Trailing Stop là gì? Có giống với Stop loss không?

Trailing stop là gì

Trailing Stop là gì? Giống như một loại lệnh được sử dụng trong nền tảng Metatrader 4 – MT4 giúp nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro tối đa. Đây được coi là công cụ cực kỳ hiệu quả, diễn ra tự động và giúp ích nhiều cho nhà đầu tư. Nhưng lệnh nào thì cũng có mặt trái của nó, nếu dùng Trailing Stop không đúng cách sẽ rất nguy hiểm trong giao dịch. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến anh em cách sử dụng trailing stop và trả lời câu hỏi lệnh trailing stop là gì? 

Trailing Stop giúp nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro tối đa.
Trailing Stop giúp nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro tối đa.

Trailing Stop là gì?

Lệnh trailing stop là gì? hay Trailing Stop order là gì?

Về cơ bản đây là một loại lệnh Stop loss. Như mình đã nói, đây là giải pháp giúp các trader có thể cắt lỗ giống như Stop loss. Người dùng cài sẵn một mức giá để tránh trường hợp thị trường giao động giá dẫn tới lỗ nhiều.Trailing stop có thể coi là phiên bản nâng cấp linh hoạt hơn so với Stop loss vì nó có thể di chuyển cùng với giá thị trường. Trailing stop sẽ giúp đảm bảo lợi nhuận cho anh em khi di chuyển cùng chiều với giá thị trường. Các bước giá sẽ có khoảng cách nhất định để đảm bảo sự linh hoạt đó tốt nhất.

Trailing Stop là giải pháp giúp các trader có thể cắt lỗ.
Trailing Stop là giải pháp giúp các trader có thể cắt lỗ.

Một ví dụ cụ thể để hiểu hơn, khi anh em đặt Stop loss 10% cho vị trí Long thì sẽ khớp lệnh nếu giá giảm hơn 10% so với mức giá cao nhất, nhưng với Trailing stop thì nó sẽ chỉ tiếp tục di chuyển tăng khi giá chưa giảm xuống 10%. Cùng với đó là đỉnh sau sẽ linh hoạt để cao hơn đỉnh trước. Trailing stop sẽ có giá khớp lệnh không di chuyển theo chiều ngược khi giá thị trường đảo chiều.

Mục đích của lệnh trailing stop

Tác dụng của Trailing Stop là gì? Đó là giúp anh em tự động dịch chuyển giá theo một nguyên tắc. Từ đó có thể tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu mức thấp nhất rủi ro trong đặt lệnh. Tức là nếu giá quay đầu đi xuống thì Stop Loss sẽ đứng yên và tự động khớp lệnh giúp anh em cắt lỗ. Còn khi giá đi lên thì anh em có thể lùi lệnh phía sau tối đa hóa lợi nhuận. Một ví dụ cụ thể để anh em thấy được mục đích của lệnh Trailing Stop. Ở đây mình lấy cặp CHF/JPY. 

Khi đó mức đặt cho lệnh trailing stop của cặp CHF/JPY sẽ là 75Pips tức 750 điểm. Thông số giao dịch của lệnh khi đặt sẽ là: 

Entry: 110.30

Stop Loss: 112.20

Take Profit: 108.38, 107.51, 106.47

Khi đặt lệnh sẽ có trường hợp giá đi lên như kỳ vọng hơn 750 points lệnh Trailing Stop sẽ được kích hoạt. Chỉ cần CHF/JPY giao dịch ở mức 751 points = 75.1Pips lập tức lệnh sẽ kích hoạt. 

Nhưng khi CHF/JPY giảm 0.751 thì lệnh stop được kích hoạt với cùng tỷ giá là: 110.300 – 0.751 = 109.549. Giá thị trường lúc này là 109.549 thì Stop Loss hiện tại theo Trailing Stop là 109.549 + 0.75 = 110.299. Lúc này anh em không có rủi ro gì mà vẫn có được lợi nhuận nếu Stop loss là 1 point.

Trường hợp tỷ giá tiếp tục đi xuống dưới 109.40 thì Stop Loss là 109.40 + 0.75 = 110.15 tức là nếu có chạm đáy dưới thì anh em vẫn được 15 pips. Trường hợp tỷ giá tiếp tục giảm thì đương nhiên anh em mới lỗ, còn trường hợp không dính cản stop loss mà tỷ giá tiếp tục tăng giá tỷ giá stoploss vẫn được giữ đến khi anh em huỷ lệnh mới hết. 

