Sun coin là gì? Đồng coin Sun có đáng để trader đầu tư?

Sun coin là gì? Đồng coin Sun có đáng để trader đầu tư?
Năm thành lập2020
Sàn giao dịchHuobi, Kraken, Kucoin
Ví lưu trữTrust Wallet, Ledger, HyperPay,..
Websitesun-coin.net
Cộng đồngbitcoingarden, Twitter.

Thời gian vừa qua, coin Sun rớt giá tới 1000% khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ về một dự án lừa đảo. Nhưng đó chỉ là một đợt điều chỉnh giá và thay đổi cách tính. Coin Sun new sẽ thay thế Coin sun old để giao dịch trên thị trường. 

Các nâng cấp về đồng coin mới đã trả cho nhà đầu tư đúng với tỷ lệ coin cũ và không ảnh hưởng đến tài sản mỗi nhà đầu tư. Các thông tin khác liên quan đến Sun coin sẽ có ở bài viết dưới đây. Nếu anh em tò mò, hay theo dõi hết bài viết, sẽ có rất nhiều thông tin thú vị. 

Sun coin là gì? 

SUN (SUN) được thiết kế để phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên nền tảng blockchain TRON (TRX). Đây là loại tiền mã hoá được coi là tinh túy nhất của hệ Tron.

Sun coin là gì
Sun phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên nền tảng blockchain TRON.

Sun còn được gọi với cái tên là “Đồng tiền tinh túy nhất của Bitcoin trên TRON”. Sun là dự án mang chuẩn token TRC-20 vì được xây dựng trên mạng Tron thuần tuý. 

Tất cả các hoạt động của Sun coin sẽ được cập nhật trên hợp đồng thông minh. Một quy trình quản trị cộng đồng giống như bao đồng tiền điện tử phi tập trung khác. 

Sun ra đời năm 2020 và người tạo ra nó chính là Justin Sun – Người đã tạo ra mạng Tron. Một cuộc gặp nổi tiếng tiêu tốn 4,5 triệu đô la của Justin để nhận lấy sự ủng hộ của Warren Buffett và bữa cơm trưa. 

Sau khi phát triển Sun coin, nó được hoàn toàn giao cho cộng đồng phát triển, chèo lái. Justin gần như không tham gia vào sự phát triển mà chỉ là người tạo dựng sự tin tưởng cho nhà đầu tư. 

Điểm đặc biệt của Sun coin 

Sun là dự án tập trung toàn bộ vào DeFi, hỗ trợ sự hấp thu và thâm nhập của chính nó vào mạng blockchain vốn có của Tron. Vì thế nó được dùng để hỗ trợ cho dự án trong quá trình quản trị. 

Sun còn đặc biệt bởi nó được phân phối token rất công bằng. Không chấp nhận một khoản tài trợ nào từ bên ngoài. Cũng không có bất kỳ Sun nào được dành riêng cho người phát triển, nó hoàn toàn thuộc về cộng đồng. 

Mục đích sử dụng

 • Sun ngay từ ban đầu đã thiết lập pool hoán đổi stablecoin (3pool) giúp nó có thể hoán đổi giữa USDT, USDJ và TUSD. Ngoài hiệu quả và tính bảo mật cao hơn thì chi phí cũng sẽ thấp hơn khi dùng Sun. 
 • Mục đích tiếp theo của Sun đó là giúp giảm trượt giá giao dịch khi có thể dùng Sun để hoán đổi.
Sun có thể dùng để hoán đổi với các đồng coin
Sun có thể dùng để hoán đổi với các đồng coin nền tảng mạng Tron.
 • Người dùng có thể khai thác phần thưởng thông qua việc giao dịch Sun. Vì họ sẽ nhận được LP token, sau đó số LP token dùng để stake để khai thác SUN token.

Phương thức hoạt động của Sun đó là hoán đổi giữa các đồng coin nền tảng bên trong mạng Tron. Từ đó trở thành trung gian giao dịch và thu về phí giao dịch. 

