Lý thuyết Dow là gì? Cách hiểu cực đơn giản

tim hieu ly thuyet dow

Nói về Lý thuyết Dow chắc bạn sẽ nghĩ đến một khái niệm nào đó vài dòng và dễ nhớ. Tuy nhiên không phải vậy, nó là tập hợp các nguyên tắc của thị trường. Nếu hiểu và áp dụng được Lý thuyết Dow thì anh em sẽ có nhiều cơ hội hơn để kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền ảo đấy!

Mình sẽ cố gắng viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất, tránh trường hợp bạn bạn bị choáng khi đọc quá nhiều chữ! Để hiểu Lý thuyết Dow là gì, các nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết Dow, hãy cùng mình khám phá trong bài viết dưới đây!

1. Lý thuyết Dow là gì?

Charles H. Dow
Charles H. Dow

Lý thuyết dow là gì? Charles H. Dow đã tìm ra lý thuyết này và tên của ông được dùng luôn cho tên của lý thuyết. Ông là nhân vật khá có tiếng trong giới chứng khoán ở Mỹ nếu anh em biết đến chỉ số DW (Dow – Jone).

Lý thuyết Dow khi ra đời được xuất bản trên những bài báo mà Charles H. Dow được đăng trên tờ The Wall Street Journal. Những năm 1900, đây được coi là khởi nguồn của phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính. 

Lý thuyết Dow ra đời với mục đích nguyên thuỷ là sử dụng những xu hướng của thị trường chứng khoán để miêu tả và phác hoạ điều kiện kinh doanh chứ không phải là để dự đoán và phân tích giá cổ phiếu như hiện tại chúng ta sử dụng. Mãi về sau, khi áp dụng lý thuyết Dow chứng khoán và thấy chính xác thì nó mới dành riêng cho việc dự báo thị trường chứng khoán. Hiện tại nó dùng nhiều trong cả thị trường tiền điện tử. 

Vì chỉ là những bài báo được xuất bản và tổng hợp lại từ những bài viết phân tích và quan điểm của Charles H. Dow. Vì thế lý thuyết này không có sách hay tài liệu chuẩn nào. Những lý thuyết dựa trên lý thuyết dow sau này cứ thế dựa vào đó và phát biểu nên làm cho lý thuyết ngày càng vững chắc, dễ hiểu và thực tế, sát với thị trường hơn.

2. Các nguyên tắc cơ bản trong Lý thuyết Dow

2.1. Thị trường phản ánh tất cả

Điều này hiểu đơn giản là mọi thông tin đều phản ánh bằng giá của chúng. Nó phản ánh sự liên kết giữa các hoạt động của các nhà đầu tư, những gì có thể ảnh hưởng đến cung cầu và những điều có thể nhận thấy trước.

Ví dụ, nếu công ty A dự kiến công khai báo cáo doanh thu giảm hơn thì trước đó, thị trường đã phản ánh điều này rồi. Nhu cầu với cổ phiếu của họ giảm khi công khai báo cáo và có thể giá cổ phiếu sẽ không thay đổi nhiều khi công ty A đưa ra báo cáo.

thị trường phản ảnh tất cả
Các nguyên tắc cơ bản trong lý thuyết Dow.

Lý thuyết Dow trade coin ngay từ khi ra đời đã cho thấy một nền tảng và tiền đề của nó chính là việc thông tin từ xưa đến nay hay cả tương lai thì đều tác động đến thị trường và nó phản ánh tất cả trong cổ phiếu, chỉ số. Đây có thể coi là nền tảng chính dựa vào để phát biểu lý thuyết dow.

Thông tin mà Dow nói tới trong lý thuyết của mình là toàn bộ từ cảm xúc nhà đầu tư, lãi suất ngân hàng, tỷ giá,… Ngay cả những thông tin như động đất, khủng bố dù không tác động ngay lập tức tới thị trường nhưng rủi ro của nó vẫn được định giá vào thị trường.

