Nến Engulfing là gì? Tất tần tật điều cần biết về mô hình Engulfing

Nến Engulfing là gì? Tất tần tật điều cần biết về mô hình Engulfing

Engulfing là cái tên quen thuộc trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính và tiền điện tử nói riêng. Với mô hình nến Engulfing nhà đầu tư có thể xác định được xu thế thị trường để đưa ra được quyết định đúng đắn.

1. Giới thiệu chung

Engulfing là gì? Mô hình nến Engulfing là một dạng nến báo hiệu cho việc đổi chiều xu hướng của thị trường. Vì thế sẽ có mô hình nến Engulfing tăng hoặc giảm. Tương ứng với nó là nến Bullish Engulfing và Bearish Engulfing.

Để hiểu rõ hơn về nến Bullish Engulfing và nến Bearish Engulfing thì đương nhiên cần phải biết xem nến và xu hướng thị trường. Dưới đây sẽ là cách xác định mô hình nến Engulfing cũng như cách xử lý khi thị trường rơi vào mô hình này.

2. Các loại mô hình nến Engulfing

2.1. Bullish Engulfing

Bullish engulfing là gì? Mô hình bullish engulfing hay còn được gọi là mô hình tăng giá đáng tin cậy. Mô hình này bắt đầu xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Điều này chỉ ra rằng, áp lực mua đang gia tăng rất lớn, khi có nhiều người mua ắt giá sẽ đẩy lên cao.

Như thế vừa đáy của xu hướng giảm lại có nhiều người mua, giá để lên cao thì đương nhiên là xuất hiện xu hướng tăng.

Mô hình Nến Engulfing
Mô hình này bắt đầu xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm.

Nến bullish engulfing xuất hiện khi ở đáy xu hướng giảm có nến thứ hai màu xanh nhấn chìm hoàn toàn cây nến đỏ trước đó. Nhưng điều kiện là thị trường đang có xu hướng giảm rõ ràng, cây nến xanh phải lớn và tăng mạnh.

Ngoài ra anh em cần kết hợp sử dụng các chỉ báo hoặc các mức giá chính để xác nhận chính xác xu hướng xem có thực sự là nến bullish engulfing sắp xuất hiện hay không.

2.2. Bearish Engulfing

Mô hình nến bearish engulfing hay còn gọi là mô hình nến giảm giá đáng tin cậy. Đây là mô hình xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng giá cho thấy áp lực lớn về giá bán đang đè lên thị trường.

Mô hình nến bearish engulfing kích hoạt sự đảo chiều xu hướng hiện tại vì nhiều người bán tham gia vào thị trường. Dấu hiệu nhận biết nến bearish engulfing đó chính là có nến thứ hai hoàn toàn nhấn chìm thân nến xanh trước đó ngược lại với mô hình nến bullish engulfing.

Xu hướng nến engulfing
Anh em nhận biết xu hướng giảm để chốt lời hoặc cắt lỗ đúng thời điểm.

3. Tầm quan trọng của mô hình Engulfing

Mô hình Engulfing sẽ là công cực phân tích kỹ thuật giúp anh em phát hiện thị trường đảo chiều về anh em có được cơ sở để mua hoặc bán. Vụ thể đó là:

  • Sự đảo chiều: Giúp nhà đầu tư có được giá mua tốt và giá bán tốt khi xác nhận được xu hướng
  • Tiếp tục xu hướng: Nhà đầu tư có thể dựa vào để dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường trong trung hạn hoặc cả dài hạn nếu như nên xác nhận xu hướng rõ nét.
  • Chiến lược thoát lệnh: Đương nhiên, khi xu hướng được xác nhận thì việc vào lệnh hay thoát lệnh sẽ chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều.

Lưu ý rằng, nến Engulfing đôi khi dự báo sự điều chỉnh của thị trường hơn là sự thay đổi xu hướng. Vì thế anh em cần phải dựa thêm và các đường chỉ báo cùng các chỉ số để có thể xác nhận chính xác xu hướng khi xuất hiện mô hình Engulfing.

4. Chiến lược giao dịch với mô hình engulfing

– Dùng chiến lược nến nhấn chìm đảo chiều: Với chiến lược này của mô hình Engulfing anh em có thể giao dịch với mô hình bằng cách chờ tín hiệu xác nhận động thái thông qua hành động tiếp theo của cây nến tiếp theo hoặc đợi xong thời gian điều chỉnh thấy giá ổn định để xác nhận xu hướng.

Thời điểm vào lệnh khi dùng chiến lược này đó là giá đóng cửa thành công dưới mức thấp của nến nhấn chìm. Đối với nến giảm giá thì là thân của cây nến xanh là tốt nhất hoặc nến tăng giá thì vào lệnh ở đáy cây nến đỏ là tốt nhất.

– Dùng chiến lược giao dịch theo xu hướng: Có thể hiểu rằng với mô hình Engulfing xác nhận xu thế tăng giá nến bullish engulfing thì người chơi vẫn có thể mua thêm ở giá dù đã cao. Vì chúng ta xác nhận xu hướng tăng giá thì lợi nhuận dù có ít đi nhưng vẫn sẽ có lợi nhuận nếu giao dịch theo xu hướng.

Cần kết hợp thêm các chỉ báo khác để có được giao dịch thành công.
Cần kết hợp thêm các chỉ báo khác để có được giao dịch thành công.

5. Câu hỏi thường gặp

Điểm Entry của mô hình bullish engulfing là ở đâu?

Anh em có thể xác nhận xu hướng và khi mở nến thứ 3 theo mô hình nhấn chìm tăng giá bullish engulfing. Tức là cây xanh thứ 2 sau khi xác nhận xu hướng tăng giá bắt đầu vẫn là entry tốt để anh em vào lệnh.

Điểm dừng lỗ của mô hình bullish engulfing là ở đâu?

Anh em có thể đặt điểm dừng lỗ phía dưới cùng của râu nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing) 1-2 pip đề phòng sự dự đoán của chúng ta đang đi sai hướng.

Cần kết hợp các chỉ báo gì để dự đoán tốt mô hình engulfing?

Với thị trường tiền điện tử anh em có thể dùng chỉ báo MACD cũng như RSI để dự báo về xu hướng của thị trường tiền điện tử và xác nhận thêm cho sự đảo chiều cùng việc xem nến. Và cho dù anh em có tham khảo và sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa cũng phải đặt cắt lỗ và chốt lời ngay dưới dâu nến của mô hình Bullish Engulfing, để khi trường hợp mô hình thất bại thì anh em vẫn bảo toàn được vốn nhé.
Bài viết giải thích mô hình Engulfing là gì, nến bullish engulfing là gì cùng với mô hình nến bearish engulfing hy vọng đã giúp anh em có nhiều thông tin bổ ích. Để giao dịch thành công ở thị trường này, nhất định anh em cần phải học phân tích kỹ thuật và các kỹ năng khác về thị tường.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general