Đánh giá toàn tập Stellar coin cho anh em trader

Năm thành lập2014
Sàn giao dịchBinance, Bittrex, Huobi,…
Ví lưu trữLedger Nano, Exodus, Trust Wallet,…
Websitehttps://www.stellar.org/
Cộng đồngstellarcommunity, galactictalk, twitter, reddit

Anh em đã từng nghe về XLM coin hay Stellar Lumens XLM? Đây là đồng coin đã ra đời khá lâu trên thị trường tiền ảo và hiện nay được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu anh em cũng đang tìm hiểu về đồng coi này thì ngay bây giờ hãy theo dõi bài viết sau đây. Mình sẽ giới thiệu và đánh giá coin XLM chi tiết từ A-Z để anh em có những thông tin quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

XLM coin là gì?

XLM là gì? Stellar Lumens thường gọi là Stellar và ký hiệu của nó trên sàn là XLM. Đây là công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple và cùng được sáng lập bởi cái tên Jed McCaleb.

Stellar được ra đời vào năm 2014, với mục tiêu phát triển là giúp người dùng có thể chuyển tiền, tài sản xuyên quốc gia với chi phí thấp, giao dịch nhanh và tiện lợi. Sở dĩ Jed McCaleb – Co-Founder của Ripple sáng lập ra Stellar lumens XLM cùng với Joyce Kim vì ông ta thấy không còn chung lý tưởng tại Ripple.

XLMcoin-là-gi-1
Stellar ra đời với mục tiêu giúp người dùng có thể chuyển tiền, tài sản xuyên quốc gia với chi phí thấp, giao dịch nhanh.

Năm 2018, Stellar lumens XLM hợp tác với TransferTo để thanh toán xuyên biên giới với hơn 70 quốc gia. Stellar cũng bắt tay với IBM cho một dự án stablecoin.

Điểm đặc biệt của XLM:

 • Giao dịch chỉ mất 0,00001 XLM. Tại thời điểm viết bài, một XLM chỉ có giá hơn 8000đ nên sẽ có lợi cho người tiêu dùng khi có khả năng lưu trữ được nhiều hơn.
 • Rất hiếm dự án blockchain đảm bảo được quan hệ đối tác với các công ty lớn về công nghệ thì Stellar lumens và IBM đã hợp tác để ra mắt World Wire (dự án giúp các tổ chức tài chính lớn gửi các giao dịch đến mạng Stellar).

Mục đích sử dụng

Mục đích ra đời của Stellar là để kết nối các tổ chức tài chính với nhau từ đó giảm thiểu chi phí và thời gian giao dịch cho người dùng. Ripple và Stellar lumens sử dụng chung giao thức phần mềm nhưng có mục tiêu phát triển khác nhau.

Mong muốn của McCaleb khi sáng lập Stellar là cung cấp cho mọi người công cụ để chuyển tiền pháp định thành tiền mã hoá. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp người dùng tránh khỏi những rắc rối khi chuyển tiền trên thế giới.

Stellar cho phép người dùng tạo tài sản/mã thông báo và khởi chạy ICO. Từ đó tài sản được tạo ra được hưởng lợi từ giao dịch nhanh và rẻ. Bên cạnh đó nó còn giúp người dùng trao đổi với bất kỳ mã thông báo/tài sản/tiền tệ nào khác có trong mạng.

Stellar lumens còn cho phép chuyển tài sản toàn cầu với tốc độ cực nhanh. Việc chuyển tiền ảo sang tiền thực cũng được nền tảng này thực hiện rất hiệu quả.

Bản thân mạng Stellar lumens XLM là một mạng ngang hàng phi tập trung. Lumens cho phép gửi một loại tiền tệ và chuyển đến người nhận dưới dạng một loại tiền tệ khác. Trong hành trình đến người nhận, nó sẽ chuyển đổi qua một số loại tiền tệ.