Cộng với đó là hỗ trợ người dùng Stake thì nó cũng thu phí từ đó. Cộng đồng có lợi trong việc nhận được token, Sun thu được phí và cũng được nhiều người biết đến hơn. 

Đội ngũ phát triển

Justin Sun: Người đã tạo ra Sun coin là một doanh nhân Trung Quốc và cũng là người sáng lập TRON (TRX). Anh ta là 1 trong 30 Under – Asia – Consumer Technology 2017  do Forbes bình chọn.

<em>Justin Sun - người tạo ra mạng Tron và Sun coin.</em>
Justin Sun – người tạo ra mạng Tron và Sun coin.

Ngoài Justin, đội ngũ phát triển Sun chính là cộng đồng của dự án. Không có thêm bất kỳ thành viên nào tham gia điều hành hay phát triển dự án này. Một cộng đồng mạnh đang tạo cho Sun hướng phát triển đủ tốt. 

Road map 

Lộ trình phát triển:

Dù không có người dẫn dắt chính thức hay nói cách khác là không có đội ngũ phát triển, nhưng Sun coin hiện tại có cộng đồng tốt giúp cho dự án có lộ trình rõ ràng. Kể từ khi ra đời, Sun sẽ phát triển theo các giai đoạn như sau:  

 • Giai đoạn 1: Khai thác Genesis, sau khi thực hiện các hợp đồng thông minh, phần thưởng khai thác sẽ không giảm đi. Tron dùng để đặt cọc sẽ trở thành SUN một lần và sẽ phân phối sau khi Genesis trong 24 giờ.
 • Giai đoạn 2: Mở khai thác với tần suất lớn hơn. Khi các hợp đồng thông minh hoạt động, phần thưởng sẽ giảm 20% mỗi tuần, khoảng 50% mỗi tháng. Khi đó Sun trở thành phần thưởng khi người dùng huỷ TRX. 
 • Giai đoạn 3: Gắn kết hệ sinh thái giúp cho các dự án Defi cùng mạng Tron kết nối với Sun nhiều hơn. 
 • Giai đoạn 4: Phát triển cộng đồng bằng việc kết nối người nắm giữ Sun. 

Cộng đồng:

Hiện tại dự án Sun coin có 2 cộng đồng chính thức bitcoingarden, Twitter. Trong đó twitter là cộng đồng lớn mạnh hơn. Người dùng Sun đang tham gia cộng đồng để trao đổi các vấn đề trong việc giao dịch, việc sử dụng mạng mà họp gặp phải. 

Ngoài ra, các lỗi thường gặp hay hoán đổi Sun cũng thường là những bài viết được cộng đồng hỗ trợ. Số lượng người follow twitter của Sun hiện tại là 45 nghìn, một cộng đồng đông đảo và hoạt động tốt. 

Cộng đồng twitter
Cộng đồng twitter lớn mạnh với 45 nghìn theo dõi của Sun coin.

Đánh giá từ các trang quốc tế

Theo đánh giá của các chuyên gia trên trang CoinGecko: Nền tảng Sun coin đang giúp nó trở thành nền tảng một cửa đầu tiên của TRON hỗ trợ hoán đổi coin nền tảng. Một dự án tự quản lý và nó đang trở thành mã thông báo quản trị đa chức năng trên nền tảng (tương tự như mã thông báo CRV của Curve DAO hay EPS của Ellipsis). Một dự án có sự khác biệt và độc nhất khá lớn trên thị trường. 

Đánh giá về Sun coin.
Đánh giá về khả năng hoán đổi rất độc đáo trên trang CoinGecko về Sun coin.

Yếu tố tài chính 

Giá Sun (New) khi thực hiện bài viết giao dịch ở 0,020387 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 161.346.431 USD. Thứ hạng của Sun đang giữ là 199 trên danh sách của CoinMarketCap với vốn hoá thị trường là 201.894.780 USD. 

