VeChain coin là gì? Đánh giá tất tần tật về đồng coin này

VeChain và những thông tin nhất định newbie phải biết
Năm thành lập2016
Sàn giao dịchBinance, Kucoin, Huobi,…
Ví lưu trữTrezor, Ledger, Trust Wallet,…
 Websitehttps://www.vechain.org/
https://www.vechain.com/
Cộng đồngTwitter, Reddit

Hiện nay, VeChain là chủ đề được nhiều anh em trong cộng đồng tiền ảo quan tâm, tìm hiểu. Đồng coin này cũng được nhiều trang quốc tế đánh giá cao. Vậy VET coin là gì? Và nó có tiềm năng để đầu tư không? Ưu nhược điểm ra sao? Bài viết sẽ đánh giá tất tần tật về đồng coin này. Nếu anh em đang có ý định tìm hiểu về nó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

VET coin là gì?

VeChain là gì? Đây là một nền tảng ứng dụng Blockchain hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại. VeChain coin hay đồng VeChain được viết tắt là VET, đây là đồng tiền chính của nền tảng này.

VeChain chính thức ra mắt vào tháng 6/2016. Đồng sáng lập dự án là Sunny Lu và Jay Zhang. VeChain khi ra mắt phiền bản v1.0 là một public blockchain hoạt động trên chuỗi của Ethereum. Được thiết kế để tăng cường quy trình quản lý chuỗi cung ứng cho tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

vet coin là gì
Vechain là một nền tảng ứng dụng Blockchain hàng đầu thế giới ở thời điểm hiện tại.

Hiện tại, VeChain đã hoàn tất mainnet, cho ra mắt blockchain riêng và chính thức đổi tên thành VechainThor Blockchain.

Điểm đặc biệt của VeChain:

 • Nền tảng này đã phát triển thành một hệ sinh thái 2.0.
 • Hoạt động dựa trên công nghệ PoA, khác biệt so với các nền tảng khác đang giao dịch hoạt động trên công nghệ PoW.
 • Đã có rất nhiều ứng dụng trên Vechain được xây dựng như: VeVid, VeVOT, VeSCC, AssetLink Manag, Proof of Publication,…

Mục đích sử dụng

Tính năng của vechain coin là gì điều rất nhiều anh em quan tâm. VET coin được dùng làm phương thức thanh toán trong mạng và là công cụ vận hành chính của VeChai Thor. 

Bên cạnh đó, sử dụng các tính năng hợp đồng thông minh của VeChain, người dùng có thể theo dõi quyền sở hữu và kiểm soát bất kỳ số lượng hàng hóa nào. Ứng dụng của Vechain có thể kể đến việc theo dõi, giám sát trong các ngành vận chuyển, bán lẻ, sản xuất, quản lý kho hàng, tạp hóa và các ngành khác.

Hệ thống VeChain sử dụng VET và VTHO để làm cho phí giao dịch ổn định hơn. Công dụng chính của VET là lưu trữ và chuyển giá trị qua mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản trị nền tảng. Nếu mua VeChain trực tuyến, anh em có cơ hội tham gia vào các đề xuất phát triển trong tương lai và bỏ phiếu trong hệ thống. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể được thưởng bằng mã thông báo VTHO.

Đội ngũ phát triển

Sunny Lu: Sunny Lu là co-founder và CEO của Vechain. Anh từng học Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông – Đại học Giao thông Thượng Hải. Trước khi đồng sáng lập Vechain, anh là CIO của Louis Vuitton Trung Quốc. 

Với nền tảng kỹ thuật vững chắc về máy tính và truyền thông mạng, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chiến lược và quản lý công nghệ hệ thống thông tin. Sunny là một trong những người tiên phong bắt đầu khám phá các ứng dụng kinh doanh blockchain.

Jay Zhang: Trước khi là co-founder Vechain, anh từng có 15 năm làm việc tại vị trí quản lý tài chính cấp cao và quản lý rủi ro tại PwC Trung Quốc và Deloitte UK. Hiện anh phụ trách quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý tài chính toàn cầu của Vechain.

Jianliang Gu: Jianliang Gu đã tốt nghiệp Đại học Thượng Hải với bằng thạc sĩ. Jianliang Gu từng làm giám đốc kỹ thuật tại TCL. Anh có trên 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển hệ thống nhúng phần cứng và phần mềm và quản lý CNTT. Từ khi “đầu quân” cho VeChain, anh phụ trách phát triển công nghệ.

<em>Sunny Lu </em>
Sunny Lu
Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của dự án.
<em>Jay Zhang</em>
Jay Zhang
Co-founder Vechain
<em>Jianliang Gu </em>
Jianliang Gu
Người phụ trách phát triển công nghệ của dự án.