Nhược điểm của Trailing Stop xuất hiện khi vùng giá mà lệnh không tiếp cận được để kích hoạt đó là từ Stop Loss đến Entry và Entry đến đúng khoảng cách Trailing Stop anh em lựa chọn. 

Nhìn phía trên anh em sẽ thấy khoảng giá 112.20 đến 0.75 điểm và từ 109.55 đến 112.20 là lệnh không thể kích hoạt được. Hiểu được điều này để anh em sử dụng lệnh một cách chính xác, từ việc đặt khoảng giá cho đến cài mức giá đặt trước. Nó sẽ giúp anh em tối ưu hoá được lệnh và không dính phải “điểm mù” của lệnh.

Lệnh Trailing Stop hoạt động thế nào?

Lệnh Trailing stop linh hoạt hơn, tiết kiệm thời gian hơn vì nó linh động theo giá thị trường tiền ảo. Giúp người chơi không cần thường xuyên xem bảng giá.

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của lệnh Trailing stop thì ví dụ cụ thể dưới đây về cặp EUR/USD sẽ giúp anh em hiểu chi tiết.

Ví dụ giá cặp EUR/USD hiện tại là 1.2550 và anh em dự đoán nó có xu hướng tăng. Khi đó anh em sẽ đặt lệnh Trailing Stop 50 pips, mà dự đoán của anh em chính xác, giá tăng lên 1.2650 thì chặn lỗ của anh em sẽ là 1.2550 thay vì 1.2500 như ban đầu. Nếu thị trường quay đầu giảm, chặn lỗ của anh em ở mức cố định là 1.2550.

Ưu điểm, nhược điểm của Trailing Stop

Ưu điểm Trailing stop là gì?

 • Lợi nhuận không giới hạn khi sử dụng lệnh Trailing stop. Có thể anh em sẽ thấy tiếc nuối khi chốt lời quá sớm mà thị trường còn tăng thì sử dụng lệnh Trailing Stop anh em sẽ có được mức giá chốt lời linh động, bám sát thị trường sẽ giúp anh em tối đa hoá lợi nhuận hơn.
 • Giúp anh em tiết kiệm được thời gian khi không phải lúc nào cũng truy cập đặt lệnh theo diễn biến thị trường.
Trailing stop giúp tối ưu hoá lợi nhuận
Trailing stop giúp tối ưu hoá lợi nhuận, tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm Trailing stop là gì?

 • Không có gì đảm bảo rằng anh em được khớp lệnh được với mức giá của lệnh Trailing stop. Vì biến động thị trường không ai có thể đoán định, mình sẽ đặt 50 tips hay 100 tips cũng khiến anh em chọn lựa khó khăn.
 • Khá khó để thực hiện lệnh dừng lỗ vì nếu anh em đặt lệnh quá thấp so với mức biến động thì tỷ lệ lệnh không được khớp càng cao.
 • Dễ dẫn đến tình trạng anh em thuộc vào lệnh mà không có khả năng phân tích, đánh giá thị trường.

Cài đặt lệnh trailing stop

Để cài đặt lệnh trailing stop anh em thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 1

Chọn cặp tiền tệ muốn giao dịch. 

Bước 2

Bấm chuột phải vào trailing stop order sau đó chọn “Trailing Stop”/”Custom”.

Bước 3

Lựa chọn mức giá để nhập vào ô rồi nhấn vào OK. 

Khi cài đặt lệnh xong, trailing stop sẽ được tính theo Pip  tức là giá chạy lên thì lệnh sẽ di chuyển theo bấy nhiêu số pip cài đặt sẵn. Do vậy để đặt được khoảng giá phù hợp thì đó là kiến thức và kỹ năng anh em cần học tập và trau dồi. 

Hướng dẫn sử dụng trailing stop

PSAR Trailing stop

Đây là chiến thuật chỉ báo dùng để thiết lập được lệnh. Như đã nói ở trên, kiến thức để đặt được lệnh trailing stop cần học thêm để có được khoảng giá chính xác. Giống như công cụ chỉ báo này cũng vậy, anh em cần hãy thiết lập trailing stop ở mức PSAR gần nhất. Vì đó là tín hiệu nến đảo chiều để chốt lời. Công cụ chỉ báo chỉ dự đoán được phần nào, ngoài ra còn nhiều công cụ khác cho anh em tham khảo nữa. 

Trailing stop trên MT4 hay Trailing stop Binance đều hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư.
Trailing stop trên MT4 hay Trailing stop Binance đều hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư.

