Proof of Work là gì? Tại sao lại quan trọng?

Proof of Work là gì

Nếu anh em đang tham gia thị trường tiền ảo thì cần hiểu về Proof of work. Proof of Work là gì sẽ được giải thích cụ thể ở bài viết dưới đây. Mình sẽ chia sẻ những gì mình biết đến với anh em. Cùng theo dõi nhé!

1. Proof of Work là gì?

Proof of work viết tắt là PoW. Đây được biết đến là một thuật toán đồng thuận được tạo ra trong mạng Blockchain đầu tiên. Proof of Work Blockchain với mục đích sử dụng chính là giúp các giao dịch được xác nhận đơn giản, bên cạnh đó là sản xuất các block mới của chuỗi. Proof of Work với nhiệm vụ chính đó là hợp thức hoá các khối (block) trong Blockchain. Từ đó nhận lại phần thưởng bằng coin hoặc token.

Proof of work viết tắt là PoW
Proof of work viết tắt là PoW giúp các giao dịch được xác nhận đơn giản.

Thuật toán này yêu cầu thợ đảo phải giải các bài toán có mật mã thành công nhưng phải nhanh nhất và chính xác nhất mới nhận được phần thưởng. Chắc chắn rồi, không dễ để cho anh em thợ làm được việc này và tính cạnh tranh cũng rất cao.

Proof of Work là gì? Dịch ra tiếng Việt nó là bằng chứng của công việc. Đúng như với tên gọi của nó, các thợ đào phải thực hiện công việc mới nhận được thưởng. Anh em có nhiều máy, máy càng mạnh, tốn nhiều điện thì giải các thuật toán càng nhanh và ngược lại.

2. Proof of Work hoạt động ra sao?

Hoạt động của PoW là gì? Chúng ta có thể hiểu rằng, các giao dịch được thực hiện trên Blockchain sẽ được gom vào một Block. Từ đó anh em thợ mỏ sử dụng máy đào để xác minh các giao dịch.

Sau đó thuật toán được hệ thống đưa ra, thợ đào sử dụng sức mạnh của máy và chất xám của họ để giải ra đáp án. Đáp án được gửi đi, hệ thống sẽ tìm ra câu trả lời nhanh và chính xác nhất để thông báo cho các thợ đào còn lại.

PoW sở hữu thuật toán
PoW sở hữu thuật toán giúp việc thực hiện không dễ và cũng không khó.

Khi các thợ đào nhận được câu trả lời và xác nhận thì Block mới sẽ được tạo ra. Anh em thợ mỏ phải dùng Proof of Stake tức là đặt cọc coin để xác minh danh tính sau khi đào xong. Người giải nhanh nhất và chính xác nhất sẽ nhận được phần thưởng. Và block mới được tạo ra, cứ như vậy liên tiếp nhau.

PoW có một thuật toán để giúp cho các câu hỏi có độ khó phù hợp, không dễ quá và không khó quá. Tốc độ giải và khai thác của anh em thợ đào từ đó đều hơn, các block mới sinh ra trong một khoảng thời gian cố định, không có sự dài ngắn và khó dễ khác nhau.

3. Tại sao PoW quan trọng?

Proof of Work quan trọng bởi vì nó mang tới một môi trường phi tập trung an toàn, nhận được nhiều sự tin tưởng. Các anh em thợ đào đã ngầm tuân theo quy tắc của hệ thống khi họ chấp nhận cạnh tranh nhau để tạo tạo Block mới và nhận thưởng.

Cùng với thuật toán làm cho độ khó và dễ được điều chỉnh ở mức độ ổn định. Nguồn cung ra thị trường sẽ đều, từ đó cũng khuyến khích anh em thợ có tinh thần hơn trong việc đào.

PoW còn quan trọng bởi nó tạo ra tính cạnh tranh cao, người dùng cũng đã đặt niềm tin vào nó rất nhiều khi thấy được công nghệ và tính an toàn của nó.

4. Ưu điểm, nhược điểm của PoW

Ưu điểm

  • Như anh em có thể thấy, Proof of Work an toàn, có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công và tác động khách quan khác.
  • Có chức năng hạn chế quyền hạn và áp đặt nhiều chính sách lên người tham giao đào.
  • Hạn chế quyền quyết định trên mạng lưới của những anh em đào được.

Nhược điểm

  • Chi phí để anh em thợ đào xử lý thuật toán Proof of Work quá cao.
  • Tính phức tạp của thuật toán được đánh giá ở mức cao, có nhiều thiết bị thông thường không thể đảm nhận giải được.
  • Máy tính tiêu thụ lượng điện năng lớn.

5. Những loại tiền điện tử nào sử dụng PoW?

Chúng ta biết rằng, Bitcoin là đồng tiền đầu tiên và đi tiên phong trong việc sử dụng PoW. Proof of Work Bitcoin được biến đến nổi bật nhất trên thị trường. Hệ thống của Proof of Work Bitcoin có tên gọi là hashcash. Một bài toán trên hệ thống này được tăng cường độ khó nếu như trước đó là một bài toán dễ để tăng cường sự bảo mật của toàn bộ hệ thống.

proof of work
Cả Bitcoin hay ETH thì cũng đều dùng PoW.

Ngoài ra, anh em được biết đến những đồng tiền đang sử dụng nền tảng tương tự như: Ethereum (ETH, Monero (XMR), Dogecoin(DOGE) hay Litecoin (LTC),…

Mặc dù cũng có an toàn, được nhiều người dùng nhưng PoW vẫn là một giao thức đồng thuận thiếu sót. Đặc biệt những nhược điểm của hệ thống chuỗi này có thể thấy được là tốn năng lượng, không phù hợp với đa số người, cùng với đó là độ an toàn chưa được khẳng định ở mức tuyệt đối.

Proof of Work là gì? đến đây anh em đã hiểu rõ rồi chứ? Hy vọng với bài viết này của mình đã cung cấp đầy đủ các thông tin về thuật toán này đến với anh em.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general