SC coin là gì? Review đồng SC chi tiết cho trader mới

SC coin là gì? Review đồng SC chi tiết cho trader mới
Năm thành lập 2015
Sàn giao dịchBinance, Huobi, Kraken
Ví lưu trữTrust Wallet, Ledger, Math Walet,…
Websitehttps://sia.tech/
Cộng đồngtwitter, Reddit, Bitcoin Talk.

Siacoin (SC) là một đồng tiền điện tử tăng giá hơn 100% sau 7 ngày ra mắt và được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng. Liệu rằng nó còn có cơ hội đạt được mục tiêu đề ra? 

Vì sao SC coin lại được đánh giá cao đến như vậy? Liệu rằng giá của SC còn có còn tăng trưởng mạnh nữa hay không? Anh em hãy tìm hiểu ở những nội dung dưới đây. Theo dõi bài viết, biết đâu anh em sẽ tìm được dự án mới để đầu tư?

SC coin là gì? 

Siacoin là một dự án phát triển theo khuôn mẫu của Bitcoin. Coin SC chạy trên nền tảng đám mây phi tập trung Sia. Công nghệ cốt lõi vẫn là blockchain với thuật toán Proof of Work. Từ đó có thể hỗ trợ khai thác coin và có thể lưu trữ được coin. 

SC coin so với Bitcoin vượt trội hơn ở nền tảng lưu trữ của nó. Vì SC có thể thúc đẩy dung lượng ổ cứng chưa được sử dụng trên toàn thế giới. Từ đó hệ thống của SC tạo ra nơi lưu trữ đáng tin cậy hơn sau khi thác. 

dự án Siacoin
Siacoin là một dự án phát triển theo khuôn mẫu của Bitcoin.

Siacoin (SC) được sử dụng như mã thông báo trong mạng của Sia ra đời năm 2015. Người tạo ra SC coin chính là David Vorick – học viên của học viện Bách khoa Rensselaer. 

Ban đầu Siacoin ra đời từ năm 2014 nhưng sau đó được sửa đổi lại và công bố chính thức vào năm 2015. 

Điểm đặc biệt của SC coin 

Với SC coin, nó được lưu trữ dựa trên hệ thống mạng với 30 phân đoạn được mã hóa. Mỗi phân đoạn được tạo bởi một máy chủ duy nhất và đều được ghi lại trong quá trình giao dịch. 

Các blockchain của Sia làm nhiệm vụ ghi lại bằng các hợp đồng thông minh. Từ đó giúp SC coin an toàn hơn để làm phương thức thanh toán trên mạng an toàn. SC coin hiện là trung gian giúp các giao dịch trên đám mây và mạng Skynet – chia sẻ tệp hoạt động tốt. 

SC coin có những công nghệ mới hơn Bitcoin
SC coin có những công nghệ mới hơn Bitcoin.

Mục đích sử dụng

Mục đích ra đời của SC chủ yếu trong hệ sinh thái của dự án. Có thể kể đến như là: 

 • Dùng làm phí giao dịch trong các giao dịch thanh toán trong mạng lưới blockchain Sia. 
 • Giúp cho mạng lưới chạy mượt và hoạt động ổn định hơn. 
 • Dùng SC coin để trả tiền thuê các gói lưu trữ trên mạng Sia Storage. Đây là nơi lưu trữ với chi phí rẻ hơn nhiều so với các nền tảng khác đang hoạt động.  
 • Giúp cho hệ sinh thái Sia đầy đủ, đồng bộ và không có sự can thiệp của bên thứ 3 vào dự án. 

Hoạt động của SC coin trên một mô hình cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Người dùng muốn lưu trữ dữ liệu ở một nơi an toàn trên không gian đám mây. Sia cung cấp một máy chủ để kết nối người thừa dung lượng với người đang cần lưu trữ. . 

