Sàn FTX là gì? Cách thức hoạt động của FTX Exchange ra sao?

Sàn FTX

Phí: 0.2%

Số coin hỗ trợ: +370

Giao dịch tối thiểu: Đang cập nhật

Cơ quan quản lý: cơ quan quản lý tài chính Estonia

Phương thức thanh toán: P2P, Alipay, Advcash, Skrill, Apple pay,...

Ngôn ngữ: Hỗ trợ tiếng Việt

ĐIỂM ĐÁNH GIÁ

FTX là sàn giao dịch phái sinh, giao dịch hợp đồng, các sản phẩm phái sinh đã sớm khẳng định được vị thế của mình trong việc hỗ trợ giao dịch tiền điện tử. Với việc sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng nhiều thì anh em có biết ưu điểm để sàn FTX cạnh tranh với các đối thủ là gì không? 

Sàn FTX vào tháng 7/2021 vừa qua đã tiến hành vòng gọi vốn gần 1 tỷ USD. Vậy liệu có nên lựa chọn sàn này để giao dịch? Anh em có thể theo dõi bài viết để có các thông tin cụ thể. 

Sàn FTX là gì? 

FTX là sàn giao dịch hàng đầu liên quan đến tiền điện tử. FTX ra đời với sứ mệnh để xử lý các vấn đề mà giao dịch Futures trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác đang gặp phải. Không những thế còn là những sản phẩm mới lạ để đáp ứng nhu cầu anh em. 

Sàn FTX được xây dựng với mục tiêu là sẽ lắng nghe những ý kiến phản hồi của khách hàng để làm kim chỉ nam phát triển. Họ sẽ phát triển dựa trên phản hồi của khách hàng là chính. Bởi đây là những người sẽ giao dịch chính trong sàn. 

Sàn FTX ra đời bởi Sam Bankman – Fried là CEO của Alameda Research.  Đây là sàn được xây dựng bởi các nhà đầu tư và dùng để giao dịch các sàn phẩm phái sinh vì thế độ uy tín chắc chắn được đảm bảo. 

CEO của Alameda Research
Sàn FTX ra đời bởi Alameda Research và CEO chính là Sam Bankman – Fried.

Sàn FTX được thành lập năm 2019 và đặt trụ sở chính tại HongKong. Mới chỉ 2 năm phát triển nhưng tiếng tăm của sàn đã được nhiều nhà đầu tư biết đến. Hiện tại sàn cũng đã có thể giao dịch ở Việt Nam với phiên bản tiếng Việt hoàn chỉnh và uy tín anh em nhé. Ngoài ra sàn còn được cấp giấy phép giao dịch tại Đức, còn Trung Quốc và Mỹ thì sàn mới chỉ hoạt động và chưa được cấp phép. 

Giao diện FTX
Giao diện FTX.

Ưu điểm

  • Giao dịch FTX nạp rút phí giao dịch rẻ.
  • Có phiên bản tiếng Việt và đội ngũ hỗ trợ hướng dẫn xác minh danh tính, hướng dẫn nạp rút tiền. 
  • Số lượng coin giao dịch FTX lớn.
  • Sàn FTX có tính thanh khoản.
  • Giao diện dễ dùng, chưa từng bị hack trước đó.

Nhược điểm

  • Ít thông tin liên quan đến con số thống kê.
  • Mới ra mắt và chưa thực sự phổ biến.
  • Thiếu các loại tiền điện tử chính. 

Sản phẩm giao dịch 

Sàn FTX cung cấp các sản phẩm phái sinh như là: Spot, Future, OTC, NFT và Move contracts, giao dịch hợp đồng tương lai. Đây đều là những loại sản phẩm liên quan đến tiền ảo. 

Số lượng coin và Altcoins hiện tại đang giao dịch trên sàn FTX là 275 đồng coin. Trong đó sàn FTX có các đồng coin nổi bật như BTC, ETH hay DOGE, EXCH,…và hơn 200 coin khác. 

Ngoài ra các đồng coin như SHIT, MID, DRGN, ALT là những đồng coin mới được niêm yết trên sàn. Đương nhiên anh em lên sàn FTX thì số lượng BTC và ETH vẫn là những đồng coin được giao dịch nhiều và tính thanh khoản tốt nhất. 

