một nền tảng cực kỳ phổ biến trên thế giới: Ethereum. Nó dùng để làm gì? Có đặc điểm thế nào? Nó có giống với Bitcoin không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay!

1. Ethereum là gì?

Ethereum eth là gì? Ethereum là một nền tảng điện toán hoạt động trên công nghệ blockchain, được phát hành năm 2015 bởi Vitalik Buterin. Ethereum cung cấp Ether (ETH) – một loại tiền mã hóa. Xét về độ phổ biến trên thế giới, Ether chỉ đứng sau Bitcoin. Giống như BTC, chúng ta sử dụng Ether để trả các phí và dịch vụ thanh toán thuộc mạng lưới ETH.

Hy vọng đến đây bạn đã hiểu rõ ethereum eth là gì. Túm lại, Ether cũng có những đặc điểm cơ bản giống Bitcoin: Hoạt động trên Blockchain, có thể khai thác tất cả giao dịch được ghi lại và cập nhật. Tuy nhiên, hai người anh em này lại có những đặc điểm khác biệt nhất định. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau ấy nhé!

ethereum là gì
Ethereum cung cấp Ether (ETH) – một loại tiền mã hóa.

2. Ethereum classic là gì?

Ethereum classic (ETC) cũng là một loại tiền điện tử có các tính năng giống với Ether. Hiểu đơn giản thì nó là đồng tiền sinh sau đẻ muộn hơn ETH, được tạo ra từ blockchain của Ethereum.

Ethereum Classic ra đời trong một hoàn cảnh khá “éo le” và gây nhiều tranh cãi. Năm 2016, một lỗi bảo mật bị lợi dụng nên khoảng 3,6 triệu ETH bị rút khỏi thị trường. Hard Fork (hiểu đơn giản là cập nhật, cải tổ) được tiến hành để xử lí, giúp mọi người dùng rút ETH khỏi hợp đồng DAO, ngăn chặn việc 3,6 triệu ETH bị bay vào túi ai đó. Việc cập nhật này đã khiến nó bị tách thành 2 blockchain. Nhánh thiểu số có tên Ethereum Classic, nhánh đa số vẫn có tên  Ethereum.

Ethereum là gì
Ethereum classic là đồng tiền sinh sau đẻ muộn hơn ETH, được tạo ra từ blockchain của Ethereum.

3. Đồng ETH hoạt động như thế nào

Hoạt động trên Blockchain

Ethereum eth là gì? Nó giống như Bitcoin, hoạt động trên một Blockchain và anh em có thể khai thác nó. Ngoài ra anh em có thể sở hữu nó thông qua việc mua bán trao đổi. 

Với định hình được trở thành một phương thức giao dịch xuyên biên giới, hoạt động của Ethereum còn dùng để thanh toán và mang lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng. 

Nếu anh em tiến hành một giao dịch thì hợp đồng thông minh và số dư tài khoản hiện lên được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và cập nhật nhanh, liên tục cho anh em biết, đó là tính năng khá nổi bật của hệ sinh thái ETH. 

Anh em có thể dùng đó làm căn cứ để tìm lại thông tin. Do vậy, đồng tiền mã hoá này ví như một cỗ máy ghi lại mọi hoạt động mua bán khiến cho giao dịch có sao kê và trở nên an toàn hơn. 

ethereum là gì?
Hoạt động của Ethereum còn dùng để thanh toán và mang lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng. 

4. Ưu và nhược điểm của Ethereum

Ưu điểm của Ethereum: 

– ETH không bị sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào. Có nghĩa là việc ứng dụng phi tập trung là quỹ DAO triển khai nhưng không bị kiểm soát, nó hoạt động đặc biệt an toàn.

– Blockchain của ETH hình thành xung quanh nguyên tắc đồng thuận để các nút trong hệ thống phải đồng ý mới thay đổi được. Có nghĩa là sự gian lận, tham nhũng hay làm giả chắc chắn không thể xảy ra. 

– Tính phi tập trung của Ethereum được bảo mật bằng mật mã. Chứ không giống như các dự án phi tập trung khác, nó rất khó bị hacker tấn công. 

ưu điểm Ethereum
ETH không bị sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào.

Nhược điểm của Ethereum: 

– Quỹ DAO từng bị tấn công bởi hacker. Dù không phải là bị tấn công trực diện vào coin nhưng quỹ cũng mất hơn 3.6 triệu token làm giá của Ethereum giảm mạnh do niềm tin người dùng bị mất đi. 