Giả sử bạn đang muốn chuyển 50.000USD nhưng không có quyền truy cập vào ngân hàng – nơi có thể hoàn thành giao dịch cho bạn. Bạn có thể chuyển lượng XLM tương đương 50.000USD. Người nhận có thể giao dịch số XLM đó với giá 50.000USD hoặc giá trị tương đương với một loại tiền tệ nào khác. Như vậy, thời gian thanh toán sẽ trở nên nhanh chóng và không cần ngân hàng xác nhận giao dịch.

Đội ngũ phát triển

Jed McCaleb: Jed McCaleb là một lập trình viên người Mỹ – đồng sáng lập của Stellar. McCaleb cũng là người đi tiên phong sớm trong các hệ thống phi tập trung và công nghệ blockchain. Nnăm 2000, anh đã tạo ra eDonkey2000 – một trong những mạng chia sẻ tệp lớn nhất vào thời điểm đó. Năm 2007, anh thành lập một công ty phát triển một trò chơi điện tử nổi tiếng có tên The Far Wilds. McCaleb cũng là co-founder của Ripple, mặc dù anh đã rời công ty vào năm 2013.

Joyce Kim: Joyce Kim là người đồng sáng lập của dự án. Joyce bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là luật sư tại Sherman & Sterling và Wilmer Hale. Cô trở thành Giám đốc điều hành của Soompi vào năm 2006 và đồng sáng lập simplehoney, một công ty khởi nghiệp thương mại di động, vào năm 2011.

<em> Jed McCaleb </em>
Jed McCaleb
Đồng sáng lập Stellar.
 <em>Joyce Kim</em>
Joyce Kim
Đồng sáng lập Stellar.

Bên cạnh đó còn rất nhiều người góp mặt trong đội ngũ phát triển:

XLMcoin-là-gi-4
XLMcoin-là-gi-5
Đội ngũ trong ban lãnh đạo Stellar Foundation.
XLMcoin-là-gi-6
Thành phần trong ban giám đốc.
XLMcoin-là-gi-7
Đội ngũ cố vấn.

Ngoài ra, trên trang chính thức của Stellar lumens chưa có thông tin về các đội ngũ khác.

Road map

Lộ trình phát triển

Tầm nhìn của đội ngũ dự án mong muốn năm 2021 là năm Stellar phát triển các mặt: tăng trưởng số lượng các thực thể xây dựng trên Stellar, tăng trưởng khối lượng giao dịch có liên quan trên Stellar lumens và gia tăng số người biết về Stellar. Họ mong muốn Stellar được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và tư vấn biết đến như một lựa chọn tích hợp đáng tin cậy và có giá trị.

 • Để đạt được mục tiêu này, dự án sẽ được hỗ trợ bởi ba trụ cột chiến lược:
 • Hỗ trợ nâng cấp để tăng khả năng sử dụng Stellar.
 • Giúp Stellar trở thành blockchain mà nhiều người biết đến và tin tưởng.
 • Thúc đẩy, phát triển việc sử dụng Stellar lumens cho các khoản thanh toán xuyên biên giới và tài sản chứng khoán hóa.

Cộng đồng

Stellar phát triển cộng đồng riêng là stellarcommunity với các chủ đề bàn luận rất đa dạng. Bên cạnh đó, cộng đồng Stellar lumens còn có galactictalk, forum tại Reddit với 203 nghìn thành viên và mức độ tương tác khá cao.

XLMcoin-là-gi-8
Cộng đồng Stellar trên Reddit.

Đánh giá từ các trang quốc tế

XLM nằm trong top coin tiềm năng do các trang như: europeanbusinessreview, Investopedia,…bình chọn. Theo đánh giá từ trang Investopedia, Stellar giúp thực hiện các giao dịch không cần trung gian và không tốn kém chi phí cho người dùng.

XLMcoin-là-gi-8
XLM đứng thứ 6 trong top 10 coin tiềm năng ngoài Bitcoin.

