Dot coin là gì? Thông tin chi tiết nhất về dự án Polkadot

Dot coin là gì
Năm thành lập2016
Sàn giao dịchKuCoin, Binance, Bitfinex,…
Ví lưu trữPolkawallet, FearlessWallet, MathWallet,…
Websitehttps://polkadot.network/
Cộng đồngmedium, twitter, reddit,…

DOT coin là gì? Kể từ khi xuất hiện, DOT coin đã có những bước tiến đáng kinh ngạc và trở thành một trong mười đồng coin phổ biến nhất hiện nay. Mạng Polkadot là blockchain lớn thứ tám về vốn hóa thị trường. Một số cá nhân coi Polkadot blockchain là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, một số người ủng hộ DOT đã dự đoán nó sẽ nằm top 3 của bảng xếp hạng số vốn hóa thị trường trong tương lai gần. Vật DOT coin là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của Polkadot, những đặc điểm nào của dự án Polkadot khiến đồng Dot nổi bật đến vậy? Cùng theo dõi bài viết đánh giá đồng coin dot nhé!

DOT coin là gì?

DOT là token gốc của mạng lưới Polkadot. Dự án Polkadot cung cấp một phần mềm nhằm thúc đẩy một mạng lưới máy tính toàn cầu vận hành một chuỗi khối mà trên đó người dùng có thể khởi chạy và vận hành các chuỗi khối của riêng họ.

Dự án Polkadot được sáng lập bởi Tiến sĩ Gavin Wood và ra mắt vào năm 2016. Dự án cũng bắt nguồn từ giai đoạn cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và là một trong ba giao thức blockchain (Dfinity, Filecoin) với rất nhiều sự cường điệu đằng sau chúng.

Dot coin
DOT là token gốc của mạng lưới Polkadot.

Điểm đặc biệt của DOT:

 • Tốc độ xử lý giao dịch: rất nhanh, có thể xử lý 1000 giao dịch chỉ trong vòng 1 giây.
 • Quy mô: Polkadot có khả năng mở rộng rất cao bởi nó là một dự án có thể kết nối nhiều blockchain.
 • Tính độc lập: Người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

Mục đích sử dụng

Polkadot được sáng lập với những nhiệm vụ chính:

 • Kích hoạt một web mang tính phi tập trung, nơi người dùng có quyền tự kiểm soát.
 • Làm cầu nối chuỗi giữa các tổ chức.
 • Tạo điều kiện để kết nối các Blockchain lại với nhau, từ đó chúng có thể truyền tải dữ liệu cho nhau.
 • Tạo lập và kết nối các dịch vụ, ứng dụng và tổ chức phi tập trung ở khắp mọi nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của dự án Polkadot gồm:

Gavin Wood: Là nhà sáng lập ra Polkadot. Anh là một nhà khoa học máy tính đến từ nước Anh. Đồng thời, anh còn là chủ tịch của tổ chức Web3 Foundation. Anh tốt nghiệp Đại học York với bằng Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng) về Hệ thống Máy tính và Kỹ thuật Phần mềm vào năm 2002.

Jutta Steiner: Là người đồng sáng lập và là CEO của tổ chức Parity Technologies, công ty này đã phát triển phần lớn công nghệ cốt lõi cho dự án Polkadot. Jutta có bằng tiến sĩ Toán học tại Rheinische Friedrich – Wilhelms – Universität Bonn.

Peter Czaban: Là đồng sáng lập dự án Polkadot. Tốt nghiệp thạc sĩ kỹ thuật tại Đại học Oxford. Peter Czaban là Người sáng lập, Giám đốc tại PlantingSpace. Ngoài ra, Peter Czaban đã có 2 công việc trước đây bao gồm CTO tại Web3 Foundation.

Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot. Anh có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain. Là thành viên của cộng đồng Rust. Hiện không có thông tin về học vấn của Robert.

<em>Gavin Wood</em>
Gavin Wood
Nhà phát triển Polkadot.
<em>Jutta Steiner</em>
Jutta Steiner
Nhà phát triển Polkadot.
<em>Peter Czaban</em>
Peter Czaban
Đồng sáng lập Polkadot.
<em>Robert Habermeier</em>
Robert Habermeier
Đồng sáng lập Polkadot.

