Trâu cày Bitcoin là gì? Nên sắm 1 con để làm giàu không?

Trâu cày Bitcoin là gì

Chắc hẳn trong số những anh em đã, đang và sắp chơi tiền ảo ở đây cũng đã từng nghe tới khái niệm “đào coin”. Và sở hữu một dàn trâu cày Bitcoin chắc chắn là ước mơ không của riêng một ai. Cùng xem trâu cày Bitcoin là gì qua bài viết trên kienthuctienao.org nhé.

1. Trâu cày Bitcoin là gì?

Trâu cày Bitcoin (còn được gọi là máy đào Bitcoin) là một chiếc máy tính với nhiều card đồ họa, thay vì chỉ có một chiếc như đa số các loại PC chơi game trên thị trường hiện nay. Đa số dàn trâu cày này thường sử dụng những chiếc card màn hình mạnh mẽ của Nvidia và AMD để xử lý các phép tính và yêu cầu nguồn điện công suất cao. Và điều này không may đã gây ra hiện tượng sốt giá trên toàn cầu (Đơn cử như chiếc card đồ họa khủng nhất của Nvidia hiện nay: RTX 3090FE có giá ngang với chiếc Sh 150i)

1.1. Các loại trâu cày Bitcoin phổ biến hiện nay

Cho các anh em nào chưa biết, để đào các loại tiền ảo như Bitcoin, chúng ta có thể sử dụng CPU, GPU của máy tính, và mới nhất bây giờ là sử dụng hệ thống ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) hay dịch nôm na là vi mạch được thiết kế riêng chỉ để đào một loại tiền ảo cố định. Từ đó chúng ta có 3 loại cấu hình trâu cày Bitcoin khác nhau. Tuy nhiên, khi giá Bitcoin đang cao ngất ngưởng như hiện nay, độ khó khi đào Bitcoin rất cao nên hiện chỉ có cách sử dụng các máy đào ASIC chuyên dụng thì mới sinh lời được.

Trang trại trâu cày bitcoin
Có 3 loại cấu hình trâu cày Bitcoin khác nhau.

1.2. Loại trâu cày nào được ưa chuộng ở Việt Nam?

Sau sự tụt giảm của đồng tiền Bitcoin gần đây, nhiều nhà đầu tư tại nước ta đã không còn mặn mà với những trâu cày Bitcoin ASIC nữa. Thay vào đó họ sử dụng những dàn trâu với card màn hình chuyên dụng.

Trâu cày Bitcoin
Các cỗ máy ASCI chỉ có thể đào được Bitcoin.

Vì sao lại có sự chuyển dịch này? Cũng dễ hiểu thôi, các cỗ máy ASCI chỉ có thể đào được Bitcoin, nên khi giá của đồng tiền này bị tụt giảm quá nhiều, chúng sẽ không còn sinh lợi nhuận nhiều như trước nữa. Ngược lại khi đào bằng VGA, nếu các đồng tiền tụt giá quá mạnh, họ vẫn có thể dỡ trâu ra rồi bán lại để bù lỗ được phần nào.

2. Giá các loại trâu cày ở Việt Nam là bao nhiêu?

Như anh em cũng đã biết, giá trâu cày Bitcoin phụ thuộc khá nhiều vào nguồn cung, cũng như giá trị mà loại coin chúng có thể đào được. Ngoài ra, giá các loại máy đào này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cấu hình nữa. Có thể lấy ví dụ như sau:

  • Máy đào Bitcoin tốt nhất hiện nay: Antminer S9 có tốc độ đào lên tới 14000 GH/s và có giá 3000$
  • Máy đào phổ biến nhất: Avalon 741 có giá hơn 1600$
  • Dàn trâu cày coin sử dụng VGA, có giá từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng

Nhìn chung, do giá của đồng Bitcoin rớt mạnh nên giá của các trâu chuyên đào đồng tiền này cũng có xu hướng giảm theo. Đây là thời điểm cực kỳ thích hợp để các bạn đầu tư mua các loại trâu đào tiền ảo đấy!

3. Anh em có thể mua trâu cày Bitcoin ở đâu?

Trước khi anh em quyết định đầu tư tài sản của mình để mua các trang thiết bị để đào Bitcoin, hãy cân nhắc một số luu ý dưới đây nhé:

  • Giá điện nơi đặt trâu đào là bao nhiêu? Điện tuy chỉ vài nghìn một số, nhưng anh em cứ thử nhân số giờ chạy lên, chắc chắn là một số tiền không hề nhỏ đâu.
  • Hạ tầng có đảm bảo không? Anh em cần phải chắc chắn rằng nơi đặt các máy đào Bitcoin cần phải mát mẻ, và có đường truyền internet ổn định.
  • Có chịu lỗ được không? Chúng ta đều biết rằng thị trường tiền ảo không có khái niệm “trần” và “sàn”. Chính vì vậy mà trước khi đi mua dàn, anh em hãy để dành lại một ít vốn để phòng thân nhé.

3.1. Máy đào Bitcoin cần đáp ứng yêu cầu gì?

  • Đầu tiên, các loại trâu đào Bitcoin cần phải đảm bảo được tốc độ đào
  • Thứ hai, đó chính là khả năng tản nhiệt
Dàn trâu bitcoin cần được tản nhiệt
Máy đào Bitcoin.

Đúng vậy, đó là 2 yêu cầu quan trọng nhất mà một dàn trâu đào Bitcoin cần đảm bảo. Nhưng anh em hãy để ý về nhiệt độ khi hoạt động của máy hơn nhé. Nhiệt độ càng thấp thì tốc độ đào càng cao và máy càng bền.

3.2. Mua các loại trâu đào Bitcoin ở đâu?

Tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo rất nhiều trang web chuyên bán trâu cày trên google. Còn nếu anh em muốn mua máy ở thị trường quốc tế, có thể ghé thăm trang web nổi tiếng như amazon hoặc ghé qua các diễn đàn trên Reddit để tìm mua những cỗ máy phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé.

4. Rủi ro anh em cần phải chấp nhận khi khai thác Bitcoin

Đầu tiên là giá trị của đồng tiền trên thị trường, nếu giá Bitcoin tăng, anh em sẽ lời ra nhiều hơn dự kiến, nhưng có thể giá sẽ giảm tới mức số tiền lãi khi đào nhỏ hơn số tiền phải trả để vận hành cỗ máy đó.

Thứ hai là do các quyết định chính sách của nhà nước. Hiện tại Việt Nam ta vẫn chưa cấm đào Bitcoin, nhưng cũng chưa biết sau này ra sao.

4.1. Cách giảm thiểu các rủi ro khi khai thác Bitcoin

Anh em thay vì chỉ đào mỗi Bitcoin, hãy đào thêm, hoặc chuyển một phần Bitcoin sang các loại coin khác để tránh rủi ro một đồng tiền bị sụt giá bất thình lình (không để tất cả trứng vào một giỏ)

Ngoài ra, khi lựa chọn các loại trâu đào Bitcoin, anh em nên ưu tiên chọn mua các loại máy đào sử dụng VGA, để lỡ khi nước mình mạnh tay với các đồng tiền ảo, chúng ta vẫn có thể tháo dàn trâu bán VGA để gỡ gạc lại được phần nào.

Tóm lại là việc trâu cày Bitcoin mua  đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Hiện tại giá của Bitcoin đang ở mức thấp hơn nhiều so với vài tháng trước nên anh em cũng có thể cân nhắc việc sở hữu riêng cho mình một dàn trâu cày coin nhé.

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general