Ngoài ra, dự án còn rất nhiều thành viên khác đóng góp, anh em có thể tham khảo ở hình bên dưới.

VeChain coin là gì 4
VeChain coin la gi 7
VeChain coin la gi 4

Ngoài ra, trang chính thức của dự án chưa có thông tin về các đội ngũ khác.

Road map

Lộ trình phát triển:

 • Tháng 5/2018: VeChain đã được bình chọn là Á quân cho giải pháp blockchain doanh nghiệp.
 • Tháng 3/2019: VeChain đã trở thành một trong những nhóm nhà cung cấp dịch vụ blockchain tuân thủ đầu tiên được ghi nhận bởi Văn phòng của Nhóm dẫn đầu Trung ương về các vấn đề không gian mạng.
 • Tháng 4/2019: VeChain ToolChain ™ 4.0, một nền tảng dịch vụ dữ liệu blockchain một cửa chính thức ra mắt.
 • Tháng 6/2019: Walmart Trung Quốc thông báo hợp tác với VeChain và PwC để khởi chạy nền tảng truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm dựa trên VeChain ToolChain ™.
 • Tháng 7/2019 – VeChain, cùng với DNV và Viện Đổi mới San Marino, đã tạo ra dự án San Marino Digital Low Carbondự án cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới nhằm khuyến khích hành vi tích cực với môi trường thông qua công nghệ blockchain.
 • Tháng 3/2020: Phát hành PoA 2.0 SURFACE – thuật toán đồng thuận được thiết kế.
 • Tháng 12/2020 – Tiêu chuẩn quốc tế blockchain IEEE đầu tiên trên thế giới được phát hành, VeChain là một trong những đơn vị đóng góp chính.
 • Tháng 5/2021: Phát hành báo cáo xanh “eNFT”, lần đầu tiên đề xuất khái niệm eNFT.
 • Tháng 7/2021 – San Marino phát hành hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số quốc gia thông qua blockchain công khai VeChain.

Cộng đồng

Hiện nay cộng đồng của Vechain có Reddit với 210 nghìn thành viên với độ tương tác khá cao; chủ yếu bàn luận về các vấn đề: Kỹ thuật, xu hướng, các cập nhật mới,…Anh em cũng có thể theo dõi Vechain trên Twitter. Kênh Twitter hiện có hơn 466 nghìn người theo dõi.

VeChain coin la gi 5
Cộng đồng Vechain tại Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Có nhiều trang quốc tế đánh giá tốt về VET coin như: solberginvest.com, medium.com,…Theo Solberginvest, Vechain là một đồng coin tốt để đầu tư vào năm 2021. Theo phân tích kỹ thuật, tỷ lệ rủi ro gần như là tốt hơn so với Bitcoin và Ethereum. Các yếu tố cơ bản cũng rất vững chắc, với công nghệ tốt, đội ngũ tốt và nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

VeChain coin la gi 8
Solberginvest đánh giá về tiềm năng của Vechain coin.

Yếu tố tài chính

Hiện nay vốn hoá thị trường của Vechain là trên 8 tỷ USD. Có thể nói, Vechain là dự án có rất nhiều đối tác như: BMW, ENN, BYD, LVMH,…

Bên cạnh đó, Vechain còn có quan hệ đối tác chiến lược với DNV GL (cung cấp các dịch vụ đánh giá và chứng nhận rằng một tổ chức đáp ứng các yêu cầu nhất định), PriceWaterhouseCoopers (một trong bốn công ty kiểm toán Big Four trên toàn thế giới), Trung tâm Tư vấn Nghiên cứu Quốc gia (NRCC), Yida China Holdings Limited (một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc), BitOcean (công ty cung cấp dịch vụ tài chính). Với đối tác đều là những “ông lớn” như vậy, có thể thấy dự án được hậu thuẫn rất tốt.

VeChain coin la gi 9
Các đối tác của Vechain.

Hiện nay không có thông tin về ICO, hoạt động gọi vốn hay những nhân vật nổi tiếng đang ủng hộ đồng coin này.

Công nghệ

Nền tảng blockchain VeChainThor là một blockchain công khai nhằm mục đích “chấp nhận kinh doanh hàng loạt”. Nó có hai mã thông báo: VET và VTHO. Các giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung xảy ra trên blockchain của VeChain sẽ sử dụng VET.

Mã thông báo VTHO được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các giao dịch trên VeChain và bằng với chi phí thực hiện các giao dịch trên blockchain của nó.

Blockchain VeChainThor sử dụng Proof of Authority làm giao thức đồng thuận. Theo giao thức này, các phiếu bầu được giải ngân dựa trên việc nắm giữ và công bố thông tin của VET.