– Vẫn sẽ có những sai sót xảy ra ở khâu viết mã. Bởi vì Ethereum phát triển bản chất là một hợp đồng thông minh. Các cuộc tấn công có thể xảy ra đối với cách thức hoạt động này. 

5. Mục đích sử dụng Ethereum

Ethereum eth là gì? Ngoài việc Ethereum được các nhà phát triển dùng để khiến các dự án của mạng lưới lưới tốt hơn thì ETH như một tài sản kỹ thuật số để đầu tư. Đối với các nhà đầu tư thì nó giống như các đồng tiền điện tử khác.

5.1. Giao dịch ETH với các tiền điện tử khác trên sàn giao dịch

Anh em có thể dùng ETH để làm trung gian với các Altcoin khác. Có hàng trăm mã thông báo khác nhau thay thế trong hệ sinh thái Blockchain. Hoặc ngay cả khi anh em có ETH thì quá trình giao dịch cũng đơn giản hơn cho việc trao đổi. 

Hay cả khi anh em có ví Ethereum thì anh em có thể giao dịch ETH lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác như Litecoin, Ripple Dash,…hoặc hầu hết các thao tác giao dịch trực tuyến khác. 

ethereum là gì?
Anh em có thể dùng ETH để làm trung gian với các Altcoin khác.

5.2. Tham gia vào ICO

ICO là hình thức gọi vốn cho các dự án tiền điện tử mới. Thường là các cuộc ICO sẽ đổi lấy Bitcoin và ETH. Giống với gây quỹ cộng đồng hay IPO thì việc ICO sẽ cung cấp cho các công ty khởi nghiệp vốn để họ thành công trong việc biến dự án thành hiện thực. Với ETH, các startup sẽ có nguồn vốn từ tiền điện tử. 

Điều này cũng dẫn đến nhiều nhà đầu tư thấy ETH hấp dẫn hơn vì nếu ai có nhiều ETH có thể dùng để đổi lấy một phần tài sản hay còn gọi là cổ phần trong các công ty khởi nghiệp đó nếu các công ty khởi nghiệp có sự phát triển mạnh. 

Đương nhiên chỉ có một tỷ lệ nhất định nếu dự án thành công. Và ngược lại, nếu dự án không thành công mọi thứ sẽ về vô giá trị. Người tham gia ICO bằng ETH sẽ mất trắng. 

5.3. Giao dịch Ether cho hàng hóa và dịch vụ

Cũng như Bitcoin hay các đồng tiền khác trên thị trường tiện được tử. Ban đầu đồng Ethereum ra đời cũng được giao dịch với ngân hàng. Điều làm đồng tiền ảo này trở nên nổi bật là nó có phí rẻ hơn nhiều so với Bitcoin. Vì thế nó được lựa chọn nhiều hơn so với Bitcoin Blockchain. 

Đồng Ethereum còn có thêm lợi ích từ việc sử dụng hợp đồng thông minh của WAP. Đây là quy trình cải tiến nhằm đưa ra những tham số vào giao dịch để yêu cầu các thỏa thuận phải được đáp ứng trước khi trao đổi tiền. 

Điều này giúp loại bỏ sự can thiệp của bên thứ 3 như luật sư hay tổ chức ngân hàng vào giao dịch. Nó còn cho phép anh em tìm kiếm cộng đồng hoặc thị trường ngang hàng có hàng hoá và dịch vụ hay tiền pháp định trong đó. 

5.4. Đổi ETH lấy tiền thật (tiền pháp định)

Trao đổi đồng Ethereum để đổi lấy các loại tiền pháp định là một quá trình đơn giản. Phổ biến đó là trao đổi trực tuyến được thiết lập. Đầu tiên là tìm một sàn để đổi tiền lấy đồng Ethereum.

Khi đăng ký xong sàn, anh em chỉ cần làm theo hướng dẫn để thiết lập và xác minh tài khoản. Tất nhiên anh em cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện được các giao dịch kể trên. 

Một lựa chọn khác hay dùng đó là dùng đồng tiền mã hoá này để trả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Có nhiều tùy chọn để anh em sử dụng các tùy chọn đó cho phù hợp với hình thức anh em cần. Nó giống với thẻ ghi nợ và thể truyền thống mà thôi. 

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nếu được liên kết thì có thể chi tiêu đồng Ethereum trực tiếp được giữ trong ví mọi lúc và khắp mọi nơi trên thế giới. Khi có thông báo thì anh em cần phải nạp thêm tiền hoặc đồng Ethereum vào trước khi sử dụng. 