Thông tin sẽ dự báo mọi chuyện xảy ra trong tương lai của thị trường tài chính. Hay cả các yếu tố đã xảy ra, sắp xảy ra để ảnh hưởng tới thị trường bởi nếu mọi thị thay đổi thì thị trường thay đổi kéo theo các giá cả phản ánh theo thông tin thanh đổi đó.

Với sự toàn cầu hóa bùng nổ mạnh như hiện nay thì chuỗi phụ thuộc lại càng lớn và điều này lại càng thấy rõ nét hơn. Lý thuyết Dow với toàn cầu hoá lại càng trở nên chính xác hơn bao giờ hết.

2.2. Các xu hướng của thị trường

  • Xu hướng chính: chuyển động lớn của giá, kéo dài từ một đến nhiều năm. 
  •  Xu hướng cấp 2: đây là các đợt suy giảm tạm thời hoặc tăng giá thường kéo dài từ 3 tuần đến vài tháng.
  •  Xu hướng cấp 3: các dao động trong thời gian rất ngắn, thường chỉ kéo dài cùng lắm 10 ngày hoặc chưa đầy 1 tuần.

Lý thuyết Dow phát biểu rằng xu hướng thị trường vẫn đi theo một đường trong một khoảng thời gian. Thế nhưng về tương quan nó sẽ không đi theo chỉ một đường thẳng mà vẫn có những biến động nhất định. 

Anh em nhìn vào biểu đồ nào của thị trường tài chính thì cũng đều phản ánh điều này, xu hướng tăng hay giảm thì đều đi theo bậc thang hoặc xu hướng tăng nhưng cũng vẫn có lúc giảm. 

Lý thuyết dow và sóng Elliott nghe có vẻ rất giống nhau đúng không anh em. Anh em khi tìm hiểu về sóng elliott sẽ thấy sóng này có 5 giai đoạn và cũng có sự tăng giảm như thế.

Nhờ xem xét các xu hướng này, nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để nhảy vào thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là xem xét xu hướng chính. Bởi nhiều khi xu hướng cấp 2 và 3 có thể không đồng thuận với xu hướng chính. 

Lý thuyết dow gần giống với sóng elliott
Sóng Elliott.

2.3. Giai đoạn của xu hướng chính (trong thị trường tăng giá)

Xu hướng tăng sẽ có tích luỹ, bùng nổ và quá độ. Xu hướng giảm sẽ có phân phối, giảm mạnh và tuyệt vọng. Đó là phát biểu được lý thuyết dow trong crypto nói riêng và tài chính nói chung chỉ ra đối với các giai đoạn của xu hướng thị trường. Cụ thể như sau:

2.3.1. Tích lũy

Sau khi bước qua giai đoạn thị trường đi xuống, nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tích lũy, đầu tư nếu thấy triển vọng và dự đoán giá sẽ tăng trong thời gian tới.

2.3.2. Tăng trưởng

Nhiều người “nối gót” những trader thông minh khi thấy thị trường khởi sắc. Do vậy giá sẽ tăng nhanh trong giai đoạn này.

Giai đoạn của xu hướng chính
Xu hướng tăng sẽ có tích luỹ, bùng nổ và quá độ.

2.3.3. Biến động

Công chúng hào hứng và nghĩ rằng đây mới là giai đoạn tốt để “nhảy vào”. Tuy nhiên, xu hướng gần như đã kết thúc. Sau khoảng 2 năm kể từ khi xu hướng bắt đầu, các nhà đầu tư lão làng sẽ bắt đầu đặt câu hỏi bán cái nào chứ không phải nên mua cái nào nữa.

2.4. Các chỉ số có sự tương quan

Trong lý thuyết Dow, việc tăng và giảm sẽ đều có chỉ báo cụ thể, chỉ số sẽ biểu thị rằng thị trường sẽ tăng hoặc đảo chiều giảm trong giai đoạn đó. Mọi chỉ số sẽ thể hiện điều đó tương ứng với tín hiệu từ biểu đồ.

