Tất tần tật về PancakeSwap mà bạn cần biết

tim hieu pancakeswap la gi

Pancake Swap nổi lên là một Yield Farming đầu tiên của nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Một nền tảng thú vị thu hút người dùng. Khi sử dụng ứng dụng thì cần lưu ý những điểm nào, anh em cùng theo dõi qua bài viết trên kienthuctienao.org nhé.

Sàn PancakeSwap là gì?

Giới thiệu

Bản chất của sàn PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) giúp cho người dùng trao đổi token chuẩn BEP20 là chuẩn token từ BSC.

Người dùng nào nắm giữ stake token sẽ là những người nhận về phần thưởng và được tham gia bầu chọn, chi phối rồi quyết định trên hệ thống.

pancakeswap
PancakeSwap về bản chất là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Độ tin cậy

PancakeSwap là liquidity provider hàng đầu thế giới hiện tại và hàng đầu của BSC ra mắt vào ngày 24/9/2020.

Người dùng farm và giao dịch trên PancakeSwap có thể hoàn toàn yên tâm. Vì nó được kiểm tra, thử nghiệm bởi Certik. Thế nên, nếu có lỗi trong vấn đề bảo mật thì gần như tỷ lệ rất thấp và chưa từng xảy ra.

PancakeSwap có gì đặc biệt?

Sàn Pancake được vận hành dưới hệ thống Automated Market Maker (AMM – Hệ thống tạo thị trường tự động). Có nghĩa là người dùng sẽ không thể khớp lệnh với người khác bằng sổ lệnh mà sẽ giao dịch thông qua khóa token vào một pool thanh khoản. Đây được đánh giá là tính năng đặc biệt, hữu dụng và được nhiều người đón nhận.

PancakeSwap hiện đang đứng thứ 7 xét về tổng giá trị được khoá trên nền tảng với hơn 250 tỷ USD. Ngoài ra theo thống kê thì PancakeSwap đang là ứng dụng đứng đầu về volume và số lượng user trên mạng lưới BSC.

Cá nhân mình khi đánh giá điểm đặc biệt nhất của sàn này là tốc độ nhanh, phí rẻ, các theo tác diễn ra mượt. Bên cạnh đó có nhiều farm nên khi swap các coin hàng đầu thì gần như không có sự lệch giá.

Swap sẽ rất đặc biệt với những ai hold coin trên ví vì anh em có thể giữ tiền trong ví, không phải chuyển vào sản để bán rồi rút lại ví như anh em mình vẫn hay thường làm.

Sàn PancakeSwap hoạt động như thế nào?

PancakeSwap hoạt động với mô hình tạo lập thị trường tự động. Vì thế người dùng không cần có sổ lệnh và khớp lệnh và giao dịch qua bể thanh khoản như đã nói ở trên. Cách hoạt động này có thể giải thích đơn giản là một bể chứa đầy tiền đã được đổ vào đó. Khi đó những người này nhận được token và dùng token để hưởng số cổ phần tương ứng cộng với một phần phí giao dịch từ các giao dịch trên sàn và các giao dịch khác.

PancakeSwap cho phép nhận các token BUSD - BNB LP
PancakeSwap cho phép anh em nhận các token BUSD – BNB LP

Đối với PancakeSwap, anh em hoàn toàn giao dịch được token BEP-20 và có thêm tiền phí. Phương thức hoạt động của PancakeSwap coin cho phép anh em thêm BUSD và BNB vào bể và nhận được token BUSD – BNB LP; hoặc thêm BETH and ETH sẽ nhận các token BETH-ETH LP, hiểu đơn giản là như vậy.

Sàn Pancakeswap có những nền tảng nào?

Cho đến nay, sàn mang đến người dùng gần 30 pool thanh khoản giúp flip token qua đó kiếm được CAKE. CAKE của mỗi pool thanh khoản phụ thuộc vào số lượng gửi và CAKE của pool đó.

