Staking là gì? Có nên staking trong thời gian dài hay không?

staking là gì?

Staking là gì? Smart staking là gì? Đây là hai câu hỏi được rất nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử gửi cho mình. Bởi vì đây là khái niệm còn xa lạ với các nhà đầu tư mới. Mình xin chia sẻ tất cả thông tin ở bài viết này, anh em theo dõi nhé.

Staking là gì?

Staking là gì hay tham gia Staking coin như thế nào? Đây là việc mua tiền điện tử sau đó giữ chúng trong ví tiền điện tử. Điều này giống như việc mình mua rồi Hold và coi đó là một hình thức gửi tiền ngân hàng mà thôi. Khi gửi như vậy anh em sẽ có sự khác biệt so với hold chính là thời gian dài hơn, có hợp đồng mà được hưởng lãi suất.

Staking là việc mua tiền điện tử
Staking thường gắn liền với khái niệm Proof of Staking (PoS).

Staking thường gắn liền với khái niệm Proof of Staking (PoS). Vì đây là một thuật toán thỏa thuận cho một số loại tiền điện tử. Dùng thuật toán này để tạo ra khối mới giúp xác thực một thỏa thuận mới trên nền tảng với một ai đó đang nắm giữ dòng tiền điện tử nhàn rỗi. Bạn có thể khai thác và xác thực các giao dịch. Các giao dịch được xác thực nhanh còn tùy thuộc vào lượng tiền những người tham gia đặt cược. Tương tự vậy, những người tham gia vào càng đặt số tiền đó càng lâu thì số lượng nhận về càng cao.

Staking hoạt động như thế nào?

Quá trình hoạt động của staking dựa vào trình xác nhận sẽ khóa coin. Từ đó người dùng có thể chọn ngẫu nhiên trong khoảng thời gian nhằm giao dịch và tạo khối. Người tham gia có số tiền tích lũy lớn hơn thì cơ hội cao hơn được chọn làm trình xác nhận cho giao dịch và tạo khối tiếp theo.

Staking hoạt động như thế nào?
Quá trình hoạt động của staking dựa vào trình xác nhận sẽ khóa coin

Hoạt động này cho phép các khối tạo ra không cần dựa vào phần cứng đào chuyên dụng. Staking hoạt động, đòi hỏi phải đầu tư trực tiếp vào tiền mã hóa. Hoạt động của Stake được cho là có khả năng khích lệ những người có coin đang được nắm giữ duy trì bảo mật mạng.

Nhưng ở Việt Nam, tham gia Stake đơn giản hơn. Mọi người chỉ thường dùng để giữ tiền trong ví. Từ đó cho phép những người khi tham gia staking vào thực hiện các chức năng mạng khác và đổi lấy phần thưởng staking.

Lợi ích và rủi ro của Staking coin

 Lợi ích

 • Loại bỏ sự cần thiết phải đầu tư vào các thiết bị khai thác hoặc GPU như Bitcoin.
 • Bạn có thể mua tiền điện tử và khoá luôn chúng thay vì phải để vào ví.
 • Mang lại lợi nhuận đối với tiền điện tử rảnh rỗi, không tham gia đầu tư.
 • Là một kênh cất tiền hiệu quả, lãi suất tốt.
 • Không cần kiến thức về tiền ảo, không mất thời gian.
Staking vừa có lợi nhuận vừa không tốn thời gian
Staking vừa có lợi nhuận vừa không tốn thời gian.

Rủi ro

 • Rủi ro về bảo mật chính là phần được chú ý nhất.
 • Luôn phải giữ máy trực tuyến, không được tắt.
 • Địa chỉ IP người dùng bị công khai.
 • Một mạng toàn cầu vì thế dễ bị tin tặc quốc tế tấn công và tấn công theo nhóm.
 • Lãi suất nhận bằng coin, vì thế nếu đồng coin đó lao dốc thì không những không lãi mà còn lỗ.

Phân loại staking

Staking Cold

Staking Coin là gì? Phân loại các staking thì cách phổ biến là Staking Cold. Đây là cách được nhiều người dùng khi tham gia Stake. Staking Cold gồm Staking Coin hoặc tiền xu sẽ lưu trữ ngoại tuyến và sau đó thưởng trong ví phần cứng. 