Điều này có nghĩa là: nếu thị trường này tăng thì thị trường kia cũng vậy, các thị trường có mối liên hệ với nhau. Khi nhắc đến điều này, Dow đề cập đến thị trường vận tải và hoạt động công nghiệp. Thế nhưng, nguyên tắc này ngày này được đánh giá là không còn phù hợp nữa.

2.5. Khối lượng – chỉ số quan trọng

Theo Dow, xu hướng mạnh mẽ phải có khối lượng giao dịch lớn. Khối lượng là chỉ số phụ nhưng rất quan trọng. Khi khối lượng càng lớn, chuyển động có nhiều khả năng phản ánh thực tế xu hướng của thị trường. Theo lý thuyết của Dow, khối lượng giao dịch sẽ là một chỉ báo quan trọng để biết thị trường sẽ tăng hay giảm trong tương lai. Bởi vì trong một xu thế tăng thì khối lượng mua chắc chắn tăng còn nếu xu hướng giảm khối lượng bán sẽ lớn hơn nhiều.

Khối lượng giao dịch là chỉ số quan trọng với lý thuyết dow
Khối lượng giao dịch là chỉ số quan trọng với lý thuyết dow

Nhưng cũng có trường hợp giá chạy ngược xu hướng, giá tăng và khối lượng giảm; khối lượng tăng nhưng giá giảm. Đó cũng là dấu hiệu của sự yếu kém trong xu hướng hiện tại của thị trường, chắc chắn trong giai đoạn tới sẽ có sự đảo chiều.

2.6. Xu hướng sẽ tiếp tục đến khi xác nhận sự đảo ngược

Charles Dow cho rằng khi thị trường đang theo xu hướng lên hoặc xuống, nó sẽ tiếp tục đi theo xu hướng đó cho đến khi xu hướng đảo ngược được xác nhận. Bởi vậy, các trader cần bình tĩnh để phân biệt xu hướng đảo ngược với xu hướng cấp hai bởi chúng rất dễ bị nhầm lẫn.

Xu hướng sẽ tiếp tục đến khi xác nhận sự đảo ngược
Các trader cần bình tĩnh để phân biệt xu hướng đảo ngược với xu hướng cấp hai bởi chúng rất dễ bị nhầm lẫn.

2.7. Chỉ số bình quân thị trường phản ánh tất cả

Chỉ số bình quân sẽ phản ánh hành động của hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới. Trừ việc có thiên tai hay bão lũ xảy ra thì các chỉ số mới thay đổi theo chiều hướng của thông tin. Nhưng ngay sau đó, các thông tin đó sẽ phản ánh ngay vào thị trường tài chính và ngay khi đó nhìn chỉ số của thị trường tài chính anh em biết được rằng đã có chuyện gì đó là thảm kịch liên quan đến nhiều người vừa xảy ra trong phiên giao dịch trước.

3. Hạn chế của lý thuyết dow

3.1. Độ trễ lớn

Hạn chế của lý thuyết Dow là mang một độ trễ khá lớn khi mà nhà đầu tư dựa vào lý thuyết này để phân tích thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu nhà đầu tư dựa vào lý thuyết này để đầu tư thì có thể mất đi cơ hội kiếm lời ở phần đầu và cuối của biến động hoặc còn có thể là mất tất và bỏ lỡ cơ hội thoát hàng nếu thị trường giảm mạnh ở giai đoạn thứ nhất. Đó là nhược điểm của lý thuyết, nhưng dù sao tỷ lệ xảy ra với các nhà đầu tư cũng không lớn bằng lợi ích mà nó đem lại. Những ghi nhận vẫn được đánh giá cao khi sử dụng lý thuyết này. 

3.2. Lý thuyết Dow không phải lúc nào cũng đúng

Việc áp dụng lý thuyết Dow là dựa vào phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật và chịu rủi ro của nhiều yếu tố khác tác động vào. Đặc biệt thị trường tài chính là một nơi nhạy cảm, bất kỳ một thông tin khách quan nào đều sẽ có tác động đến thị trường. Nhưng dù sao những người tuân thủ lý thuyết Dow thì lợi nhuận vẫn có hơn so với việc đầu tư không có nguyên lý chỉ đường soi lối. 