Tuy nhiên mạng lưu trữ của Sia là cực kỳ khác biệt với các công nghệ blockchain độc nhất. Từ đó người dùng có thể sử dụng SC coin để làm công cụ cho việc trả phí mỗi byte lưu trữ trên mạng của SC. Mỗi byte trên mạng của Sia người dùng sẽ phải trả 2 USD tương đương khoảng 2.5 SC coin. 

Sẽ có một hợp đồng thông minh ràng buộc giữa 2 bên: cho thuê và đi thuê. Khi các bên hoàn thành nghĩa vụ, người đi thuê sẽ phải trả phí và người cho thuê được nhận về SC coin. 

Đội ngũ phát triển

Ý tưởng tạo ra SC đã có từ năm 2013 bởi đội ngũ gồm 2 thành viên. Trong đó:

David Vorick: Sáng lập và CEO tại Siacoin. Vorick là học viên tại học viện bách khoa Rensselaer. Từng nhận giải thưởng tại cuộc thi HackMIT.

<em>David Vorick: Sáng lập và CEO tại Siacoin.</em>
David Vorick: Sáng lập và CEO tại Siacoin.

Luke Champine: Đồng sáng lập Siacoin cũng là học viên của học viện Bách khoa Rensselaer. Người được cho là đã nhận mail về ý tưởng của Vorick rồi xây dựng ý tưởng đó thành dự án Sia.

<em>Luke Champine: Đồng sáng lập Siacoin.</em>
Luke Champine: Đồng sáng lập Siacoin.

Ngoài ra trong đội ngũ này của dự án còn có: Eddie Wang là chủ tịch Sia coin, Chris Schinnerl là nhà phát triển cốt lõi, Manasi Vora là trưởng phòng chiến lược sản phẩm,….cùng 8 thành viên hỗ trợ khác. 

Các thành viên trong nhóm Siacoin
Các thành viên trong nhóm Siacoin

Ngoài ra các đối tác nổi bật của Sia có thể kể đến như Bain Capital Ventures , Paradigm và IN Blockchain. Cùng đối tác và là nhà đầu tư nhiều nhất cho dự án tính đến hiện tại là Xiaoxin Li. 

Road map 

Lộ trình phát triển: 

Hiện tại trên trang chủ của dự án không đưa ra thông tin chính thức về lộ trình phát triển. Nhưng dựa vào những thông tin đã có, chúng ta có thể đánh giá được.

Việc ra đời dự án và khai thác 300.000 coin đầu tiên vào năm 2015 đã thực hiện thành công. 

Việc giá của SC coin đạt đỉnh vào năm 2021 sau khi có những thông tin tốt về dự án liên tục được ghi nhận. 

Tiềm năng tăng giá trở lại trong năm 2022 và tương lai của SC coin vẫn ở trước mắt và được nhiều chuyên gia tin tưởng có thể xảy ra. 

Cộng đồng:

SC coin được biết đến với 3 cộng đồng chính là twitter, Reddit, Bitcoin Talk. Bên trong mỗi cộng đồng, các thành viên tham gia chủ yếu để trao đổi liên quan đến các giao dịch, đến những khối lưu trữ còn hay không còn chỗ trống,…

Trong đó, Reddit của Sia có 51 nghìn lượt tham gia và thảo luận thường xuyên.

Cộng đồng Reddit của SC coin
Cộng đồng Reddit của SC coin.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Theo đánh giá của các chuyên gia trên trang Coin Quora: Dự án Siacoin trước đây mọi người không quan tâm nhiều vì việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng chưa thực sự cần thiết. Cộng với việc công nghệ blockchain còn rất mới đối với mọi người, vì vậy việc di chuyển dữ liệu cá nhân sang công nghệ mới là không khả thi. Nhưng đến thời điểm năm 2021, một xu hướng mới đã hình thành, Sia được biết đến nhiều hơn. Đơn giản bởi, công nghệ lưu trữ của nó bắt đầu được quan tâm. Thể hiện cho việc đó chính là sự tăng giá của SC coin trong năm 2021.