Ngoài ra FTX còn cung cấp các sản phẩm hợp đồng thông minh là cơ bản cùng với các đồng stable coin khác như USDT, GBP HAY EUR. Mỗi địa chỉ ví sẽ xác minh KYC và xác minh danh tính rồi giao dịch coin trên sàn FTX.

Sản phẩm giao dịch trên sàn FTX
Một số sản phẩm giao dịch trên sàn FTX.

Phí giao dịch trên sàn FTX 

Mỗi sàn giao dịch sẽ quy định mức phí khác nhau, bởi đây đều là những sàn giao dịch phát triển bởi các doanh nghiệp tư nhân và không có mức quy định chung. Tương tự như các sàn khác thì FTX không thu phí nạp rút tiền trên sàn. 

Còn đối với các loại phí khác thì có phí cao nhất là Maker với 0.02% và Taker là 0.07%. Anh em khi dùng một lượng nhất FTT trong ví thì thời gian nhận được được phí tương lai sẽ thấp. Một mức phí khác phù hợp so với mặt bằng chung thị trường tiền ảo. 

Đây là cách để sàn gia tăng tỷ lệ anh em mua vào nhiều FTT là coin của sàn nhiều hơn. Việc thúc đẩy người dùng mua coin sàn để giảm chi phí giao dịch không phải chỉ mỗi sàn giao dịch FTX dùng, trước đó có rất nhiều sàn đã sử dụng phương pháp này. 

Hiện tại mức đòn bẩy tại sàn giao dịch FTX có mức giá lên tới 101 lần, đây là mức rất cao so với các sàn khác trên thị trường. Hạn mức sẽ phụ thuộc thêm vào mức độ xác minh tài khoản của anh em ở cấp nào nữa. 

phí sàn FTX
Phí nạp tiền, rút tiền trên sàn FTX.

Điểm mạnh của sàn giao dịch FTX có thể nói đến đó là khả năng bảo mật tốt. Hiện tại chưa có bất kỳ một vụ hack nào đến với sàn kể từ khi thành lập. Bên cạnh đó, sàn đã được các bạn Đức đón nhận và cấp giấy phép hoạt động tài chính, giao dịch phái sinh. Với việc giao dịch ở Mỹ và Trung Quốc nên khả năng thanh khoản của sàn cũng rất tốt khi anh em có thể được thanh khoản ngay lập tức khi lệnh vừa khớp.  

Phương thức nạp & rút tiền 

Một số phương thức thanh toán chính ở sàn FTX là Paypal, nạp tiền điện tử, Internet Banking,…

Nạp tiền trên sàn giao dịch tiền điện tử FTX

Anh em có thể sử dụng đa dạng các phương thức nạp rút bằng ngân hàng ở Việt Nam. Cơ bản để dùng tiền Việt thì anh em nên sử dụng một số ngân hàng tương thích như TPBank hoặc Vietcombank,…

Nếu không anh em có thể sử dụng thêm các ngân hàng có tốc độ giao dịch nhanh và miễn phí như Tecombank hoặc MB Bank. Hoặc nhờ đội ngũ hỗ trợ hướng dẫn nạp rút tiền, xác minh danh tính, đăng ký tài khoản.

Một trong những ưu điểm mà sàn giao dịch điện tử FTX đang sở hữu so với các sàn khác nữa là anh em có thể sử dụng USD, EUR, VND,…cho các hoạt động giao dịch. Các bạn có thể rút tiền trên sàn sau đó mua bán các sản phẩm phái sinh.

Rút tiền trên sàn giao dịch tiền điện tử FTX

Trường hợp rút tiền Fiat trên sàn thì anh em lưu ý là nếu rút dưới 10.000 USD sẽ mất khoản phí 75USD. Nên mình khuyên anh em là nên chuyển về một đồng stable coin rồi sau đó mới rút ra tiền fiat sẽ rẻ hơn. 

Nếu anh em thực hiện giao dịch bằng các đồng tiền khác thì cũng nên quy về USD để giao dịch. Vì đây là đồng tiền gần như gắn với giao dịch trên sàn FTX. 