3.3. Lý thuyết Dow chỉ nên áp dụng cho xu hướng dài hạn

Hạn chế của lý thuyết dow tiếp theo đó là không áp dụng được trong ngắn hạn. Rõ tàng là như vậy, nếu anh em đầu tư ngắn hay và trung hạn thì việc áp dụng lý thuyết Dow khi mua bán coin ngắn hạn càng không có tác dụng. Vì dấu hiệu sẽ không rõ nét đối với việc áp dụng các chỉ số, xu hướng đối với giao dịch ngắn hạn.

Trên thế giới đã có nhiều nhà đầu tư dựa vào lý thuyết Dow và đưa ra các lý thuyết tương tự dự báo ngắn hạn và trung hạn. Thế nhưng vẫn chưa có một lý thuyết nào hoạt động hiệu quả. Việc thị trường tài chính ngắn hạn và trung hạn thực sự quá khó với tất cả các nhà đầu tư. Như mình đã nói, bởi vì nó quá nhạy cảm, có phản ánh thực tế đời sống, mà đời sống trên thế giới biến đổi từng giờ không theo một quy luật nào cả.

4. Xu hướng chính của thị trường và phân tích xu hướng

Lý thuyết Dow cho rằng: Thị trường chia ra làm hai xu thế chính là xu thế cấp 2 và xu thế cấp 2. Xu thế cấp 1 là xu thế chính còn xu thế cấp 2 là sự ra đời để ngăn cản hoặc làm chậm lại xu thế cấp 1 diễn ra. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ luôn giao dịch trong xu thế chính thức là xu thế cấp 1. 

Đối với xu thế chắc chắn nó đều là xu hướng tăng trưởng. Từ khi con người ra đời đến nay đều đã phát triển qua hàng vạn năm và đó như là xu thế cấp 1. Xu thế chính vẫn luôn là phát triển và phát triển mạnh. Nhưng trong lịch sử loài người chúng ta cũng thấy được các cuộc chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,…ngăn chặn sự phát triển đều đặn của con người.

Sẽ có xu thế chính của lý thuyết dow bên cạnh sự điều chỉnh
Sẽ có xu thế chính của lý thuyết dow bên cạnh sự điều chỉnh

Những xu thế cấp 2 đó đã và vẫn đang kìm hãm sự phát triển của con người nhưng chắc chắn rằng con người sẽ tìm ra cách để vượt qua chúng rồi tiếp tục phát triển. Điều này tương ứng với thị trường tài chính nói chung, anh em đều có thể thấy. 

Trang đầu tiên về phân tích kỹ thuật thì đã có nguyên lý này của: “Lý thuyết Dow, nền tảng của phân tích kỹ thuật”. Bởi vì thị trường tài chính luôn tăng giá đó là xu hướng, có những lúc giảm giá thì gọi nó là điều chỉnh mà thôi. Vì thế phát biểu này thể hiện được sự bao phủ của toàn bộ thị trường. 

Dù cho phân tích kỹ thuật đến đâu đi chăng nữa thì nguyên tắc này phải có trong đầu để có được sự phân tích chính xác. Các nhân viên của mọi công ty chứng khoán ở Mỹ đều phải nắm chắc lý thuyết Dow trước tiên như nền tảng cơ bản rồi mới học các bước phân tích kỹ thuật khác. 

Ví dụ cụ thể rằng, giả sử xu thế cấp 1 là tăng, giá của một đồng tiền ảo phá cản phá kháng cự 1USD để tăng lên 5 USD điều đó đã thể hiện một xu hướng tăng của đồng tiền ảo đó. Xu thế cấp 2 là việc làm giá giảm điều chỉnh về lại quanh vùng cản đã phá trước có thể là 3 USD. Tức là xu thế cấp 1 chỉ tiếp diễn nếu giá lại qua vùng 5 USD một lần nữa thì xu thế sẽ xác nhận là tiếp tục tăng lúc này sẽ là xu thế cấp 1 đang diễn ra.