Do phần cứng khó bị hack nên nó được sử dụng để thực hiện mang đến an toàn cho người dùng. Với việc giữ tiền ở ví cứng cũng giúp cho nơi staking dễ dàng quản lý được nguồn tiền điện tử gửi này. 

Đối với Staking Cold, người dùng hãy giữ tiền điện tử trong ví ngoại tuyến. Còn nếu người dùng chuyển đến một nơi khác không phải ví ngoại tuyến thì phần thưởng sẽ mất đi. 

Staking Pool

Đây là một trong những phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất. Vì gần như tất cả các blockchains chạy trên cơ chế PoS đều có thể hỗ trợ người tham gia Stake tiền điện tử riêng. Nhưng nhược điểm là khiến cho anh em không tận dụng được hết số tiền Staking đó. 

Nhóm điều hành Stake Pool sẽ điều hành một nhóm Staking riêng. Họ đều là những người có kỹ năng trong mạng và phần cứng thì mới đảm bảo thời gian hoạt động của nút một cách tin cậy. 

Điều đó có thể nói là rất cần thiết trong việc giao thức PoS và mạng blockchain có thể thành công một cách chắc chắn. Điều mà những nhà staking quan tâm là sự an toàn và chắc chắn nhận được phần thưởng, do đó việc điều hành nhóm được đặt lên hàng đầu. 

Nhưng người tham gia nếu muốn tận dụng lợi ích mà Staking mang lại, thì phải luôn kết nối máy tính với mạng internet này. Một sự gián đoạn kết nối trong thời gian ngắn có thể làm tiềm năng kiếm tiền bị mất đi. 

Có thể nói đây cũng là nhược điểm của Staking theo phương pháp này mang lại. Bởi nó khá tốn thời gian, tốn nhiều tài nguyênkhông phù hợp với số đông người. Nhưng nhóm Staking đã có phương pháp để giải quyết vấn đề đó. 

Những nhóm này giúp người khi tham gia Staking Coin mà không phải chạy nó trên phần cứng hoặc với nhà cung cấp máy chủ. 

Các nhóm chính sẽ chạy một nút chính trên một máy chủ được kết nối với internet tốc độ cao và 24/7 để phục vụ chuỗi khối. 

Đương nhiên nếu sử dụng phương pháp này, người tham gia sẽ nhận được phần thưởng ít hơn vì kích thước cổ phần nhỏ hơn với nhóm chính. Thế nhưng để làm một bài toán kinh tế thì có lẽ nó vẫn tối ưu hơn với việc cá nhân tự Staking.

Khi tham gia các nhóm đúng là nhà đầu tư sẽ nhận được phần thưởng ít hơn nhưng nó sẽ đều và nhất quán. Nó cũng giúp thời gian chờ đợi bạn có thể làm một số việc khác mà không vướng bận tới nó. Việc đơn giản bạn chỉ cần làm là gửi tài sản của mình vào các nhóm chính. Đây có thể coi là một nguồn thu nhập thụ động.

Những lưu ý khi Staking coin

 • Lựa chọn các dự án, nhất là các đồng cryptocurrency có nguồn cung cố định. Khi đó, thị trường ổn định, nhu cầu sở hữu mạnh thì đồng coin đó mới tăng giá và khi đó Skating mới có lợi.

Phí Staking cần có ở mức từ 5% đến 20%

 • Phí Staking cần có ở mức từ 5% đến 20% là tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Lợi nhuận ở mức như vậy mới đảm bảo được một khoản đầu tư có lãi.
 • Phải chọn được những đồng coin có ứng dụng thực tế để thu hút người dùng. Nó cũng sẽ ổn định hơn với những đồng coin tăng mạnh nhưng dễ chết yểu trong thời gian ngắn.
 • Cũng nên thường xuyên theo dõi giá trên thị trường để có những động thái thích hợp nhất với tài sản của bản thân mình.

Thông số cần nắm khi staking

Tỉ lệ lạm phát

Lạm phát ngoài đời thực là số tiền lưu hành nhiều hơn với lượng hàng hóa được sản xuất ra. Nhưng ở thị trường tiền điện tử thì lạm phát là tỉ lệ số lượng coin mới sinh ra lớn hơn so với tỷ lệ số lượng coin đang lưu hành.