Đánh giá về SC coin.
Đánh giá của trang Coin Quora về tiềm năng và giá của SC coin.

Yếu tố tài chính 

Giá SC coin khi thực hiện bài viết là 0,013657 USD với khối lượng giao dịch vào khoảng 12 triệu USD. Thứ hạng trên CoinMarketCap là 116 với vốn hoá thị trường đạt 681.248.200 USD.

Dự án Sia ngay từ khi ra đời đã không đưa ra bất kỳ đợt ICO nào. Bởi các nhà phát triển của dự án đã nhận được những khoản đầu tư khổng lồ từ một số quỹ đầu tư mạo hiểm là Procyon Ventures , Fenbushi Capital, James Pallotta, Raptor Group.

Thời điểm ra đời, Sia là một Startup khá thành công. Vì thế các đối tác về tài chính của SC coin cũng  là những tên tuổi hàng đầu như Bain Capital Ventures, Paradigm và IN Blockchain. Đã có hàng trăm triệu USD được các đối tác hỗ trợ cho dự án Sia phát triển. 

Công nghệ

Công nghệ lưu trữ đám mây bằng việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối blockchain chính là điểm nổi bật của dự án. Nó ưu việt hơn tất cả các công nghệ đám mây đang áp dụng trên thị trường để tạo ra mạng lưu trữ phi tập trung với tiềm năng cực lớn. 

Hợp đồng thông minh – Smart contract cũng cần được nhắc tới trong hệ sinh thái của Sia. Các hợp đồng giúp cho người thuê và người đi thuê chuỗi khối để lưu trữ dữ liệu được an tâm hơn. Bởi không ai có thể can thiệp được vào các hợp đồng này khi đã được xác lập. 

Proof of Work – bằng chứng công việc là một công nghệ nổi bật tiếp theo áp dụng trong hệ sinh thái Sia. Tạo điều kiện cho các không gian lưu trữ rộng hơn, không có giới hạn. 

Tốc độ giao dịch của SC là cực nhanh khi sử dụng những công nghệ mới nhất thị trường tiền điện tử để khắc phục sự chậm chạp của Bitcoin trước đây. Khả năng giao dịch trong hệ sinh thái để làm trung gian các giao dịch chính là mục đích chính của SC coin. Ngoài ra việc áp dụng vào các lĩnh vực khác của đời sống thì chưa được ghi nhận. 

Phân bổ token

Lượng token có thể phát hành ra thị trường là không giới hạn, không giống như Bitcoin. Hiện tại mới chỉ có 40 tỷ SC coin được tung ra giao dịch. Nhưng không có thông tin về sự phân bổ tỷ lệ phần trăm về số coin đã đưa ra thị trường.

SC coin hoạt động với 1 block đầu tiên chứa 300.000 SC để cho chạy dự án. Còn lại sẽ được dùng cho việc giao dịch và không có phân bổ. 

Giống như Bitcoin, Siacoin (SC) sẽ dùng các máy đào chuyên dụng ASIC để khai thác. Nhưng khác với Bitcoin, Sia coin chỉ chấp nhận máy đào do công ty Obelisk phát hành và không bao gồm máy ASIC của Bitmain. 

Để đào được SC coin đơn giản nhất đó là tham gia vào Mining Pool. Đây là cách phổ biến và nhiều anh em dùng nhất để đào coin. Mỗi pool sẽ có những ưu nhược điểm riêng, anh em có thể chọn một trong số các pool: Luxor, Hyperpool, F2pool và Siamining. 

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • An toàn và độ bảo mật cao. 
 • Hệ thống dữ liệu đa dạng, lưu trữ không giới hạn. 
 • Phí giao dịch thấp.
 • Mục tiêu phát triển rõ ràng.
 • Có tiềm năng từ việc lưu trữ dữ liệu công nghệ đám mây. 
 • Nguồn khách hàng lớn. 

