Bull Trap là gì trong thị trường tiền điện tử?

Bull Trap là gì

Thuật ngữ Bull trap hay Bear trap xuất hiện trong thị trường tiền điện tử thời gian rất ngắn bởi tính biến động cao. Bài viết này sẽ dẫn anh em đến các thông tin liên quan đến Bull trap, các chiến lược giao dịch để tạo hiệu quả cao trong khi thị trường biến động tăng. 

Bài viết này trên kienthuctienao.org sẽ cung cấp các thông tin cụ thể hơn về các thuật ngữ Bull trap hay Bear trap cho anh em cùng theo dõi và nắm được.

Bull trap là gì?

Tín hiệu giao dịch sai

Bẫy tăng giá (Bull trap) là gì? Đây là thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai. Tín hiệu này đánh lừa các trader để các nhà đầu tư tưởng rằng đường xu hướng giảm đã kết thúc, đường xu hướng tăng sẽ xuất hiện trở lại.

Từ đó khiến cho nhà đầu tư lầm tưởng thị trường và vào giao dịch theo giá đang tiếp tục giảm sau khi Bull Trap xảy ra.

Bẫy tăng giá Bull Trap
Bull Trap hay còn gọi là bẫy tăng giá. 

Có thể dẫn đến thua lỗ

Điều này đương nhiên dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư đang kẹt trong giai đoạn bị thua lỗ. Hiểu một cách đơn giản hơn về Bull Trap là gì thì đây như một tín hiệu giả đảo chiều xuất hiện khi thị trường xu hướng giảm điểm.

Đương nhiên trên thị trường không ai muốn dính bẫy Bull trap này, tuy nhiên không ai có thể tránh được bởi thị trường thay đổi liên tục.

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn thì chỉ có khả năng nhận diện Bull trap tốt hơn hoặc có cách xử lý khi dính bẫy Bull trap mà thôi.

Các mẫu biểu đồ Bull trap

Các mẫu biểu đồ này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kỹ năng, tìm kiếm được thêm công cụ hỗ trợ để xác định bẫy tăng giá (bull trap) trong giao dịch:

Mô hình Bearish Engulfing

Mô hình này hình thành sau khi Bull Trap xảy ra. Vì thế, khi nhà đầu tư thấy thị trường hiển thị có giá vượt qua ngưỡng kháng cự và mô hình nhấn chìm giảm giá xuất hiện thì đó được cho là tín hiệu.

Kiểm tra lại mức kháng cự

Nếu giá đang đà tăng lên trên ngưỡng kháng cự rồi lập tức giảm xuống thì cũng đừng lầm tưởng đó là tín hiệu sẽ tăng giá trở lại. Đó có thể chỉ là một sự điều chỉnh ngắn hạn.

Mẫu áo đôi hàng đầu

Mẫu áo đôi là một trong những mẫu đơn giản nhất mà anh em cần biết. Nó hình thành trước khi đường xu hướng giảm giá diễn ra.

Ý tưởng của mẫu khá đơn giản, đó là khi giá chạm ngưỡng kháng cự hai lần và tạo thành 2 đỉnh trong thời gian ngắn thì chắc chắn bắt đầu sẽ có xu hướng giảm và anh em không nên tham gia thị trường thời điểm này.

Bear Trap là gì

Bear Trap là gì? thuật ngữ này khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bẫy gấu. Vì Bear dịch ra tiếng Việt là con gấu. Bear Trap đại diện cho thị trường giảm giá hay nó chính là bẫy giảm giá.

Trái ngược với Bull Trap thì bẫy giảm giá là mô hình kĩ thuật xảy ra khi chỉ số hoặc công cụ tài chính báo hiệu không chính xác về sự đảo chiều của của xu hướng tăng.

Bear Trap
Bear Trap chính là bẫy giảm giá.

Hiểu đơn giản rằng, khi thị trường vẫn có xu hướng tăng tiếp nhưng lại có những dấu hiệu công khai của sự giảm giá khiến các nhà đầu tư tưởng đã hết tăng giá và bán ra số tiền mình đang nắm giữ.

Nhưng đó chỉ là tín hiệu giả, trong khi thị trường vẫn tiếp tục tăng.

Bull trap và Bear trap nguy hiểm thế nào với trader?

Với thị trường nào cũng vậy, các cá mập nắm giữ khối lượng lớn số lượng tiền ảo hoặc cổ phiếu, họ sẽ ra các tín hiệu giả làm khiến trader non kinh nghiệm thua lỗ ngày càng nặng.

Và như thế người được lợi lại là những cá mập đó.

Các trader gặp nguy hiểm nếu như dự đoán sai và mắc bẫy. Bull Trap thì khiến bạn bị lỗ, còn Bear Trap lại khiến lợi nhuận của bạn không có được ở mức tốt nhất.

Với những trader có số vốn ít ỏi thì những cái bẫy như Bull trap hay Bear trap có thể làm tiền vốn của các anh em không còn để chơi hoặc chôn vùi tiền ở đó khoảng thời gian dài mà không thể xoay vòng vốn.

bull trap nguy hiểm với trader
Bull Trap thì khiến anh em bị lỗ, còn Bear Trap thì khiến anh em không có được lợi nhuận ở mức tốt nhất.

Cách phòng ngừa bẫy tăng giá và bẫy giảm giá?

Không ai tránh được khỏi bẫy

Như mình đã nói ở trên, các chuyên gia thì cũng có thể dính phải bẫy tăng giá (Bull trap) hoặc bẫy giảm giá (Bear trap). Chẳng ai có thể tránh các bẫy này được. Chỉ có họ nắm được bẫy thì ít lỗ hơn hoặc họ có cách xử lý tốt hơn mà thôi.

