GRT là coin gì? Những điểm nổi bật của dự án the Graph coin

GRT-coin
Năm thành lập  2018
Sàn giao dịchHuobi, Gate.io, Kucoin
Ví lưu trữLedger, Trust Wallet, MetaMask,…
Websitethegraph.com/en/
Cộng đồngtwitter, Reddit

GRT là gì? Đồng Graph coin (Coin GRT) trong năm 2021 đã đạt tốc độ phát triển cực tốt. Việc sử dụng The Graph đã tăng hơn 50% so với chỉ một tháng trước đây. Hiện tại đã hơn 10 tỷ truy vấn giai đoạn cuối năm 2021.

Anh em có biết nhiều thông tin về Graph coin không? Nó có tính năng gì nổi bật và hoạt động ra sao? Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về dự án The Graph, về đồng coin GRT. Anh em hãy theo dõi bài viết để có được thông tin hữu ích nhé. 

GRT coin là gì? 

The Graph – một giao thức giúp các mạng như Ethereum và IPFS truy vấn dữ liệu và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng của Defi cũng như hệ sinh thái Web3. Tại dự án the Graph, anh em có thể tự ý mở ra các API như một đồ thị con subgraphs.

Ở đồ thị con đó, các ứng dụng có thể truy vấn dữ liệu blockchain. Một dịch vụ sẽ được lưu trữ giúp các nhà sản xuất dễ dàng xây dựng một hệ thống và sắp xếp dữ liệu trên mạng lưới The Graph và mạng phi tập trung khác.

Anh em có thể hiểu đơn giản là, anh em đang tìm kiếm được mọi thứ trên Google. Thì dự án the graph cung cấp tương tự cho các chuỗi blockchain. 

The Graph - một giao thức
The Graph – một giao thức giúp các mạng như Ethereum và IPFS truy vấn dữ liệu.

Dự án The Graph được chính thức ra mắt ở San Francisco, Hoa Kỳ vào năm 2018. Và đồng coin chính của dự án là Graph coin (GRT coin). GRT đóng vai trò là yếu tố cần thiết để xây dựng và hỗ trợ hệ sinh thái phát triển. 

Người phát triển của The Graph là Yaniv Tal – Một người có kinh nghiệm về kỹ thuật điện tử cao siêu đã từng học tại USC. Anh ta có 8 năm kinh nghiệm trong phát triển công cụ API và đã từng làm ở SalesForce  – một doanh nghiệp chuyên phát triển công nghệ AI. 

Điểm đặc biệt của GRT 

The Graph sẽ trở thành mạng tin cậy cho blockchain toàn cầu, đó là mục tiêu mà họ hướng đến. Mạng The Graph hiện đã giúp truy vấn được dữ liệu hiệu quả. 

Người tiêu dùng sở hữu GRT coin được khóa bởi người lập chỉ mục, người quản lý và ủy quyền từ đó sẽ cung cấp dịch vụ lập chỉ mục và quản lý mạng.

Những người này hoàn toàn có được thu nhập từ số lượng công việc họ thực hiện được và nhận được phần thưởng phát hành mới cũng như phí truy vấn. 

GRT coin hỗ trợ người dùng quản trị dự án
GRT coin hỗ trợ người dùng quản trị dự án tốt hơn.

Mục đích sử dụng

Mục đích của The Graph GRT

Đầu tiên GRT coin là coin chính của hệ sinh thái The Graph, vì thế nó được sử dụng là hỗ trợ hệ sinh thái phát triển. Ngoài ra anh em có thể là dùng GRT coin để tham gia Staking.

GRT coin được sử dụng như dịch vụ index, từ đó kiếm được phần thưởng và phí truy vấn. GRT còn giúp mạng hoàn chỉnh hơn, loại bỏ các điểm lỗi đơn lẻ cũng như là để phân cấp trong giao thức. 