Như đã nói ở trên, phần thưởng khi Staking của cơ chế PoS chính là phí giao dịch và block mới được sinh ra. Tức là có một số tiền mới được sinh ra và đưa vào thị trường dẫn đến lạm phát. 

Chính vì thế, khi Staking – người tham gia cần phải để ý đến chỉ số này mới có thể nhìn toàn cảnh với loại tiền điện tử ấy. Nếu chỉ số lạm phát quá cao thì rất có thể phần thưởng người tham gia nhận được dù nhiều nhưng khi quy đổi ra tiền thật sẽ bị ít đi. 

Mình lấy một ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu hơn. Nếu bạn có số lượng coin MoneyHub là 1.000 coin và mang đi staking trong vòng 1 năm. Lúc này giá của nó đang là 10USD/MoneyHub. 

Mức lợi nhuận trong 1 năm được đưa ra là 30%/năm

Mức lợi nhuận sinh ra trong một năm được đưa ra là 30%/năm. Tức là theo tính toán sau 1 năm staking thì có thể nhận về số lượng coin MoneyHub là 1.300 coin. Thế nhưng do lạm phát thì giá của đồng tiền giảm còn 7 USD/MoneyHub.

Bạn đã bị lỗ 900 USD sau thời gian gửi là 1 năm

Đến thời điểm rút ra dù bạn có 1.300 coin MoneyHub nhưng giá trị quy đổi tiền tiền chỉ còn 9.100 USD. Tức là bạn đã bị lỗ 900 USD sau thời gian gửi là 1 năm. Đó là điều mà không ai mong muốn, vì thế bạn phải nghiên cứu thật kỹ chỉ số này. 

Thời gian lock

Thời gian lock tức là thời gian tiền điện tử của bạn mang đi staking. Như mình đã nói ở trên, thời gian này có thể là 1 năm, 6 tháng hay 3 tháng, …Tùy từng thời gian bạn lựa chọn. 

Mức thời gian càng lâu thì phần trăm lợi nhuận càng lớn. Nhưng đánh đổi lại bạn phải đợi lâu hơn mới được rút số tiền đó ra. Vì sau khoảng thời gian lock thì bạn mới được nhận được lượng coin đem đi stake. 

Có thể nói đây là một phương thức gửi giống với gửi ngân hàng nhất nhưng lãi suất lại cao hơn nhiều. Tuy nhiên rủi ro của nó đi kèm cũng là rất lớn nên bạn cân nhắc về thời gian.

Thời gian lock
Thời gian khoá là chỉ số quan trọng khi skating.

Thời gian unlock

Thời gian lock là như vậy nhưng bạn có thể un-stake trước khi kết thúc thời gian. Nhưng nếu kết thúc trước như vậy thì bạn sẽ không được nhận được lại coin ngay sau khi nhấn nút “un-stake”. Bạn mở khóa trước thì phải chờ trong khoảng thời gian nhất định mới có thể nhận lại. 

Việc un-stake trước thời gian nhất định nào đó được các dự án chuẩn bị sẵn phương án thay thế để không ảnh hưởng đến mạng lưới. Vì thế thời gian lượng tiền bạn nhận lại mới lâu. 

Nhưng nhớ rằng, việc un-stake trước thời gian thì sẽ không cho phép người dùng nhận được đầy đủ số phần trăm như ban đầu thỏa thuận đâu. Số lượng này sẽ ít hơn rất nhiều và nơi gửi stake sẽ báo chi tiết cho bạn trước khi thực hiện việc un-stake.

Lãi suất Staking

Một thông số có lẽ cũng sẽ khiến nhiều bạn phải quan tâm. Tỷ lệ lãi suất bạn nhận được sau một khoảng thời gian Staking càng lớn thì số coin nhận về sau khi stake càng lớn.

Mức lãi suất stake còn tùy thuộc vào các sàn giao dịch, vào số lượng coin bạn có, thời gian gửi, đồng coin đó là đồng nào. Có rất nhiều yếu tố như vậy nên để tối ưu được lợi nhuận thì ngoài lãi suất bạn cần để ý tới các chỉ số còn lại giới thiệu ở phần này nữa.