Road map

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Polkadot.
Lộ trình phát triển của Polkadot.
 • Giới thiệu Mainnet Giai đoạn 1: Ngày 27/5/2020, chuỗi Polkadot mainnet chính thức ra mắt và được quản lý bởi Web3 Foundation. Polkadot hoạt động dưới dạng mạng Proof-of-Authority (PoA).
 • Phát hành Mainnet Giai đoạn 2: Phát hành tháng 06-2020. Những người xác thực đã bỏ phiếu để chuyển mạng Polkadot từ Proof-of-Authority (PoA) sang thiết kế NPoS. Giai đoạn này sẽ cho phép Polkadot thực hiện một bước hướng tới phân cấp mạng bằng cách tăng bộ xác thực đang hoạt động từ 20 lên gần 200 nút xác thực cộng đồng đang hoạt động. 
 • Giai đoạn triển khai Mainnet 3: Web3 Foundation đã sử dụng khóa “superuser” để nâng cấp mạng và mở khóa chức năng quản trị đầy đủ.
 • Parachain Rollout: Bắt đầu từ tháng 7/2020. Các parachains sẽ được kiểm tra lại và tối ưu hóa trên cả parachain testnet và Kusama. Trước khi kích hoạt governance của Polkadot.
 • Giai đoạn tiếp theo: Với các parachains đã online trên Polkadot, quá trình ra mắt của mạng sẽ chính thức hoàn tất. Tới thời điểm này, từ tầm nhìn cho đến thiết kế sẽ phụ thuộc vào cộng đồng quản trị chuỗi mạng.

Cộng đồng

Cộng đồng DOT coin phát triển mạnh với những Forum phổ biến như:, medium, twitter, reddit,… Cập nhật thời điểm viết bài fanpage twitter của DOT có 799.3 nghìn người theo dõi; Nhóm reddit có hơn 33.2 nghìn thành viên. 

Cộng đồng Polkadot trên reddit.
Cộng đồng Polkadot trên reddit.

Các bài đăng trên twitter thường là các thông tin, cập nhật sự kiện mới liên quan đến dự án Polkadot.

Cộng đồng Polkadot trên twitter.
Cộng đồng Polkadot trên twitter.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Trang web stormgain đã tổng hợp lại những dự kiến về giá của DOT coin trong tương lai từ các trang nổi tiếng như TradingBeasts, WalletInvestor, LongForecast, DigitalCoinPrice. Trong đó, LongForecast đã dự đoán rằng, giá DOT coin sẽ là 9,27 USD vào cuối năm 2021 và 19,03 USD vào cuối năm 2022. Dự báo dài hạn của họ cho thấy giá trì trệ ở mức khoảng 18,50 USD. 

Khả quan hơn rất nhiều so với LongForecast, DigitalCoinPrice đã dự đoán DOT coin đạt mức giá ổn định khoảng 140 đô la trong 7 năm.

Những dự đoán về giá của DOT coin.
Những dự đoán về giá của DOT coin.

Yếu tố tài chính

Tại thời điểm viết bài, giá DOT là 48.28 USD. Vốn hoá hiện tại đã là hơn 47 tỷ USD và xếp hạng thứ 8 trên danh sách top coin của Coinmarketcap.

Nhóm đối tác của Polkadot gồm những tổ chức như: Block0, BlockAsset Ventures, Boost VC, CoinFund, Continue Capital, DU Capital, Dokia Capital, Fabric Ventures, Fenbushi Capital, GT Blockchain Investments,…

Hiện số vốn cụ thể từ khác nhà đầu tư lớn chưa được công bố.

Năm 2017, ICO của Polkadot độc tổ chức và Polkadot được ghi nhận là một trong những ICO lớn nhất. Giá DOT coin cuối cùng ghi nhận là 0,109 ETH có nghĩa là việc bán 5 triệu token đã huy động tổng cộng 485.331 ETH. Ngày 17/10/2017 phiên đấu giá hoàn thành. Tại thời điểm đó, giá ETH là khoảng 320 USD, tương đương với tổng giá trị khoảng 150 triệu USD.

Công nghệ

Polkadot có nhiều thành phần kỹ thuật khác nhau, bao gồm chuỗi chuyển tiếp, parachains, Polkadot Runtime Environment (PRE) và các cầu nối xuyên mạng.

Chuỗi chuyển tiếp của Polkadot được xây dựng bằng Substrate, một khuôn khổ xây dựng chuỗi khối là sự chắt lọc các công nghệ Parity học cách xây dựng Ethereum, Bitcoin và các chuỗi khối doanh nghiệp. Nó là cốt lõi của mạng, giúp lập bản đồ địa chỉ để tính thông tin, điều phối thông tin liên lạc và cung cấp sự đồng thuận thông qua cơ chế bảo mật tổng hợp sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS). Tất cả người xác nhận đặt cược DOT của họ và tạo ra các khối trực tiếp trên chuỗi chuyển tiếp.

Hệ sinh thái Polkadot có phạm vi tiếp cận và sử dụng rộng rãi. Các dự án tiền điện tử liên quan đến DeFi, ví tiền điện tử, token, Oracle, DAO, quyền riêng tư, trao đổi, game, IoT,…

Số lượng giao dịch Polkadot có thể xử lý lên đến 1000 giao dịch trên một giây. Polkadot thu phí theo trong lượng. Khi tính phí, Polkadot sẽ tính theo 3 loại: 

 • Một byte;
 • Đơn vị tính trọng lượng;
 • Tiền boa.

Phân bổ coin

Với tổng cung là 10 triệu DOT thì token DOT được chia theo tỷ lệ như sau:

 • 50% bán đấu giá.
 • 30% cho tổ chức Web3 Foundation.
 • 20% cho những lần ra mắt tiếp theo.
Tỷ lệ phân bổ DOT.
Tỷ lệ phân bổ DOT.