Thông tin về các đợt ICO của Sun trên trang chủ không được công bố. Ngoài ra các thông tin về đối tác tài chính hay các tin tức khác liên quan đến tài chính của Sun hiện tại cũng không có nhiều trên các trang tin chính thức. 

Công nghệ

POS – bằng chứng cổ phần đang là công nghệ mà Sun coin đang sử dụng. Với công nghệ này, Sun có thể đặt cọc token để bảo mật và nhận lại phí giao dịch cũng như phần thưởng. 

Được giới thiệu ra thị trường là sử dụng công nghệ giống với Bitcoin nhưng Sun lại sử dụng một giao thức đóng vai trò là kiểm toán độc lập. 

Sun tập trung vào DeFi để thâm nhập vào các chuỗi khối của Tron. Cùng với đó là công nghệ bảo mật theo mật khẩu cá nhân giúp cho Sun an toàn hơn rất nhiều dù là dùng mạng phi tập trung. 

Được xây dựng trên nền tảng blockchain của Tron, vì thế tốc độ giao dịch của Sun có thể nói là rất nhanh và nhanh hơn các token chạy trên Ethereum và các nền tảng khác. Sun hiện tại chỉ giao dịch trong hệ sinh thái và không có tính ứng dụng cao trong đời sống. 

Phân bổ token

Số lượng coin đang lưu hành trên thị trường là 10.514.908.025 SUN và không có lượng cung tối đa. Việc phân bổ coin phụ thuộc vào giá trị đặt cược. Ngoài ra không có thông tin nào khác liên quan đến việc phân bổ Sun coin được công bố. 

Anh em có thể mua coin Sun trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Nó không thể đào được như Bitcoin anh em nhé. Vì xây dựng trên mạng Tron nên khả năng sử dụng máy đào là không hiệu quả với Sun coin. 

Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm

 • Được phát triển bởi một nhà phát triển đại tài. 
 • Công nghệ hiện đại khi sử dụng những gì được coi là tối ưu nhất của mạng Tron. 
 • Khả năng tăng giá tốt khi dựa vào đồng Tron và dự án Tron để phát triển. 
 • Cộng đồng phát triển nên là một dự án dân chủ, không theo hướng bất kỳ cá nhân nào.

Nhược điểm

 • Chưa có lộ trình phát triển rõ ràng. 
 • Không có đội ngũ cụ thể nên dự án không nhận được niềm tin vững chắc.

Bảng so sánh dưới đây sẽ cho anh em biết được sự tương quan tiềm năng của Sun coin – đồng coin có vị trí 199 khi so sánh với Bitcoin – đồng coin số 1 thị trường. Ai là người đang ủng hộ cho Sun coin, vốn hoá thị trường và giá của Sun coin đã tăng trưởng như thế nào trong giai đoạn vừa qua? 

Một vài thông tin tổng quát lại cùng với tổng kết về Sun coin sẽ giúp anh em nhìn thấy tiềm năng của nó để đưa ra được đánh giá, quyết định đầu tư tốt nhất. 

Mình so sánh Sun coin với Bitcoin ở bảng biểu này, bởi anh em biết rằng, Bitcoin luôn là đồng coin dẫn dắt thị trường. Sự so sánh này sẽ giúp anh em thấy được sự tương quan rõ ràng nhất.

Tên coinSun coinBitcoin
Người ủng hộ/đối tácĐang cập nhậtElon Musk, Jack Dorsey, Jay-Z, Tyler và Cameron Winklevoss, PayPal,…
Các sàn cho phép giao dịchHuobi, Gate.io, Kucoin,Binance, Bibox,…Binance, Huobi, Fiahub, Gate.io, Bibox,…
Vốn hoá thị trườngHơn 161 triệu USDHơn 800 nghìn tỷ USD
Xu hướng tăng trưởng (6 tháng gần nhất)Đạt đỉnh khoảng 0.04 USD vào tháng 8/2021 và đang có xu hướng giảm giá tạo đáy mới giai đoạn đầu năm 2022.Biến động mạnh. Đạt đỉnh khoảng 69.000 USD vào tháng 11/2021 và giá có xu hướng tăng lại sau đợt giảm đầu tháng 12/2021.