 Số lượng tối thiểu khi tham gia staking

Thông số này không quan trọng lắm bởi các sàn giao dịch và dự án sẽ đưa ra cho bạn yêu cầu trước khi bạn gửi. Tùy thuộc vào các dự án khác nhau mà con số này sẽ khác nhau. 

Ví dụ đối với dự án TomoChain yêu cầu 100 TOMO cho mỗi lần Staking hay  Decred (DRC) thì lại chỉ cần tối thiểu 5 DRC là user có thể bắt đầu công việc skate. 

Độ tuổi coin

Chỉ số khá quan trọng vì đây là thời gian coin được đem vào stake đến lúc tham gia Staking chính thức. Chỉ khi chính thức thì coin mới bắt đầu sinh lời. Độ tuổi này cũng tùy thuộc vào từng dự án mà có thể là vài giờ hoặc vài ngày. Thời gian này không nhiều nhưng anh em khi tìm hiểu về đồng coin đó để skate thì cần phải quan tâm. 

Weight

Weight là khối lượng và sức nặng của coin. Chỉ số này phụ thuộc vào tuổi coin và số lượng. Giá trị cao khi lượng coin lớn, thời gian tham gia lâu. Vì vậy đây là chỉ số chính ảnh hưởng tới phần thưởng mà anh em nhận được. 

Công việc tính toán chỉ số này sẽ được dự án thực hiện toàn bộ. Anh em chỉ cần nhập số lượng muốn stake thì weight sẽ đưa ra cho anh em mức phần thưởng. 

Top Staking coin tốt nhất 2021

Danh sách này mình tổng hợp nhưng không sắp xếp theo thứ tự theo Coinmarketcap:

MATIC

Đây là đồng tiền được coi là tốt nhất khi nói đến tiền điện tử proof of stake. Mức lãi suất của nó hàng năm đang ở mức 19%.

BNB coin
Matic là đồng tiền được coi là tốt nhất trên thị trường khi nói đến tiền điện tử proof of stake.

Luna

Terra hay Luan cũng là dự án tiền điện tử hàng đầu khi nhắc tới Staking. Mức phần thưởng của nó luôn ổn định ở mức 12%/năm.

DOT

Polka Dot (DOT) được coi là đối thủ hàng đầu của Ethereum ở thời điểm hiện tại. Vì thế không ngạc nhiên khi danh sách này có ETH. Đây cũng là đồng tiền có vốn hóa thuộc 10 loại đứng đầu thị trường. Phần thưởng staking cho DOT cũng thay đổi dựa trên số lượng DOT nắm giữ và lợi nhuận hàng năm vào khoảng 14%/năm.

BNB coin

Ở đây mình sẽ giải đáp giúp anh em luôn thắc mắc Binance Staking là gì. Đó chính là dùng BNB để staking. Đặc biệt, phần thưởng trên Binance Smart Chain có thể cao tới 30%/năm nhưng nó không ổn định nhé anh em. Đây cũng có thể là câu trả lời luôn cho anh em về Smart taking vì staking trên chuỗi thông minh của Binance chính là một điển hình.

ETH

ETH đương nhiên là đồng coin không thể thiếu để staking rồi. Việc staking vào Ethereum 2.0 đang có hơn 130 nghìn người xác thực.

Quy tắc staking coin

Để biết được quy tắc Staking là gì thì anh em cần phải đọc về điều khoản của nhóm Staking và blockchain đưa ra. Mỗi dự án có một số quy định riêng của họ. 

Một số dự án thì cho phép staking crypto trực tuyến và ngoại tuyến nhưng có một số dự án thì lại không cho phép điều này. Nếu anh em sử dụng PC của anh em làm nút thì có thể anh em phải để máy tính chạy cả ngày và 24/7 thì mới được. Có những dự án lại có đội nhóm staking chính thì anh em lại không cần phải để máy hoạt động liên tục. 

