Altcoin là gì? Có nên đầu tư hay không?

Altcoin là gì

Alt coin là gì? Bitcoin alternative chính là thuật ngữ tiếng Anh để nói về các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Alt có nghĩa là hình thức thay thế và coin là tiền. Bitcoin alternative – tiền thay thế cho Bitcoin. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến anh em các thông tin về alt coin, trả lời câu hỏi mùa altcoin là gì altcoin season là gì và có nên đầu tư vào Alt coin hay không? Cùng theo dõi để có được câu trả lời xác đáng nhất. 

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? Đây là từ viết tắt của “Bitcoin alternative” tức là những đồng tiền mã hóa khác với Bitcoin. Những đồng tiền ra mắt sau Bitcoin và có sự cải tiến hơn so với Bitcoin là đặc điểm chính của các loại Altcoin trên thị trường hiện tại.

Anh em có thể hiểu đơn giản rằng, Altcoin là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó ra đời sau và có những tính năng cải tiến hơn so với Bitcoin. Tiền đề để tạo ra các Altcoin chính là sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số ngang hàng P2P Bitcoin.

Altcoin
Altcoin là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin.

Các loại Altcoin

Mình sẽ điểm qua các loại Altcoin tốt nhất thế giới hiện nay để anh em có thể hiểu rõ hơn về thị trường Altcoin. Một thị trường được nhiều nhà đầu tư nhỏ, cá nhân quan tâm.

Dash

Dash cryptocurrency nổi lên sau đại dịch Covid 19 sau khi có sự tăng trưởng lên tới 65,20% đến thời điểm đầu năm 2021. Sự tăng trưởng của đồng tiền này  dựa trên một nền tảng kỹ thuật tốt cùng với nguồn cùng hạn chế ra thị trường.

Vì thế nếu như anh em có khả năng, hãy tích lũy đồng coin Dash một chút thì mình nghĩ với chỉ 9,4 triệu đồng tiền lưu hành đồng tiền điện tử này có tương lai tăng giá rất cao.

Ripple

Ripple ở thời điểm năm 2020 và năm 2021 này là lựa chọn hàng đầu. Hay anh em mình còn biết đến nó chính là XRP. Mình đánh giá khá cao đồng tiền điện tử này bởi công ty chủ quản Ripple phân phối đồng tiền chứ không phải như Bitcoin là có thể đào được. Sự phân phối và giới hạn đồng tiền trong vòng 200 triệu đồng tiền tung ra thị trường sẽ giữ cho nó có sự ổn định rất lớn.

Monero

Đây cũng là đồng tiền điện tử đáng mua nhất bởi sự phát triển của nó trong năm 2020 và tiếp đà trong năm 2021. Monero với mã XRM anh em có thể trực tiếp theo dõi trên sàn về sự tăng trưởng của nó.

Ethereum

Tiền điện tử tốt nhất sau Bitcoin nên mình xếp nó ở vị trí cuối cùng. Giá cập nhật mới nhất khi mình viết bài này là 2118 USD/Coin.

Đồng coin Ethereum được biết đến là đồng tiền mạnh, có khả năng giữ giá tốt sau khi vượt qua đại dịch và đặc biệt được hỗ trợ bởi các công ty tập đoàn hàng đầu thế giới như Intel, Microsoft hoặc JP Morgan.

Ethereum
Đồng coin Ethereum.

Ưu điểm, nhược điểm của Altcoin

Ưu điểm

  • Sự xuất hiện của Altcoin giúp thị trường tiền ảosự đa dạng, sôi độngtạo nên sức cạnh tranh tốt hơn. Từ đó tạo nên tín hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.
  • Thay vì chỉ có Bitcoin, sự lựa chọn dành cho anh em cũng nhiều hơn.
  • Altcoin ra đời để khắc phục những nhược điểm của Bitcoin từ cách xử lý thuật toán cho đến tốc độ giao dịch đều được cải tiến lớn.