Nhà phát triển sẽ dùng mã thông báo GRT để trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegate. Một Dapp sẽ thêm dữ liệu vào Ethereum và thông qua các giao dịch đang hoạt động trên hợp đồng thông minh. 

Cơ chế hoạt động của The Graph GRT là gì?

Cơ chế hoạt động của The Graph là hợp đồng thông minh sẽ tham gia xử lý giao dịch và Graph Node từ đó tìm block mới và dữ liệu cho subgraph. Sau đó dApp truy vấn Graph Node và cho ra dữ liệu. Các Dapp hiển thị dữ liệu ở giao diện. Đây cũng có thể là cách thu về GRT coin vì người dùng cần có GRT coin để trả phí cho các tìm kiếm thông tin đó. 

Đội ngũ phát triển

The Graph là một dự án có đội nhóm phát triển đều là những chuyên gia hàng đầu đến từ các dự án đã thành công trước đó. Bao gồm chuyên gia đến từ Ethereum, Decentraland, Orchid và MuleSoft.

Yaniv Tal: CEO của dự án là người có nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển mảng dữ liệu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra chuyên gia của ngành kỹ thuật điện trường USC này cũng giúp ích rất nhiều cho việc hoàn thiện dự án. 

Brandon Ramirez: Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia trong việc tối ưu hóa ngăn xếp API. Đã có kinh nghiệm 8 năm trong các công ty khởi nghiệp về công cụ cho nhà phát triển công nghệ AI. 

Jannis Pohlmann: Trưởng nhóm công nghệ, những công nghệ the graph và GRT coin không hề mới mẻ. Nhưng nó là dự án mới mẻ. Đó là công lao của trưởng nhóm Jannis – người có kinh nghiệm cùng với Tal và Brandon trong các dự khởi nghiệp ban đầu. 

Đây là những nhân vật chủ chốt trong đội nhóm, ngoài ra như đã nói ở trên. Đội nhóm phát triển GRT coin đều là những tên tuổi nổi bật trong ngành từ các dự án lớn đã thành công. 

Các đối tác của GRT coin.
Các đối tác hiện đang đứng sau sự phát triển của GRT coin.

Hiện tại chân dung của các thành viên các nhà phát triển không được công bố rộng rãi. Khi nào có mình sẽ update cho anh em tham khảo. 

Road map 

Lộ trình phát triển

GRT coin mới ra đời năm 2018 và đã khẳng định được vị thế cũng như sức hút của họ mình trên thị trường. Con đường trước mắt của GRT coin được nên ra cụ thể như sau: 

 • Qúy IV năm 2021 tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái để cung cấp dữ liệu mở rộng web 3.0 trong không gian rộng lớn hơn. 
 • Năm 2022 nâng cấp mạng để tốc độ và trải nghiệm người dùng được thoải mái nhất. 
 • Những năm tiếp theo nữa là hoàn thiện toàn bộ công nghệ của hệ thống và trở thành mạng toàn cầu cho các blockchain khi đó đang bao phủ thị trường tài chính. 
 • GRT coin muốn khắc phục những lỗi mà mạng tìm kiếm cũ đang gặp phải. 

Cộng đồng

Với 2 cộng đồng chính là twitter, Reddit. GRT coin hiện tại có số lượng thành viên cộng đồng rất lớn. Họ chủ yếu tham gia để trao đổi thông tin về dự án cũng như việc tìm kiếm có những vấn đề xảy ra và cùng nhau khắc phục nó. 

Trong đó, twitter của GRT coin có tới hơn 183 nghìn lượt follow và thảo luận mỗi ngày. Các thông tin về các sử dụng cho người mới, hướng dẫn mọi người tìm kiếm,…vẫn được thành viên chia sẻ hàng ngày. 