Tiềm năng 

Giá của Sun bật từ 0.01 USD thời điểm đầu năm 2021 lên 0.04 USD vào tháng 8/2021. Giá đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian khá ngắn. Với việc hoạt động trên nền tảng Tron, mạng Tron phát triển kéo theo sự phát triển của Sun. 

Thời điểm tháng 1/2022 giá đang ở ngưỡng 0.02 USD, xu hướng sẽ là tiếp tục giảm để tạo đáy mới. Bởi thời điểm cuối năm 2021, Sun đã có thêm một đợt tăng giá nữa khí giá đạt 0.035USD.

Biến động giá của Sun coin.
Biến động giá 1 năm thể hiện qua biểu đồ của Sun coin.

Tron blockchain hỗ trợ Sun coin phát triển và mang đến cho người dùng các chức năng stablecoin swap, token mining. Sun cũng có nhân vật nổi tiếng hỗ trợ đó là Justin Sun – CEO của Tron. 

Các thông tin liên quan đến Sun đó là việc Justin đã kết nối với Warren Buffett để thảo luận về dự án Sun. Khả năng tăng trưởng của Sun có lẽ sẽ được ghi nhận hơn nữa khi Defi trở nên phổ biến hơn trên thị trường tiền điện tử. 

Trước đây Sun old đã quen thuộc với nhà đầu đầu tư, khi Sun new ra đời thì dự án vẫn tiếp tục giữ vững được vị thế của nó. 

Sun đang xuống giá và tao ra đáy giá mới, cơ hội đầu tư với nhiều nhà đầu tư còn ở phía trước. Vì thế anh em hãy cân nhắc để vào lệnh. 

Mua Sun coin ở đâu? 

Đồng Sun hiện được giao dịch trên các sàn như Huobi, Kraken, Kucoin. Anh em có thể lựa chọn các sàn trên bởi tính bảo mật cũng như thanh khoản Sun khá tốt. Nếu anh em vẫn phân vân, có thể tham khảo bảng đánh giá dưới đây.

Huobi

Số lượng coin được list: +150 coin: BTC, ETH, BNB

Phí: 0.1 – 8.6%

Đánh giá

Kucoin

Số lượng coin được list: +348 coin: ADA, BTC, ETH,...

Phí: 0.07%

Đánh giá

Kraken

Số lượng coin được list: +120 coin: USDT, ETH, BTC,...

Phí: 0.2%

Đánh giá

Ví Sun coin

Trust Wallet, Ledger, HyperPay,…là những ví anh em có thể sử dụng để lưu trữ Sun coin. Mỗi anh em có thể sử dụng các ví khác nhau theo nhu cầu khác nhau. Tham khảo bảng đánh giá sau để có được lựa chọn.

Trust Wallet

Nhiều người có thể sử dụng, tính an toàn cao.

Hyperpay

Phù hợp với người nắm giữ Sun coin và nhiều loại coin khác. 

Ledger

Phù hợp với người nắm giữ số lượng coin lớn 

Ví phần mềm

Ví phần mềm

Ví lạnh

Phí: 0,01 BTC

Phí: Tùy coin

Phí: Tùy coin 

Số lượng coin hỗ trợ:

+1800

Số lượng coin hỗ trợ:

+17

Số lượng coin hỗ trợ:

+100

Sun coin có phải là lựa chọn đầu tư của anh em không? Anh em hãy tự chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình nhé. Các thông tin trên đây về Sun coin hy vọng sẽ giúp anh em trong việc thực hiện các lựa chọn đó.

Kiến Thức Tiền Ảo
Logo
Enable registration in settings - general