Ngược với xu thế giảm, giá thủng cản thể hiện xu hướng giảm thì xu thế cấp 1 lúc này là xu thế giảm. Nhưng sau đó có tín hiệu điều chỉnh tăng nhẹ rồi tiếp tục giảm xuống phá cản một lần nữa.

Một ví dụ cụ thể của lý thuyết dow

Như vậy có thể khẳng định được xu thế cấp 1 lúc đó là xu thế giảm, xu thế giảm sẽ còn được hình thành trong thời gian tiếp theo.

5. Phương pháp giao dịch theo lý thuyết Dow

Để có được lợi nhuận trong thị trường tài chính, anh em cần phải giao dịch theo lý thuyết dow với phương pháp xuyên suốt từ đầu tới cuối như một.

5.1. xác định xu thế

Khi đã xác định được kháng cự – hỗ trợ thì anh em cần phải áp dụng lý thuyết dow để xác định xu thế cấp 1, cấp 2, entry (điểm vào lệnh) như ở trên mình đã phân tích. Tiếp theo là các vùng giá breakout, phá vùng kháng cự, hoặc thủng vùng hỗ trợ thì anh em sẽ có được điểm vào lệnh và thoát một cách chính xác nhất.

Các chỉ số giúp lý thuyết đúng hơn

Trọng điểm của lý thuyết dow đó là  theo xu hướng chính tức là “nước nổi thì bèo nổi”. Đây vừa là lý thuyết vừa là tuân thủ một nguyên tắc giao dịch giúp cho anh em xây dựng được nguyên tắc cho bản thân. Bởi trong thị trường tài chính đầy biến động này, khi có nguyên tắc giao dịch theo lý thuyết dow anh em nhất định giành thắng lợi.

5.2. Tỉnh táo vào lệnh

Hãy tỉnh táo để vào lệnh ở thời điểm thích hợp: Với lý thuyết dow tín hiệu diễn ra có thể trong thời gian dài, có thể là tín hiệu không rõ nét trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư cần nắm được rõ tín hiệu để ra được quyết định lệnh chính xác. 

5.3. Kiến thức nền tảng và kiên nhẫn

Một điều anh em phải nhớ rằng, phân tích và kiếm được tiền ở thị trường tài chính là những phạm trù khác nhau hoàn toàn. Anh em dù có phân tích tốt chưa chắc đã kiếm được tiền chứ chưa nói đến việc đầu tư mà không có một kiến thức gì về tài chính. Với lý thuyết dow, xác định đâu là phá cản theo dow, đâu là phá cản theo kháng cự hỗ trợ cực kỳ quan trọng.

Sẽ có những trường hợp dow fake xảy ra do “cá mập” tạo thành khi giá vẫn phá cản nhưng không tiếp tục xu hướng chính mà quay đầu lại luôn không hề hiếm trên thị trường. Đây được gọi là “bẫy giả” trong đó có bẫy gấu và bẫy bò. Vì thế phương pháp giao dịch được đưa ra đo vẫn là phải có tâm lý tốt, kiến thức nền tảng tốt và hãy kiên nhẫn với xu thế thị trường.

Ngày nay, nhiều người cho rằng Lý thuyết Dow đã không còn phù hợp với thị trường. Thế nhưng, cũng không ít nhà đầu tư coi Lý thuyết Dow rất hữu ích trong việc nắm bắt các cơ hội. Nhìn chung, Lý thuyết Dow có 6 nguyên tắc cơ bản như trên. Bởi vậy việc tóm tắt Lý thuyết Dow là rất khó, nó không giống khái niệm mà chúng ta thường học trong các môn như Vật lý, toán học,…mà nó là tập hợp những quy tắc của thị trường. Hy vọng bài viết đã giúp anh em hiểu Lý thuyết Dow là gì, những nguyên tắc cơ bản của Lý thuyết Dow. Ngoài ra bạn cần tìm hiểu những thông tin khác về đầu tư tiền ảo có thể tìm trên website kienthuctienao.org.

Anthony Nguyen

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general