Cộng đồng twitter của GRT coin.
Twitter sở hữu 183 nghìn follow của GRT coin.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Trang Coinquora – một trang chuyên đánh giá và phân tích về tài chính cho rằng: GRT coin là một loại tiền điện từ nhiều hứa hẹn. Vì công nghệ cho phép các DApp và blockchain liền mạch. Chỉ một vài ngày ra mắt mà dự án đã hợp tác được với rất nhiều các đối tác tên tuổi. Khối lượng giao dịch một ngày sau khi ra mắt lên tới 3 tỷ USD là con số khổng lồ. 

Đánh giá về GRT coin.
Đánh giá của trên chuyên trang về tiền điện tử Coin Quora về GRT coin.

Yếu tố tài chính 

Giá của The Graph khi thực hiện bài viết là 0,607666 USD có khối lượng giao dịch hơn 100 triệu USD trong ngày. Với vốn hóa thị trường GRT coin sở hữu hiện tại là 2.865.590.125 USD thì dự án đang xếp hạng 51 theo danh sách của CoinMarketCap.

Việc tăng trưởng vốn hóa lên 3 tỷ USD trong thời gian tới là điều dễ dàng và khả thi. Ngoài một đội ngũ mạnh, GRT coin còn được chống lưng bởi nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng và các sàn giao dịch khác như: Coinbase Ventures, Tally and JD Capital,…

Đợt ICO gần đây nhất của GRT coin cũng giúp họ thu về 2,5 triệu USD và đợt đầu năm 2020 cũng đã có một đợt ICO với 12 triệu USD được thu về. Multicoin Capital là đơn vị đã dẫn đầu các đợt ICO này của dự án. 

Công nghệ

Công nghệ đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy và nhắc đến là một mạng phi tập trung Decentralized đang được áp dụng của dự án GRT coin. Nó giúp cho việc người dùng truy cập và giao dịch mượt hơn, nhanh và rẻ hơn nhiều. 

Việc truy cập data trực tiếp từ các blockchain được lưu trữ dưới dạng sử dụng trực tiếp cho Dapp. Từ đó các Dapp dễ dàng xử lý và tạo nên các giao dịch với khả năng truy cập nhanh và cho ra dữ liệu chuẩn nhất. 

Công nghệ của nền tảng web 3.0  giúp the graph đã giải bài toán lớn trong việc cung cấp dữ liệu cho Dapp. Một tương lai rộng mở với công nghệ này khi các web 3.0 đều đã từng bước khẳng định được vị thế của nó so với chrome hay internet explorer. 

Các hợp đồng thông minh cũng là một công nghệ nổi bật của dự án giúp tốc độ giao dịch của GRT coin nhanh so với các đồng tiền ảo khác. 

Chính hợp đồng thông minh đã giúp anh em có thể ủy quyền tìm kiếm dữ liệu mà Graph Node lưu trữ. GraphQL endpoint của node giúp dApp truy vấn Graph Node cho dữ liệu được index. Sau đó dApp hiển thị dữ liệu cho người dùng và thu phí từ công việc này. Chu trình được lặp lại như thế với các giao dịch tìm kiếm khác. 

Phân bổ token

Tổng cung tối đã sẽ là 10.057.044.431 GRT coin và hiện tại đã phát hành 4.715.735.200 GRT coin. Graph Foundation tin rằng, GRT coin sẽ bắt đầu ở mức giúp sự tài trợ cho sự đóng góp được hoàn thành. 

Ngoài ra, token GRT còn dùng cho sự phát triển và anh em đã đi cùng dự án trong suốt thời gian qua. Một lộ trình phân bổ GRT coin cụ thể đó là:

 • Nền tảng dự án: 58%
 • Educational Programs: 6%
 • Curator Program Grant:9%
 • Testnet Indexer Rewards: 9%
 • Bug Bounties: 1%
 • Bán ra bên ngoài: 12%
 • Dùng cho chiến lược bán hàng: 6%

Anh em không thể đào GRT coin như với Bitcoin. Anh em chỉ có thể là mua bán, trao đổi GRT coin từ các sàn mua bán mà thôi. Bởi vì đây là đồng tiền phát hành dựa trên công nghệ khác so với BTC. 

Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm

 • Sử dụng nhanh, mượt với giá rẻ.  
 • The Graph như cánh cổng để bước vào Web3 khi cung cấp dữ liệu cho Dapp. 
 • Tính phổ biến cao, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và phát triển.
 • Tính thanh khoản tốt. 

Nhược điểm

 • Mới chỉ phát hành chưa đến 50% tổng cung dù đã ra mắt được gần 4 năm.
 • Dự án chưa phát triển hết tiềm năng vốn có. 
Tên coinGRT coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácCoinbase Ventures, Tally and JD Capital,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Gate.io, Kucoin, Kraken, Bibox,…Binance, Huobi, Fiahub, Gate.io, Bibox,…
Vốn hoá thị trường3 tỷ USDHơn 900 nghìn tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Có đợt tăng giá mạnh. Đạt đỉnh khoảng 1,8 USD vào tháng 2/2021 và đang có xu hướng giảm sau khi Bitcoin liên tục rớt giá. Khả năng về tương lai sẽ có đợt tăng tốt sau khi sideway khá lâu. Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021 và có xu hướng tăng trong giai đoạn tới. 

Tiềm năng 

GRT coin phát hành năm 2018 và sớm trở thành một trong những đồng tiền điện tử tiềm năng trong tương lai. GTR coin là sản phẩm chính của dự án The Graph, GRT coin đóng vai trò như đồng tiền nổi bật nhất trong hệ sinh thái web 3.0 đang thịnh hành trên thị trường. 

Giá thấp nhất sau khi phát hành được xác nhận ở mức 0.2 USD vào tháng 1/2021. Với giá hiện tại ở khoảng 0.5 USD thì thực sự là các cơ hội rất tốt để anh em mua vào. 

Biểu đồ giá của GRT coin
Biểu đồ giá của GRT coin trong vòng 1 năm qua.

Dự án đang ở giai đoạn phát triển và hoạt động tốt của trend web 3.0. Ngành công nghiệp Crypto đang có tương lai và trao nhiều quyền cá nhân hơn cho người dùng.

Graph là một giao thức tổ chức dữ liệu để Crypto phát triển và dễ dàng truy cập. Một ngách thị trường không nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng lại có tiềm năng rất lớn trong tương lai để xây dựng. 

Mua GRT coin ở đâu? 

Đồng GRT hiện anh em có thể mua ở rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Trong đó những cái tên quen thuộc như Huobi, Gate.io, Kucoin, Kraken, Bibox,…sẽ là các lựa chọn an toàn nhất

Gate.io

Số lượng coin được list: +100 coin BTC, ETH, BNB

Phí: 0.2%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH

Phí: 0.1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +200 coin: BTC, ETH

Phí: 0.2%

Đánh giá

Ví GRT coin

Ví lưu trữ anh em có thể sử dụng Ledger, Trust Wallet hay Metamark đều được,…Đây đều là các địa chỉ ví được nhiều người dùng tin tưởng trên toàn thế giới. 

Trust Wallet

Những người giao dịch trên các sàn như Binane hay Huobi. 

Ví Metamask

Phù hợp với mọi đối tượng


Ledger

Phù hợp với người nắm giữ số lượng coin lớn

Ví phần mềm

Ví nóng

Ví lạnh

Phí: 0,01 BTC

Phí: Tùy coin

Phí: Tùy coin

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

không giới hạn 

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Bài viết đã cung cấp cho anh em thông tin về dự án The Graph cũng như đồng GRT coin. Anh em đánh giá tiềm năng của đồng coin này như thế nào? Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu GRT. Nếu anh em cần thêm các thông tin gì về dự án có thể để lại ý kiến. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có thể nhìn tổng quan nhất về dự án. Và đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general