Sàn có 60% CAKE khối chia tới người dùng. Một số pool thanh khoản nổi bật mình tìm hiểu được như sau:

Staking Pools

Staking pools cho phép các developer giới thiệu project đến cộng đồng Pancakeswap thông qua việc phân bổ Token cho người nắm CAKE.

Anh em sẽ thấy staking pools trên Pancakeswap sẽ chia thành 2 loại:

  • Core: Project do team Pancakeswap chọn lọc.
  • Community: Project do cộng đồng vote.

Anh em cần chú ý một điều là các project đều được phân bổ Token và Staking Pools nhưng project mới được công bố trên Pancakeswap khi có số lượng vote lớn.

CAKE giảm khi anh em tham gia Staking Pools. Anh em sẽ nhận được lãi kép khi giá CAKE tăng.

Analytics

Công cụ này sẽ hỗ trợ anh em tìm hiểu về các số liệu thanh khoản, giá token của sàn Pancakeswap cùng các thông tin khác.

Voting

Voting là nơi cộng đồng người dùng bỏ phiếu bình chọn cũng như đưa ra sáng kiến để thúc đẩy dự án. Như đã đề cập ở phần Staking Pools, anh em sẽ có tiếng nói của mình đối với các dự án thuộc Community.

Phí giao dịch trên PancakeSwap như thế nào?

Nhiều anh em e ngại khi đọc một số nguồn tin cho rằng phí giao dịch trên Pancakeswap khá là đắt. Mình xin khẳng định luôn là không hề đắt như thế. Anh em thử nghĩ xem với mức phí 0.2% ở hiện tại thì là đắt hay rẻ nếu so sánh với các sàn khác?

Thông tin bổ sung cho anh em nắm rõ là với các nhà cung cấp thanh khoản thì mức phí là 0.17%, 0.03% sẽ được chuyển đến quỹ của sàn.

Do đó, anh em không cần thiết phải quá lo ngại về vấn đề phí giao dịch. Tất cả những thông tin này đều được công khai trên website của Pancakeswap.

Hướng dẫn kết nối PancakeSwap với Trustwallet

Có nhiều loại ví để anh em có thể kết nối với Pancakeswap. Trước tiên mình sẽ hướng dẫn anh em kết nối với Trustwallet

Hướng dẫn kết nối bằng điện thoại

Trước tiên hãy đảm bảo anh em đã có ví bằng cách tải ví về trên iOS hay Android. Trong quá trình tạo ví, anh em nhớ lấy passphrase.

Bước 1: Truy cập ví, vào Dapps. Tại mục Popular, anh em chọn Pancakeswap.

Tại mục Popular, anh em chọn Pancakeswap

Bước 2: Ví sẽ tự động khởi chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Tiếp đó, giao diện mới sẽ xuất hiện yêu cầu anh em xác nhân kết nối. Hãy chọn “Connect”.

 Chờ ví kết nối với Pancakeswap

Bước 3: Giao diện Pancakeswap sẽ mở ra cho anh em. Như anh em thấy sẽ có một dãy số ở phần trên giao diện, đó chính là địa chỉ tài khoản.

Giao diện Pancakeswap sẽ mở ra

Như vậy là anh em đã hoàn thành xong việc kết nối Pancakeswap với ví Trustwallet thông qua điện thoại.

Hướng dẫn kết nối bằng máy tính

Bước 1: Anh em vào truy cập vào Pancakeswap, rồi nhấn Connect.

Bước 2: Ở bước này anh em sẽ chọn ví để thực hiện kết nối, trong trường hợp này là ví Trustwallet. Nhưng có đôi khi anh em sẽ gặp lỗi “Không thấy nhà cung cấp nào”như trong ảnh.

chọn ví để thực hiện kết nối

Để xử lý lỗi, anh em chỉ việc chọn “WalletConnect”

chọn WalletConnect

Tiếp theo anh em quét mã QR và chọn Connect.

quét mã QR và chọn Connect

Hướng dẫn giao dịch trade

Anh em chọn Trade sau đó chọn tiếp Exchange.