Các giao dịch khác thực hiện qua đồng tiền mã hoá này có thể như là trao đổi ngang hàng. Trong đó người dùng tự trao đổi với nhau trong môi trường an toàn và không quan trung gian. 

Anh em có thể tưởng tượng nó như một diễn đàn trực tuyến nơi mà anh em giao dịch với các cá nhân về hàng hoá, tài sản và dịch vụ với họ. Bao gồm cả việc giao dịch tiền pháp định. 

Đổi ETH lấy tiền pháp định
Trao đổi đồng Ethereum để đổi lấy các loại tiền pháp định là một quá trình đơn giản.

6. So sánh Ethereum và Bitcoin

Bitcoin và đồng Ethereum là hai đồng tiền ảo hàng đầu thế giới. Nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về nhiều phương diện. Một điểm khác biệt lớn giữa Bitcoin và đồng Ethereum đó là Bitcoin sử dụng như một phương thức cấp tiền trong khi ETH thì lại định hướng phát triển một hợp đồng thông minh và cơ bản hoá mọi thứ. Anh em có thể hiểu rằng, Bitcoin và ETH giống như táo với cam, chúng chỉ giống nhau ở chỗ cùng là hoa quả, còn mọi thứ gần như khác nhau hoàn toàn.

Bitcoin và đồng Ethereum
BTC và ETH hoàn toàn khác nhau về nhiều phương diện.

– Mục đích sử dụng:
+ Ethereum: nền tảng phát triển hợp đồng thông minh.
+ Bitcoin: phương tiện thanh toán, lưu trữ giá trị.
– Nguồn cung:
+ Ethereum: vô hạn
+ Bitcoin: 21.000.000
– Cách phát hành
+ Ethereum: cung cấp tiền xu ban đầu
+ Bitcoin: khai thác khối nguyên thủy
– Thuật toán:
+ Ethereum: Ethash
+ Bitcoin: SHA – 256
– Vốn hóa:
+ Ethereum: ≈16,6 tỷ đô la
+ Bitcoin: ≈135,6 tỷ đô la

Trên đây chúng ta chỉ so sánh những điểm khác nhau cơ bản nhất của hai người bạn BTC và ETH để có cái nhìn toàn diện và dễ hiểu nhất về hai đồng tiền này. Vậy làm sao để sở hữu ETH, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo!

7. Ứng dụng được xây dựng trên ETH

7.1. Tài chính phi tập trung (Defi) và Ethereum

Trong hệ thống tài chính hiện tại tất cả các dịch vụ đều được phải kiểm soát bởi một bên thứ 3 là trung gian. Cho dù đó là chuyển tiền, mua tài sản hay cho vay. Anh em phải thông qua một trung gian tính phí thuê làm bên thứ 3 trong giao dịch tài chính. 

Thế nhưng với tài chính phi tập trung mà Ethereum xây dựng thì các dịch vụ tài chính kết nối các cá nhân ngang hàng và cho phép họ truy cập tài sản nhanh và chi phí rẻ hơn. 

Ethereum cũng là nền tảng có nhiều ứng dụng defi chạy trên nó nhất. Những thứ gần gũi nhất có thể nhắc tới như là: 

– Stable coin: Anh em hiểu đơn giản nó là các loại tiền điện tử nền tảng không có quá nhiều sự biến động về giá. Tiền điện tử này được đảm bảo bởi tiền pháp định fiat. 

– Coinbase Wallet: Đơn giản đó là các ví đa tiền tệ. Cung cấp quyền truy cập cho các ứng dụng Dapps và cung cấp bởi hợp đồng thông minh Ethereum.

Đây là những ứng dụng anh em có thể biết đến nhiều nhất. Ngoài ra có thể liệt kê đến các ứng dụng của Ethereum với Defi như: Trust wallet, hoạt động cho vay, đầu tư, thanh toán, bảo hiểm,…

Ứng dụng ETH
Ethereum cũng là nền tảng có nhiều ứng dụng defi chạy trên nó nhất.

7.2. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và Ethereum

Tạm hiểu hình thức này cắt đó là một hình thức giúp giảm rủi ro của các vụ hack tài sản và các rủi ro khách quan khác. Hình thức phi tập trung nổi bật là mạng ngang hàng và phi tập trung dapp là nơi anh em có thể tương tác với hợp đồng thông minh. Và ứng dụng ngang hàng nổi bật nhất chính là P2P Binance mà rất nhiều anh em ở đây đang sử dụng. 