Nhược điểm

  • Bị phụ thuộc vào các “cá mập” chính nhược điểm lớn nhất của Altcoin hiện tại.
  • Nhiều đồng Altcoin mới ra mắt nên không đủ tiềm lực để có thể tồn tại được lâu trên thị trường.
  • Altcoin quá nhiều cũng dẫn đến tính hai mặt, thị trường bị bão hoà. Có quá nhiều Altcoin xuất hiện không cần thiết và có những đồng chẳng ai biết đến.

Nên hay không nên đầu tư vào altcoin?

Tổng quan chung về thị trường altcoin thì câu trả lời là. Nên đầu tư Altcoin vì chính bản thân mình hiện tại cũng đang đầu tư vào altcoin. Đây là những đồng tiền điện tử tiềm năng khá lớn và có thể mang lại lợi nhuận cho anh em đầu tư. 

Sự biến động của đồng tiền điện tử khác Bitcoin cũng là khá lớn. Ví dụ đồng tiền BNB là đồng tiền của sàn Binance phát hành. Giá của nó đã tăng từ khoảng 33USD/BNB trong năm 2020 lên tới gần 500 USD/BNB ở thời điểm mình thực hiện bài viết này. Tức là chỉ sau một năm, tài sản của anh em nếu để ở đồng BNB đã có sự tăng trưởng tới hơn 10 lần. 

Tất nhiên đây không phải là một lời khuyên đầu tư vào đồng BNB, nhưng mình lấy ví dụ như vậy để anh em có thể thấy được sự tăng trưởng cực mạnh của các đồng tiền điện tử altcoin. 

Sự biến động của Altcoin thay đổi cấp số nhân nhiều hơn so với Bitcoin, vì chúng có mức giá thị trường thấp nên rất dễ bị các cá mập thao túng về giá. Từ đó chúng ta hay gọi đồng tiền đó dễ bị làm giá. Vì thế dù mang lại lợi nhuận cao nhưng anh em có tham gia đầu tư vào Altcoin cũng phải hết sức lưu ý. 

Dù đầu tư vào Bitcoin hay Altcoin thì anh em cũng phải có kiến thức về đồng tiền đó, về xu hướng thị trường, biết phân tích kỹ thuật và mục đích, tính ứng dụng của các đồng tiền đó có tiềm năng phát triển hay không. Nói tóm lại, thị trường tiền điện tử đến thời điểm này vẫn được gọi là mới, mình vẫn khẳng định rằng đầu tư Altcoin vẫn là xu hướng đúng.

So sánh Altcoin và Bitcoin

Để so sánh Bitcoin và Altcoin thì không hề khó, chúng ta sẽ có một vài điểm cơ bản như sau:

So sánh Altcoin và Bitcoin
Altcoin biến động giá mạnh hơn so với Bitcoin.
  • Mức độ biến động giá của Bitcoin không nhiều bằng Altcoin. Anh em có thể thấy một đồng Altcoin tăng giá một cách chóng mặt đến mức nào với ví dụ về đồng Nuclear network (NU) trên sàn Binance khi mình thực hiện bài viết này nó có sự tăng trưởng từ 0.028USD/NU lên 3USD/NU (tăng gần 1000%). Chắc chắn anh em chưa thấy và sẽ không bao giờ thấy Bitcoin có tốc độ tăng giá như vậy. 
  • Thông tin về Bitcoin xuất hiện trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội hay kể cả ở ngoài đời sống. Nhưng với hàng ngàn Altcoin thì gần như thông tin rất ít và chẳng ai biết tới. 
  • Bitcoin có khối lượng giao dịch lớn, có nhiều người đầu tư và tham gia giao dịch hơn bất kỳ đồng Altcoin nào khác. Đó có thể coi là một sự khác biệt. 

Tại sao giá altcoin biến động?

Giá BTC biến động

Bitcoin có thể nói là “Đầu tàu” của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Chính vì thế các Altcoin đều lấy giá Bitcoin làm tham chiếu, mọi biến động của Bitcoin và Altcoin gần như là tỷ lệ thuận.  

Pump và Dump

Pump & Dump được hiểu là khi các “cá voi” của thị trường gom các đồng tiền điện tử giá trị thấp rồi họ đẩy giá lên thật cao gọi là pump. Khi giá lên được cao rồi thì họ sẽ bán ra các đồng tiền mà họ đang nắm giữ và thu về một khoản lợi nhuận lớn. Khi “cá voi” mà bán ra thì chắc chắn Altcoin sẽ tụt giá mạnh gọi là Dump. 