Nạp rút trên sàn FTX
Nạp rút trên sàn FTX rất đa dạng phương thức.

Nền tảng giao dịch 

Đối với sàn FTX, nền tảng giao dịch đơn giản, dễ dùng và có tiếng Việt giúp bạn có thể cảm thấy đơn giản. 

Họ có thể có màn hình lớn hơn và trên màn hình lớn sau đó có thể xem một lúc nhiều thông tin quan trọng để đưa ra quyết định tức thì. 

Ngoài ra sàn FTX đã phát triển nền tảng dành cho điện thoại thông minh. Với FTX mobile và FTX pro sẽ là những phiên bản hướng dẫn giao dịch sau đó hướng dẫn nạp rút tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. 

Anh em đã có thể đăng ký tài khoản sàn FTX mọi lúc và mọi nơi. Cá nhân mình đánh giá, nền tảng giao dịch sàn FTX có sự tổng quan, sử dụng nhạy, dễ dùng, lệnh đặt khớp ngay lập tức.

Nền tảng giao dịch của sàn FTX
Nền tảng giao dịch của sàn FTX hướng dẫn giao dịch trên sàn, đăng ký tài khoản tốt.

Bảo mật 

Sàn FTX ra đời ban đầu bởi một kỹ sư phần mềm có tiếng tại Google và ông ta sáng lập ra công ty mẹ của sàn FTX hiện tại là Alameda Research (cơ quan quản lý của dự án). Người này có tên là Sam Bankman – Fried, một người có nhiều kinh nghiệm trong bảo mật dữ liệu. 

Vì thế để nói về khả năng bảo mật trên sàn FTX thì đây là vấn đề được người dùng đánh giá cao nhất, anh em hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào sàn FTX trong quá trình giao dịch. Chưa có một vụ hacker xâm nhập trên sàn FTX nào từng được ghi nhận. 

Bảo mật tiền trên sàn FTX được đánh giá cao
Bảo mật tiền trên sàn FTX được đánh giá cao.

Chưa có cáo buộc liên quan đến dữ liệu của nhà đầu tư. Bởi vì người ta rạo dự án hiểu được tầm quan trọng của bảo mật đối với một sàn giao dịch tiền điện tử. Phương thức bảo mật 2 lớp (2FA) cùng hệ thống Google Authenticator và tin nhắn SMS đã giúp FTX tối ưu được bảo mật họ. 

Để bảo vệ tài sản và các dữ liệu trên sàn FTX, khi tạo tài khoản anh em nhớ cài đặt đầy đủ hệ thống bảo mật mà sàn yêu cầu. Để hacker không thể xâm nhập địa chỉ ví và làm ảnh hưởng đến tài sản của anh em. Bởi so với các sàn giao dịch tiền điện tử như mình đã chia sẻ, FTX vẫn được coi là một trong những nơi mua bán, nạp và rút an toàn, hiệu quả. 

Hỗ trợ khách hàng 

Các kênh hỗ trợThông tin kênh hỗ trợ
EmailFTX [email protected]
Trò chuyện trực tuyếnThời điểm hiện tại, anh em có thể nhận được hỗ trợ trực tuyến qua website hoặc telegram, thường phản hồi với telegram sẽ nhanh hơn so với các nền tảng hỗ trợ khác anh em nhé. Nhân viên sẽ hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn và xác minh danh tích nữa nhé.

 

Tuy là một sàn giao dịch mới ra đời trên thị trường nhưng trên sàn FTX xây dựng được đội ngũ hỗ trợ khá tốt. Với các thắc mắc được giải quyết qua cả điện thoại trực tiếp và chat qua website. 

Anh em có thể nhận hỗ trợ qua các kênh khác như Facebook, instagram, twitter, hoặc telegram,…Ngoài ra anh em còn có thể sử dụng hỗ trợ bằng các ngôn ngữ khác nhau. Hệ thống này hoạt động 24/7 nên anh em hoàn toàn yên tâm nhận hỗ trợ. 

Mình đánh giá khá cao khả năng hỗ trợ của sàn FTX so với các sàn giao dịch khác trên thị trường. Bằng sự chuyên nghiệp của đội ngũ hỗ trợ giúp cho các nhà đầu tư thuận tiện trong giao dịch và có phần yên tâm hơn rất nhiều. 