7.3. Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Anh em có thể sử dụng ứng dụng phi tập trung dapp cùng với mạng ngang hàng để tương tác với hợp đồng thông minh. Phần này là phần mình mở rộng giúp anh em mới bắt đầu tiếp xúc với Ethereum dễ dàng sử dụng hơn. 

Dapps trên Ethereum là các ứng dụng web có hợp đồng thông minh Ethereum hỗ trợ. Thay vì sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung thì các ứng dụng này dựa vào blockchain để phụ trợ giải mã và lưu trữ chương trình. 

8. Phát triển ứng dụng trên Ethereum

Các Ethereum sử dụng blockchain làm nền tảng phát triển khiến nó trở thành đồng con có nhiều ứng dụng hơn so với Bitcoin. ETH được viết bằng Turing-Complete nó cho phép bất kỳ tập lệnh nào cũng chạy được trên Ethereum và mang nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

ETH cũng là dự án mang đến hợp đồng thông minh đầu tiên trên thế giới. Một thay đổi và phát triển cực lớn đối với công nghiệp blockchain. Tính ứng dụng của Ethereum từ đó được đánh giá cao hơn khi nó làm nền tảng cho các loại tiền điện tử khác phát triển. 

Ngoài ra nó còn là nền tảng cho các token hình thành mang tiêu chuẩn ERC20 cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay. Cùng với các DApp khác cũng cực kỳ phổ biến. 

Có thể thấy được rằng, ETH mang đến tính ứng dụng cực cao và tính hữu dụng của nó ảnh hưởng đến nhiều mặt của thị trường tiền điện tử. Dù sao, với công nghệ và nền tảng vượt trôi, chắc chắn ETH sẽ là một dự án còn tiến nhanh và xa hơn nữa. 

Phát triển ứng dụng ETH
ETH cũng là dự án mang đến hợp đồng thông minh đầu tiên trên thế giới.

9. Các cách để đầu tư vào ETH

Mỗi đồng tiền điện tử thì có những cách đầu tư khác nhau. Những cách truyền thống có thể kể đến như là giao dịch, đào và giao dịch ký quỹ. Đầu tư theo hình thức nào thì anh em cũng cần phải nắm được giá Ethereum cũng như các chi phí xoay quanh vấn đề đầu tư. 

Ngoài ra để đầu tư thành công, anh em cũng cần quan tâm thêm đến hình thức, chiến lược đầu tư cho phù hợp. Nói rõ hơn về các hình thức đầu tư này, cụ thể như sau:

9.1. Đào ETH

Cũng như đào Bitcoin, đào Ether không hề đơn giản. Bạn cần có máy chuyên dụng, sự kiên trì và tham gia đào cùng đội nhóm thì khả năng đào được coin mới cao. Sau tìm được kết quả chính xác, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng từ hệ thống là một lượng ETH nhất định. Tuy nhiên, với những bạn mới tập chơi coin thì có vẻ như cách này không phù hợp lắm vì nó cần thời gian, máy xịn, am hiểu thuật toán. Chúng ta thử xem xét cách khác xem có khả quan hơn không nhé!

đào ETH
Máy chuyên dụng đào coin.

9.2. Mua ETH

A đây rồi, cách này là đơn giản nhất để sở hữu Ether. Đơn giản lắm, bạn chỉ cần lên các sàn giao dịch uy tín như: Binance, Remitano,…tạo tài khoản trên đó và tiến hành mua ETH. Trên đó có một biển ETH cho bạn, chỉ sợ không có nhiều tiền để mua thôi. Quan trọng là cần bắt đúng thời điểm để mua, sau đó bán ra lúc giá cao để tăng lợi nhuận bạn nhé!

9.3. Tìm ETH miễn phí

Cách này cũng hên xui lắm vì bạn biết đấy, không có cái gì trên đời này là miễn phí đúng không anh em? Thế nhưng, lúc rảnh rỗi bạn cũng có thể thử kiếm ETH free bằng cách chơi các game hoặc nhấn vào các quảng cáo hỗ trợ tặng ETH. Theo giang hồ đồn thì cách này kiếm được rất ít Ether.