Các yêu cầu kỹ thuật đối với mỗi đồng tiền kỹ thuật số là khác nhau. Vì thế các yêu cầu cũng khác nhau. Khi anh em tìm hiểu tiền điện tử đó để tham gia Staking thì anh em đã phải tìm hiểu xem blockchain có sử dụng cơ chế Proof-of-Stake không. Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài quy tắc mà mình thấy gần như dự án nào cũng áp dụng chung:

 • Nếu Staking pool thì gần như phải trực tuyến 24/7
 • Ví phải hỗ trợ Staking thì mới có thể đảm bảo yêu cầu. 
 • Phải đáp ứng được số tiền tối thiểu theo yêu cầu. 

Cách tính phần thưởng staking

Không có một câu trả lời cụ thể cho vấn đề này. Mỗi mạng blockchain có cách tính riêng để gửi phần thưởng đến cho user của họ. Nhưng tụ chung lại thì việc điều chỉnh cơ sở khối có thể có một số yếu tố như: Trình xác nhận số lượng đặt cược, xác nhận thời gian đặt cược, tổng cộng có bao nhiêu coin đặt cược và tỷ lệ lạm phát. 

Khi các chỉ số này được áp dụng thì dự án đã đưa ra thông số phần thưởng cho anh em biết được. Nếu đồng ý, bạn có thể tham gia skating, không thì thôi. Đối với một số mạng phần thưởng staking được xác định với một tỷ lệ phần trăm cố định trong thời gian dài. Vì thế nếu đã từng staking nó thì sẽ có được kinh nghiệm và biết được cách tính phần thưởng. 

Còn lại rất khó để có thể tính được tỷ lệ phần trăm phần thưởng chính xác là bao nhiêu. Khi tìm hiểu về mỗi dự án đây chính là chỉ số anh em cần quan tâm. Vì có dự án có, có dự án thì không có. Chỉ đến khi anh em yêu cầu staking thì dự án mới đưa ra được mức phần thưởng này. Và lúc đó anh em cũng phải lưu ý để tính toán cho phù hợp.

Cách staking coin

Staking là gì? Staking là hoạt động gửi tiền kỹ thuật số rồi nhận thưởng qua đóng góp trên Blockchain. Một phương thức có lẽ còn chưa phổ biến với nhiều anh em. Phương thức này chỉ áp dụng với cơ chế đồng thuận PoS hoặc các biến thể như DPoS.

Blockchain PoS tạo ra không phụ thuộc vào việc đào tiền điện tử

Nó không giống Blockchain PoW (Proof of Work) cần phải phụ thuộc đào tiền điện tử và giải thuật toán để tạo ra khối mới. Những Blockchain PoS này tạo ra không phụ thuộc vào việc đào. Công nghệ phát triển giúp chúng làm được điều đó. 

Các nút xác thực PoS tính toán dựa trên số lượng tiền mà người gửi cam kết công với thời gian. Từ đó không cạnh tranh nhau trong việc tính toán mà chủ yếu qua việc đóng góp cho dự án. 

Nếu cơ chế mà Bitcoin hay Ethereum áp dụng cần đầu tư một khoản cho máy đào. Thì staking lại đòi hỏi việc đầu tư tiền điện tử với số lượng và thời gian cùng với đó là khả năng đóng góp sẽ được ghi nhận để có thể khai thác được tiền điện tử đó. 

Hơn hết, ưu điểm lớn nhất của staking đó chính là giúp nâng cao khả năng mở rộng mạng lưới. Những đồng tiền kỹ thuật số áp dụng cơ chế này ngày một nhiều vì nó khắc phục được nhược điểm của mạng Ethereum.

Nhiều anh em dùng mô hình DPoS cho phép họ thông báo sự hỗ trợ của mình qua những người tham gia khác. Có nghĩa là một người khi tham gia được ủy quyền sẽ được phép thay mặt người dùng khác đưa ra quyết định. Cơ thế thoáng hơn và cũng sẽ có những rủi ro nhất định. 

Người xác thực được ủy quyền có khả năng xử lý các hoạt động chính cũng như quản lý tổng thể mạng Blockchain. Đó là giới thiệu về hoạt động của Staking coin. Từ đó rút ra được hướng dẫn staking như sau: 

Để thực hiện staking các bước rất đơn giản như sau:

Bước 1

Chọn đồng coin yêu thích và có cơ chế staking.