Yếu tố tài chính

Hiện nay vốn hoá thị trường của Stellar là trên 8 tỷ USD. Rất nhiều công ty đã lựa chọn Stellar, tiêu biểu có thể kể đến những cái tên như: MoneyGram, ClickPesa, COINQVEST, CIRCLE, SECURENCY,…

XLMcoin-là-gi-9
Nhiều công ty đã bắt tay với Stellar.

Các đối tác nổi bật khác có thể kể đến: 

Satoshi pay: Một phương thức thanh toán giúp khách hàng tránh khỏi những rườm rà trong việc phải xem qua nhiều trang để truy cập nội dung trực tuyến.

Saldo: Công ty hỗ trợ người lao động nhập cư chăm sóc người thân ở quê bằng cách dùng Stellar để nộp những thứ như hóa đơn điện nước một cách dễ dàng.

Hiện nay chưa có thông tin về ICO và hoạt động gọi vốn cũng như những nhân vật nổi tiếng đang lưu giữ đồng coin này.

Công nghệ

Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) giúp đạt được sự đồng thuận mà không cần dựa vào một hệ thống khép kín để ghi lại chính xác các giao dịch tài chính. SCP có một tập hợp các đặc tính an toàn có thể chứng minh được nhằm tối ưu hóa cho sự an toàn – trong trường hợp phân vùng hoặc các nút hoạt động sai, nó sẽ tạm dừng tiến trình của mạng cho đến khi có thể đạt được sự đồng thuận.

Thời gian xác nhận và phí mạng cho phép xác nhận giao dịch chỉ từ 3 – 5 giây và mỗi giao dịch có mức phí cực thấp 0,00001 XLM, hệ thống có thể xử lý hàng nghìn giao dịch này cùng một lúc, giúp nó có khả năng mở rộng cao. Như đã nói ở trên, Stellar coin được ứng dụng để giao dịch xuyên biên giới, trao đổi bất cứ loại tài sản nào, đồng tiền nào nếu được thêm vào giao thức mạng.

Phân bổ coin

Sau khi ra mắt năm 2015, có 100 tỷ XLM đã được phát hành. Tuy nhiên, hiện nay tổng lượng cung là 50 tỷ XLM, trong đó có trên 24 tỷ XLM được phát hành.

Vào năm 2019, theo thông báo của Stellar Development Foundation thì có hơn 1 nửa lượng cung tiền mã hoá đã được đốt. Điều đó có nghĩa họ đang kiểm soát khoảng 30 tỷ XLM. Trong đó, một phần vốn dành cho phát triển tổ chức – tiếp thị và số khác để đầu tư vào dự án khác.

Do Stellar sử dụng Stellar Consensum Protocol (SCP) và không giống hầu hết các loại tiền điện tử nên nó không thể được khai thác mà chỉ mua được trên sàn giao dịch.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Là một trong những nền tảng blockchain lâu đời và phát triển tương đối toàn diện.
 • Ngày càng có nhiều khách hàng lớn như IBM dùng để giải quyết giao dịch fiat xuyên biên giới trong thời gian ngắn.
 • Nhà đồng sáng lập Stellar là người nhiều kinh nghiệm.
 • Thời gian giao dịch nhanh, phí ít và có tiềm năng cạnh tranh cao.
 • Ghi nhận sự đánh giá của người dùng qua trải nghiệm, công nghệ.

Nhược điểm

 • Hằng năm, XLM coin có tỷ lệ lạm phát 1%.
 • Sự cạnh tranh trong ngành là khá cao vì Ripple hiện tại là đồng tiền có vốn hoá thứ 3 thị trường.
Tên coinXLM coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácMoneyGram, ClickPesa, COINQVEST, CIRCLE, SECURENCY,…Elon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchBinance, Bittrex, Huobi, Kucoin, Gate.io,…Binance, Remitano, Huobi, Kraken, Kucoin,…
Vốn hoá thị trườngTrên 8 tỷ USDTrên 1.171 tỷ USD.
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Giá XLM thấp nhất là trên 0.2 USD vào 20/7, cao nhất trên 0.4 USD vào 7/9. Hiện XLM đang có dấu hiệu giảm.Giá BTC thấp nhất là trên 29 nghìn USD, chạm đỉnh trên 66 USD vào 21/10. Hiện nay BTC đang có xu hướng tăng trưởng.