Nhược điểm

 • Tốc độ xử lý chưa như mong đợi. 
 • Dự án chưa thực sự phổ biến.
Tên coinSC coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácBain Capital Ventures, Paradigm và IN Blockchain,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Huobi, Kraken, FTX, Bibox,…Binance, Huobi, Fiahub, Gate.io, Bibox,…
Vốn hoá thị trườngHơn 681 triệu USDHơn 800 nghìn tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Có đợt tăng giá mạnh. Đạt đỉnh khoảng 0.05 USD vào tháng 4/2021 và đang có xu hướng đi ngang tích luỹ. Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021 và giá có xu hướng giảm giá.

Tiềm năng 

Giá của SC bật từ 0.004 USD hồi đầu năm 2021 và đạt 0.05USD vào tháng 4/2021. Hiện SC coin đang đi ngang để tích lũy giá. Thời điểm tháng 1/2022 giá đang ở ngưỡng 0.01 USD và sẽ có đợt tăng giá mạnh vào thời gian tới bởi sự tích luỹ đã ở khoảng thời gian khá lâu.

Biểu đồ giá SC coin
Biểu đồ giá trong 1 năm qua của SC coin.

SC coin vẫn được xếp vào những đồng tiền có khối lượng giao dịch thấp. Tốc độ tăng trưởng của SC coin chưa được như mong đợi. Nó vẫn chưa được vào top những đồng tiền điện tử hàng đầu thị trường. 

Nhưng so về khả năng cũng như lợi ích SC coin mang lại cho người dùng thì đây là một trong những đồng coin đáng để đầu tư nhất. Bởi nền tảng đám mây an toàn, dễ dùng và có công nghệ bảo mật tốt. 

Chi phí lưu trữ trên đám mây của Sia cũng tốt mang đến phương án cực kỳ khả thi cho nhiều người dùng. Có thể đánh giá rằng, thời điểm đầu năm 2022 đang là lúc tốt nhất để mua vào SC coin và chờ đợi thời điểm tăng giá mới. 

Mua SC coin ở đâu? 

Các sàn Binance, Huobi, Kraken đang là những nơi tốt nhất chấp nhận cho anh em có thể giao dịch được SC coin. Mỗi sàn sẽ có những ưu và nhược điểm riêng giúp anh em đưa ra được lựa chọn phù hợp. 

Huobi

Số lượng coin được list: 

+100 coin BTC, ETH, BNB

Phí: 0.2%

Đánh giá

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 - 8.6%

Đánh giá

Kraken

Số lượng coin được list: +100 coin BTC, ETH, BNB

Phí: 0.26%

Đánh giá

Ví SC coin

Trust Wallet, Ledger, Math Walet,…là những loại ví anh em có thể sử dụng để tích trữ SC coin của mình. Nếu chọn các loại ví trên, anh em có thể xem một vài thông số của mỗi ví như sau:

Trust Wallet

Dùng được cho mọi người bởi tính dễ dùng của nó

Ví  Math Wallet
Dùng cho anh em hay dùng sàn Binance

Ledger

Phù hợp với người nắm giữ số lượng coin lớn

Ví phần mềm

Ví phần mềm

Ví lạnh

Phí: 0,01 BTC

Phí: 0,25 đến 8USD

Phí: Tùy coin

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

Các coin trên chuỗi BTC, ETH/ERC20, NEO/NEP5, EOS, TRON, ONT/ONG,... khoảng 10 loại

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Với những thông tin chia sẻ trên đây về Siacoin (SC coin ) đã giúp anh em hiểu hơn về dự án? Anh em đã biết cách khai thác và lưu trữ SC coin. Nhưng để đánh giá đương tiềm năng của dự án và đưa ra được quyết định đầu tư, còn tùy thuốc vào cảm nhận và phân tích của mỗi nhà đầu tư. 

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp anh em đưa ra được quyết định của mình về SC coin. Anh em hãy lưu ý, bài viết chỉ có tính tham khảo và không có một lời khuyên đầu tư nào. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general