9.4. Giao dịch Ethereum truyền thống

Mua bán trên các sàn tiền ảo, đây là cách truyền thống và được nhiều người sử dụng nhất. Anh em có thể giao dịch ETH qua sàn Binance hay Houbi một cách dễ dàng và đơn giản. 1 đồng ETH hiện tại đang có giá khoảng 3.000USD/Coin với mức giá Bitcoin hiện tại đang là 45.000USD.

Chi phí trung bình của mỗi giao dịch truyền thống theo thống kê của trang ycharts là 2,042 USD. Số liệu này được cập nhật từ năm 2020 nên đến thời điểm này có thể có sự chênh lệch nhưng không nhiều. 

9.5. Giao dịch ký quỹ Ethereum

Đây là hình thức khá phổ biến vì nó dễ dàng tiếp cận với mọi nhà đầu tư. Hơn nữa với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, số vốn thấp thì giao dịch ký quỹ sẽ là cơ hội để họ gia tăng tài sản cực kỳ nhanh. 

Giao dịch ký quỹ ETH về bản chất cho phép mọi nhà đầu tư có cơ hội kiếm được lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá của ETH mà thực chất họ không sở hữu một đồng tiền nào

Điều đặc biệt của giao dịch ký quỹ còn ở chỗ, anh em còn kiếm được tiền hơn rất nhiều ngay cả việc giá tăng hay giảm. Chủ yếu là phải dự đoán được xu hướng của giá và có chiến lược đầu tư phù hợp cũng như kiến thức nền tảng tốt. 

Một vài lợi thế khi giao dịch ký quỹ đó là:

– Không mất nhiều vốn nhưng có thể khuếch đại lên rất lớn nếu sử dụng đòn bẩn lớn và thành công. Đây là lợi thế ưu việt nhất thu hút người chơi so với các giao dịch thông thường truyền thống. 

– Chi phí cho mỗi giao dịch nhỏ vì không cần chi phí lưu trữ, khó bị hack vì thực chất không có tài sản nào. Ngoài ra anh em chỉ cần trả một khoản phí cực nhỏ cho sàn mà thôi. 

– Nhanh và tiện cũng là ưu thế của giao dịch ký quỹ vì chỉ cần đăng ký online là giao dịch được ở bất kỳ nơi đâu. Tất nhiên thiết bị của anh em phải được kết nối internet nhé. 

– Có được lợi nhuận 2 chiều cực cao. Tức là ngay cả khi tăng giá hay giảm giá nếu dự đoán đúng xu hướng thì anh em đều có lợi nhuận cả. Không giống như giao dịch truyền thống nếu giá xuống anh em sẽ thua lỗ. 

10. Lưu trữ đồng Ethereum ở đâu?

Trước khi mua ETH coin hay em hướng dẫn đào Ethereum thì việc anh em cần làm đó là tìm kiếm cho mình một loại ví phù hợp để giữ coin. Vì phải có thứ để lưu trữ trước khi nghĩ đến chúng ta sẽ sở hữu nó như thế nào. 

Sử dụng ví nào cho an toàn và dễ dùng là điều khó đối với những nhà đầu tư mới. Các loại ví như ví nóng, ví lạnh, ví online,…rất nhiều loại ví có thể lựa chọn và tùy vào yêu cầu nhé. 

Nếu là một nhà giao dịch thực thụ, thường xuyên mua bán thì ví nóng là lựa chọn phù hợp. Còn nếu lựa chọn chiến lược giao dịch là nắm giữ thời gian dài thì dùng ví lạnh lại an toàn hơn. 

Nếu anh em có nhiều tài sản và có điều kiện thì nên sử dụng ví lạnh. Còn nếu tài sản ít hoặc không có điều kiện để mua ví lạnh thì nên dùng ví nóng. Vì anh em biết rằng ví lạnh có chi phí khá đắt. 

Đương nhiên rồi, ví lạnh sẽ an toàn hơn ví nóng rất nhiều để lưu trữ ETH coin nhưng giá bán của nó cao hơn. Đó là điều anh em cần phải suy nghĩ. Hãy đưa ra lựa chọn ví trước khi nghĩ đến đầu tư nhé. Phần bên dưới mình sẽ giới thiệu rõ hơn về các loại ví phổ biến cho anh em cùng các bước tạo ví. 

Ví lưu trữ ETH
Nếu lựa chọn chiến lược giao dịch là nắm giữ thời gian dài thì dùng ví lạnh lại an toàn hơn. 