Cách staking coin
Chọn tiền điện tử yêu thích và có cơ chế staking.

Bước 2

Đặt cấu hình ví hoặc cấu hình máy tính phù hợp cho quá trình staking. 

Cách staking coin
Đặt cấu hình ví hoặc cấu hình máy tính phù hợp cho quá trình staking.

Bước 3

Nạp đồng tiền điện tử anh em đã chọn ở bước một vào ví hoặc các sàn giao dịch. Nếu là ví ngoại tuyến anh em sẽ phải kết nối mạng 24/7. Hoặc cơ chế của đồng tiền điện tử đó yêu cầu anh em cũng phải thực hiện việc đó. 

Bước 4

Chờ đợi đúng và đủ thời gian để nhận lại tiền của anh em đi kèm với phần thưởng. 

Cách staking coin
Chờ đợi đúng và đủ thời gian để nhận lại tiền của anh em đi kèm với phần thưởng. 

Bài viết giúp anh em có thêm thông tin để skating mà thôi chứ không phải lời kêu gọi đầu tư cho anh em theo phương pháp này. Anh em phải tự chịu trách nhiệm với tiền của anh em nhé. 

Tương lai của staking

Staking ra đời để cạnh tranh trước hết là với các cơ chế Node, Masternode. Đây chính là xu hướng đang diễn ra và có nhiều đồng tiền điện tử tạo ra được sử dụng cơ chế đồng thuận Staking.

Các đồng tiền điện tử có sử dụng Staking vẫn đang khẳng định được vị thế và tiềm năng của mình. Việc cạnh tranh chỉ xảy ra giữa những người muốn tham gia giữa các vị trí Nodes hoặc Masternodes ở mạng Blockchain. Còn với những người chỉ cần Staking thì việc đó đơn giản hơn rất nhiều. 

Tương lai của staking
Tương lai của Staking.

Hiện tại bạn có thể thực hiện Staking với nhiều phương thức vì sự phát triển mạnh của cơ chế này: 

Staking tại ví

Xu hướng phát triển mạnh từ năm 2018 khi các ví có lượng người sử dụng lớn hơn. Họ đã bắt đầu tích lũy coin vào trong ví, từ đó các ví sẽ hợp tác với dự án có Staking để khoá coin và stake trong ví luôn. Điều này khá tiện lợi cho người dùng và được nhiều người đón nhận. 

Các ví đang hỗ trợ skating như là Haskey Wallet, Trust Wallet,…

Staking qua bên thứ 3

​Nếu sử dụng phương thức này thì anh em gửi coin cho bên thứ 3 ở Staking Pool của các bên đó. Ở đó họ sẽ dùng coin của anh em để ứng cử mở một node trong mạng lưới Blockchain từ đó trả phần hoa hồng cho anh em theo tỷ lệ phần trăm anh em đóng góp. 

Staking trên sàn giao dịch

Là phương thức phổ biến vì anh em hold/trade coin trên sàn thì tính là tham gia Staking và nhận phần thưởng luôn. Lượng coin đó vẫn nằm trong ví sàn và từ đó anh em được hưởng lợi nếu hold lâu dài. 

Staking trên sàn giao dịch
Staking Binance với mức lợi nhuận cao

Cả sàn Binance và Kucoin đều đẩy mạnh chiến dịch này thời gian qua và anh em đã có thể sử dụng Binance để staking Binance với các đồng coin: ALGO, QTUM hay XLM, … còn anh em có thể sử dụng Kucoin để stake TOMO, Atom,. EOS, TRX,…

Sử dụng stake trên sàn sẽ tạo động lực cho anh em sử dụng sàn.  Anh em vừa có thể tham gia trading lại vừa nhận thêm được lượng coin mới mà lại không cần phải khoá coin trong 1 thời gian dài. Một xu hướng sẽ được đẩy mạnh trong tương lai và sẽ được nhiều anh em đón nhận. 

Skating là gì đến đây có lẽ anh em đã nắm rõ. Vì thế hãy tìm hiểu hướng dẫn skating để có thêm được một phương pháp đầu tư mới phù hợp với bản thân.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general