Trailing ở mức X – nến

Sử dụng nến để đặt lệnh Trailing stop cũng là công cụ tốt. Mức giá cao nhất và thấp nhất của cây nến trước đó có thể là gợi ý cho anh em để có được các tín hiệu và khoảng giá. 

Trailing ở mức Bar plus

Sử dụng Bar plus giống như sử dụng nến để đưa ra tín hiệu, nhưng anh em lại dựa vào cây nến mới thay vì xem nến cũ. Tín hiệu nến mới so với nến cũ sẽ là chỉ báo giúp anh em đặt lệnh trailing stop. Khoảng giá nằm ở đỉnh cây nến mới và cộng thêm pips so với đỉnh ATH của cặp tiền đó, còn stoploss sẽ là đỉnh của cây nến cũ hoặc đến nửa thân cây nến cũ. 

Mẹo sử dụng Trailing Stop hiệu quả nhất

 • Hãy đặt Trailing stop hãy ở mức có thể chịu đựng được. Đây là chiến thuật đơn giản giúp anh em thiết lập được mức trailing tốt nhất. Anh em hãy xác định mức tổn thất anh em có thể chịu được và thiết lập ở mức 1R, 2R …Nr tuỳ biến động thị trường. Nếu thị trường biến động mạnh thì anh em có thể lập trailing ở mức 2R để tránh tình trạng chốt lời quá sớm. Còn nếu thị trường gần như không có sự biến động thì mức 1R để đảm bảo có lợi nhuận nếu thị trường có chiều đi xuống.
Trailing stop hiệu quả cần có chiến thuật rõ ràng
Hãy đặt Trailing stop hãy ở mức có thể chịu đựng được.
 • Trailing ở ngưỡng hỗ trợ – kháng cự chính là công cụ giúp xác định đỉnh và đáy trong xu hướng thị trường. Nếu anh em không có khả năng phân tích đỉnh và đáy thì hãy lập lệnh trailing stop theo ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là an toàn nhất.

Trailing đặt ngưỡng trung bình trượt. Đây cũng là mẹo đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Một ngưỡng trung bình trượt (Moving average) tức là giá của lệnh trượt cùng với đường Moving average ở mức SMA20 hoặc EMA20. Tuỳ vào diễn biến thị trường và khoảng thời gian đầu tư dài hay ngắn hạn để xác định.

Giảm rủi ro khi sử dụng trailing stop

Khi sử dụng lệnh Trailing stop có nhiều anh em dùng chưa đúng khoản giá nên thiệt hại vẫn xảy ra. Để thu được lợi nhuận như mong muốn thì anh em cần phải có những điều lưu ý sau: 

 • Lệnh Trailing stop sẽ không hoạt động trên nền tảng nếu như anh em tắt máy đi. Vì thế cần phải liên tục mở máy để lệnh hoạt động tốt. 
Trailing stop với vùng hỗ trợ, kháng cự và nến
Trailing stop với vùng hỗ trợ, kháng cự và nến
 • Sử dụng lệnh Trailing stop với mức stoploss chịu được rủi ro. Tức là không ảnh hưởng nhiều đến tài sản của anh em. Nên có mức tối đa anh em có thể chi cho cặp tiền giao dịch đó. 
 • Dùng đường hỗ trợ và kháng cự

Đây là kiến thức cần trang bị để có được Trailing stop hiệu quả. Đường trợ kháng cự giống như đó là đỉnh và đáy của anh em có thể đặt lệnh Trailing stop. 

Lưu ý khi sử dụng lệnh Trailing Stop

 • Khoảng cách đặt lệnh không được quá hẹp hoặc quá rộng.
 • Trailing Stop sẽ dừng nếu anh em đóng phần mềm MT4, MT5. Để trả lời thắc mắc Trailing Stop mt4 là gì ở chỗ này thì anh em hiểu đơn giản đó là MT4 viết tắt của Metatrader 4 – một phần mềm, nền tảng hỗ trợ giao dịch.
 • Nếu vẫn muốn tắt máy thì anh em phải có VPS chạy độc lập để duy trì lệnh Trailing Stop.
 • Lệnh Trailing Stop chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần. Nếu có nhiều lệnh nó sẽ xử lý lệnh mở cuối cùng.

Đến đây anh em đã hiểu được Trailing stop là gì và trailing stop loss là gì rồi chứ? Hãy trang bị nhiều kiến thức về cá cặp giao dịch hơn nữa để có được Trailing stop hiệu quả nhất. 

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general