Tin giả

Tin giả (fakes new) tác động lớn tới sự biến động giá của Altcoin vì thị trường tiền ảo nhạy cảm với thông tin. Các thông tin tích cực có thể giúp đồng tiền đó tăng giá cực nhanh dù đó là tin giả. Hoặc ngược lại nó có thể tụt giá một cách thảm hại với những tin giả thất thiệt. 

Mùa altcoin và cách nhận biết

Giới thiệu về mùa altcoin

Mùa altcoin là gì? Thuật ngữ Altcoin Season được nhiều anh em sử dụng để nói về một thời gian hay một giai đoạn tăng trưởng mạnh của các loại tiền điện tử nói chung. 

Thuật ngữ mùa Altcoin được sử dụng bắt đầu từ giai đoạn 2016 khi ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của hầu hết các Altcoin trên thị trường. Đây có thể nói là thời điểm thuận lợi nhất để các nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận nếu không muốn tham gia đầu tư Bitcoin. Các Altcoin trong mùa của nó ghi nhận sự tăng trưởng ở gần như là tất cả các đồng tiền. 

Dấu hiệu nhận biết

Để nắm bắt được thời điểm mùa Altcoin đến anh em có thể quan tâm tới một số các dấu hiệu như sau: 

Chỉ số Dominance giảm

Dominance tức là vốn hoá của Bitcoin hoạt động so với Altcoin. Anh em hiểu đơn giản là trên sàn có 100 triệu thì nếu Dominance tức là có tới 45 triệu đầu tư hết vào Bitcoin, chỉ còn lại 55 triệu vào Altcoin. Còn nếu chỉ số này giảm, Bitcoin chỉ còn 40 triệu hoặc 35 triệu chẳng hạn, khi đó sẽ có thêm 10 triệu đổ vào thị trường Altcoin. 

Chỉ số Dominance giảm
Dominance sẽ phản ánh xu hướng của Bitcoin và Altcoin.

Khi có thêm tiền đổ vào Altcoin thì chắc chắn các Altcoin sẽ tăng giá. Vì anh em tưởng tượng rằng, chỉ Bitcoin chiếm tới hơn 45% giá trị toàn thị trường so với hàng ngàn đồng Altcoin khác. Với 10% giảm của Dominance thì số lượng tiền sẽ lớn đến mức nào, đây là lúc mua Altcoin tốt nhất.

Tổng vốn hóa thị trường tăng

Nếu Dominance giảm nhưng vốn hoá thị trường không tăng thì có thể đó chỉ là tín hiệu giả của Dominance. Anh em phải phân tích kỹ thuật để thấy được chỉ số Dominance giảm và vốn hóa thị trường tăng song hành thì đó mới có thể là tín hiệu chính xác của mùa Altcoin.

Bitcoin mới trải qua 3 đợt Halving rồi lại tăng và bắt đầu đi ngang 

Nếu giá Bitcoin trải qua đợt Halving lần 3 (giảm 50% giá) sau quay đầu tăng mạnh rồi đi ngang giá trong thời gian dài gọi là sideway thì mùa Altcoin chính thức được xác nhận kết hợp với các chỉ số khác nữa.  

Dấu hiệu khác

Một vài dấu hiệu khác có thể là tín hiệu như đà hưng phấn thị trường, tâm lý lạc quan của giới đầu tư, sự tăng giá đồng loạt của các Altcoin,… Đây cũng là dấu hiệu tốt để anh em có thể mua Altcoin. 

Top sàn giao dịch altcoin uy tín nhất

Nói về các sàn giao dịch Altcoin hay Altcoin exchange uy tín có thể nhiều anh em đã biết. Nhưng ở đây mình vẫn giới thiệu cho anh em một số sàn uy tín hàng đầu thị trường tiền điện tử hiện nay để anh em có thể đầu tư vào Altcoin: 

Binance

Binance ra mắt năm 2017 và hiện đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Khả năng thanh khoản của sàn cũng cực kỳ tốt và có hàng trăm cặp giao dịch khác nhau để anh em có thể tham gia vào thị trường tiền điện tử. 