Trên các sàn Defi tương tự với Pancakeswap, anh em điền loại coin và lượng token muốn trade. Tiếp theo, hãy chọn “Confirm Swap” là sẽ hoàn tất. Anh em có thể áp dụng cách này khi muốn trade coin hoặc token có sẵn trên Pancake.

trade coin hoặc token có sẵn trên Pancake

Vậy với token/coin chưa có trên sàn Pancakeswap thì anh em làm như thế nào? Anh em hãy nhập địa chỉ Smart Contract.

Mình lấy minh họa nư sau: mình muốn mua DNXC tuy nhiên lại không có sẵn token trên sàn.

Mình sẽ vào mục Manage Token sau đó sao chép địa chỉ hợp đồng thông minh BSC của DNXC là được. Anh em nhớ phải dùng hợp đồng thông minh BSC cho sàn Pancake nhé!

dùng hợp đồng thông minh BSC cho sàn Pancake

Anh em có thể sẽ thắc mắc làm sao để tìm được hợp đồng thông minh? Mình bật mí là có thể tìm trên các trang tổng hợp thông tin coin/token như Coingecko hay Coinmarketcap. DNXC có 2 hợp đồng thông minh gồm Ethereum và BSC (Binance Smart).

tìm được hợp đồng thông minh

Anh em sao chép địa chỉ hợp đồng thông minh BSC vào ô ở dưới, chọn tiếp Import. Khi đó DNXC sẽ được thêm vào giao dịch.

 sao chép địa chỉ hợp đồng thông minh

Cách mua coin trên Pancake

– Cách mua coin trên Pancake đầu tiên phải sử dụng Binance P2P để mua đồng Binance Coin bằng tài khoản ngân hàng của anh em.

– Tiếp theo anh em cần gửi đồng Binance Coin (BNB) vào ví Trust Wallet. Đương nhiên bạn nào chưa có ví Trust Wallet thì phải mở một cái rồi.

– Sau đó bên trong ví Trust Wallet, ấn vào biểu tượng 4 chấm (Dapps) ở menu. Khi xuất hiện mục From thì điền số đồng BNB anh em muốn chuyển đổi.

– Nếu có thể ấn MAX nếu muốn chuyển đổi hết số BNB anh em đang có. Tiếp theo ở phần “To” thì anh em chọn mã thông báo CAKE. Cuối cùng hãy nhấn vào Swap và xác nhận giao dịch.

– Cuối cùng một số mã thông báo CAKE chuyển vào ví Trust Wallet của anh em để sử dụng là xong.

Token PancakeSwap là gì?

PancakeSwap coin hay còn gọi là CAKE là Token nội bộ của DEX PancakeSwap. Đồng coin này hoạt động theo chuẩn BEP20 của Binance Chain.

Đối với những người chơi CAKE nếu chỉ muốn đầu tư vào các biến động giá của Token thì có thể giao dịch trên sàn Binance. Thời điểm này theo mình thấy thì Binance đã hỗ trợ những cặp giao dịch CAKE/BUSD và CAKE/BNB rồi đó anh em ạ. Anh em cũng có thể kiếm thêm Coin bằng cách Farm trên PancakeSwap nữa. Các bước chi tiết có thể tham khảo ở những bài viết tiếp theo của mình nha.

Dự đoán giá CAKE

CAKE Token được sinh ra mỗi 25 CAKE/block. Như vậy một ngày có thể chỉ được tạo ra 30000 block tương đương 750000 CAKE được tạo ra/ngày.

Số lượng được đánh giá có thể là khá nhiều nhưng PancakeSwap có cơ chế đốt coin giống như giao thức cơ bản của nó là Binance đang thực hiện. Vì thế mức giá được giữ  ở mức rất ổn định.

PancakeSwap có cơ chế đốt coin
Mức giá CAKE được giữ  ở mức rất ổn định.

PancakeSwap là dự án AMM lớn nhất hiện tại trên Binance Smart Chain (BSC) với rất nhiều tính năng sáng tạo. Bài viết giới thiệu này của mình tới anh em hy vọng đã cung cấp thêm được kiến thức cho anh em về PancakeSwap cũng như đồng Coin của nó và các thông tin liên quan.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general