11. Cách tạo ví Ethereum

Ví Ethereum hay Ethereum wallet được biết đến là một công cụ để lưu trữ các token được phát hành trên chuỗi khối của Ethereum. Tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn ERC20, đương nhiên nó bao gồm cả ETH coin. 

Các loại ví có thể lưu trữ tiền ảo theo tiêu chuẩn này đó là:

Ví giấy: Đây là ví cơ bản nhất được biết đến với việc nó là một loại giấy nhưng có khoá riêng và được viết hoặc in ở trên đó. Thông tin trên mảnh giấy là tất cả những gì cần thiết nếu anh em muốn kiểm soát tài sản.

Ví cứng: Đây là ví lưu trữ Private Key với một thiết bị cứng giống như chiếc USB. Ví cứng là vú dễ sử dụng và an toàn nhất với người lưu trữ tiền ảo. Các cái tên uy tín như là: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor, KeepKey,…

Ví mềm: Có thể coi đây là ví như một chiếc ổ cứng trên máy tính hay điện thoại. Việc sử dụng ví mền khá đơn giản nhưng lại dễ bị tấn công hơn so với ví cứng. 

Ví sàn: Đây là các phổ biến mà mọi người thường sử dụng. Vì ví sản là những gì có sẵn trên mỗi sàn giao dịch, mọi người hay lưu trữ để tiện lợi nhất trong quá trình giao dịch. Các sàn giao dịch Ethereum đều có ví sàn tương ứng để anh em lưu trữ nhé. 

Hướng dẫn tạo ví Ethereum được thực hiện theo các bước cụ thể như sau: 

Bước 1: Truy cập vào myetherwallet.com và vào mục đăng ký.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân rồi bấm Create New Wallet.

Bước 3: Download Keystore File (UTC/JSON) rồi anh em thực hiện các bước theo hướng dẫn để lấy được Private Key của ví. 

Bước 4: Lưu lại Private Key cũng như Keystore/JSON File và bấm vào Print Paper Wallet. 

Khi đó anh em đã hoàn tất công việc của các bước hướng dẫn tạo ví Ethereum. Nhưng lưu ý rằng, Private Key cũng như Keystore/JSON File là quan trọng nhất đối với tài sản của anh em nên không được để mất nó nhé. 

12. Có nên đầu tư vào Ethereum hay không?

Hiện tại, Ethereum là đồng tiền ảo đứng sau Bitcoin trên thị trường mà thôi. Vì thế để nói về tương lai của đồng tiền ảo này thì tất cả mọi chuyên gia hay nhà đầu tư đều đánh giá nó rất cao và coi nó như một kênh đầu tư an toàn. 

Ngoài ra, Ethereum sở hữu Blockchain được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng. Ngoài ra nó còn là nền tảng cho rất nhiều các đồng coin và token khác hình thành trên đó. 

Vậy có nên đầu tư vào Etherem không? Nhìn chung theo cá nhân mình thấy đây là đồng tiền ảo khá ổn định nhờ và những ưu thế về công nghệ và tính ứng dụng của nó. Vì vậy nếu có xu hướng đầu tư hay học cách đào ETH và xem hướng dẫn đào Ethereum để đào ETH bằng CPU, đào ETH bằng điện thoại thì đó cũng rất khả thi. 

Tuy vậy đây cũng không phải là lời khuyên đầu tư anh em nhé, vì đầu tư cái gì thì cũng có rủi ro cả mà thôi. Sự biến động giá Ethereum không lớn nhưng nếu một ngày Bitcoin không còn giá trị thì ETH rất có thể cũng sẽ mất đi tiềm năng của nó.

Một thông tin quan trọng nhất, Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới và anh em nếu quyết định đầu tư phải tìm hiểu thêm về giá và biến động giá của nó. 

Mọi quyết định đầu tư của anh em đều ảnh hưởng đến tài sản của anh em. Vì thế hãy tham khảo thật kỹ và tự đưa ra quyết định có đầu tư hay không anh em nhé.

Bài viết chi tiết về Ethereum và về đồng tiền ảo ETH trên đây hy vọng đã giúp anh em có cái nhìn chi tiết nhất về đồng tiền ảo này để anh em có thể đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất. 

Vậy là chúng ta đã giải quyết được câu hỏi Ethereum eth là gì rồi. Hy vọng bài viết dễ hiểu để giúp bạn nắm bắt được các thông tin quan trọng về đồng tiền này. Ngoài ra, bạn cần tìm thêm các thông tin khác về tiền ảo có thể xem các bài viết khác tại website kienthuctienao.org.