Coinbase

Coinbase là đối thủ chính của Binance về mặt vốn hoá. Thế nhưng, Coinbase lại chủ yếu phát triển ở Mỹ chứ không phát triển rộng như Binance. Với khả năng bảo mật tốt, thanh khoản cao thì Coinbase cũng là địa chỉ uy tín để anh em có thể đầu tư Altcoin ở sàn này. 

FTX

Sàn FTX cũng là một nơi giao dịch tiền điện tử uy tín và được nhiều người dùng lựa chọn. Vì FTX xây dựng dựa trên tâm lý của khách hàng, luôn coi nhà đầu tư là trung tâm của sự phát triển. 

Chiến lược đầu tư altcoin

Chiến lược mua và nắm giữ

Mua và nắm giữ thường được gọi là các holder, họ mua một số đồng Altcoins có tiềm năng và nắm giữ trong dài hạn (hơn 1 năm). Trong đó các đồng tiền ảo nền tảng hay được holder lựa chọn nhất đó là: ETH, BNB, XRP, LTC và USDT. 

Đây là chiến lược giao dịch mang lại lợi nhuận cao, cần ít thời gian và rủi ro không lớn. Chỉ trừ khi sàn giao dịch như Binance hay Coinbase sập thì họ mới không có lợi nhuận. Điều này gần như không thể xảy ra được, vì thế mua và nắm giữ thực sự là chiến lược đầu tư thông minh. 

Chiến lược đầu cơ giao dịch trong ngày (Day trading)

Altcoin như đã nói có sự biến động giá cực cao trong một ngày. Có thể tới hàng nghìn phần trăm hoặc hơn cả hàng nghìn nếu sử dụng thêm đòn bẩy. Vì thế chiến lược giao dịch này người ta gọi người giao dịch là trader. 

Với chiến lược này anh em sẽ mất thời gian hơn, cần nhiều kiến thức hơn và cũng rủi ro hơn.  Việc xác định được thời điểm vào và thời điểm bán ra là cực kỳ khó, vì vậy nếu là một người mới chắc chắn không thể sử dụng chiến lược này để đầu tư. 

Thế nhưng anh em nào khi mới vào thị trường tiền ảo cũng muốn có tiền nhanh vì thế hãy lựa chọn chiến lược giao dịch trong ngày hay lướt sóng. Nó thực sự là con dao hai lưỡi và mình chưa thấy ai mới chơi mà có thể thành công với chiến lược này. 

Lưu ý khi đầu tư altcoin

Tính thanh khoản

Những đồng tiền điện tử Altcoin luôn có thị trường nhỏ lowcap. Vì thế sàn giao dịch nào có tính thanh khoản tốt, Altcoin nào có tính thanh khoản tốt thì anh em hãy tham gia đầu tư. Còn không sẽ rất khó bán nếu anh em nắm giữ nó. 

Những sàn có tính thanh khoản cao mình đã liệt kê ở trên, các đồng Altcoin tiềm năng có tính thanh khoản tốt ở trên mình cũng đã nêu. Anh em cần phải lưu ý để có được sự đầu tư thực sự hợp lý.

ICO

ICO là thời điểm để các nhà giao dịch mua được Altcoins với giá rẻ. Vì sự ghi nhận của nhiều đồng tiền điện tử khác thì sau khi ICO thường giá có sự tăng trưởng tốt.

Nếu là dự án có tính ứng dụng cao, các đồng Altcoin tiềm năng sẽ tăng giá tốt khi đó khả năng x5, x10 tài sản nếu mua được với giá ICO là cực lớn.  

Altcoin ma

Những đồng tiền ma sẽ khiến anh em mất đi tài sản giống như một cách lừa đảo thực thụ. Vì thế hãy chọn những sàn giao dịch uy tín như phía trên mình liệt kê để tránh được điều này. 

Ví dụ như Binance hay Coinbase nếu muốn lên được sàn của họ thì dự án cũng như đội ngũ phát triển dự án đó phải thực sự có tiềm năng, có năng lực. Nếu không sẽ khó có thể vượt qua được các yêu cầu để có thể list sàn Binance và Coinbase. 