Mình đã nhận được hỗ trợ thực hiện xác minh level cao nhất của xác minh kyc trong quá trình tạo tài khoản trên FTX. Mọi hướng dẫn giao dịch trên FTX đều có sẵn cho người dùng để người dùng mua bán, nạp tiền dù khối lượng giao dịch lớn vẫn rất dễ dàng.

Có nên sử dụng sàn FTX không? 

Ra đời vào năm 2019, nhưng sàn giao dịch phái sinh FTX chưa vướng vào các vụ hacker xâm nhập dù chưa được công nhận mua bán về mặt pháp lý ở nhiều quốc gia. Với hàng triệu người dùng đã xác minh danh tính, xác minh level ở nhiều quốc gia thì cơ bản sàn FTX được đánh giá là an toàn.

Cá nhân mình đánh giá FTX đáng để tham khảo làm một nơi đầu tư. Nếu anh em có như cầu có thể tham khảo đến sàn FTX bên cạnh các sàn uy tín khác. Nhưng đây không phải là lời khuyên anh em phải chọn sàn FTX nhé, cá nhân mình thấy nó dùng được và an toàn mà thôi. 

Để đánh giá trên thang điểm 5 thì mình sẽ để sàn FTX ở ⅘ điểm. Bởi vì tính an toàn khi nạp tiền vào sàn, đội ngũ phát triển và đội ngũ hỗ trợ hướng dẫn cách mua bán.  Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai hoặc bạn có thể nạp rút tiền trên FTX với phí giao dịch trên đây được ưu đãi.

Sàn FTXBinanceRemitano
Số coin hỗ trợ+ 24 coin +150 coin+150 coin
Phí giao dịchCạnh tranhCạnh tranhThấp
Giao dịch tối thiểu10$10$50$

Sàn FTX còn non trẻ trên thị trường tiền điện tử. Nhưng như đã đánh giá ở trên cũng các thông tin bên trên mình cung cấp. Số lượng người dùng và khả năng thanh khoản của sàn hiện tại đã là rất tốt dù ra mắt mới 2 năm. 

Bên cạnh khả năng bảo mật tốt thì mình vẫn đánh giá FTX là nơi đầu tư an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó anh em vẫn có thể tham khảo sử dụng thêm các sàn uy tín khác trên thị trường như Huobi hay Binance. 

Đến đây anh em biết sàn FTX là gì hướng dẫn giao dịch FTX rồi chứ? Tất nhiên mình chỉ đưa ra ý kiến cá nhân của mình và không khuyên anh em nên sử dụng hay nạp tiền đầu tư ở sàn nào cả. 

Những câu hỏi thường gặp 

Sàn FTX của nước nào?

Sàn FTX là một sàn giao dịch có trụ sở tại Hongkong.

Sàn FTX có uy tín không?

Sàn FTX giao dịch uy tín được nhiều người dùng trên toàn thế giới. Anh em có thể xem hướng dẫn đăng ký sàn FTX ở nhiều nơi sau đó mua bán dễ dàng.

Sàn FTX từng bị hack chưa? 

Đăng ký tài khoản trên sàn FTX tốt bởi nó là một sàn giao dịch uy tín và an toàn vì chưa từng bị tố cáo hay bị hacker xâm nhập. Các anh em cũng nên xác minh kyc tài khoản của mình và thực hiện xác minh level như sàn yêu cầu.

Sàn  FTX hiện xếp thứ mấy trong bảng xếp hạng? 

Hiện theo danh sách của Coinmarketcap thì sàn FTX đang xếp thứ 3 về khối lượng giao dịch. Tiền vào sàn FTX và tiền trên sàn FTX luân chuyển mỗi ngày khoảng 3 tỷ USD.

Sàn FTX có hay bị lỗi không?

Sàn có giao diện dễ dùng, không có hiện tượng bị lỗi hay giật lag. Nhưng đó là trải nghiệm bình thường, vẫn sẽ có những lỗi nhỏ trong quá trình giao dịch và sẽ được khắc phục ngay lập tức. Anh em có thể nạp tiền vào sàn FTX thời điểm hiện tại khi giá thị trường khá tốt.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general