Tiềm năng

Một năm qua, giá Stellar có khá nhiều biến động, nhưng mức độ biến động không lớn. Trong đó có thể kể đến 3 lần tăng giá vào tháng 2/2021 ( từ 0.3 USD lên 0.5 USD), tháng 4/2021 (0.6 USD) và 0.7 USD vào tháng 5. Những tháng sau đó, giá XLM có chiều hướng giảm và đến nay có giá 0.3 USD.

XLMcoin-là-gi-10
Biến động giá một năm qua của XLM.

Như đã nói ở phần trước, Stellar đã đốt một nửa Lumens và không có kế hoạch tạo thêm. Điều này có thể gây nghi ngờ về tiềm năng đầu tư của nó, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng đồng tiền này sẽ khan hiếm trong tương lai. Giá trị gia tăng tiềm năng có thể khiến Stellar trở thành một tài sản tuyệt vời để mua và nắm giữ. Bên cạnh đó, với khả năng giúp người dùng chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng, đồng coin này rất có tiềm năng trong tương lai.

Dự báo giá dài hạn về đồng Stellar coin được đưa ra rất khả quan. Về dài hạn, đồng XLM coin có thể lên qua mức giá 4 USD trong năm nay nếu như toàn bộ lĩnh vực hoạt động tốt và không có bất kỳ sai sót nào trong quá trình hoạt động như lỗi bảo mật của khách hàng. Nhưng dự đoán thì vẫn chỉ là dự đoán, nó vẫn có rủi ro khá cao mà anh em cần lưu ý.

Mua XLM coin ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều sàn được niêm yết Stellar, trong đó có những cái tên nổi bật như: Binance, Bittrex, Huobi, Kraken,…Anh em có thể tham khảo các sàn này để mua bán, giao dịch XLM. Thông tin chi tiết mình sẽ cập nhật ở bảng dưới đây để anh em dễ đánh giá và lựa chọn các sàn.

Binance

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB,...

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Remitano

Số lượng coin được list: +17 coin: BTC, ETH, USDT,...

Phí:  0 - 1%

Đánh giá

Huobi

Số lượng coin được list: +348 coin: ADA, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Ví XLM coin

Anh em cần lưu ý, khi đã có trong tay Stellar cần có ví lưu trữ riêng để tránh trường hợp sàn sập, hacker tấn công,…Ví sẽ giúp bảo vệ tài sản của anh em một cách an toàn nhất. Một số loại ví uy tín anh em có thể dự trữ XLM là Ledger Nano S, Keybase, Solar Wallet,…

Trust Wallet

Ví dễ sử dụng

Ledger Nano S

Ví lạnh nhiều người dùng nhất

Exodus

Phù hợp dùng trên máy tính

Ví nóng

Ví lạnh

Ví phần mềm

Phí: Không thu phí giao dịch. Chỉ trả một khoản nhỏ khi rút tiền (tuỳ thuộc coin).

Phí: ~0.3$.

Phí: Phí khá cao (tuỳ thuộc vào thay đổi của mạng).

Số lượng coin hỗ trợ:

+1000

Số lượng coin hỗ trợ:

+1500

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Nhìn chung, XLM là đồng coin an toàn, uy tín mà chúng ta có thể đầu tư. Với tính ứng dụng cao và những thông tin rõ ràng về dự án, đây là một đồng tiền mã hoá tiềm năng anh em có thể cân nhắc để mua. Tuy nhiên, để có quyết định phù hợp, anh em nên tham khảo thêm nhiều thông tin và có thể xem xét các đồng coin tiềm năng khác.

Vậy là mình đã cung cấp cho anh em mọi thông tin về Stellar coin rồi. Có thắc mắc gì anh em có thể góp ý đánh giá cho mình để mình có thể hoàn thiện bài viết nhé! Chúc anh em đầu tư thành công.