Ngoài ra anh em cũng có thể đọc các bản cáo bạch (White Paper) để biết được đồng Altcoin đó có thực sự tiềm năng trước khi tham gia đầu tư để tránh mất tiền oan. 

Chọn sàn uy tín

Để có được sự đầu tư hợp lý, khả năng sinh lời cao và an toàn thì việc lựa chọn một sàn giao dịch tiền ảo hết sức quan trọng. Một trung gian đầu tư sẽ giúp anh em tránh được nhiều rủi ro. 

Tương lai của Altcoin

Tất nhiên tương lai của Altcoin là rất tốt. Đặc biệt vào những mùa Altcoin giúp cho các nhà đầu tư có được lợi nhuận khổng lồ. Các bạn có biết mùa Altcoin là gìmùa Altcoin kéo dài bao lâu không?

Mùa Altcoin là thuật ngữ dùng khi hàng loạt các Altcoin tăng giá một cách điên loạn trong thời gian ngắn. Mùa Altcoin kéo dài trong khoảng thời gian 1 – 2 tháng hoặc chỉ 10 – 15 ngày tuỳ từng giai đoạn.

Đồng ethereum
Tương lai của Altcoin là rất tốt.

Mình đánh giá tương lai của Altcoin rất tốt đương nhiên trong trường hợp anh em có kỹ năng phân tích thị trường tốt. Nếu nắm bắt được thời cơ, có thời điểm Altcoin tăng trưởng chỉ trong một ngày đến 30 – 40%.

Đơn giản bởi vì Altcoin có mức giá thị trường thấp có khả năng tăng giá mạnh. Đương nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, anh em có thể không nắm vững nhìn nhận thị trường bị “cá mập” thao túng thì sự tăng trưởng đó có thể làm “tổn thương” anh em.

Mình vẫn đánh giá rằng, Altcoin có tương lai rất tốt, nó có thể khắc phục nhược điểm của Bitcoin và tăng tính đa dạng của thị trường nên nó khá tiềm năng. Ngoài ra các Altcoin cũng được sử dụng cho nhiều mục đích lớn, bao gồm thực hiện các giao dịch nhanh hơn và ẩn danh cũng như tạo ra biến động lợi nhuận rất mạnh.

Câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng loại Altcoin nào?

Ethereum (ETH): Đây là đồng tiền điện tử có vốn hoá chỉ đứng sau Bitcoin mà thôi. Khả năng tăng giá và giữ giá của đồng tiền này cũng là khá tốt. Cá nhân minh khi mới tham gia thị trường tiền ảo cũng chọn ETH là kênh đầu tư. 
Binance coin (BNB): Với sự tẳng trưởng tốt của sàn Binance, đồng BNB của sàn cũng đã khẳng định được vị thế là một Altcoin đáng để đầu tư trên thị trường. 
Bitcoin Cash (BCH): Một nhánh của Bitcoin được tách ra vốn hoá cũng rất lớn và cũng là kênh Altcoin an toàn, hiệu quả. 
Ripple (XRP): Tính ứng dụng cao của Ripple coin chính là lý do nó nằm trong danh sách này. 

Thị trường biến động thì Altcoin có giảm đồng loạt? 

Câu trả lời là không, vì dù có biến động lớn đến đâu thì sẽ vẫn có một vài đồng Altcoin tốt, nền tảng chuẩn và có tính ứng dụng cao vẫn có thể giữ giá hoặc tăng giá. 

Nên đầu tư vào Altcoin mới không? 

Điều này cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Đúng là Altcoin mới sẽ mang lại khả năng tăng giá rất cao nhưng đi kèm với đó là rủi ro cũng không hề nhỏ. 

Có thể đào được Altcoin không? 

Mỗi Altcoin được tạo bởi mục đích khác nhau nên không giống như Bitcoin, anh em không đào Altcoin được. 

Bài viết giới thiệu về Altcoin cũng như trả lời câu hỏi altcoin season là gì của mình hy vọng đã cung cấp thêm kiến thức cho anh em. Chúc anh em một mùa Altcoin thành công trong năm 2021 này. 

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general