Dưới đây là một số điều các nhà đầu tư cần nắm được để đỡ bị lỗ nhất khi dính bẫy Bull trap hay Bear trap:

Trang bị kỹ năng phân tích

Bull Trap hay Bear Trap cũng chỉ là một dạng bẫy mà thôi. Nhà đầu tư cần phải có kỹ năng phân tích kỹ thuật tốt để có thể né sớm nhất bẫy bởi vì nếu không có kiến thức anh em sẽ dính rất sâu và hậu quả là khôn lường.

Hiểu biết tâm lý thị trường

Hãy biết người biết ta, mỗi lần tham gia giao dịch trên thị trường thì tâm lý là điều rất quan trọng. Các nhà đầu tư cần phải cập nhật tin tức, hiểu tâm lý thị trường và điều khiển được tâm lý bản thân tránh bị tác động xung quanh ảnh hưởng.

Lưu ý: dù có thua lỗ hay thắng lợi thì điểm dừng chính là mấu chốt vấn đề, hãy biết điểm dừng của bạn ở đâu là tốt nhất.

Trang bị kiến thức thật tốt

Đương nhiên rồi, anh em phải có những kiến thức cơ bản thì mới tham gia và phân tích được thị trường. Những kiến thức chung của thị trường cũng như tổng hợp kiến thức riêng của bản thân sẽ giúp anh em thắng lợi.

Chiến lược giao dịch bẫy tăng giá (Bull trap) hay nhất

Chiến lược số 1

Chuyển động ngắn – chiến lược nào đi chăng nữa thì việc bull trap xảy ra chắc chắn một vị thế bán nên được thiết lập. Khi thị trường xác nhận xu hướng giảm, anh em cần trở thành người bán trước đó. 

Việc đợi để xác nhận các điều kiện quan trọng là phải chắc chắn xu hướng giảm giá đang hình thành.

Nếu thấy xu hướng đó diễn ra, các bước tiếp theo cần được dùng để xác định chính xác nhất. Đó là nếu giá sau đã phá vỡ kháng cự trước đó, thì chiến lược chuyển động ngắn hạn sẽ phát huy tác dụng. Nhưng nếu kháng cự không thủng thì có thể là dấu hiệu của một đường xu hướng giảm mạnh trong dài hạn. 

Dấu hiệu xác nhận khác của Bull trap là mô hình nến nhấn chìm giảm giá hoặc chỉ báo RSI, MACD biểu hiện sự gấp khúc. Nhưng các chỉ báo thường chỉ dẫn xu hướng dài hạn tốt hơn so với ngắn hạn. 

Lệnh chốt lời nên ở trước cùng kháng cự mới chứ không được ở sau. 

Chiến lược chuyển động ngắn hoạt động với đường xu hướng giảm, vì thế lệnh chốt được đặt xa điểm entry. Các lệnh cắt lỗ cũng phải được đặt lên cao hơn hỗ trợ trước. 

Chiến lược số 2

Khi kháng cự chuyển thành vùng hỗ trợ – chiến lược này biểu thị xu hướng giảm giá tạm thời, nhà đầu tư nên mua hoặc đặt lệnh ở mức hỗ trợ trước đó khi giá sẽ giảm về vùng đó, đó là điểm entry đẹp nhất. 

Nếu các trường hợp như, giá qua mức kháng cự rồi quay đầu giảm và giá không qua mức kháng cự trước đó thì xu hướng tăng vẫn còn. Các bước thực hiện chiến lược kháng cự chuyển thành hỗ trợ đó là:

  • Chờ giá qua kháng cự và quay đầu giảm. 
  • Giá qua kháng cự trước đó nhưng không qua quá nhiều. 
  • Nếu quá kháng cự trước nhưng lại quay đầu nhanh lên tăng.

Điều đó đã đủ các yếu tố để xác nhận xu hướng tăng vẫn đang đúng. Khi này lệnh chốt lời nên được đặt ở trên cùng trước đó. Còn lệnh cắt lỗ nên ở vùng hỗ trợ. 

Ví dụ phòng tránh bẫy tăng giá

Để phòng tránh Bull trap bẫy tăng giá 

Ví dụ cụ thể sẽ là: tại một điểm giá đã phá vỡ kháng cự mà mô hình nến đều thể hiện dấu hiệu giảm, khối lượng giao dịch giảm thì bạn không nên thực hiện thêm giao dịch fomo vì thị trường đang có bẫy nếu không cẩn thận bạn trong cái bẫy này lúc nào không biết . 

Mô hình 2 đỉnh của nến được thiết lập và giá chắc chắn sẽ quay đầu. 

Tại một điểm giá phá kháng cự mà mô hình nến vẫn tăng đẹp thì bull trap bẫy tăng giá lúc này chưa xảy ra, vẫn có thể giao dịch được. 

Tại thời điểm giá phá vỡ kháng cự, khối lượng giao dịch tăng, nến tăng và có xu hướng tăng ở mọi dấu hiệu thì đây là xu hướng tăng chứ không phải bull trap. Lúc này anh em vẫn có thể giao dịch. 

Bài viết giới thiệu tổng hợp các chiến lược để xác định và giao dịch khi thị trường rơi vào Bull trap bẫy tăng giá. Các chỉ số và dự báo không thể là tuyệt đối, nó chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế anh em tham gia giao dịch trên thị trường này cần kiến thức, kiên nhẫn và nhiều hơn thế nữa để có thể tìm kiếm được lợi nhuận cho bản thân mình.  

Bull Trap là gì Bear Trap là gì có lẽ đến đây đã có câu trả lời. Hy vọng rằng, từ các thông tin cơ bản trên sẽ giúp anh em đủ tỉnh táo và thông minh để có thể tránh các bẫy của thị trường. Từ đó có được sự đầu tư thành công nhất.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general