Tốc độ giao dịch trung bình của VET là 6 phút, được đánh giá là nhanh hơn Bitcoin, Litecoin. Phí giao dịch của nó trung bình là 0.2%. Như đã nói ở trên, ngoài việc sử dụng để thanh toán trong mạng, Vechain coin còn có thể ứng dụng trong các ngành vận chuyển, bán lẻ, sản xuất, quản lý kho hàng,…

Phân bổ coin

Theo Coinmarketcap, hiện nay, tổng lượng cung tối đa của Vechain là trên 86 tỉ VET. Trong đó, lượng VET đang lưu hành là trên 64 tỷ. Hiện trang chính thức của dự án không đưa thông tin về tỷ lệ phân bổ coin.

VeChain coin la gi 10
Tổng lượng cung tối đa của Vechain là trên 86 tỉ VET, lượng VET đang lưu hành là trên 64 tỷ.

VeChain không thể được khai thác như một số loại coin khác mà chỉ có thể được mua và bán thông qua các sàn giao dịch khác nhau. Thông tin về các sàn giao dịch anh em có thể tham khảo ở phần tiếp theo!

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Thông tin dự án minh bạch, đội ngũ có kinh nghiệm.
 • Có phí giao dịch thấp, hấp dẫn.
 • Có nhiều đối tác đảm bảo cho sự phát triển.
 • Có nền tảng công nghệ tốt, ứng dụng cho nhiều ngành.
 • Quy trình theo dõi sản phẩm tự động.

Nhược điểm:

 • Tăng trưởng nhanh khiến người dùng nghi ngờ tính ổn định.
 • Dùng nhiều hơn cho việc trao đổi trong nội bộ.
 • Không hoàn toàn phi tập trung.
Tên coinVechain coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBMW, ENN, BYD, LVMH, DNV GL, PWC ,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Kucoin, Huobi, Gate.io, Bittrex,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 8 tỷTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Vechain có giá 0.2 USD vào hồi tháng 5/2021, sau đó nó có xu hướng giảm (thấp nhất là 0.05 USD vào tháng 7) rồi tăng nhẹ. Hiện nay nó có giá 0.13 USD.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Trong một năm qua, biến động giá của VET có thể kể đến đợt tăng giá hồi tháng 4/2021 với mức 0.26 USD. Trước đó vào tháng 10/2020, nó chỉ đạt 0.01 USDT. Sau đợt tăng giá này, VET giảm nhẹ rồi tăng lên 0.23 USD vào tháng 5/2021. Từ những tháng sau trở đi, VET trên đà giảm rồi tăng nhẹ và hiện đang ở mức 0.13 USD.

VeChain coin la gi 11
Biến động giá 1 năm qua của VET coin.

Vậy tương lai đồng VeChain như thế nào? Dựa vào biểu đồ trên, có thể thấy giá của đồng coin này biến động không quá lớn. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng đội ngũ đối tác của dự án rất “hùng hậu”, có khả năng hậu thuẫn rất tốt cho sự phát triển trong tương lai của Vechain. Bên cạnh đó, dự án cũng có nhiều tính ứng dụng trong thực tế. Như vậy anh em có thể cân nhắc cho Vechain vào danh sách đồng coin có thể đầu tư.

Mua Vechain coin ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều sàn đang niêm yết VET. Anh em có thể dễ dàng tìm thấy nó trên các sàn lớn như: Binance, Kucoin, Huobi, Gate.io, Bittrex,…Tuy nhiên, trước khi chọn sàn giao dịch, anh em cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh các rủi ro.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH, LTC,...

Phí: 0.1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: XLM, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Ví Vechain coin

Anh em cần lưu ý để bảo vệ Vechain cần sử dụng ví lưu trữ riêng, không nên lưu trữ trên sàn vì có thể gặp phải những rủi ro như: Sàn sập, sàn không uy tín rút hết tiền của bạn, hacker xâm nhập,…Một số loại ví phổ biến anh em có thể tìm hiểu như: Trust Wallet, Trezor, Ledger, MyEtherWallet, MetaMask,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano 

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Trezor

Ví bảo mật tốt

Ví nóng

Ví lạnh

Ví lạnh

Phí: Không thu phí giao dịch.

Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$

Phí: Đang cập nhật

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Kết luận

Vậy có nên đầu tư Vechain coin không? Theo ý kiến cá nhân của mình thì đây là một đồng coin an toàn, tiềm năng có thể đầu tư. Anh em có thể tham khảo các đồng coin tiềm năng khác tại bài viết top coin tiềm năng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Như vậy là mình đã chia sẻ cho anh em thông tin về VeChain và tiềm năng đầu tư trong tương lai. Hy vọng bài viết trên kienthuctienao.org sẽ giúp ích cho anh em tìm được một đồng tiền đầu tư mới, mang tới nhiều lợi nhuận hơn.

Anthony Nguyen

Tags:

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general