Tính đến thời điểm viết bài, lượng DOT đang lưu hành là 987,579,315 DOT và trang chính của Polkadot không có thông tin của lượng cung tối đa.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Có thể xử lý đồng thời nhiều giao dịch.
 • Có khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain.
 • Người dùng Polkadot sẽ có khả năng tự chủ về tính minh bạch, bao gồm tự quản lý mạng và nắm cổ phần của riêng mình.
 • Dễ dàng nâng cấp lên nhiều phiên bản tốt hơn.

Nhược điểm

 • Tuổi đời còn non trẻ.
 • Chức năng Sharding của Polkadot có khả năng đem lại rủi ro lớn.
 • Là dự án khá phức tạp, có thể là một trở ngại cho các nhà phát triển khi muốn kết nối các blockchains của họ với dự án.
Tên coinDOT coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBlock0, BlockAsset Ventures, Boost VC, CoinFund, Continue Capital, DU Capital,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Kucoin, PancakeSwap,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 47 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá DOT thấp nhất trong 6 tháng qua là ~ 11.07 USD và giá cao nhất là ~ 50.9 USD, hiện tại, DOT đang có xu hướng tăng trưởng.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong 1 năm qua, giá DOT có khá nhiều biến động. Từ tháng 12/2020, giá DOT duy trì ở mức thấp ~ 5 USD. Cho đến cuối tháng 12 và đầu tháng 1/2021, DOT bắt đầu đợt tăng giá từ ~5USD, tháng 5/2021 giá DOT đã lên đến 47.33 USD, gần gấp 10 lần so với đầu năm. Đây là một sự tăng trưởng vượt bậc của DOT. Tuy nhiên sau đó giá DOT giảm xuống mức ~ 11.7 USD vào giữa tháng 7/2021. Sau đó giá DOT lại tăng và đến bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Giá hiện tại khi viết bài của DOT là 49.16 USD.

Giá Dot coin
Biểu đồ giá DOT trong 1 năm qua.

Polkadot là một dự án rất tham vọng nhằm chuyển đổi cấu trúc của mạng toàn cầu. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một giải pháp có khả năng sẽ thay đổi ngành công nghiệp blockchain. Ngoài ra, dự án còn có một số lợi thế làm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:

 • Một nhóm phát triển giàu kinh nghiệm được dẫn dắt bởi một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp blockchain.
 • Tập trung vào việc giải quyết vấn đề trong thế giới thực về sự tương tác giữa các blockchain khác nhau.
 • Có khả năng mở rộng không giới hạn.
 • Không cần fork để cập nhật các thay đổi trên hệ thống.
 • Mức bảo mật cao và độ phân quyền tốt.
 • Mã phần mềm nguồn mở.

Mua DOT coin ở đâu?

Anh em có thể giao dịch token Dot ở trên các sàn giao dịch như: Binance, Huobi Global, HBTC, OKEx,… Anh em hãy tham khảo bảng so sánh của những sàn giao dịch dưới đây để có cho mình lựa chọn phù hợp nhé.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: ADA, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

OKex

Số lượng coin được list: +300: SOL, BTC, DOT,...

Phí:  0.015%-0.05%

Đánh giá

Ví DOT coin

Coin DOT đã có ví lưu trữ riêng của mình, đó là polkawallet. Anh em có thể download về dùng. Ứng dụng ví này đã có trên iOS và Android.

Ngoài ra anh em có thể lưu trữ coin DOT ở FearlessWallet, MathWallet,…hoặc trên các sàn niêm yết mà anh em đã mua. Tuy nhiên nếu lưu trữ trên sàn niêm yết có thể tiềm ẩn rủi ro, nên mình khuyên anh em sử dụng ví nhé.

Polkawallet


FearlessWallet

MathWallet

Ví nóng


Ví nóng

Ví nóng

Phí: Không thu phí giao dịch.

Phí: Không thu phí giao dịch.

Phí: Không thu phí giao dịch.

Số lượng coin hỗ trợ:

Các đồng tiền khác chạy trên Polkadot.

Số lượng coin hỗ trợ:

Đang cập nhật.

Số lượng coin hỗ trợ:

Đang cập nhật.

Theo ý kiến của riêng mình, nếu anh em muốn có một cơ hội đầu tư với mức lợi nhuận đột phá thì nên suy nghĩ đến DOT coin. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro đáng kể. Nếu như theo dự đoán của các trang đã kể trên, tiềm năng của polkadot sẽ tăng giá trong tương lai của đồng tiền điện tử này sẽ gấp hai, gấp 3 lần giá trị hiện tại. Nếu anh em muốn đầu tư, hãy nghĩ đến việc đầu tư lâu dài. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm các đồng coin tiềm năng khác tại bài viết top coin tiềm năng để có thêm những thông tin đầu tư hữu ích.

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general